Google Tag Manager là gì? Cách sử dụng Google Tag Manager

Google Tag Manager là một công cụ quản lý thẻ của Google, cho phép bạn quản lý và triển khai các thẻ trên trang web một cách dễ dàng. Bạn có thể thêm, sửa đổi và xóa các thẻ mà không cần can thiệp vào mã nguồn trang web. Điều này giúp tiết kiệm thời gian và công sức trong việc quản lý các thẻ theo yêu cầu của bạn. Google Tag Manager cung cấp một giao diện dễ sử dụng và không yêu cầu kiến thức về lập trình, giúp người dùng nhanh chóng triển khai các thẻ một cách hi

Google Tag Manager không còn xa lạ với các SEOer và những người làm quảng cáo. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu và chưa biết cách sử dụng công cụ này, hãy đọc ngay bài viết dưới đây.

Google Tag Manager là gì?
Cách sử dụng Google Tag Manager

Công cụ Google Tag Manager là sự lựa chọn tuyệt vời để người dùng có thể cập nhật và quản lý các trang web. Nó bao gồm nhiều nhiệm vụ quan trọng như theo dõi các thẻ tối ưu hóa (như Google Optimize, Hotjar, Crazy), Google Analytics, và việc tiếp thị lại (như Google Ads, Facebook Ads).

Google Tag Manager có thay thế Google Analytics không?

Google Tag Manager và Google Analytics là hai công cụ khác nhau. Google Tag Manager (GTM) có khả năng điều chỉnh và theo dõi nhiều thông số lớn. Trái lại, Google Analytics hoạt động dựa trên số liệu đo lường mà Google Tag Manager cung cấp trên website. Số liệu của Google Analytics chỉ có giá trị khi được Google Tag Manager cung cấp đầy đủ. Nói cách khác, Google mang giá trị đo lường, trong khi Google Tag Manager là công cụ quản lý và điều chỉnh.

Google Tag Manager có thay thế Google Analytics không?
Google Tag Manager có thay thế Google Analytics không?

Các thành phần của Google Tag Manager

Google Tag Manager bao gồm bốn phần chính, được mô tả như sau:

 • Data layer.
 • Lớp dữ liệu này đã được ghi nhận tạm thời thông qua hoạt động của Google Tag Manager và được áp dụng cho các tag, triggers và biến số.

 • Tag (Thẻ).
 • Đầu tiên, chúng ta có thể tạo một đoạn code gọi là “tag” để thu thập các dữ liệu. Các dữ liệu này sẽ được xử lý bởi các công cụ khác nhau như Google Analytics, Facebook Pixel, Google Ads và có các mục đích khác nhau.

 • Đầu cơ (Công cụ kích hoạt).
 • Trigger là một thành phần có chức năng kích hoạt thẻ. Nó được xem là điều kiện cần để kích hoạt thẻ Fire Tag. Các hành động Trigger được hỗ trợ trong Google Tag Manager bao gồm:

  Số lần xem trang: Số lần xem trang, trang đã tải, DOM đã sẵn sàng.

  Nhấp chuột vào liên kết, tất cả các phần tử.

  Công cụ sẽ sử dụng các phương pháp tương tác như hiển thị phần tử, gửi biểu mẫu và xem video trên Youtube để cải thiện sự tham gia của người dùng.

 • Variable (biến).
 • Variable được gọi là biến. Chúng là phần lưu trữ được sử dụng cho triggers hoặc tag. Biến trong Google Tag Manager được chia làm hai loại chính là:

 • Các biến tích hợp sẵn (hay còn gọi là built-in variables) trong Google Tag Manager bao gồm page URL, Event, Page Path, và nhiều biến khác.
 • Các biến do người dùng định nghĩa (user-defined variables) là những biến được tạo ra để thu thập thông tin từ người dùng, bao gồm ecomm_pagetype, ecomm_prodid,….
 • Các thành phần của Google Tag Manager
  Các thành phần của Google Tag Manager

  Bạn muốn tìm hiểu thêm về khóa học Đào tạo Digital Marketing.

  Cách cài đặt Google Tag Manager

  Để hoàn thành việc cài đặt Google Tag Manager, bạn cần tuân theo các bước sau đây:

  Tạo tài khoản GTM

  Đầu tiên, hãy truy cập vào đường dẫn sau để tạo một tài khoản Google Tag Manager. Sau khi bạn đã có tài khoản, hãy đăng nhập và tiến hành tạo một tài khoản Google Tag Manager như hình minh họa bên dưới.

  Cách cài đặt Google Tag Manager
  Tạo tài khoản Google Tag Manager

  Sau khi tạo tài khoản, bạn cần cung cấp thêm thông tin cá nhân. Đồng thời, hãy đặt tên tài khoản là tên công ty hoặc tên trang web để dễ quản lý.

  Tạo và thiết lập container

  Trong phần container (vùng chứa), giống như tên tài khoản, bạn nên điền thông tin để dễ dàng theo dõi. Cách lập danh sách như dưới đây.

  Cách cài đặt Google Tag Manager
  Tạo và thiết lập container

  Sau khi hoàn thành việc lập, bạn có thể sử dụng vùng chứa. Mục này giúp bạn lựa chọn một nền tảng vùng chứa phù hợp như iOS, website, Android,…

  Gắn mã code Google Tag Manager vào website

  Sau khi hoàn thành việc “Tạo”, một cửa sổ sẽ xuất hiện, hiển thị thông tin về các điều khoản sử dụng Google Tag Manager. Khi bạn đồng ý và chọn “Có”.

  Cách cài đặt Google Tag Manager
  Gắn mã code Google Tag Manager vào website

  Sau khi thực hiện hành động này, bạn sẽ thấy một bảng hiển thị hai mã code mà bạn vừa tạo, như hình dưới đây.

  Cách cài đặt Google Tag Manager
  Mã code của container vùng chứa Google Tag Manager
 • Bạn tiếp tục bằng việc thực hiện các bước sau đây: sao chép đoạn mã đầu tiên và dán vào cặp thẻ.
 • Cặp thẻ chứa đoạn còn lại của quá trình tiến hành.
 • Sau khi hoàn thành, hãy kiểm tra lại để xác định tính chính xác. Để đảm bảo điều này, bạn có thể tải Google Tag Assistant lên trình duyệt của mình.

  Cách cài đặt Google Tag Manager
  Hướng dẫn cài đặt Google Tag Manager vao web

  Khi thẻ Google Tag Manager có màu xanh hoặc màu vàng, quá trình cài đặt của bạn đã hoàn thành. Nếu nó vẫn hiển thị màu đỏ, có thể bạn đã thực hiện sai ở một bước nào đó. Hãy kiểm tra lại các bước đã thực hiện.

  Hướng dẫn cách sử dụng Google Tag Manager: Tags & Triggers

  Trước khi khám phá về Google Tag Manager và áp dụng nó để gửi dữ liệu hoặc kiểm tra lượt nhấp chuột vào liên kết trên trang web, chúng ta cần hiểu về nó trước.

  Google Tag Manager bao gồm hai thành phần chính:

 • Tag (hành động): Gửi thông báo cho bạn khi có sự thay đổi trên Google Tag Manager, thường là các hoạt động của người dùng trên web. Ví dụ, bạn có thể gửi dữ liệu đo lường từ Google Tag Manager đến Google Analytics.
 • Cơ chế kích hoạt: Theo dõi hành vi của khách hàng trên trang web được thực hiện thông qua việc cài đặt Triggers. Ví dụ: Khi có khách hàng ghé thăm trang web, cơ chế Triggers sẽ được kích hoạt.
 • Các hoạt động này luôn được kết hợp và đi kèm với nhau, không thể tách rời.

  Cách setup Tag Manager Google

  Có tổng cộng 5 bước cần thực hiện để thiết lập thành công Google Tag Manager.

 • Tạo một thẻ Tag Manager mới trong bảng điều khiển.
 • Hãy chọn Classic Analytics hoặc Universal trong thư mục Google Analytics.
 • Cấu trúc định dạng của thẻ.
 • Phân biệt các yếu tố kích hoạt trong quá trình xác định triggers.
 • Thực hiện việc thiết lập và đặt tên cho thẻ tag.
 • Việc tạo tài khoản không phải là điều khó khăn như bạn nghĩ. Khi bạn đã tạo nội dung đầu tiên và hoàn thành việc tạo tài khoản Google Tag Manager, bạn sẽ nhận được đoạn code theo dõi như hình dưới đây.

  Code theo dõi
  Code theo dõi

  Để sử dụng đoạn mã này, bạn chỉ cần sao chép và dán nó vào phần bên trong thẻ mở trên trang web. Quá trình thực hiện bao gồm các bước sau đây:

  Tạo một thẻ Tag mới được thực hiện bằng cách thực hiện bước 1.

  Sau khi bạn đã đăng ký tài khoản, bạn sẽ tiến hành tạo thẻ Tag. Để làm điều này, hãy điều hướng đến mục “Tags” trong thanh menu bên trái và nhấp vào “New”. Bạn có thể xem hình minh họa dưới đây để biết thêm thông tin.

  Cách cài đặt Google Tag Manager
  Tạo thẻ Tag mới trong Google Tag Manager

  Bây giờ, trưởng nhóm sẽ yêu cầu bạn chọn “loại sản phẩm” mà bạn muốn sử dụng (ví dụ: Google Analytics).

  Bước 2: Lựa chọn thư mục phân tích dữ liệu.

  Trong Google Tag Manager, bạn có thể lựa chọn giữa hai công cụ là Classic Analytics và Universal. Tuy theo sở thích của mỗi người, nhưng phiên bản Universal thường được ưa chuộng hơn vì đây là phiên bản mới nhất của Google Analytics.

  Cách cài đặt Google Tag Manager
  Chọn thư mục Analytics khi cài mã Google Tag Manager

  Sau khi nhấp vào “Tiếp tục”, Google Tag Manager yêu cầu cung cấp thông tin về Page view.

  Cách thức thực hiện Bước 3 là xác định định dạng cấu trúc của thẻ Tag Manager.

  Khi cần điền đủ thông tin Property ID, bạn hãy xem hướng dẫn dưới đây nếu bạn chưa biết ID của mình.

  Cách cài đặt Google Tag Manager
  Định dạng cấu trúc của thẻ Tag Manager

  Bước 4: Xác định hoạt động của các Triggers.

  Sau khi nhấp vào “Continue”, bạn cần xác định trình kích hoạt. Quá trình này sẽ giúp Google Tag Manager thông báo thời gian để kích hoạt thẻ. Trong ví dụ này, bạn cần lựa chọn.

  Sử dụng chức năng “all page” trong Triggers để nhận báo cáo về số lượt xem trang.

  Bước 5: Đặt tên và thiết lập cho thẻ Tag.

  Ở giai đoạn này, sau khi lựa chọn “All Page” và tiếp tục chọn “Create Tag”, khi được yêu cầu đặt tên cho thẻ mới này, bạn chỉ cần đặt một tên dễ quản lý nhất là được.

  Cách cài đặt Google Tag Manager
  Thiết lập và đặt tên cho thẻ Tag

  Google Tag Manager cuối cùng sẽ sắp xếp các thẻ của bạn trong trang web theo thứ tự chữ cái. Nếu bạn đặt các thẻ tương đồng với nhau, việc kiểm soát sẽ dễ dàng hơn mà không cần phải tìm kiếm thêm.

  Một ví dụ điển hình là Google Analytics (GA1, GA2, GA3,..).

  Cuối cùng, những thay đổi sẽ không có hiệu lực ngay lập tức. Chúng yêu cầu bạn “xuất bản” để đồng nhất những thay đổi trên trang web.

  Lưu ý: Tránh xảy ra trùng lặp lại dữ liệu của bạn

  Nếu bạn muốn kiểm soát Analytics bằng Google Tag Manager, hãy loại bỏ mã code tracking của Google Analytics cũ khỏi trang web. Nếu không, mã cũ vẫn sẽ tiếp tục thu thập dữ liệu và gây sự trùng lặp và lẫn với nhau.

  Thông qua tag đầu tiên, Google Tag Manager sẽ nhận thông báo về số lượt xem pageview thông qua Analytics. Trigger đầu tiên cũng sẽ thông báo Google Tag Manager mỗi khi có lượt xem trang mới.

  Bạn muốn tìm hiểu về việc học Digital Marketing ở đâu? Dưới đây là một số địa chỉ học uy tín.

  Variables (các biến) trong Google Tag Manager (GTM)

  Biến dữ liệu (variables) trong Google Tag Manager là gì?

  Google Tag Manager còn có một tính năng khác được gọi là “biến dữ liệu”.

  Biến dữ liệu trong Google Tag Manager (GTM) là những biến không bắt buộc phải thiết lập. Chúng cho phép truy cập và cung cấp thông tin bổ sung cần thiết để hoàn thiện việc kích hoạt và sử dụng thẻ trên trang web.

  Ví dụ: thay vì trước đây bạn có nhiều biến như: Google Analytics 1, GA2, GA3,… Bây giờ khi sử dụng biến này bạn chỉ cần đặt thẻ “biến GA của tôi” và tổng hợp chúng lại.

  Cách tạo biến dữ liệu

  Để tạo ra một biến dữ liệu, bạn cần thực hiện các bước sau đây:

 • Tạo biến bằng cách sử dụng danh sách “variables”.
 • Bước 2: Lựa chọn một loại biến mong muốn tạo ra.
 • Bước 3: Lựa chọn tên biến và gán giá trị phù hợp cho chúng.
 • Variables (các biến) trong Google Tag Manager (GTM)
  Đặt tên cho Tag để bạn quản lý dễ nhất
 • Bước 4: Điều chỉnh biến số.
 • Sau khi hoàn thành việc tạo và lưu biến mới, bạn cần tiến hành một số thao tác để đồng nhất các thẻ với các biến.

  Đầu tiên, hãy chọn thẻ “GA-Page” mà bạn đã tạo theo ví dụ trên và chỉnh sửa. Sau đó, xóa các biến cũ về Google Analytics và tổng hợp tất cả Google Analytics mới vào một nhóm. Chỉ cần sử dụng một ID để thuận tiện cho việc theo dõi, tương tự như hình dưới đây.

  Variables (các biến) trong Google Tag Manager (GTM)
  Tùy chỉnh biến dữ liệu mới qua một ID theo dõi

  Ứng dụng khác của Google Tag Manager

  Tạo một thẻ Tag

  Để bắt đầu tạo một thẻ Tag, hãy thực hiện một số bước sau đây để kích hoạt các biến có sẵn trong Google Tag Manager.

  Nhấn vào “Biến số” là bước đầu tiên.

  Bước 1: Click vào “Variables”
  Bước 1: Click vào “Variables”

  Bước 2: Lựa chọn tất cả các biến Pages và Utilities.

  Chọn tất cả các biến Pages và Utilities
  Chọn tất cả các biến Pages và Utilities

  Để tạo một Tag thông thường, ta phải thực hiện một chuỗi các hoạt động:

 • Công cụ này có khả năng tự động theo dõi số lần nhấp chuột của người dùng và đưa ra báo cáo.
 • Khi có người nhấp chuột, thông báo sẽ được gửi đến Google Analytics.
 • Khi người dùng nhấp vào liên kết, hãy lưu lại tất cả các URL mà họ đã truy cập.
 • Ứng dụng khác của Google Tag Manager
  Ảnh minh họa cho các yêu cầu hoạt động của Tag cơ bản

  Trình kích hoạt trigger

  Google tag Manager được sử dụng để xác định thời điểm gửi thông báo đến Google Analytics. Việc này được thực hiện thông qua các bước kích hoạt đặc biệt.

  Đầu tiên, hãy nhấp vào “Click” như trong hình bên dưới. Sau đó, chọn “New”.

  Ứng dụng khác của Google Tag Manager
  Giao diện thiết lập Trigger

  Biến dữ liệu

  Sau khi đã lưu Trigger cho thẻ Tag, hãy tiếp tục công khai và xuất bản các thay đổi. Sau đó, hãy kiểm tra lại qua Google Analytics. Các thẻ này sẽ hỗ trợ đáng kể trong việc phân tích và đo lường dữ liệu.

  Đoạn văn đã được viết lại: Để tìm hiểu thêm về Khóa học SEO chuyên sâu tại Trung tâm đào tạo SEO FPT Skillking, hãy nhập thông tin.

  Sự ảnh hưởng của Google Tag Manager lên SEO

  Google Tag Manager không chỉ cung cấp dữ liệu, thông báo và thống kê mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao tỷ lệ chuyển đổi và ảnh hưởng đến SEO.

  Tối ưu các chỉ số Analytics

  Google Tag Manager có khả năng đo lường hành vi người dùng. Dựa trên yếu tố trên trang web và hành vi của người dùng, bạn có thể thuận lợi hơn khi phân tích. Bạn có thể cải thiện và đổi mới để tăng hiệu quả của website.

  Code các mã chạy Automation

  Google Tag Manager có thể được sử dụng để lập trình các đoạn mã chạy tự động. Những đoạn mã này giúp tối ưu hóa thời gian và đem lại hiệu quả cao hơn. Ngoài ra, để đảm bảo trang web của bạn có thể tải nhanh và mượt mà nhất, bạn nên nén mã code.

  Sự ảnh hưởng của Google Tag Manager lên SEO
  Sự ảnh hưởng của Google Tag Manager lên SEO

  Một số câu hỏi thường gặp

  Sử dụng Google Tag Manager có mất phí không?

  Google Tag Manager là một công cụ không mất phí.

  Học thêm các kiến thức nâng cao về Google Tag Manager ở đâu

 • Hãy tham gia khóa học về Google Tag Manager để có cơ hội trao đổi với giảng viên và các bạn học viên.
 • Hãy tìm hiểu các tài liệu từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm cả tài liệu trong và ngoài Việt Nam.
 • Cài Google Tag Manager xong, kiểm tra bằng Tag Assistant báo màu vàng. Phải làm sao?

  Trong trường hợp máu vàng, không có bất kỳ thẻ Tag nào được đặt trong Google Tag Manager. Bạn có thể tạo một thẻ trực tiếp để giải quyết vấn đề này, và sau đó thẻ sẽ chuyển sang màu xanh. Tuy nhiên, nếu sau khi tạo xong, thẻ vẫn được báo màu vàng, điều đó có thể chỉ ra rằng quá trình tạo thẻ hoặc tài khoản từ các bước trước đó đã gặp phải lỗi khác.

  Một website gắn được bao nhiêu mã Google Tag Manager?

  Một trang web được liên kết với nhiều mã Google Tag Manager khác nhau. Tuy nhiên, trừ khi có trường hợp đặc biệt, bạn chỉ cần sử dụng một mã duy nhất cho công cụ này là đủ.

  Trên đây là những kiến thức và kinh nghiệm về Google Tag Manager mà FPT Skillking đã tổng hợp và chia sẻ đến các bạn. Hy vọng bài viết này sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về công cụ này. Đừng quên truy cập website FPT Skillking hàng ngày để cập nhật những thông tin hữu ích nhất về Google, Marketing và Digital marketing.