Súng hoa cải là gì? Có được chế tạo, sử dụng súng hoa cải?

Súng hoa cải là một loại vũ khí nguy hiểm có tính sát thương cao. Loại súng này đã xuất hiện ở nước ta trong một khoảng thời gian dài. Từ các vụ việc thực tế cho thấy, vũ khí này thậm chí còn có thể lấy đi mạng sống của con người. Do đó nó xâm phạm các quyền cơ bản của con người được pháp luật bảo vệ. Đây là một loại vũ khí tự chế và sử dụng bất hợp pháp trong hoạt động quản lý nhà nước. Cùng tìm hiểu các quy định của pháp luật trong điều kiện, quyền hạn và trách nhiệm của người chế tạo, sử dụng vũ khí. Để trả lời cho câu hỏi: Có được chế tạo, sử dụng súng hoa cải không?

Căn cứ pháp lý: Luật quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ năm 2017 (sửa đổi, bổ sung năm 2019).

Đang xem: Cách chế tạo súng hoa cải

Luật sư tư vấn pháp luật miễn phí qua điện thoại 24/7: 1900.6568

1. Súng hoa cải là gì?

Súng hoa cải là một loại vũ khí nguy hiểm, có nguyên lý hoạt động như một khẩu súng thông thường. Ngoài ra cũng có những đặc trưng riêng biệt trong nguyên lý hoạt động gắn với tên gọi súng hoa cải. Qua đó cũng mang đến tính sát thương cao, để lại thương tích trên nhiều bộ phận cơ thể. Thậm chí có thể tước đoạt mạng sống của người khác.

Súng hoa cải xuất hiện ở nước ta từ những năm 2006 – 2007 và được sử dụng bất hợp pháp. Thông thường, giới giang hồ thường sử dụng các vũ khí này để thanh toán lẫn nhau. Cần xem xét các quy định pháp luật để nghiên cứu, đánh giá tội phạm quan hành vi được thực hiện.

Về cấu tạo:

Súng hoa cải là một loại súng tự chế, có nguyên lý hoạt động đặc biệt. Trong đó, về cơ bản có dạng như súng hơi, có hai nòng hoặc một nòng tùy loại. Phần báng súng có thể được loại bỏ để thuận tiện trong việc che dấu, qua mặt lực lượng chức năng. Cho nên chiều dài nguyên mẫu khoảng 70 – 80cm chỉ còn lại khoảng 30 cm. Do đó mà việc quản lý, phát hiện khó khăn trong hoạt động quản lý của các cơ quan nhà nước.

Đạn của súng nhỏ và được bắn ra thành từng chùm, bung thành những vòng lửa giống như chùm hoa cải. Có thể được sản xuất từ các kim loại như mạt sắt, chì hoặc những viên bi nhỏ. Do đó mà khả năng bắn trúng mục tiêu cao hơn nhiều lần. Cũng như mang đến khả năng bắn trúng nhiều bộ phận của đối tượng cao hơn.

Về độ sát thương:

Xem thêm: Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép vũ khí quân sự

Chùm đạn được bắn ra đồng thời giúp khả năng bắn trúng mục tiêu cao. Do đó các đối tượng sử dụng cũng không cần nhiều kỹ năng thực hiện. Nhiều vị trí trên cơ thể để lại vết thương sau khi bị trúng đạn. Cũng vì thế mà tỉ lệ nạn nhân bị nhiễm trùng khi trúng đạn rất cao và thường bị nhiễm trùng rất nặng. Cũng như các ca chữa trị này trên thực tế cũng phức tạp hơn.

Hiện nay, súng hoa cải được sử dụng làm phương tiện, công cụ của nhiều đối tượng phạm tội. Do đó có thể thấy các kĩ thuật đòi hỏi tương đối thấp trong chế tạo hay sử dụng.

2. Súng hoa cải tiếng Anh là gì?

Súng hoa cải tiếng Anh là Canola gun.

3. Súng hoa cải có phải vũ khí quân dụng không?

Trước tiên, cùng tìm hiểu các quy định pháp luật hiện hành về vũ khí quân dụng. Luật liệt kê xác định các vũ khí được xem là vũ khí quân dụng trong khoản 2 Điều 3 như sau:

“Điều 3. Giải thích từ ngữ

2. Vũ khí quân dụng bao gồm:

a) Vũ khí được chế tạo, sản xuất bảo đảm tiêu chuẩn kỹ thuật, thiết kế của nhà sản xuất hợp pháp, được trang bị cho lực lượng vũ trang nhân dân và các lực lượng khác theo quy định của Luật này để thi hành công vụ, bao gồm:

Xem thêm: Tiết Lộ Cách Làm Lông Mi Dài Nhanh Ít Người Biết

Súng cầm tay: súng ngắn, súng trường, súng tiểu liên, súng trung liên, súng chống tăng, súng phóng lựu;

Xem thêm: Hỏi về việc sản xuất và chế tạo vũ khí

Vũ khí hạng nhẹ: súng đại liên, súng cối, súng ĐKZ, súng máy phòng không, tên lửa chống tăng cá nhân;

Vũ khí hạng nặng: máy bay chiến đấu, trực thăng vũ trang, xe tăng, xe thiết giáp, tàu chiến, tàu ngầm, pháo mặt đất, pháo phòng không, tên lửa;

Bom, mìn, lựu đạn, ngư lôi, thủy lôi; đạn sử dụng cho các loại vũ khí quy định tại điểm này;

b) Vũ khí được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp, không theo tiêu chuẩn kỹ thuật, thiết kế của nhà sản xuất hợp pháp, có khả năng gây sát thương, nguy hại cho tính mạng, sức khỏe của con người, phá hủy kết cấu vật chất tương tự như vũ khí quy định tại điểm a khoản này, không được trang bị cho lực lượng vũ trang nhân dân và các lực lượng khác quy định tại Điều 18 của Luật này để thi hành công vụ.”.

Kết luận:

Như vậy, súng hoa cải không phải loại vũ khí được chế tạo, sản xuất hợp pháp. Cũng không được trang bị sử dụng trong hoạt động thi hành công vụ. Theo các quy định trên, sung hoa cải được xếp vào loại vũ khí quân dụng theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 3. Loại súng này được các đối tượng chế tạo và sử dụng trên thị trường bất hợp pháp, và che dấu cơ quan chức năng. Do đó, các hành vi này có thể vi phạm hành chính hoặc hình sự tùy theo tính chất, mức độ khác nhau.

Các đặc điểm trong chế tạo, sử dụng súng hoa cải bao gồm:

– Được chế tạo, sản xuất thủ công hoặc công nghiệp. Thực hiện bằng trình độ kỹ thuật thấp của các thành phần xã hội. Tự chế các vũ khí có tính sát thương cao để sử dụng vào mục đích gây thương tích, tước đoạt trái phép tính mạng người khác. Không được tiến hành bằng máy móc, trang thiết bị chuyên dụng theo cấp phép của cơ quan quản lý nhà nước.

Xem thêm: Điều kiện dạy lý thuyết lái xe ô tô

– Không theo tiêu chuẩn kỹ thuật, thiết kế của nhà sản xuất hợp pháp. Được thực hiện chui trên thị trường do không được nhà nước cho phép chế tạo, sử dụng. Thực hiện trong cơ chế giống với súng hơi, để tạo ra loại vũ khí nguy hiểm.

– Có khả năng gây sát thương, nguy hại cho tính mạng, sức khỏe của con người. Do hành vi này xâm phạm đến các quyền và lợi ích hợp pháp được nhà nước bảo vệ. Hoạt động sử dụng vũ khí quân dụng phải được đảm bảo tuân thủ thực hiện theo quy định pháp luật. Ngoài ra, không ai có quyền xâm phạm sức khỏe hay tước đoạt tính mạng của người khác.

– Phá hủy kết cấu vật chất tương tự như vũ khí quy định tại điểm a khoản này. Không thuộc vào các trường hợp hợp pháp theo quy định. Và không có tên trong danh mục các vũ khí quân dụng được sử dụng trong hoạt động quản lý nhà nước.

– Không được trang bị cho lực lượng vũ trang nhân dân và các lực lượng khác quy định tại Điều 18 của Luật này để thi hành công vụ. Các vũ khí quân dụng được sử dụng vào mục đích cụ thể, với ý nghĩa thi hành công vụ.

4. Có được chế tạo, sử dụng súng hoa cải không?

Đây không phải vũ khí nhà nước chế tạo, lưu hành hay sử dụng. Do đó, Có được chế tạo, sử dụng súng hoa cải không? thì câu trả lời là không. Cùng vận dụng các quy định pháp luật hiện hành về vũ khí quân dụng để trả lời cho câu hỏi trên.

Trước tiên là nguyên tắc quy định trong chế tạo, sử dụng vũ khí:

Điều 4. Nguyên tắc quản lý, sử dụng vũ khí

6. Nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, kinh doanh, trang bị, mang, xuất khẩu, nhập khẩu, vận chuyển, sửa chữa, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ phải được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép, giấy xác nhận.

Xem thêm: Làm văn phòng có nên mua macbook

Xem thêm: Công nghiệp chế tạo là gì? Tìm hiểu ngành công nghiệp chế tạo?

Súng hoa cải không được chế tạo, sử dụng theo cơ chế được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép, giấy xác nhận. Do đó mọi hành vi chế tạo, sử dụng đều vi phạm quy định pháp luật. Lưu ý rằng các vũ khí quân dụng hay vũ khí tương tự phải đảm bảo sản xuất, sử dụng đúng quy định pháp luật liên quan.

Đối tượng sử dụng vũ khí phải tuân thủ các điều kiện sau:

Quy định tại Điều 7 về Điều kiện, trách nhiệm của người được giao sử dụng vũ khí. Có các quy định để đảm bảo hiệu quả, mục đích sử dụng của vũ khí. Trong đó, quan tâm đến hai điều kiện cụ thể sau:

– Đã qua đào tạo, huấn luyện và được cấp giấy chứng nhận về sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ.

– Sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ đúng mục đích, đúng quy định;

Các đối tượng sử dụng súng hoa cải trái phép thường là thành phần xã hội, thực hiện ẩu đả. Họ không có chứng nhận về kỹ thuật, không được đào tạo chuyên nghiệp về sử dụng vũ khí. Đặc biệt là mục đích sử dụng của họ không đúng với quy định pháp luật. Việc sử dụng các vũ khí tự chế không thuộc danh mục vũ khí được nhà nước trang bị, không đúng thẩm quyền, trách nhiệm chính là một hành vi vi phạm pháp luật.

Các chủ thể, tổ chức được tham gia vào chế tạo, sử dụng vũ khí:

Nội dung này được quy định trong Điều 17. Trong đó quy định chặt chẽ cho các chủ thể có thẩm quyền, nhiệm vụ nghiên cứu, chế tạo vũ khí.

Xem thêm: Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vật liệu nổ

Điều 17. Nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, nhập khẩu, sửa chữa vũ khí

1. Tổ chức, doanh nghiệp thuộc Bộ Quốc phòng, Bộ Công an được nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu, nhập khẩu, sửa chữa vũ khí.

2. Tổ chức, doanh nghiệp khác khi có đủ điều kiện được tham gia nghiên cứu, chế tạo, sản xuất, sửa chữa vũ khí.

Như vậy, súng hoa cải không được đảm bảo chế tạo trong nghiệp vụ của các cơ quan này. Do đó, kết luận lại là việc chế tạo, sử dụng súng hoa cải là đang vi phạm các quy định pháp luật. Các hành vi vi phạm sẽ được xử lý bằng chế tài cụ thể trong quy định của pháp luật liên quan.

Các quy định cụ thể về chế tạo, quản lý, sử dụng vũ khí quân dụng từ Điều 18 đến Điều 23.

Các hình thức xử phạt:

– Xử phạt hành chính: Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với các hành vi vi phạm tại khoản 2 Điều 11 Nghị định 144/2021/NĐ-CP. Xử phạt đối với các Vi phạm quy định về quản lý sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, tiền chất thuốc nổ, công cụ hỗ trợ, pháo và đồ chơi nguy hiểm bị cấm.

– Xử lý hình sự: Theo quy định tại Điều 306 Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Về Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép hoặc chiếm đoạt vũ khí quân dụng, phương tiện kỹ thuật quân sự.

Xem thêm: Tội chế tạo, tàng trữ, vận chuyển, sử dụng, mua bán trái phép

Rất hay: Cách tải fifa online 4 trên điện thoại