Cách đấu chiết áp 3 chân – Chiết áp là gì – 1 Phân phố dây điện Cadivi

Luce mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Cách đấu chiết áp 3 chân hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Chiết áp là gì? Chiết áp 3 chân có phải là một loại chiết áp hay không? Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của chiết áp 3 chân ra sao? Hiện nay trên thị trường điện gia dụng có những loại chiết áp nào? Bạn đã biết cách đấu chiết áp 3 chân sao cho đúng chưa? Tất cả những thắc mắc trên của bạn đọc sẽ được daycadivi.com giải thích ngay sau đây. Trước tiên sẽ là khái niệm về chiết áp?

Khái niệm chiết áp là gì?

Chiết áp là gì

Hình ảnh về chiết áp đèn led

Chiết áp hay còn có tên gọi là biến trở, potentiometer. Trong đó, người sử dụng thường hay gọi với cái tên là biến trở nhất.

Biến trở bao gồm một điện trở 3 cực được kết nối với 1 tiếp điểm. Tiếp điểm này được cấu tạo ở dạng trượt hoặc xoay tạo thành một bộ chia điện áp. Bộ chia này bạn hoàn toàn có thể điều chỉnh điện áp được.

xem thêm: ballast là gì tại đây

Chiết áp 12v

Chiết áp là gì

Chiết áp được sử dụng để thực hiện việc điều khiển các thiết bị điện tử. Ngoài ra, bạn còn thấy chiết áp được ứng dụng trong lĩnh vực âm thanh. Đó là chiết áp được vận dụng trong kỹ thuật điều chỉnh âm lượng của âm thanh. Chẳng hạn như tiếp điểm là một điểm trượt thì chiết áp được dùng làm đầu dò. Bạn sẽ thấy ứng dụng này được sử dụng trong thiết bị Joystick.

Phân loại và ứng dụng của mỗi loại chiết áp

Trước khi bạn đọc tìm hiểu về cách đấu chiết áp 3 chân. Chúng tôi muốn bạn hiểu và phân loại ứng dụng được từng kiểu chiết áp hiện nay. Chẳng hạn như:

Chiết áp 6 chân

Đây là loại chiết áp được dùng chính trong việc điều khiển âm lượng của âm thanh. Bạn sẽ thấy chúng thường có bên trong những thiết bị loa đài âm thanh.

Chiết áp là gì

Chiết áp 6 chân

Ứng dụng của chiết áp 6 chân:

 • Khuếch đại âm thanh trong amply để nghe nhạc.
 • Điều chỉnh âm thanh trong dàn nhạc karaoke.

Chiết áp 6 chân biến trở 10k có khả năng khuếch đại âm thanh tốt hơn loại 1k, 2k, 5k.

Chiết áp 3 chân

Là loại chiết áp được ứng dụng chính trong lĩnh vực điện dân dụng và điều chỉnh ánh sáng. Chiết áp 3 chân được chế tạo như một Dimmer. Dimmer này có tác dụng điều khiển độ sáng tối của bóng đèn. Ngoài ra, chiết áp 3 chân còn được dùng trong việc điều khiển tốc độ của quạt. Trong bài viết này sẽ có phần hướng dẫn cách đấu chiết áp 3 chân cho quạt trần. Bạn sẽ hiểu được tầm quan trọng của của chiết áp trong ứng dụng điện dân dụng ra sao.

Chiết áp là gì
chiết áp loa là gì

Chiết áp 3 chân

Chiết áp 3 chân được dùng để điều khiển tốc độ biến tần trong động cơ quay. Bởi vì, biến tần có khả năng đọc giá trị của biến trở ( chiết áp ). Từ đó, chiết áp sẽ làm tăng hoặc giảm tốc độ quay của động cơ bằng thay đổi tần số.

Như vậy, so với chiết áp 6 chân thì loại chiết áp 3 chân được ứng dụng rộng rãi hơn. Bởi vậy, chúng tôi sẽ tập chung nghiên cứu sâu hơn về loại chiết áp này. Đặc biệt là cấu tạo và cách đo chiết áp 3 chân.

Cấu tạo và cách đo chiết áp 3 chân

Chiết áp 3 chân có cấu tạo khá là đơn giản. Bạn có thể hiểu về cấu tạo của loại chiết áp 3 chân này như sau:

Cấu tạo chiết áp 3 chân

Chiết áp 3 chân có cấu tạo gồm 3 bộ phận chính là:

 • Con chạy.
 • Một cuộn dây có điện trở lớn thường được làm bằng hợp kim.
 • Chân ra gồm 3 chân dùng để kết nối với mạch điện. Trong đó, 2 trong 3 chân này sẽ được trực tiếp nối vào mạch điện. Chúng tôi sẽ hướng dẫn cách đấu chiết áp 3 chân cho bạn hiểu ở phần sau của bài viết. Một chân còn lại có tác dụng thay đổi điện trở cho thiết bị điện. Thông thường thì khoảng điện trở có thể thay đổi được sẽ ghi trên con chạy.

Ngoài ra, trên mỗi chiết áp 3 chân ( điện trở 3 chân ) còn có các núm vặn. Các núm vặn này cho phép bạn thay đổi điện trở bên trong mạch điện theo ý bạn muốn.

Cách đo chiết áp 3 chân

Chiết áp là gì

Cách đo chiết áp 3 chân

Để có thể thực hiện đo chiết áp 3 chân bạn sẽ cần tới dụng cụ đồng hồ VOM. Sau đó, bạn cần phải xác định chính xác 3 chân 1-2-3 của chiết áp. Thông thường chân 1-3 sẽ có điện trở cố định. Chân 2 sẽ có điện trở giá trị thay đổi khi bạn xoay núm vặn. Vì thế, bạn cần đo 3 chân này để biết được chính xác điện trở là bao nhiêu? Từ đó bạn sẽ biết cách đấu chiết áp 3 chân vào mạch điện nào cho hợp lý.

Các bước đo chiết áp công suất lớn 3 chân được thực hiện như sau:

 • Điều chỉnh đồng hồ VOM về mức Ohm.
 • Xoay chiết áp ( biến trở ) đến một vị trí điện áp bất kỳ. Tuy nhiên, bạn cần loại trừ 2 điểm min, max của chiết áp nhé.
 • Xác định các biến trở bằng cách đo các chân 1-2-3 của chiết áp. Bạn sẽ đo theo 3 cặp tiếp điểm 1-2, 1-3, 2-3. Trong 3 cặp này sẽ có một cặp có giá trị lớn nhất. Đây được xác định chính là giá trị của biến trở. Lúc này, bạn sẽ xoay biến trở nếu giá trị của điện trở không bị thay đổi. Điều này có nghĩa là cách đo giá trị của bạn hoàn toàn đúng.
 • Cuối cùng, bạn sẽ phải xác định chân chạy của chiết áp 3 chiều. Cụ thể, bạn sẽ đo chân còn lại với 1 trong 2 chân ở cặp tiếp điểm. Giá trị đo được nhỏ hơn giá trị của biến trở thì bạn đã đo đúng. Lúc này, bạn xoay biến trở thì đồng hồ bị thay đổi giá trị.

Đó chính là cách đo chính xác cho chiết áp 3 chân. Vậy, cách đấu chiết áp 3 chân sao cho chuẩn? Phần tiếp theo chúng tôi sẽ giúp bạn thực hiện cách đấu chiết áp nhanh và chuẩn xác.

Cách đấu chiết áp 3 chân

Hai cách mắc chiết áp 3 chân trong ứng dụng âm thanh và cơ học cơ bản như:

Cách đấu chiết áp 3 chân âm lượng

Để có thể đấu chiết áp 3 chân vào mạch điện. Bạn cần phải thực hiện các bước đấu như sau:

Chiết áp là gì

Xác định 3 chân của chiết áp

 • Xác định 3 chân của chiết áp sau đó đặt núm vặn hướng lên trần nhà. 3 chân sẽ đặt quay về phía bạn. Lúc này bạn sẽ coi như 1-2-3 từ trái qua phải là vị trí của chân chiết áp.
 • Chân số 1 bạn sẽ dùng để nối đất. Lúc này bạn cần hàn 1 đầu của dây điện vào chân số 1. Đầu kia sẽ hàn vào mass của mạch điện.

Chiết áp là gì

Đấu các chân của chiết áp

 • Đối với chân số 2 bạn sẽ mắc vào đầu ra của mạch điện. Sau đó bạn dùng hàn để cố định đầu nối chân số 2.
 • Đối với chân số 3 bạn sẽ mắc vào đầu vào của mạch điện. Sau đó bạn dùng hàn để cố định đầu nối chân số 2.

Chiết áp là gì

Kiểm tra điện áp sau khi đấu

Như vậy là bạn đã hoàn thiện cách đấu chiết áp 3 chân. Lúc này bạn sẽ cần sử dụng vôn kế để kiểm tra điện áp trong biến trở. Nếu bạn xoay núm chỉnh mà điện als thay đổi-> đậu đúng.

Cách đấu chiết áp quạt trần

Chiết áp quạt trần được dùng để thay đổi tốc độ quay của quạt. Loại chiết áp này có thiết kế nhỏ gọn và quá trình lắp đặt cũng khá đơn giản.

Chiết áp là gì

Sơ đồ cách đấu chiết áp quạt trần

Đối với cách đấu chiết áp 3 chân cho quạt trần. Bạn có thể đấu theo mô hình sơ đồ cụ thể dưới đây. So với cách đấu chiết áp cho âm thanh thì đấu cho quạt trần đơn giản hơn. Vì chiết áp 3 chân được thiết kế trở thành loại chiết áp quạt chuyên dụng. Bạn chỉ cần đấu theo đúng sơ đồ mạch điện dưới đây là xong.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý đấu đúng cực cho các chân của chiết áp. Thường thì các chân được đánh theo màu sắc dễ dàng phân biệt. Bạn chỉ cần đấu đúng màu sắc các chân vào nhau là ok.

Đó chính là toàn bộ những chia sẻ của chúng tôi về chiết áp, chiết áp 3 chân. Ngoài ra, nếu bạn muốn tự mình đấu chiết áp cho các thiết bị trong gia đình. Bạn hoàn toàn có thể áp dụng cách đấu chiết áp 3 chân mà chúng tôi chia sẻ. Trong quá trình đấu nếu bạn không hiểu hay thắc mắc ở đâu. Bạn đọc có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp thắc mắc nhé.

Xem thêm:

Nguồn: densuoinhatam.edu.vn

Nguồn: https://luce.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You