Làm thế nào để chụp những bức ảnh đồng hồ đẹp và có hồn

(Watchbook.vn) – Để chụp được một bức ảnh đồng hồ đẹp và có hồn thật sự không đơn giản một chút nào. Dưới đây là một số kinh nghiệm mà tôi đã thu thập được sau nhiều năm làm về đồng hồ.

Kari Voutilainen

Kari Voutilainen Masterpiece Chronograph II: Niềm mong ước của mọi tay máy

Đang xem: Cách chụp đồng hồ đẹp

Chỉ những bức ảnh đẹp mới có thể thu hút sự chú ý của khách hàng, của độc giả! Đây có lẽ là điều hiển nhiên, nhưng làm sao để chụp được những bức ảnh đẹp mới thật sự là câu hỏi hóc búa.

Bằng kinh nghiệm của mình, tôi rất vui khi được giới thiệu cho mọi người một số kinh nghiệm mà tôi sử dụng để tạo ra được những bức ảnh ấn tượng. Tuy nhiên, trong khuôn khổ của bài viết, tôi chỉ có thể tóm tắt ra được những ý chính cần có nếu bạn muốn chụp một bức ảnh đồng hồ đẹp.

Với nhiều năm làm việc trong lĩnh vực đồng hồ, tôi thật sự may mắn khi được tiếp xúc với nhiều mẫu đồng hồ, nhiều tay máy chuyên nghiệp. Với những kinh nghiệm học hỏi và thu thập được trong quá trình đó, tôi sẽ trình bày lại để các bạn cũng có thể sáng tạo được những bức hình đẹp như mong muốn.

Ming

Tận dụng anh sáng để tạo độ tương phản cho những bức hình

  • Tận dụng ánh sáng (bao gồm cả bóng): giúp đem lại chiều sâu và sự tương phản rõ rệt cho những chiếc đồng hồ cơ khí.
  • Chủ đề và sự cô lập: hãy đảm bảo rằng chủ thể phải rõ ràng và tách biệt với các thành phần khác của bức ảnh. Không có những chi tiết thừa thãi xung quanh.
  • Bố cục: đặt vật thể trong một không gian phù hợp.
  • Ý tưởng/ Câu chuyện: biết cách khơi gợi, truyền tải trí tưởng tượng và cảm xúc cho người xem.

Ánh sáng là yếu tố cần thiết

Ánh sáng là yếu tố đầu tiên mà tôi muốn bạn chú ý đến. Nếu phải nhìn vào những bức ảnh của mình và chọn lọc những bức ảnh mình thích, thì một bức ảnh có ánh sáng tốt sẽ được tôi ưu tiên hàng đầu.

Hãy chú ý bức ảnh chiếc đồng hồ Grönefe 1941 Remontoire dưới đây, bạn sẽ thấy ánh sáng của nó rất tuyệt. Chính xác hơn là chiếc đồng hồ được chụp trong điều kiện đủ sáng (cả ở bên trái và bên phải), vì thế nó tạo được chiều sâu và làm nổi bật những chi tiết nhỏ trong mặt số của chiếc đồng hồ.

Hơn thế nữa, cách chụp này còn khiến cho người xem nhìn thấy rõ được cả dây đeo màu đen và giữ cho mặt số không bị bóng lóa.

Grönefeld 1941

Hay lắm: Gợi ý tăng điểm Võ đang kiếm – quyền Võ lâm Jx1

Mẫu đồng hồ Grönefeld 1941 Remontoire được chụp trong điều kiện đủ ánh sáng

Nhưng mà hãy tin tôi đi, để điều đó xảy ra cùng một lúc không phải là điều dễ dàng.

Sự khuếch tán của ánh sáng cũng là một bí mật khi chụp những hình ảnh trên. Ánh sáng lưa thưa có thể là kẻ thù nhưng cũng có thể là bạn. Tôi đã dành nhiều năm trời trong suốt quá trình làm việc của mình để tìm cách loại bỏ những chiếc bóng lưa thưa đó khi chụp hình, rồi lại tìm cách phân tán ánh sáng để tạo chiều sâu cho mẫu vật, đặc biệt là khi chụp những chiếc đồng hồ có mặt số tối màu.

lange photo

Mặt kính bóng nhưng vẫn có thể khiến bức ảnh cực kỳ nghệ thuật

Biết tập trung vào một chủ thể nhất định

Tập trung vào một chủ thể nào đó rõ ràng sẽ khiến người xem chú ý hơn là việc ghi chú cho bức ảnh. Sẽ rất có ý nghĩa nếu như bức ảnh của tôi được chú thích “bộ phận tourbillon”. Nhưng trên thực tế, sử dụng tiêu điểm và điều chỉnh ánh sáng đúng với ý tưởng của người chụp sẽ tốt hơn nhiều.

tu-dien-dong-ho 5

Bức ảnh này lấy nét ở số 42 chứ không phải ở lồng Tourbillon, đây là một cách xử lý sai lầm

Ví dụ, bạn hãy nhìn bức ảnh ở trên, tôi đã không lấy nét ở lồng Tourbillon mà thay vào đó là chữ số 42. Việc chụp cận cảnh và làm mờ không đồng nghĩa với một bức ảnh nghệ thuật, bạn phải làm nổi bật yếu tố đang muốn nhắc tới.

So sánh với bức ảnh bên dưới của chiếc Romain Gauthier Logical One, hãy nhìn vào mô-men xoắn của chiếc đồng hồ. Lúc này tôi lại điều chỉnh ánh sáng và chiều sâu để tập trung sự chú ý của người dùng vào một phần bộ máy của chiếc đồng hồ.

fusse and chain

Bộ dây xích bảo toàn lực của Romain Gauthier Logical One

Hay lắm: Cách tính phần trăm giảm giá nhanh, công thức tính % tăng giảm

Nói ngắn gọn, trước khi chụp hình, bạn phải xác định xem cái bạn cần chụp là cái gì, chi tiết nào là thiết yếu và cần tập trung vào đúng chi tiết đó. Việc này sẽ khiến cho người xem hiểu ngay được dụng ý của bức ảnh và đỡ rối mắt hơn.

Bố cục cho bức ảnh

patek rose gold

Chiếc Patek Philippe Reference 1526 Perpetual Calendar phiên bản vàng hồng

Khi chụp ảnh, tôi thích những góc nghiêng, dốc nhẹ như những bức ảnh dưới đây tôi chụp mặt số và bộ máy của nó. Hoặc tôi thích tận dụng đạo cụ để giúp cho bức ảnh của mình thêm nổi bật. Có thể là một hoặc hai đạo cụ nhỏ nào đó.

Như bức ảnh trên, chiếc Patek Philippe Reference 5370P chỉ được thể hiện qua một góc vỏ và càng nối dây. Cách làm này có vẻ hơi phá vỡ các quy tắc cổ điển, nhưng nó rất hợp với tôi và ít nhất giúp người xem chiêm ngưỡng được toàn bộ vẻ đẹp của “miếng kim loại” này.

Truyền tải câu chuyện thông qua những bức ảnh

tu-dien-dong-ho 11

Trong bức ảnh F.P Journe dưới đây, bạn có thể thấy được tuổi thọ, thời gian sử dụng của chiếc đồng hồ cũng như mặt số tuyệt vời của nó

Phần cuối cùng, điều tôi muốn nhấn mạnh là hãy nghĩ đến ý tưởng hay câu chuyện mà bạn muốn truyền tải đến người xem thông qua chiếc đồng hồ của mình. Nói cách khác, khi bạn chụp một chiếc đồng hồ, nó phải khiến cho người xem có cảm xúc và hiểu được dụng ý mà bạn đem tới.

Đôi khi, ý tưởng đó có thể rõ rệt hoặc cũng có thể nhờ sự trợ giúp của một đạo cụ thích hợp. Tuy nhiên, cái bạn cần nhất thiết phải là đủ ánh sáng. Giống như trong bức ảnh F.P Journe dưới đây, bạn có thể thấy được tuổi thọ, thời gian sử dụng của chiếc đồng hồ cũng như mặt số tuyệt vời của nó.

Với tôi, ý tưởng có lẽ là tất cả. Trình bày những tuyệt tác này theo cách thể hiện riêng của mình và tập trung vào một chủ điểm quan trọng sẽ giúp bạn tạo ra những bức ảnh khác biệt, tạo được dấu ấn cho riêng mình.

Lời kết

Còn điều gì nữa mà bạn cần lưu ý? Có lẽ đây chỉ là một vài suy nghĩ của tôi mà bạn có thể nghe theo hoặc không:

  • Để có một sự khởi đầu tốt nhất, hãy chắc chắn rằng chiếc đồng hồ của bạn được làm sạch. Đó có thể là một ít bụi hoặc vài sợi lông mèo hoang còn vương lại. Tôi thường dành 30 – 60 phút trước khi bắt đầu chụp hình để đảm bảo rằng khi lên hình những bức ảnh này được rõ ràng mà không có một chút hạt sạn nào.
  • Nguyên tắc của tôi khi chụp hình là luôn muốn chụp một bức ảnh tự nhiên nhất trước khi nghĩ đến chuyện chỉnh sửa nó. Các phần mềm chỉnh sửa có thể giúp tạo độ tương phản cao hơn trong khi theo tôi, việc tìm ra được đúng tiêu điểm của bức ảnh sẽ tốt hơn so với việc khiến những bức ảnh trở nên sắc nét hơn.
  • Kiểm tra vị trí của kim đồng hồ: luôn đảm bảo rằng nó được ở vị trí 10 giờ 10 phút (hoặc 1 giờ 50 phút cho A. Lange & Söhne). Tuy nhiên, trong trường hợp cần thiết, nếu bạn muốn che giấu điều gì đó, có thể chọn góc độ khác.
  • Cuối cùng, nếu bạn có năm bức ảnh tuyệt vời, bạn hãy đăng hai cái trước tiên và quay trở lại chụp một hoặc hai cái tiếp theo vào những ngày khác. Hãy thử điều mới và thường xuyên thực hành với nó. Ví dụ như chụp một chiếc đồng duy nhất ở cùng một vị trí nhưng được thiết lập với mười ánh sáng khác nhau. Bạn sẽ nhận được kết quả không hề tệ sau mỗi lần chụp như thế.

Tôi hi vọng rằng, những thông tin này của tôi là hữu ích và tôi cũng mong muốn nhận được chia sẻ của bạn cho kinh nghiệm của mình.

Rất hay: Hướng dẫn cách Lắp đặt Truyền hình FPT – FPT Play