Tóm tắt truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long 2023

Tóm tắt truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long – Bài tập 1

Trên chuyến xe Hà Nội – Lào Cai, người họa sĩ già, người lái xe và chàng kỹ sư trẻ tình cờ gặp nhau. Người lái xe giới thiệu chàng họa sĩ kiêm kỹ sư với anh thanh niên làm công tác khí tượng ở Đỉnh Yên Sơn.

Đang xem: Tóm tắt bài lang le sapa

Trong 30 phút gặp gỡ, chàng trai tặng hoa cô gái, pha trà và kể cho mọi người nghe về cuộc sống, công việc của mình. Người nghệ sĩ muốn vẽ chân dung của mình. Người thanh niên từ chối và giới thiệu anh ta với những người khác mà anh ta cho là xứng đáng hơn anh ta. Những người tình cờ gặp gỡ bỗng trở thành bạn thân.

Khi chia tay, nghệ sĩ hứa sẽ quay lại, anh kỹ sư cảm thấy xúc động và chắc chắn hơn với quyết định lên Lào Cai công tác, chàng trai đã tặng cho mọi người một quả trứng.

Hay lắm: Cách bán hàng trên nhóm hiệu quả

Tóm tắt truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long – Bài tập 2

Lặng lẽ Sa Pa kể lại, nhân vật chính là một thanh niên 27 tuổi sống một mình trên đỉnh Yên Sơn quanh năm mây mù bao phủ. Công việc chính của ông là khí tượng thủy văn và địa vật lý. Công việc này đòi hỏi anh phải có tinh thần trách nhiệm cao nên 4 năm rồi anh chưa về quê một lần. Anh luôn muốn có người ở đây nên đã dùng cây chắn đường với hy vọng có thể giao lưu với người qua đường. Trong một khoảnh khắc, anh ta gặp người lái xe và nhờ anh ta giới thiệu để anh ta gặp những hành khách trên xe, bao gồm cả họa sĩ và kỹ sư mà họ đang đến thăm tại nhà của anh ta. Trong buổi gặp gỡ, chàng trai nhiệt tình giới thiệu với các vị khách về công việc hàng ngày của mình – công việc thầm lặng, nhưng vô cùng hữu ích cho cuộc sống. Người họa sĩ già đã phát hiện ra những phẩm chất cao đẹp của anh thanh niên nên đã phác thảo một bức chân dung. Qua lịch sử, khách mời còn được biết về nhiều tấm gương sáng trong lao động, sản xuất, hết lòng phục vụ sự nghiệp xây dựng và chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Sau một lúc nói chuyện, họ tách ra. Trước khi đi, anh không quên cho hành khách đi xe buýt một làn trứng để ăn trưa. Anh đã để lại ấn tượng tốt đẹp cho người họa sĩ và người kỹ sư. Họa sĩ hứa sẽ có dịp trở lại thăm anh.

Tóm tắt truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long – Bài tập 3

Một họa sĩ già trước khi nghỉ hưu đã có chuyến du ngoạn vùng Tây Bắc. Lên xe, anh ngồi cùng hàng ghế với cô kỹ sư trẻ đi công tác ở Lai Châu. Đến Sa Pa, tài xế dừng lại uống nước và còn giới thiệu nghệ sĩ với “một trong những người cô độc nhất thế giới”. Anh là thanh niên phụ trách trạm khí tượng trên đỉnh Yên Sơn, cao hơn hai nghìn sáu trăm mét so với mực nước biển.

Hay lắm: Màn hình Xiaomi bị tối là gì? Cách khắc phục

Cuộc gặp gỡ giữa người lái xe, ông họa sĩ già, cô kỹ sư và anh thanh niên đã diễn ra trong niềm vui và xúc động. Chàng trai trẻ nhiệt tình giới thiệu với khách về công việc hàng ngày của mình – công việc thầm lặng, nhưng vô cùng hữu ích cho cuộc sống. Người họa sĩ già phát hiện ra những phẩm chất cao đẹp của em nên đã phác thảo một bức chân dung. Qua lịch sử, du khách còn được biết đến nhiều tấm gương sáng trong lao động, sản xuất, hết lòng phục vụ sự nghiệp xây dựng và chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Tóm tắt truyện ngắn Lặng lẽ Sa Pa của Nguyễn Thành Long – Bài tập 4

Trên chuyến xe Hà Nội – Lào Cai, bác tài, ông họa sĩ già và anh kỹ sư nông nghiệp trẻ đang trò chuyện vui vẻ. Xe dừng 30 phút để hành khách nghỉ ngơi. Nhân dịp này, tài xế giới thiệu với mọi người một người đàn ông 27 tuổi, làm công tác khí tượng – địa vật lý trên đỉnh núi Yên Sơn.

Anh thanh niên mời anh họa sĩ và cô gái về thăm nơi ở và làm việc của mình. Dù chịu nhiều gian khổ nhưng đồng chí vẫn tích cực lao động, góp sức mình trong công tác sản xuất và chiến đấu. Người họa sĩ cảm nhận vẻ đẹp của người lao động mới qua hình ảnh anh thanh niên.

Anh ta định vẽ một bức chân dung của mình, nhưng anh ta từ chối và giới thiệu hai người xứng đáng khác, kỹ sư thực vật và nhà nghiên cứu sét. Chàng họa sĩ và cô gái trẻ đã chia tay anh để tiếp tục cuộc hành trình với bao nỗi nhớ khôn nguôi.

Xem thêm: Cách tải Ulike Trung Quốc cho iPhone, iOS, Android, PC