1 Công đất Bao Nhiêu Tiền, Các Quy đổi đất ở Từng Khu Vực

Khi nhắc tới cách tính diện tích đất, chúng ta thường nghe về các đơn vị như m2, km2 héc ta. Khái niệm công đất ít được nhắc đến hơn rất nhiều. Vậy công đất là gì? 1 công đất bao nhiêu tiền? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết qua bài viết sau đây của Mua Bán nhé!

1 công đất bao nhiêu tiền và cách quy đổi diện tích công đất
1 công đất bao nhiêu tiền và cách quy đổi diện tích công đất

I. Công đất là gì?

Công là một trong các đơn vị đo diện tích đất cổ xưa, từng được sử dụng rộng rãi tại nước ta (chủ yếu ở các tỉnh Nam Bộ). Tuy nhiên, hiện tại nó không còn phổ biến nữa vì người dân đã quen thuộc với các đơn vị đo lường Quốc tế.

Theo quy định hiện tại, một công đất chuẩn tương đương với diện tích 1,269m2. Tuy nhiên, ở khu vực miền Nam, người dân tính một công đất là 1,000m2 hoặc 0,1 ha. Phương pháp này được sử dụng để làm tròn số để việc tính toán dễ dàng hơn và để người dân dễ nhớ khi thực hiện các thủ tục mua bán đất đai.

II. Một số đơn vi đo đất khác

Ngoài việc đo đạc bằng công, người dân còn áp dụng các đơn vị đo khác như mẫu, sào, ha… Tùy thuộc vào từng trường hợp để sử dụng đơn vị phù hợp nhất. Một số quy đổi đo phổ biến nhất hiện nay có thể đề cập đến:.

 • 1 công tiêu chuẩn tương đương với 1,296 mét vuông hoặc 0,1296 hecta.
 • 1 sào đất (Bắc Bộ) tương đương với 360m2 hoặc 0,036ha.
 • 1 mẫu đất (Trung Bộ) = 500 mét vuông = 0,05 hecta.
 • 1 sào đất (Nam Bộ) – 1,000 m2 = 0,1 ha.
 • 1 hecta = 10.000 mét vuông = 0,01 kilômét vuông.
 • 1 thước = 100 cm = 10 tấc.
 • 1 mẫu bằng 3,600 mét vuông, tương đương với 0,36 hecta.
 • Lưu ý: Thông thường, đơn vị công được ưa chuộng sử dụng ở miền Nam, trong khi miền Bắc và miền Trung thường sử dụng đơn vị sào để đo lường diện tích đất.

  III. Tìm hiểu một số đơn vị đổi sang công đất

  Bạn đã biết công đất là gì rồi. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết nó rộng như thế nào. Dưới đây, chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách quy đổi diện tích theo đơn vị này nhé.

  1. 1 công đất bao nhiêu m2

  Nghị định 86/2012/ND-CP được ban hành bởi nhà nước nhằm thống nhất luật đo lường. Chính phủ đã quy định rõ ràng về việc quy đổi đất như sau: 1 công đất tương đương 1.296m2.

  M2 hiện tại là đơn vị đo diện tích theo hệ Si quốc tế. Do đó, việc chuyển đổi diện tích sang đơn vị này có ý nghĩa rất lớn trong việc mua bán, sử dụng đất sao cho thuận tiện nhất. Đồng thời, nó cũng là việc cần thiết để hợp thức hóa nhiều mặt trong quá trình sử dụng đất nông nghiệp.

  Trong thực tế, một số địa phương (đặc biệt là Nam Bộ) vẫn sử dụng phương pháp quy đổi 1 công đất là 1.000m2. Dựa theo phương pháp tính này, ta có thể dễ dàng tính được 2 công đất bằng bao nhiêu, 3 công bằng bao nhiêu… Hay 10 công đất sẽ tương đương với 10.000m2.

  Công đất là một đơn vị đo diện tích từng rất phổ biến
  Công đất là một đơn vị đo diện tích từng rất phổ biến

  2. 1 công đất bằng bao nhiêu đơn vị mẫu?

  Theo quy định của Chính phủ, việc quy đổi chi tiết như sau: 1 công đất = 1296m2 = 1/10 mẫu đất. Với đất nông nghiệp, diện tích thường rất lớn. Vì vậy mọi người cũng quan tâm đến việc 1 công đất sẽ quy đổi bằng bao nhiêu mẫu đất để tiện cho việc làm thủ tục đất đai.

  Tuy nhiên, phương pháp xác định diện tích theo mẫu trong thực tế có nhiều khác biệt ở từng vùng miền. Các thông tin chi tiết sẽ được trình bày cụ thể trong bài viết này của chúng tôi.

  3. 1 công đất bằng bao nhiêu đơn vị hecta?

  Để thuận tiện, mọi người cần quy đổi công đất ra những đơn vị đo lường quốc tế
  Để thuận tiện, mọi người cần quy đổi công đất ra những đơn vị đo lường quốc tế

  Dưới đây là phương pháp chi tiết để bạn có thể thực hiện thay đổi một cách hiệu quả nhất.

 • 1 hecta = 10.000 mét vuông.
 • 1 ha = 10.000/1.296 = 7,71605 công đất Nam bộ.
 • Ở Bắc Bộ, một công đất thường được tính bằng 360 m2. Hiện tại, một hecta tương đương 27,78 m2. Từ đó, bạn có thể dễ dàng tính toán và chuyển đổi diện tích này theo cách đơn giản nhất để phục vụ công việc mua bán của mình.

  Có thể bạn quan tâm: Đất nông nghiệp khác đề cập đến cái gì? Được áp dụng như thế nào?

  4. 1 công đất bằng bao nhiêu sào?

  Trên thực tế, khi nhắc đến nông nghiệp, người dân thường sử dụng đơn vị “sào”. Tuy nhiên, ở ba miền, diện tích đất tính theo “sào” lại có sự khác biệt. Cụ thể như sau:

 • Ở miền Bắc: 1 công = 1 sào = 360m2.
 • Ở miền Trung: 1 công = 1 sao = 497 mét vuông.
 • Tại khu vực miền Nam: 1 công tương đương 1 sào hoặc 1000 mét vuông.
 • IV. Sự khác nhau giữa 1 công đất ở các vùng miền

  Đã được đề cập trước đó, phương pháp tính diện tích theo công đất ở mỗi vùng là khác nhau. Dưới đây là các thông tin chi tiết để bạn có thể trả lời chính xác câu hỏi về giá của 1 công đất.

  1. Một công đất ở Nam Bộ

  Diện tích thực tế của công đất giữa ba miền của nước ta là khác nhau
  Diện tích thực tế của công đất giữa ba miền của nước ta là khác nhau

  1 công đất khu vực Nam bộ bằng bao nhiêu mét vuông? Một công đất miền Tây bằng bao nhiêu mét vuông?

  Trong thực tế, để giúp bạn hiểu rõ hơn, diện tích của một công đất ở Nam Bộ, đặc biệt là tại thị trường nhà đất Cần Thơ và các tỉnh thành khác thuộc miền Tây, được tính theo đơn vị hecta (ha) hoặc mét vuông (m2). 1 ha tương đương với 10.000 m2.

 • 1 mẫu đất = 1/10 hecta.
 • 1 mẫu đất = 0,1 hecta.
 • 2. Một công đất ở Trung Bộ

  Ở vùng trung, hiện nay không còn sử dụng thuật ngữ công đất nữa. Tuy nhiên, trước đây nó cũng là một trong những đơn vị đo diện tích đất nông nghiệp được nhiều người sử dụng.

  Theo cách chuyển đổi, một lô đất tại thị trường bất động sản Nghệ An thuộc vùng Trung bộ sẽ được tính như sau:

 • 1 miếng đất Trung bộ = 500 mét vuông.
 • 1 hecta = 10.000 mét vuông.
 • Như vậy: 1ha = 20 công trường.
 • 3. Một công đất ở Bắc Bộ

  Công đất ít được sử dụng ở Bắc Bộ. Hiện tại, không ai còn sử dụng đơn vị công đất khi tính toán diện tích đất đai ở khu vực miền Bắc nữa.

  Cách thay đổi diện tích của một mảnh đất cụ thể như sau:

 • 1 mảnh đất Bắc Bộ = 360 mét vuông.
 • 1 hecta = 10.000 mét vuông.
 • Như vậy có thể thấy rằng một hecta bằng 27,78 công đất.

  V. 1 công đất bao nhiêu tiền?

  Hiện nay, thị trường bất động sản đang phát triển rất nhanh chóng. Do đó, giá cả đất đai là điều mà nhiều người quan tâm. Vậy, muốn biết một công đất có giá bao nhiêu?

  Trong thực tế, giá của một mảnh đất phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Cụ thể như sau:

  1. Công đất đó bằng bao nhiêu m2 – yếu tố quyết định 1 công đất bao nhiêu tiền

  Khi mua bán đất, chúng ta thường quy công đất ra mét vuông để thực hiện chuyển nhượng nhanh chóng nhất. Tuy thuộc vào từng vùng miền, bạn cần thực hiện quy đổi công đất ra mét vuông để tính toán giá bán đất một cách chi tiết.

  2. Đặc điểm của đất quyết định 1 công đất bao nhiêu tiền

  1 công đất bao nhiêu tiền
  1 công đất bao nhiêu tiền phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau trong thực tế

  Cả hai mảnh đất nằm gần nhau, nhưng giá bán thực tế có thể khác nhau hoàn toàn. Điều này xảy ra do ảnh hưởng của nhiều yếu tố khác nhau, tạo nên đặc điểm riêng của từng mảnh đất.

  Dưới đây là những yếu tố chính mà bạn cần lưu ý khi xác định 1 bất động sản có giá bao nhiêu tiền.

 • Loại đất: Đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp hay đất định cư.
 • Vị trí của đất có gần đường không? Có tiện lợi không?
 • Đất được sử dụng với mục đích gì?
 • Những tài sản kết hợp với đất có những gì?
 • 3. Tình hình thị trường quyết định 1 công đất bao nhiêu tiền?

  Thị trường bất động sản liên tục thay đổi sẽ khiến giá của một công đất thay đổi theo. Vì vậy, bạn nên theo dõi thông tin thị trường đầu tiên để cập nhật giá cả. Sau đó, đối chiếu thông tin để biết một công đất hiện tại có giá bán bao nhiêu tiền.

  VI. Những câu hỏi thường gặp về công đất

  1. Tại sao lại có sự khác biệt về công đất ở Bắc, Nam và Trung bộ?

  Đây là một câu hỏi hay gặp khi mọi người tò mò về sự khác biệt giữa đơn vị tính này ở từng vùng miền. Để hiểu được sự khác biệt đó, bạn cần nắm rõ bản chất của khái niệm này được đặt ra một cách linh hoạt bởi người dân, không có quy chuẩn cụ thể.

  Dựa theo bối cảnh lịch sử, người dân di dân từ Bắc vào Trung sau đó đến Nam bộ đã nhận thấy sự khác biệt về diện tích, quy mô đất đai ở từng vùng miền. Chính vì vậy, cách gọi công đất cũng được thay đổi về diện tích để thể hiện sự phù hợp.

  2. Công tầm điền, công tầm cấy là gì?

  Ngoài việc định giá đất, chúng ta cũng cần quan tâm đến các khái niệm liên quan khác. Bài viết này sẽ tiếp tục giúp bạn hiểu rõ hơn về công tầm điền và công tầm cây.

  Tầm là một đơn vị đo diện tích đất cổ điền ở miền Tây. Người ta sử dụng cây tầm như một thước đo diện tích. Một cây tầm có độ dài khoảng 2,6m. Để tính diện tích, 1 công tương đương với 12 cây tầm, tương đương với 31,2m và được làm tròn thành 30m.

  Tầm điền là một công cụ cho phép cho mướn đất với diện tích tương đương với 980m2. Trong một số trường hợp, diện tích này có thể tăng lên 1.000m2.

  Tầm cấy là khái niệm sử dụng trong nghề gặt, cấy của người thợ gặt trong quá khứ. Một công tầm cấy tương đương với 1.300m2 diện tích đất. Do đó, một công tầm lớn bằng 1,3 công tầm nhỏ.

  Hy vọng bài viết này cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích với câu hỏi 1 công đất bao nhiêu tiền
  Hy vọng bài viết này cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích với câu hỏi 1 công đất bao nhiêu tiền

  Lời kết.

  Bài viết này giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm công đất và giá trị của một công đất. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về các thông tin và khái niệm liên quan đến công đất. Mong rằng những thông tin này sẽ hữu ích cho bạn.

  Hãy truy cập vào Muaban.Net nếu bạn muốn tìm hiểu về thị trường bất động sản và mua bán nhà trên toàn quốc. Chúng tôi cung cấp thông tin được cập nhật liên tục để giúp bạn có kiến thức cần thiết để đầu tư và lựa chọn sản phẩm phù hợp.

 • Đất trống là cái gì? 2 đặc điểm đáng chú ý của đất trống mà bạn cần được thông tin.
 • 5 kinh nghiệm tiếp thị đất hiệu quả mà bạn cần phải nắm.