Không thể bỏ qua 10+ cách kho thịt mềm rục hot nhất

Ở bài viết này, Luce đã tổng hợp danh sách rất hay về cách kho thịt mềm rục hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Giới thiệu món thịt kho tàu

Nghe cái tên thịt kho tàu chắc hẳn nhiều người nghĩ rằng bắt nguồn là của người Hoa nhưng thực sự không phải vậy. Theo tham khảo thì chữ “tàu ở đây” là do người miền dưới thì tàu có nghĩ là “lạt”. Tức là “thịt kho tàu” có nghĩa là “thịt kho lạt” (kho nhạt). Theo lời GS Trần Văn Khê thì thịt kho tàu là của ta hoàn toàn, món Việt 100%. Cách chế biến không khó nhưng để nấu ngon cũng không dễ. Miếng thịt mềm rục có màu đỏ au của thịt nạc, trong trong của mỡ, màu nâu của da sau khi được hầm nhừ, sóng sáng vàng ươm của nước màu hòa quyện cùng với vị mặn của nước mắm đã được làm thanh đi bằng đường phèn. Tất cả làm nên hương vị tuyệt vời của món thịt kho tàu và món ăn này đã trở nên rất phổ biến trong những bữa cơm hàng ngày và đã trở thành món ăn truyền thống của người Việt trong những dịp Tết.

hướng dẫn cách thịt kho tàu
Học cách thịt kho tàu để có bữa cơm ngon

Hướng dẫn nấu thịt kho tàu

Nguyên liệu nấu thịt kho tàu

– Thịt heo ba chỉ: 500g.

– Dừa tươi: 01 quả.

– Trứng cút: 10 quả, trứng gà: 3 quả.

– Nước mắm, muối, mì chính, hạt tiêu, dầu ăn.

– Tỏi, ớt, hành lá, hành khô, đường nâu

Các bước nấu thịt kho tàu

Bước 1: Sơ chế

– Lựa chọn thịt heo tươi ngon, không có mùi, phải được cao lông và vệ sinh thật sạch. Nên dùng nước muối loãng, rượu, dấm, gừng để ngâm và loại bỏ chất bẩn của thịt.

– Sau 15-20 phút thì vớt thịt ra, rửa sạch với nước và để ráo.

– Các loại hành tỏi bóc vỏ, băm nhỏ; rửa sạch và thái nhỏ với hành lá…

– Bổ dừa tươi lấy phần nước dừa, cạo phần cùi dừa và thái mỏng.

hướng dẫn kho thịt kho tàu
Thịt ba chỉ cần được vệ sinh sạch

Bước 2: Tẩm ướp thịt

– Gia vị tẩm ướp là hỗn hợp bao gồm: 1 củ tỏi khô băm nhỏ, 1 thìa bột ngọt, 2 thìa nước mắm, 1/2 thìa đường, 2 thìa dầu ăn, 1 thìa hạt tiêu.

– Trước khi tẩm ướp cần thái thịt ra thành các miếng vừa ăn, chú ý không thái quá nhỏ khi kho dễ bị nát.

– Cho thịt vào bát gia vị tẩm ướt và trộn đều. Thời gian ướp: 30 phút.

Chú ý: không nên ướp chung với hành tím vì kho thịt lâu sẽ có mùi nồng và chua, mất vị ngon và béo ngậy của món ăn.

hướng dẫn cách kho thịt kho tàu
Thái nhỏ, tẩm ướp thịt ba chỉ

Bước 3: Luộc trứng

Luộc trứng gà trong vòng 15 phút. Đối với trứng cút lộn chỉ khoảng hơn 5 phút là trứng chín. Có thể thêm 1 chút muối hoặc dấm vào để luộc trứng để trứng không vỡ vỏ và dễ bóc vỏ sau khi luộc.

Sau khi luộc xong, bóc bỏ vỏ và để riêng. Có thể chiên trứng sau khi bóc vỏ, tuy nhiên cần chiên khéo để không bị cháy hoặc làm lòng trắng bị dai.

hướng dẫn nấu món thịt kho tàu
Luộc trứng – dạy cách nấu thịt kho tàu

Bước 4: Chưng nước hàng

– Cho khoảng 4 thìa đường nâu và khoảng 1 bát tô nước vào chảo nóng, khuấy đều. Đun cho đến khi dung dịch chuyển sang màu nâu đen và hơi đặc là được. Bạn có thể thêm dầu trước trước khi chưng để tránh đường bị cháy.

– Nếu không có nhiều thời gian thì có thể mua các lọ nước hàng hoặc kẹo đắng ở ngoài tiệm để nhanh và thuận tiện.

hướng dẫn thịt heo kho tàu
Nước hàng có màu nâu đen là được

Bước 5: Nấu thịt kho tàu

– Cho dầu ăn vào nồi kho, đun nóng và phi hành tỏi băm đã chuẩn bị vào nồi cùng với nửa thìa nước mắm.

– Đổ thịt đã ướp xong vào nồi cùng với cùi dừa. Đảo đều tay đến khi thịt săn lại thì nêm 2 thìa nước hàng vào tiếp tục đảo.

– Đổ nước dừa tươi vào nồi sao cho ngập ngang với mặt thịt. Tăng nhiệt độ bếp lên cao để nồi thịt sôi lớn, sau đó chuyển về nhỏ lửa để hầm thịt mềm và ngấm đều gia vị.

– Nếu không có nước dừa, thì có thể tăng thêm nước hàng để đảm bảo độ ngọt cho món ăn.

– Trước khi tắt bếp từ 4-5 phút thì cho trứng đã bóc vỏ vào đảo đều tay, nhẹ nhàng để gia vị ngấm đều vào trứng và trứng không bị vỡ nát. Không bỏ trứng vào từ đầu khi kho vì trứng dễ bị dai.

– Tùy vào khẩu vị mà có thể cho thêm đường hoặc ớt.

Chú ý: Hiện tại có nhiều loại nồi áp suất, nồi hầm có chế độ kho thịt. Bạn chỉ cần chọn chế độ kho và bỏ tất cả các nguyên liệu vào nồi trong khoảng 35-40 phút là được.

hướng dẫn món thịt kho tàu
Thịt kho tàu đỏ sậm, thịt săn đều, hấp dẫn

Bước 6: Trình bày

Bày thịt ra đĩa và rưới nước kho thịt lên trên để trông hấp dẫn hơn. Trang trí thêm bằng hành lá, rau mùi và một vài lát ớt để tăng thêm phần hấp dẫn và thẩm mỹ.

hướng dẫn cách kho tàu
Học cách nấu thịt kho tàu

Lưu ý khi chế biến món thịt kho tàu

– Muốn thịt kho tàu ngon và mềm thì bạn nên chọn phần thịt ba chỉ là tốt nhất. Không nên chỉ lựa chọn thịt nạc vì khi nấu thịt sẽ bị khô và dai, rất khó nhai. Bạn nên chọn miếng thịt có mỡ và bì mỏng để thịt nấu được mềm và thơm ngậy. Chú ý không nên chọn miếng thịt có quá nhiều mỡ vì sẽ ngấy và khó ăn với nhiều người. Đặc biệt, thịt phải tươi, không có mùi, màu trắng hồng.

– Không nên luộc thịt để vệ sinh và loại bỏ chất bẩn vì khiến thịt mất nhiều dinh dưỡng và có thể bị khô khi nấu. Bạn nên vệ sinh bằng cách ngâm nước muối loãng hoặc gừng, giấm, muối, rượu là được.

– Trong quá trình kho, bạn không nên đậy vung để thịt chín đều, mềm và không bị nát. Bạn nên dùng thìa hớt lớp bọt, váng để nước thịt trong và thanh hơn.

– Kho lửa nhỏ, không kho cạn quá lâu dễ bị cháy đắng. Nếu nước cạn thì thêm một chút nước dừa nhưng không nên cho quá nhiều nước dừa vì sẽ làm món ăn bị chua.

– Để thịt nhanh mềm có thể cho thêm baking soda (loại dùng cho thực phẩm).

Yêu cầu thành phẩm thịt kho tàu

– Thịt kho tàu mềm, thơm, bóng, không bị nát, có màu nâu đỏ đặc trưng hấp dẫn.

– Nước dùng đậm đà, béo ngậy, không quá mặn.

– Trứng thấm đều gia vị, thơm bùi bùi, không bị vỡ nát hoặc chỗ đậm chỗ nhạt.

dạy nấu thịt kho tàu
Học nấu thịt kho tàu

Bảo quản thịt kho tàu

Nếu muốn chia ra ăn làm nhiều bữa mà vẫn ngữ được hương vị ngon, hấp dẫn thì ngay khi chế biến xong, bạn nên chia ra làm nhiều bát nhỏ. Chờ đến khi thịt nguội, bạn dùng nắp đậy kín hoặc màng bọc thực phẩm che kín và bảo quản trong tủ lạnh. Mỗi bữa ăn, bạn lấy ra và nấu lại hoặc cho vào lò vi sóng để hâm lại cho nóng và sử dụng. Chú ý là bữa nào nên ăn hết bữa đó, tránh hâm nóng nhiều lần làm mất chất dinh dưỡng, thịt bị khô, trứng bị dai và nước sốt sẽ bị mặn.

Nếu bảo quản tốt thì bạn có thể giữ được thịt khoảng 3-4 ngày mà vẫn đảm bảo hương vị sau khi hâm lại. Tuy nhiên, bạn cũng không nên nấu quá nhiều, chỉ nấu số lượng vừa đủ cho gia đình sử dụng trong vòng 1-2 ngày để đảm bảo an toàn vệ sinh và chất lượng món ăn.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn bảo quản được thời gian lâu hơn nữa thì chỉ nên cho một chút hành tỏi trong khi nấu.

Món ăn kèm với thịt kho tàu

Thịt kho tàu ngon nhất là ăn khi vừa mới nấu xong, thịt rất mềm, thơm và ngậy. Thông thường, để đúng vị nên ăn thịt kho tàu với cơm cùng với các loại loại dưa góp, dưa chua, củ kiệu là hợp lý. Bên cạnh đó, có một số người ăn thịt kho tàu với bánh mỳ hoặc bánh bao tùy theo sở thích.

Trên đây là hướng dẫn cách nấu thịt kho tàu cụ thể và chi tiết. Thực tế đây là món ăn đơn giản nhưng thường bị tam sao thất bản, bỏ qua nhiều công đoạn chế biến nên đa phần trong gia đình ít khi chế biến được món thịt kho tàu đúng chuẩn vị. Do vậy, bạn nên lưu lại hướng dẫn cách làm thịt kho tàu này để tham khảo và chế biến được món ăn đúng vị khi cần thiết. Hãy chia sẻ bài viết này đến nhiều bạn bè và người thân để họ biết được cách chế biến thịt kho tàu đầy đủ và chi tiết nhất nhé.

Tag: dạy cách thịt kho tàu

Top 11 cách kho thịt mềm rục tổng hợp bởi Luce

Bật mí 3 cách làm thịt kho tàu thơm ngon nức mũi, chuẩn vị siêu hấp dẫn

Bật mí 3 cách làm thịt kho tàu thơm ngon nức mũi, chuẩn vị siêu hấp dẫn
  • Tác giả: vinid.net
  • Ngày đăng: 11/11/2022
  • Đánh giá: 4.59 (440 vote)
  • Tóm tắt: Thịt kho tàu, món ngon được ưa chuộng trong mâm cơm người Việt. Từng thớ thịt ba chỉ mềm rục, béo ngậy dùng chung với cơm trắng trở thành …

Cách kho thịt mềm

  • Tác giả: me.phununet.com
  • Ngày đăng: 08/25/2022
  • Đánh giá: 4.46 (335 vote)
  • Tóm tắt: Gọi là món thịt kho rệu vì miếng thịt có màu cánh gián, mềm rục thấm vị nước dừa nên gọi là thịt kho rệu. Hãy để bữa cơm tối nay nhà bạn xuất hiện món thịt kho …

Thịt kho tàu thơm ngon đúng vị, thịt mềm rục béo ngậy chuẩn miền Tây

  • Tác giả: afamily.vn
  • Ngày đăng: 05/26/2022
  • Đánh giá: 4.32 (320 vote)
  • Tóm tắt: Cách làm thịt kho tàu chuẩn ngon mềm mịn, cách làm thịt kho tàu miền Nam, cách làm thịt kho tàu mềm theo kiểu miền Tây cực ngon.
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: – Thịt kho tàu nhìn có vẻ đơn giản nhưng kho đúng điệu không phải ai cũng làm được. Và thật sự phục chủ thớt vì kho quá chuẩn. Nước trong veo, thịt mềm rục mà không nát. Kiểu kho này thời ông bà hay làm. Chứ ngày nay bận rộn toàn làm đại rút ngắn …

Bí quyết nấu thịt kho trứng cực nhanh, màu đẹp, thịt mềm rục

  • Tác giả: ngoisao.vn
  • Ngày đăng: 06/21/2022
  • Đánh giá: 4.07 (555 vote)
  • Tóm tắt: Thịt heo kho trứng màu đẹp, thịt mềm rục. Cách làm: – Trụng sơ thịt với muối, dấm (hoặc chanh) và hành tây, để giúp loại bỏ chất dơ.

Cách nấu thịt kho tàu nhanh mềm và bảo quản được lâu ngày Tết

Cách nấu thịt kho tàu nhanh mềm và bảo quản được lâu ngày Tết
  • Tác giả: yeutre.vn
  • Ngày đăng: 12/24/2021
  • Đánh giá: 3.89 (369 vote)
  • Tóm tắt: Cách nấu thịt kho tàu nhanh mềm là điều không phải ai cũng biết, mặc dù đây là một món ăn dân dã, quen thuộc với mọi gia đình.
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thực tế, có rất nhiều cách nấu thịt kho tàu nhanh mềm tùy theo sở thích, văn hóa ẩm thực của từng vùng miền. Có người thích kho với nước dừa, có người lại không. Các bà nội trợ thường sẽ có bí quyết nấu riêng. Để kho thịt nhanh mềm, vẫn phải đảm bảo …

Cách Làm Thịt Kho Tàu Thơm Ngon Đúng Vị, Thịt Mềm Rục Béo Ngậy

  • Tác giả: giatri.edu.vn
  • Ngày đăng: 12/14/2021
  • Đánh giá: 3.7 (220 vote)
  • Tóm tắt: Thịt kho nước dừa là món ăn được nhiều người ưa chuộng nhờ hương vị hấp dẫn đặc biệt, Mang đậm phong cách ẩm thực miền Nam, thịt kho nước …
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: – Chiên ѕơ qua trứng trướᴄ khi kho để trứng ᴄó lớp ᴠỏ mỏng giòn thơm ᴠà nhanh thấm hơn, nhưng phần bên trong lớp ᴠỏ nàу thì khó thấm nên ᴠị không đượᴄ đậm đà. Nếu không ᴄhiên thì bạn nên kho trứng ᴠịt lâu một ᴄhút, ᴄó thể là kho đi kho lại, để ᴄó …

Cách nấu thịt lợn hầm nhừ mềm tan vô cùng đơn giản – Digifood

Cách nấu thịt lợn hầm nhừ mềm tan vô cùng đơn giản - Digifood
  • Tác giả: digifood.vn
  • Ngày đăng: 07/01/2022
  • Đánh giá: 3.49 (502 vote)
  • Tóm tắt: Chính vì thế món ăn này được nhiều chị em yêu thích và lựa chọn để làm mới thực đơn, nhất là vào những ngày trời lạnh. cach nau thit lon ham nhu …
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Với cách nấu thịt lợn hầm nhừ trên đây, bạn có thể sử dụng bất kỳ phần thịt nào. Tuy nhiên, phần thịt vai sẽ ngon hơn, ít mỡ và không bị ngấy. Khi lựa chọn thịt vai, bạn chú ý chọn phần thịt có màu sáng hồng, bề mặt thịt khô ráo và săn chắc, không …

Cách nấu thịt kho tàu ngon bá cháy

Cách nấu thịt kho tàu ngon bá cháy
  • Tác giả: cookbeo.com
  • Ngày đăng: 06/01/2022
  • Đánh giá: 3.33 (431 vote)
  • Tóm tắt: Hướng dẫn chi tiết cách nấu thịt kho tàu kiểu miền Bắc đơn giản nhưng … Miếng thịt kho mềm rục có màu trắng trong của lớp mỡ và đỏ au của …
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sau 45 phút kho lần 2, thịt lúc này đã chín mềm, bạn cho trứng vào và kho thêm tầm 10 phút nữa. Trước khi cho trứng, bạn dùng que tăm chọc 1 vài lỗ trên bề mặt để trứng thấm gia vị. Cho trứng vào sau để trứng không bị chai cứng do kho quá lâu và đặc …

Bí quyết kho thịt mềm rục, bóng đẹp mà không nát

  • Tác giả: kenh14.vn
  • Ngày đăng: 05/05/2022
  • Đánh giá: 3.04 (218 vote)
  • Tóm tắt: Cách kho thịt heo ngon nhưng không quá cầu kỳ và phức tạp. Với cách kho thịt heo này, bát thịt của chúng ta vẫn mềm rục, thơm nức mà không …

Bí quyết giúp nấu thịt kho tàu nhanh mềm

Bí quyết giúp nấu thịt kho tàu nhanh mềm
  • Tác giả: bachhoaxanh.com
  • Ngày đăng: 11/03/2022
  • Đánh giá: 2.99 (51 vote)
  • Tóm tắt: Tham khảo ngay cách nấu thịt kho tàu nhanh mềm qua bài viết này nào! Xem nhanh. 1. Lựa chọn thịt ngon. 2. Dùng gói gia vị thịt kho tàu.
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách nấu thịt kho tàu nhanh mềm là điều không phải ai cũng biết, mặc dù đây là một món ăn dân dã, quen thuộc với mọi gia đình. Nắm rõ được công thức lâu đời cho món thịt kho tàu sẽ giúp bạn thưởng thức được những miếng thịt mềm, sóng sánh chút mỡ …

Top 15 Cách Kho Thịt Heo Rục hay nhất

  • Tác giả: truyenhinhcapsongthu.net
  • Ngày đăng: 03/20/2022
  • Đánh giá: 2.86 (51 vote)
  • Tóm tắt: 16 thg 8, 2017 · Cách kho thịt heo ngon nhưng không quá cầu kỳ và phức tạp. Với cách kho thịt heo này, bát thịt của chúng ta vẫn mềm rục, thơm nức mà không …

Nguồn: https://luce.vn
Danh mục: Công Nghệ

Recommended For You