Đoạn trường tân thanh có nghĩa là gì?

Ngày xưa, Nguyễn Du đặt tên tác phẩm của mình là Đoạn trường tân thanh. Tuy nhiên, ông không hề biết đến cái tên Truyện Kiều như ngày nay chúng ta gọi. Vậy nghĩa của tên gọi Đoạn trường tân thanh là gì? Ta có thể hiểu nghĩa của tên gọi tác phẩm như sau:

Đoạn: đứt.

Trường: ruột.

Tân: mới.

Thanh là sự phát ra âm thanh hoặc tiếng kêu.

Tiếng kêu mới vang lên, đầy nỗi đau xé lòng.

Cách giải nghĩa từng từ trong nhan đề đã được mô tả.

Hãy đến với phần nội dung dưới đây để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của Đoạn trường tân thanh.

Mục lục nội dung

1. Đoạn trường tân thanh có nghĩa là gì?

Truyện Kiều ban đầu mang tên “Đoạn trường tân thanh” và nó kể về cuộc đời đau khổ của nàng Kiều – một người phụ nữ trong thời kỳ phong kiến.

Tên đề tài tác phẩm:

Truyện Kiều là một tác phẩm văn học được đặt tên theo tên nhân vật chính của câu chuyện.

“Đoạn trường tân thanh” là tên được lấy từ nội dung chính của tác phẩm, tạo ra một âm thanh mới, thể hiện sự đau xót và khốn khổ của số phận con người.

Cả hai tiêu đề đều phù hợp với nội dung tác phẩm và giúp định hướng cho người đọc khi đọc văn bản.

Đoạn trường tân thanh được đặt tên theo hai điển cố tại Trung Quốc.

Điển cố 1: Ở Phúc Kiến, có một ông họ Trương đã đi vào rừng và bắt được một số con vượn con. Vượn mẹ, sau khi quay trở về và không thấy con, đã đi tìm kiếm. Ông Trương muốn bắt vượn mẹ, vì vậy ông đã đánh đập các con vượn để chúng kêu lên, với hy vọng thu hút vượn mẹ trở về. Vượn mẹ đã dựa vào tiếng kêu thảm thiết của con cái để tìm đến, và dù đã cố gắng nhiều lần cứu con nhưng không thành công. Ngày thứ 3, ông Trương tiếp tục đánh đập đàn vượn con. Vượn mẹ đã leo lên một cây cao để quan sát, nhưng không thể làm gì được. Cuối cùng, nó kêu lên một tiếng bi thương rồi chết. Ông Trương đã mang xác vượn mẹ về, và khi mở bụng ra kiểm tra, ông thấy ruột đã bị đứt thành từng mảnh. Vượn mẹ đã chết vì tình yêu thương vô bờ bến dành cho con cái, và nỗi đau đứt ruột được nhấn mạnh trong câu chuyện này, khi chứng kiến đàn con bị hành hạ và đánh đập.

Điển cố 2: Vua Đường vũ Tông có một cung nữ tài năng tên là Mạnh Tài Nhân, xuất sắc trong việc hát và múa. Cô luôn trình diễn cho vua và được vua yêu mến. Một lần, khi vua đang bị ốm nặng, cô đã biểu diễn một vở múa hát cuối cùng trước mặt vua. Ngay sau khi kết thúc tiết mục, Mạnh Tài Nhân qua đời ngay tại chỗ, ruột cô bị đứt thành từng đoạn. Vua cũng qua đời và quan tài của vua không thể di chuyển. Sau khi tiến hành lễ tang cho cả hai, quan tài của vua mới có thể được đưa đi. Câu chuyện này nhấn mạnh về tình yêu giữa vợ chồng và nỗi đau khủng khiếp khi chứng kiến người chồng đau đớn.

Tiếng thổn thức về nỗi đau cổ xưa, truyền tụng từ người xưa. Nguyễn Du đã lấy cảm hứng từ hai câu chuyện đó để đặt tên cho tác phẩm của mình – Đoạn Trường Tân Thanh. Ngày nay, chúng ta gọi nó là Truyện Kiều – được đặt theo tên nhân vật chính, Thúy Kiều.

Đoạn trường tân thanh có nghĩa là gì

2. Nguồn gốc của Đoạn trường tân thanh

Đoạn Trường Tân Thanh là một tác phẩm thơ lục bát của Nguyễn Du, lấy cảm hứng từ một tiểu thuyết Trung Hoa, kể về cuộc đời đầy bi kịch của một cô gái tài năng và xinh đẹp. Truyện này được xây dựng dựa trên hai nhân vật có thật, sống vào thời vua Gia Tĩnh của nhà Minh ở Trung Hoa, đó là Vương Thúy Kiều và Từ Hải.

Có thể Mao Khôn, người đời nhà Minh, là người đầu tiên viết về Thúy Kiều. Trong tập Ký Tiễu Trừ Từ Hải Bản Mạt, qua lời thuật của Mao, Vương Thúy Kiều được miêu tả là một người đẹp tài năng ở huyện Lâm Truy, giỏi chơi ngón Hồ cầm và hát theo lối mới thịnh hành. Bọn cướp đất Giang Nam bắt Thúy Kiều và đem đến cho Từ Hải. Từ Hải yêu Kiều và thường hỏi ý kiến của nàng về việc quân cơ. Mỗi ngày, sự nổi tiếng của Từ Hải càng lớn khiến vua nhà Minh phải gửi quan đốc phủ Hồ Tôn Hiến đến dẹp trừ. Hồ Tôn Hiến mang vàng bạc đến tặng Kiều và nhờ nàng thuyết phục Từ Hải đầu hàng. Nghe lời Kiều, Từ Hải đầu hàng và bị Hồ Tôn Hiến giết chết. Kiều bị quân đội bắt giữ và đưa cho Hồ Tôn Hiến. Sau khi bị xúc phạm, Hồ Tôn Hiến kết hôn Kiều với tù trưởng Vĩnh Thuận. Khi qua sông Tiền Đường, Kiều nhảy xuống sông tự tử.

Câu chuyện đời Kiều dần dần được chuyển thể thành tiểu thuyết. Ban đầu, trong truyện “Chiến Công Quan Hồ Thiếu Bảo Bình Định Nụy Khấu” của Chu Tịch đời Minh, đã xuất hiện nhân vật Thúy Kiều. Sau đó, Dư Hoài, cũng đời nhà Minh, đã viết truyện “Vương Thúy Kiều” trong bộ “Ngu Sơ Tân Chí” (quyển 8). Trong truyện ngắn này, Thúy Kiều quê ở Lâm Truy và từ nhỏ đã bị bán cho nhà hát, được gọi là Kiều Nhi. Mặc dù có nhan sắc đẹp, hát hay và giỏi đàn, Kiều thường bị chủ đánh vì không biết cách tiếp khách. Sau đó, Kiều được một người lái buôn tên La Long Vân mua về làm thiếp. Khi đại vương Từ Hải đánh chiếm Giang Nam, ông ta bắt được Thúy Kiều và đem về làm áp trại phu nhân. Muốn trở về quê hương, Kiều khuyên Từ Hải mua hàng ở Hồ Tôn Hiến. Tuy nhiên, Từ Hải bị lừa và giết chết. Sau đó, Kiều bị buộc phục vụ Hồ Tôn Hiến trong việc hầu rượu, rồi bị ép gả cho tù trưởng Vĩnh Thuận. Quá tức giận, Kiều tự mình trầm cảm tại sông Tiền Đường. Học giả Phạm Quỳnh đã phân tích rằng cụ Nguyễn Du đã lấy cảm hứng từ tác phẩm của Dư Hoài để viết Đoạn Trường Tân Thanh, dựa trên một bài viết của ông trong tạp chí Nam Phong phát hành vào tháng 12 năm 1919.

Toploigiai đã cùng các bạn tìm hiểu về ý nghĩa của Đoạn trường tân thanh. Hy vọng rằng các bạn đã thu nhận được những kiến thức hữu ích từ bài viết này và chúc các bạn học tốt.

image_shopee

Xem thêm các bài cùng chuyên mục

Xem thêm các chủ đề liên quan

Loạt bài Giáo viên hay nhất