14 tuổi cao bao nhiêu là đủ, còn cao được nữa không ? – Việt Á Đông

14 tuổi cao bao nhiêu là đủ, còn cao được nữa không ? Đây là một trong nhiều câu hỏi được tìm kiếm và hỏi nhiều nhất thời nay của rất nhiều bạn trẻ và phụ huynh học sinh về sự phát triển cơ thể ở trẻ. Vậy hôm nay, nbconcept.Vn sẽ giải đáp và tư vấn về từng chiều cao ở từng độ tuổi trong quá trình phát triển cũng như những yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của trẻ, nhằm giúp các bậc cha mẹ hiểu thêm về dinh dưỡng và cách tăng chiều cao cho con em mình.

Theo nghiên cứu về sự phát triển ở trẻ em, ở độ tuổi 14, chiều cao của trẻ sẽ phát triển theo mức độ nhất định tùy thuộc vào giới tính và độ tuổi. Theo nghiên cứu, đối với trẻ nam, chiều cao chuẩn là 163.8cm, còn đối với trẻ nữ, chiều cao chuẩn là 158.7cm. Tuy nhiên, sự tăng trưởng chiều cao ở độ tuổi 14 không nhanh chóng như ở giai đoạn trước và sau dậy thì. Mức độ phát triển chiều cao ở trẻ được chia thành ba giai đoạn: giai đoạn đầu đời, tiền dậy thì và dậy thì. Trong giai đoạn tiền dậy thì, trẻ có thể tăng chiều cao lên đến hơn 10cm/năm. Ở độ tuổi 14, tốc độ tăng trưởng chiều cao sẽ từ 3-5cm/năm. Từ 17 đến 18 tuổi, tốc độ tăng trưởng chiều cao sẽ chậm hơn, chỉ khoảng 1-2cm/năm. Sau 18 tuổi, hầu hết trẻ sẽ không phát triển chiều cao nữa và nếu có, sự phát triển cũng không đáng kể, giữ ở mức độ nhất định.

Ngày nay, việc tăng chiều cao ở trẻ em ở Việt Nam đã nhận được sự quan tâm lớn. Bởi có được chiều cao lý tưởng, trẻ em có thể tự tin hơn với bạn bè và không lo tự ti về chiều cao so với những người cùng lứa tuổi. Chiều cao của một người phụ thuộc vào yếu tố chung là gen di truyền từ bố mẹ, có thể tính bằng cách lấy trung bình chiều cao của ba mẹ cộng thêm chiều cao của em trai và trừ đi em gái. Tuy nhiên, cách tính này không hoàn toàn chính xác vì chiều cao lý tưởng còn phụ thuộc vào các yếu tố khác như dinh dưỡng, luyện tập và hoạt động hàng ngày của trẻ. Gen di truyền chỉ là một phần nhỏ, nếu cha mẹ biết cách giúp trẻ tăng chiều cao từ khi còn nhỏ, trẻ sẽ có được chiều cao mà ai cũng mong muốn khi trưởng thành. Để phát triển chiều cao lý tưởng cho trẻ ở độ tuổi 14, không chỉ cần sử dụng thuốc và thực phẩm giúp tăng chiều cao, cha mẹ còn cần giúp trẻ có chế độ ăn uống và hoạt động hàng ngày lành mạnh. Ngoài ra, cần tránh cho trẻ sử dụng thực phẩm và đồ uống chứa chất kích thích để không ảnh hưởng đến quá trình phát triển chiều cao.

Yếu tố dinh dưỡng

. Bữa sáng là bữa ăn tuyệt đối không được bỏ qua, hoàn toàn có thể chia ra hoặc thêm vào những bữa ăn phụ nhằm giúp đỡ đỡ trẻ hoàn toàn có thể thuận tiện và tốt ăn uống hơn, tránh việc ăn một bữa quá nhiều, gây chán ăn cho bữa ăn sau. Khác biệt, những thực phẩm, thức ăn phải đảm bảo về chất lượng phục vụ cũng như đưa tới đầy đủ những dưỡng chất, dinh dưỡng thiết yếu cho sự phát triển của trẻ, cụ thể là những bữa ăn như sau: – Bữa sáng: 1 tô hủ tiếu tôm thịt + 1 ly sữa – Bữa sáng phụ: 1 ly nước cam – Bữa trưa: cơm + canh cua đồng rau (tùy chọn) + thịt kho đậu hủ – Bữa trưa phụ: 1 tô sữa chua trái cây – Bữa tối: cơm + thịt bò xào hành tây + canh khoai môn sườn + 1 miếng dưa hấu Ngoài thực đơn dinh dưỡng ra thì những bậc phụ huynh hoàn toàn có thể thay những món ăn như trên bằng những món khác tương tự nhằm không gây chán ăn đối với thực phẩm mắc phải lập lại hoài nhé. Nhưng vẫn phải lựa chọn những thực phẩm đầy đủ những dưỡng chất sau đây trong một bữa ăn nhằm giúp đỡ đỡ trong quá trình tăng chiều cao ở trẻ được hiệu quả và thành công hơn nhé: . Protein: Đây là dưỡng chất luôn cần phải có trong mỗi bữa ăn của trẻ, việc đưa tới đầu đủ những dưỡng chất protein sẽ giúp đỡ đỡ trẻ thúc đẩy và hấp thu nhiều dưỡng chất khác trong việc phát triển chiều cao, những thức ăn, thực phẩm chứa nhiều protein tốt như thịt gà, trứng và những thực phẩm sữa bổ sung. . VITAMIN D: Là dưỡng chất giúp đỡ đỡ phát triển xương, cơ bắp cho trẻ em. Đối với những trẻ em thiếu VITAMIN D sẽ xảy ra còi xương và mất khả năng thăng bằng về sự tăng cân ở nhiều bé gái. Cho nên, những bậc phụ huynh nên khuyến khích con chiếc mình nên ra làm việc phía phía bên ngoài trời vào khoảng thời gian từ 6 – 7h sáng. Ngoài ra, cũng hoàn toàn có thể cho con ăn những loại nấm, thịt cá nhiều lần những loại ngũ cốc chứ nhiều chất VITAMIN D nhằm giúp đỡ đỡ hỗ trợ trẻ trong quá trình phát triển chiều cao. . Canxi: có vô số trong những những loại rau xanh nhiều lần những thực phẩm sữa, giúp đỡ đỡ phát triển xương chắc khỏe, hỗ trợ nhiều cho sự phát triển chiều cao, bởi xương là một trong nhiều những bộ phận đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển chiều cao ở trẻ. . Kẽm: Những thực phẩm chưa nhiều kẽm như bí, hạt bí, thịt cua, những loại đậu,… Sẽ giúp đỡ đỡ hỗ trợ hơn trong quá trình phát triển chiều cao ở độ tuổi 14. Việc thiếu kẽm sẽ xảy ra nhiều hệ lụy như xương răng kém phát triển và hoàn toàn có thể gây chiều cao chậm phát triển hơn so với bình thường.

Yếu tố sinh hoạt và làm việc

Ngủ đúng giờ sẽ giúp trẻ phát triển chiều cao tối ưu. Tránh uống nước ngọt có ga để không ảnh hưởng đến sự phát triển xương và việc đào thải canxi. Tập luyện thể thao và chơi các môn thể thao để tăng cường phát triển xương và độ dẻo dai. Hạn chế hút thuốc và sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, cà phê… Đối với tuổi 14, cần giảng dạy con tránh tiếp xúc với các chất gây chậm phát triển. Điều chỉnh tư thế đúng trong sinh hoạt như giữ lưng thẳng, không ngồi cong lưng, không co chân nhiều lần, và đi đúng tư thế đầu luôn hướng về phía trước. Nb Concept cung cấp nội thất giúp phụ huynh thuận tiện và tốt cho sự phát triển chiều cao của trẻ.