Giảm đau bụng bằng kỹ thuật diệt đám rối thân tạng

Kỹ thuật diệt đám rối thân tạng là gì?

Đám rối thân tạng hay còn được gọi là đám rối dương, là một mạng lưới của các dây thần kinh truyền tải cảm giác đau từ các tạng bên trong ổ bụng như gan, tụy, đường mật, lách, thượng thận, thận, đoạn thấp thực quản, dạ dày, tá tràng, đại tràng ngang… Đến các hạch thân tạng. Nằm gần gốc động mạch thân tạng và mạc treo tràng trên, đám rối và hạch thân tạng nằm phía trước động mạch chủ bụng. Cảm giác đau từ các tạng được truyền qua đám rối tạng, hạch tạng và hạch giao cảm rồi đến tủy sống.

Bệnh nhân nào được chỉ định với kỹ thuật này?

Các bệnh nhân được áp dụng phương pháp này bao gồm: những người mắc bệnh đau bụng kéo dài trong nhiều ngày, mức độ đau cao, không được cải thiện bằng phương pháp điều trị nội khoa. Những bệnh nhân có dị ứng và các tác dụng phụ khi sử dụng morphin.

Giải pháp hàng đầu cho các bệnh nhân đau do ung thư tụy, ung thư di căn vùng quanh đầu tụy – rốn gan từ dạ dày, đại tràng, thực quản, viêm tụy mạn… Được sử dụng để kiểm soát chứng nôn và buồn nôn ở bệnh nhân tổn thương ác tính ở tuỵ; kiểm soát chứng rối loạn như động sau cắt dây thần kinh phế vị.

Kỹ thuật này không được sử dụng cho những bệnh nhân bị rối loạn đông máu hoặc có nguy cơ chảy máu cao, hạ kali máu. Ngoài ra, nó cũng không được khuyến nghị cho những bệnh nhân có phình, bóc tách hoặc xơ vữa thành mạch, huyết khối bám thành động mạch chủ bụng (trừ khi đường tiếp cận phía trước không có chống chỉ định), viêm khu trú vùng bụng có nguy cơ nhiễm khuẩn huyết, tắc ruột cơ học, nuốt nghẹn do nguyên nhân thực quản, giãn dạ dày do hẹp môn vị, và khối lớn che lấp ranh giới vùng đam rối tạng.

Sơ đồ đám rối thân tạng và các tạng chi phối cảm giác.

Các tạng trong cơ thể và tác động của chúng lên cảm giác được biểu diễn thông qua sơ đồ phức tạp.

Chú thích:.

Đâm kim vào góc cạnh của động mạch trong cơ thể.

A3: Kiểm tra hỗn hợp thuốc cản quang và gây tê lan động mạch chủ bụng bằng cách sử dụng bơm.

Bơm cồn lan tỏa toàn bộ hệ thống động mạch chính trong bụng.

Cồn tuyệt đối lan qua trụ có hoành trái ở A5.

Những điều cần lưu ý khi thực hiện kỹ thuật

Trước khi tiến hành:

Trong quá trình khám bệnh, chúng tôi sẽ tiến hành đánh giá mức độ đau của bạn bằng cách sử dụng thang điểm VAS.

Không thấy bất kỳ vấn đề nào trong kết quả xét nghiệm đông máu. Cũng không phát hiện giảm kali máu trong kết quả xét nghiệm sinh hóa.

Bệnh nhân được thông tin về hiệu quả và nguy cơ của kỹ thuật. Kỹ thuật này được thực hiện an toàn và chỉ có tỉ lệ biến chứng rất thấp, dưới 2%.

Trước khi thực hiện kỹ thuật, hãy ngừng sử dụng thuốc giảm đau từ đêm hôm trước.

Khi thực hiện công việc:

Bệnh nhân cần hợp tác thực hiện các yêu cầu từ nhân viên y tế để thực hiện các kỹ thuật.

Bệnh nhân sẽ nằm ngửa hoặc nằm sấp tùy theo đường tiếp cận từ trước hay sau. Ở Trung tâm Điện Quang (Bệnh viện Bạch Mai), thủ thuật này thường được thực hiện dưới máy chụp cắt lớp vi tính trong khoảng 15-20 phút. Để giảm khó chịu cho bệnh nhân, đường chọc kim sẽ qua thành bụng trước, đặc biệt là đối với những bệnh nhân ung thư khi nằm sấp kéo dài có thể không phối hợp tốt. Trong quá trình này, một kim chọc sẽ được sử dụng.

Sau khi thực hiện kỹ thuật:

Sau khi thực hiện kỹ thuật, bệnh nhân được chuyển về phòng bệnh và theo dõi tình trạng sức khỏe, các chỉ số tồn tại trong vòng 24 giờ. Khi phát hiện bất kỳ dấu hiệu không bình thường, cần thông báo ngay cho bác sĩ để được khám lâm sàng, kiểm tra nhịp tim và áp lực máu. Sử dụng siêu âm để kiểm tra xem có xuất hiện chảy máu trong bụng hay không. Một số bệnh nhân có thể gặp phải tiêu chảy và hạ áp lực đứng sau khi can thiệp, do ảnh hưởng đến chức năng của hệ thần kinh giao cảm. Điều trị bao gồm cung cấp dung dịch và điều chỉnh điện giải, và sau một vài ngày tình trạng sẽ được cải thiện. Tuy cũng có một tỷ lệ rất nhỏ bị biến chứng về thần kinh như liệt, rối loạn cơ tròn do tổn thương động mạch tủy trước.

Kỹ thuật hiệu quả, giảm đau từ 70-90% theo nghiên cứu. Bệnh nhân sau can thiệp không cần sử dụng morphin hoặc giảm liều morphin đáng kể. Tác dụng giảm đau kéo dài trong nhiều tháng do cồn tuyệt đối hủy không hồi phục đám rối thân tạng.