3 cách kiểm tra công tơ điện chính xác nhất ai cũng làm được

Công tơ điện là thiết bị đo lường lượng điện năng tiêu thụ của các gia đình và các đơn vị sản xuất kinh doanh. Nó cũng là cơ sở cho việc thanh toán giữa bên mua và bên bán điện theo các quy định sẵn trong hợp đồng mua bán điện. Để đảm bảo mức độ chính xác của thiết bị này, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách kiểm tra công tơ điện ở bài viết dưới đây. Đừng bỏ lỡ nhé!

Vì sao phải kiểm tra công tơ điện

Vì sao chúng ta lại phải biết kiểm tra công tơ điện? Cùng tìm hiểu xem thiết bị điện này có vai trò như thế nào nhé.

Đang xem: Cách kiểm tra đồng hồ điện

Vai trò của công tơ điện

Tình trạng giá điện ngày một tăng cao, kéo theo đó là khoản tiền hàng tháng dành cho việc chi trả các thiết bị điện cũng nhiều hơn. Vì vậy, mối quan tâm của các gia đình và những đơn vị sản xuất kinh doanh trong việc kiểm tra công tơ điện lại trở nên cần thiết hơn bao giờ hết.

Đối với những hộ gia đình sử dụng đồng hồ điện riêng, đôi khi thấy thiết bị này chạy nhanh bất thường. Tuy nhiên họ lại không làm đơn yêu cầu các đơn vị sản xuất thay điện kế vì sợ cảm nhận của mình là sai.

Hướng dẫn chi tiết THỦ TỤC LẮP CÔNG TƠ ĐIỆN MỚI và hết bao nhiêu chi phí khi lắp công tơ điện.

Sự cần thiết khi kiểm tra công tơ điện

Với những hộ gia đình sử dụng điện lại từ các hộ chính, khi thấy chiếc công tơ chạy nhanh bất thường có thể họ sẽ nghi ngờ. Tuy nhiên bạn sẽ không có lý do xác đáng để thuyết phục chủ nhà thay thế công tơ điện chỉ vì nó chạy rất nhanh theo cảm tưởng của mình.

Để có thể biết được chiếc đồng hồ mà bạn sử dụng có hoạt động đúng hay không? Cách đọc chỉ số công tơ điện tử 3 pha? Việc tìm hiểu cách kiểm tra công tơ điện của các đơn vị sản xuất uy tín là vô cùng cần thiết. Công việc này vừa giúp các gia đình kiểm tra độ chính xác của thiết bị đo lường điện. Lại tránh sự thất thoát từ một số nguyên nhân khác. Vậy, còn chần chờ gì mà không theo dõi hướng dẫn kiểm tra công tơ điện của chúng tôi sau đây!

Chia sẻ cách kiểm tra công tơ điện đơn giản, chính xác nhất

Một lý do tối kỵ khi kiểm tra công tơ điện đó là không nên sử dụng cảm quan. Bạn cần phải thực hiện những bài kiểm tra nhỏ để có kết quả chính xác nhất về thiết bị điện mà mình đang sử dụng.

Các cách kiểm tra công tơ điện

Cách 1: Tắt toàn bộ các thiết bị điện và tắt luôn cầu dao (CB) tại đồng hồ.

Hay lắm: Cách lưu ghi âm trên Zalo về điện thoại, máy tính đơn giản – Muarehon | Chọn Đúng Mua Rẻ 12/08/2022 2022

Sau khi tắt cầu dao và tất cả các thiết bị điện, nếu bạn thấy đồng hồ hầu như không quay hoặc khoảng 5-10 phút mới quay 1 vòng thì nó hoạt động tốt (Việc vòng quay đồng hồ với mức độ này hầu như không gây ảnh hưởng đến điện năng tiêu thụ hàng tháng)

Ngược lại, nếu đồng hồ quay với tốc độ nhanh thì có khả năng công tơ điện có vấn đề

Cách 2: Bật cầu dao chính lên nhưng vẫn tắt toàn bộ các thiết bị điện. Tắt ở đây là tắt hẳn chứ không phải để ở chế độ tạm dừng (standby). Sau đó tiến hành quan sát chiếc công tơ điện.

Nếu nó không quay thì hệ thống điện của bạn khá tốt và không có hiện tượng rò rỉ điện.

Nếu chiếc đồng hồ đó quay thì bạn nên đếm thử xem trong một số phút thì chúng quay được bao nhiêu vòng. Sau đó ghi lại số thứ nhất (s1), từ s1 bạn có thể tính ra một ngày hoặc một tháng hệ thống điện của bạn rò rỉ bao nhiêu số.

Cách 3:

Chuẩn bị các dụng cụ như sau:

  • Sử dụng một bóng đèn 40W
  • Tắt hết các thiết bị điện cho đồng hồ điện. Đảm bảo đồng hồ đứng hẳn.
  • Bật mỗi bóng đèn 40W đã chuẩn bị ở trên. Kiểm tra xem đồng hồ chạy 10 vòng hết bao nhiêu giây
  • Thông thường đồng hồ chạy 450 vòng sẽ là 1 KWh. Hoặc một số trường hợp là 900 vòng sẽ là 1KWh. Nhưng trường hợp 1 là đa số. Điều nầy cũng đồng nghĩa với khi chạy 450 vòng thì sẽ tiêu tốn 1000w. Tức là khi chạy 1 vòng là 2,222W

Thực hiện cách tính như sau:

  • Ví dụ đồng hồ điện chạy 10 vòng hết 500s mà 1h = 3600s thì ta có (3600:500) X 10 = 72 vòng. Điều nầy tương đương 72 x 2,222 W = 160 W.
  • Tuy nhiên, Thực tế bóng đèn có công suất chỉ với 40W/1h. Vậy đồng hồ đã chạy nhanh gấp 160:40 = 4 lần
  • Kiểm tra công tơ điện
  • Kiểm tra công tơ điện nhằm xác định lượng điện tiêu thụ

Các bạn thử áp dụng công thức tính trên xem mức độ chênh lệch bao nhiêu. Nếu con số vượt quá phân nữa thì nên kiểm tra lại thiết bị công tơ điện nhé

Rất hay: Hướng dẫn cách bật đèn bàn phím laptop hp không sáng

Nếu như s4 bằng số vòng quay/KWH ghi trên chiếc công tơ điện thì nó chạy đúng. Còn nếu nhỏ hơn thì đồng chạy chậm, lớn hơn thì đồng hồ chạy nhanh.

Thông số bạn cần nắm rõ trước khi kiểm tra công tơ điện

Để đảm bảo sự chính xác và đúng đắn cho kết quả kiểm tra, người dùng cần hiểu rõ về nguyên tắc hoạt động và các thông số hiển thị trên công tơ điện. Cụ thể:

– Về đơn vị tính điện năng

Ở nước ta hiện nay, đơn vị tính điện năng là kWh. Đơn vị này được tính dựa trên công thức A = P x t. Trong đó, A là điện năng tiêu thụ, P là công suất của thiết bị (tính bằng kW) và t là thời gian (tính bằng giờ – h). Hàng tháng, dựa vào hóa đơn tiền điện, người dùng có thể biết được gia đình mình sử dụng hết bao nhiêu kWh (số điện) cho tháng đó.

– Về số vòng quay của công tơ điện

Người dùng cần nhìn vào thông số vòng quay trên thân đồng hồ. Đồng hồ của Việt Nam thường ghi 450 vòng/kWh. Nếu ghi băng tiếng Anh sẽ là 450rev/kWh. Các đồng hồ khác nhau về chỉ số này sẽ có tốc độ chạy khác nhau khi sử dụng 1 tải. Và số vòng quay của đồng hồ không phải là yếu tố để đánh giá xem đồng hồ có chạy đúng với mức độ tiêu thụ hay không.

Lưu ý khi kiểm tra đồng hồ điện

Nếu phát hiện những sai sót, chênh lệch số điện, hãy tìm đến các cơ quan chức năng để tìm cách khắc phục hiệu quả nhất. Nếu quyết định tư mình kiểm tra công tơ điện, bạn cần bảo hộ, đeo găng. Đặc biệt phải đi giày, tất không đi chân trần chạm sàn. Chỉ nên đọc chỉ số mà thôi, người dùng không nên mở hoặc chọc ngoáy vào đồng hồ điện nhé!

Phép đo trên chỉ mang tính chất tương đó bởi có sai số của công suất bóng đèn và đồng hồ điện. Tuy nhiên nếu kết quả sai lệch quá nhiều, bạn có thể đề nghị các đơn vị cung cấp điện kiểm tra chiếc đồng hồ của mình lại ngay nếu không muốn thất thoát quá nhiều.

Bài viết trên đây là hướng dẫn cách kiểm tra công tơ điện đơn giản và đảm bảo chính xác. Qua đây, các bạn có thể biết thiết bị này chạy đúng hay sai so với mức điện năng tiêu thụ thực sự của gia đình và đơn vị sản xuất của mình. Đặc biệt, các khu nhà trọ có thể sử dụng cách này để phát hiện chủ trọ có báo sai hóa đơn điện hàng tháng của bạn hay không. Thật hữu ích phải không nào, đừng quên chia sẻ cho nhiều người cùng biết nhé!

Xem thêm: Cách tạo mã từ ứng dụng xác thực