[TÌM HIỂU] Bán Kính Của Trái Đất Là Bao Nhiêu Km? – Học Tập Việt Nam

Trái Đất của chúng ta, mặc dù rất nhỏ, nhưng lại là hành tinh duy nhất trong hệ Mặt Trời có sự sống. Từ xa xưa đến nay, con người luôn quan tâm và khám phá những bí ẩn xung quanh Trái Đất. Một trong những câu hỏi mà nhiều người tìm hiểu đó là “Bán kính của Trái Đất là bao nhiêu km?” Hãy cùng Hocvn giải đáp thắc mắc này nhé!

Bán Kính Của Trái Đất Là Bao Nhiêu Km
Bán Kính Của Trái Đất Là Bao Nhiêu Km

Bán kính của trái đất là khoảng cách từ tâm trái đất đến các vị trí trên bề mặt trái đất. Khoảng cách này có thể thay đổi tại các vị trí khác nhau do sự chênh lệch của các địa hình trên bề mặt trái đất. Bán kính trái đất được đo theo một cách tương đối và không đồng nhất. Trái đất không có hình dạng hoàn toàn là một cầu. Sự quay của hành tinh khiến nó trở nên phình ra ở đường xích đạo.

Bán Kính Của Trái Đất Là Bao Nhiêu Km
Bán Kính Của Trái Đất Là Bao Nhiêu Km

Bán kính của trái đất là bao nhiêu km?

Theo Hocvn tìm hiểu, có nhiều số liệu khác nhau để trả lời câu hỏi “Bán kính của trái đất là bao nhiêu km?”. Có nhiều cách khác nhau để mô hình hóa Trái Đất như một hình cầu, trong trường hợp này, bán kính trung bình của Trái Đất là khoảng 6.371 km (≈3.959 mi). Theo NASA, bán kính ở xích đạo là 6.378 km. Tuy nhiên, do bề mặt Trái Đất có dạng lồi lõm, cao thấp, hay nói cách khác Trái Đất không có hình dạng cầu hoàn hảo, vì vậy bán kính Trái Đất không có giá trị chuẩn. Khoảng cách từ các điểm trên bề mặt Trái Đất đến điểm trung tâm lõi Trái Đất dao động từ 6.353 km đến 6.384 km.

Hệ thống kinh tuyến, vĩ tuyến của Trái Đất

Nếu mỗi độ kinh tuyến cách nhau, trên quả Địa Cầu sẽ có tổng cộng 360 kinh tuyến. Tương tự, nếu mỗi độ vĩ tuyến cách nhau, từ cực Bắc đến cực Nam trên bề mặt quả Địa Cầu, sẽ có tổng cộng 181 vĩ tuyến. Để đánh số các kinh tuyến và vĩ tuyến trên Trái Đất, người ta lựa chọn một kinh tuyến và một vĩ tuyến làm gốc và ghi chú chúng là 0 độ.

Theo quy ước quốc tế, kinh tuyến 0 độ là đường đi qua đài thiên văn Grin-uýt ở ngoại ô thành phố Luân Đôn (nước Anh). Các kinh tuyến bên phải kinh tuyến gốc được gọi là kinh tuyến Đông, còn các kinh tuyến bên trái kinh tuyến gốc được gọi là kinh tuyến Tây.

Đường Xích đạo là đường vĩ tuyến lớn nhất trên quả Địa Cầu, chia làm hai nửa cầu Bắc và Nam. Các vĩ tuyến từ Xích đạo đến cực Bắc được gọi là vĩ tuyến Bắc, còn từ Xích đạo đến cực Nam là vĩ tuyến Nam. Hệ thống các kinh, vĩ tuyến giúp xác định vị trí của mọi điểm trên quả Địa Cầu.

Bán Kính Của Trái Đất Là Bao Nhiêu Km
Bán Kính Của Trái Đất Là Bao Nhiêu Km

Dưới đây là những chia sẻ của Hocvn về vấn đề liên quan đến câu hỏi: “Bán kính của Trái Đất là bao nhiêu km?” Một cách đầy đủ nhất. Các bạn hãy đồng hành cùng Hocvn để khám phá thêm nhiều kiến thức thú vị nhé! Hẹn gặp lại trong các bài viết tiếp theo.