Khám phá 10+ cách học trực tuyến trên mạng tốt nhất bạn cần biết

cách học trực tuyến trên mạng hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Dạy học trực tuyến đang là xu thế khi công nghệ ngày một phát triển và nhu cầu học online cũng ngày càng tăng, nhất là trong bối cảnh dịch Covid-19 vừa qua. Không chỉ đối với học sinh, các giáo viên cũng cần phải nỗ lực để có thể thích ứng với phương thức giảng dạy mới này. Sau đây là một số kinh nghiệm dạy học trực tuyến dành cho giáo viên để có những giờ học hiệu quả nhất.

Những khó khăn mà giáo viên phải đối mặt khi dạy học online

Để có thể chia sẻ được những kinh nghiệm dạy học trực tuyến, trước tiên chúng ta sẽ đi tìm hiểu về những khó khăn mà giáo viên thường gặp phải khi dạy học online.

Giáo viên đã quen thuộc với phương pháp dạy học truyền thống

Để thay đổi phương thức dạy học một cách nhanh chóng mà không có sự chuẩn bị sẽ là một thách thức vô cùng lớn đối với các nhà giáo. Bởi thông thường, mọi người đã quá quen với cách dạy học trực tiếp, vừa dạy vừa có thể trao đổi với học sinh. Cho nên khi dạy học online, giáo viên sẽ vô cùng lúng túng khi sử dụng các thiết bị hoặc chuẩn bị giáo án phù hợp để dạy học hiệu quả.

Ngoài ra khi quá quen với môi trường dạy học ở trên lớp nên khi phải giao tiếp “ảo” qua thiết bị sẽ làm cho giáo viên dễ mất đi sự tự tin cũng như giảm nhiệt huyết trong việc giảng dạy. Đây sẽ là trở ngại vô cùng lớn cho những người chưa từng có kinh nghiệm dạy học trực tuyến.

Học sinh rất dễ dàng mất tập trung

Có rất nhiều học sinh cho rằng, việc học trực tuyến là vô cùng nhàm chán. Vì thế, hình thức học này đã làm giảm động lực học và rất dễ khiến mọi người bị sao nhãng. Điều này đã gây nên mối lo ngại vô cùng lớn khi chất lượng giáo dục bị suy giảm, giáo viên thì gặp khó khăn trong việc kiểm soát và quản lý lớp học.

Khó khăn khi sử dụng công nghệ thông tin vào dạy học

Các giáo viên đã gặp khá nhiều khó khăn trong quá trình giảng dạy vì không rành về công nghệ thông tin. Bởi khi dạy học trực tuyến, cần đòi hỏi những giáo viên có năng lực, nắm bắt được một số kỹ năng công nghệ nhất định.

Một số giáo viên do không thành thạo các thao tác này nên đã không có sự sáng tạo trong quá trình giảng dạy. Làm tiết học trở nên nhàm chán, ảnh hưởng đến tinh thần học của học viên. Với những giáo viên lớn tuổi và chưa có kinh nghiệm dạy học trực tuyến thì việc ứng dụng công nghệ vào dạy học quả thực là điều không dễ dàng.

Hạn chế tương tác được với học sinh

Học trực tiếp trên lớp sẽ giúp bầu không khí trở nên sôi nổi hơn. Cho nên khi chuyển sang dạy học online thì học sinh sẽ rất dễ dàng sao nhãng, mất đi sự tập trung cao độ.

Đặc biệt là trong những giờ sinh hoạt lớp, các tiết thảo luận, việc không thể làm việc trực tiếp với nhau sẽ khiến đội nhóm trở nên khó tương tác. Điều này đã đem đến thách thức rất lớn cho giáo viên trong việc kết nối tập thể để tạo ra một bầu không khí hào hứng.

Những kinh nghiệm dạy học trực tuyến giúp giáo viên dạy học thành công

Dạy học trực tuyến vẫn còn gặp rất nhiều sự bất cập. Vì vậy, để hạn chế những khó khăn, giáo viên cần trang bị cho mình những kinh nghiệm dạy học trực tuyến phù hợp.

Trau dồi các kỹ năng công nghệ trong dạy học online

Việc am hiểu công nghệ cũng là kinh nghiệm dạy học không thể bỏ qua. Khác với học offline, giáo viên có thể dễ dàng quan sát, nắm bắt được khả năng hiểu bài của từng bạn thì học online tương đối khó.

Chính vì vậy, đối với hình thức giảng dạy này thì giáo viên cần phải nỗ lực hơn nhiều, đặc biệt là trong việc trau dồi kỹ năng về công nghệ.

Vì vậy, để có thể có một giờ học suôn sẻ, tránh những giây phút lúng túng thì giáo viên nên thử nghiệm, tìm hiểu kỹ càng về các ứng dụng như Zoom, Google Meet, Trans, học trực tuyến với Marathon Education… Bên cạnh đó là các công cụ trong các ứng dụng đó để áp dụng linh hoạt trong suốt quá trình giảng dạy. Ngoài ra, khi thành thạo công nghệ thì thầy cô sẽ dễ dàng sáng tạo ra những giờ học hấp dẫn cho học sinh. Đây là kinh nghiệm dạy học trực tuyến hiệu quả giáo viên có thể tham khảo.

Chuẩn bị đầy đủ các trang thiết bị kết nối trực tuyến để hỗ trợ dạy học

Đây là điều quan trọng nhất định phải có nếu muốn giảng dạy trực tuyến. Một số vấn đề về đường truyền, âm thanh, mất kết nối internet là điều mà giáo viên vẫn thường gặp phải nếu như không có sự chuẩn bị tốt. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng giảng dạy, làm gián đoạn bài giảng và đứt mạch cảm xúc của giáo viên cũng như học sinh trong buổi học.

Vì vậy trước khi bắt đầu tiết học thì giáo viên cần phải đảm bảo rằng mình cần có đầy đủ những thiết bị giảng dạy cần thiết để cho giờ học không bị gián đoạn. Giáo viên nên test thử trước đường truyền kết nối, chuẩn bị các phương án hỗ trợ tốt nhất.

Bên cạnh đó, để có thể tập trung giảng dạy và không bị ảnh hưởng thì một không gian yên tĩnh là điều rất quan trọng để tạo ra một buổi học chất lượng. Kinh nghiệm dạy học trực tuyến khuyên giáo viên nên chú trọng vào không gian dạy học.

Tương tác với học sinh thông qua các trang mạng xã hội

Để có thể theo kịp và hiểu rõ được học sinh của mình, giáo viên cần phải tiếp cận và hiểu rõ được những trang mạng xã hội. Vậy mạng xã hội có liên quan gì đến việc cải thiện chất lượng giảng dạy trực tuyến?

Hiện nay mạng xã hội chính là công cụ vô cùng phổ biến để các cá nhân và hội nhóm có thể trao đổi học tập bên ngoài những tiết học trên lớp. Vì vậy giáo viên cũng hoàn toàn có thể tận dụng mạng xã hội, diễn đàn, hội nhóm để thông báo, nhắc nhở học sinh của mình. Hoặc đăng tải bài tập, tài liệu ôn tập để giúp học sinh có thể tiếp thu bài nhanh hơn.

Đây là kinh nghiệm dạy học trực tuyến giúp giáo viên và học sinh dễ dàng đánh giá hiệu quả dạy và học của mình. Đồng thời điều này cũng giúp học sinh sẽ dễ dàng chia sẻ, bày tỏ và gần gũi với giáo viên của mình.

Tổ chức chia lớp học thành các nhóm nhỏ

Khi dạy học trực tuyến, sẽ rất khó để giảng dạy tốt nếu
lớp quá đông học viên. Đây cũng là kinh nghiệm dạy học trực tuyến mà thầy cô cần biết. Quá đông học viên trong một buổi học online sẽ khiến giáo viên không thể kiểm soát chất lượng giảng dạy, cũng như không thể nào quan tâm tận tình đến từng học viên của mình. Đặc biệt là những bạn học sinh tiểu học và trung học.

Thay vào đó, khi chia lớp ra thành từng nhóm nhỏ khoảng 10 học sinh/ lớp học và chia thời gian học khác nhau thì chất lượng giảng dạy sẽ đạt hiệu quả cao hơn rất nhiều. Không chỉ vậy, việc chia lớp thành những nhóm nhỏ sẽ giúp các bạn học sinh dễ dàng thảo luận, trao đổi và tạo động lực để học tốt hơn.

Chú trọng trong việc thiết kế bài giảng

Khác với dạy học trực tiếp ở trên lớp thì dạy học online khiến học sinh dễ gặp phải tình trạng nhàm chán, hay bị xao nhãng bởi những tác động xung quanh. Cho nên để có nâng cao, thu hút khả năng tập trung của học viên thì một bài giảng hay là vô cùng quan trọng.

Việc sử dụng công nghệ cũng sẽ là ưu thế khi giáo viên có thể áp dụng sự sáng tạo của mình ở trong mỗi bài giảng. Thầy cô có thể kết hợp bài giảng với các video, hình ảnh minh họa sinh động để hạn chế sự khô khan, nhàm chán. Một bài giảng hấp dẫn mới để lại dấu ấn sâu đậm trong tiềm thức của học sinh. Từ đó giúp cho việc tiếp thu bài đối với học sinh trở nên dễ dàng hơn.

Kết luận

Nếu các bạn vẫn chưa có nhiều kinh nghiệm dạy học trực tuyến, hay muốn tham khảo thêm những phương pháp dạy học, giúp quá trình dạy online của mình được tốt hơn thì có thể truy cập vào nền tảng học trực tuyến Marathon Education.

Tại đây mọi người có thể xem được cách thức giảng dạy của các thầy cô uy tín hàng đầu với những phương pháp dạy học online mới lạ, bài giảng thu hút, chất lượng. Giúp cho học sinh có thể tiếp thu, tiến bộ nhanh và đạt kết quả cao nhất.

Marathon Education hy vọng những chia sẻ bổ ích về kinh nghiệm dạy học trực tuyến trong bài viết sẽ phần nào giúp cho các giáo viên khắc phục được một số những vấn đề trong quá trình giảng dạy của mình. Hy vọng trong tương lai, hình thức giảng dạy này sẽ thực sự trở thành xu thế để thế hệ trẻ có thể tiếp cận cách học mới một cách tốt nhất.

Top 12 cách học trực tuyến trên mạng tổng hợp bởi Luce

Dạy học trực tuyến là gì? Ưu và nhược điểm của phương pháp dạy học online

Dạy học trực tuyến là gì? Ưu và nhược điểm của phương pháp dạy học online
 • Tác giả: colearn.vn
 • Ngày đăng: 01/27/2022
 • Đánh giá: 4.76 (498 vote)
 • Tóm tắt: Dạy học trực tuyến hay còn gọi là dạy học online là phương pháp học diễn ra trên Internet. Trong một số thuật ngữ khác thì cách học này …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Với công nghệ phát triển như hiện nay thì việc dạy học online đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Học trực tuyến vẫn cung cấp cho học sinh đầy đủ kiến thức, tuy nhiên theo một hình thức khác. Hiện nay đây được xem là xu thế mới, vậy dạy học trực …

Top những cách học online hiệu quả như đến trường trong mùa covid

Top những cách học online hiệu quả như đến trường trong mùa covid
 • Tác giả: unica.vn
 • Ngày đăng: 02/06/2022
 • Đánh giá: 4.53 (599 vote)
 • Tóm tắt: Như vậy thông qua bài viết trên đây, Unica đã cùng bạn tìm hiểu các cách học Online hiệu quả. Nếu bạn muốn tìm hiểu các khóa học Online hữu ích …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thêm nữa vệc tự giác học tập sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tiếp thu kiến thức cũng như các bài học của giáo viên. Ngoài ra, nó còn tạo ra một tâm lý thật sự sẵn sàng và thoải mái để chinh phục tất cả những khó khăn trong quá trình tiếp thu …

3 cách & 6 bước giúp học online trên mạng trở nên hấp dẫn

3 cách & 6 bước giúp học online trên mạng trở nên hấp dẫn
 • Tác giả: jobsgo.vn
 • Ngày đăng: 09/01/2022
 • Đánh giá: 4.31 (274 vote)
 • Tóm tắt: Học online, còn được gọi là học trực tuyến, hiểu đơn giản là một phương thức học tập thông qua các công cụ điện tử dựa trên nền tảng Internet.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bạn nên dành thời gian để suy nghĩ và tìm ra nhu cầu mục đích học của mình. Mục tiêu học tập càng rõ ràng thì bạn càng có động lực, cam kết và cảm hứng học tập. Đó có thể là vì bạn muốn nâng cao kiến thức, sự hiểu biết hoặc cải thiện hiệu quả công …

Gợi ý 10 cách dạy học trực tuyến hiệu quả cao trong mùa Covid

Gợi ý 10 cách dạy học trực tuyến hiệu quả cao trong mùa Covid
 • Tác giả: cypresscom.vn
 • Ngày đăng: 03/01/2022
 • Đánh giá: 4.11 (532 vote)
 • Tóm tắt: Bởi lẽ môi trường tương tác trên nền tảng online khác xa với hình thức dạy học truyền thống. Với tư cách là người dạy, bạn cần biết sử dụng các phần mềm để …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ở các lớp học trực tuyến, quá trình tiếp thu, truyền đạt kiến thức sẽ bao gồm cả ngôn ngữ hình thể, kèm theo các hoạt động như tranh luận, hỏi đáp, thảo luận nhóm, v.v. Tuy nhiên, với hình thức học trực tuyến, thật khó để thực hiện các hoạt động …

Dạy học trực tuyến: Tất cả những gì giáo viên cần phải biết

Dạy học trực tuyến: Tất cả những gì giáo viên cần phải biết
 • Tác giả: camnangdayhoc.com
 • Ngày đăng: 11/24/2021
 • Đánh giá: 3.8 (384 vote)
 • Tóm tắt: Dạy học trực tuyến là hình thức giáo dục online thông qua internet, giúp chúng ta có thể tiếp nhận thông tin dễ dàng, với các phương tiện như: điện thoại, máy …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Với các em học sinh lớp tiểu học đặc biệt là các em học sinh lớp 1, lớp 2 được đánh giá là còn quá nhỏ để áp dụng việc dạy học trực tuyến. Do vậy mà các giáo viên cần phối hợp chặt chẽ với phụ huynh để có thể giúp các em ôn tập và tự học tự xa được …

Bật mí 7 tips học trực tuyến hiệu quả – USSH

 • Tác giả: hcmussh.edu.vn
 • Ngày đăng: 02/15/2022
 • Đánh giá: 3.6 (318 vote)
 • Tóm tắt: Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 ngày càng phức tạp, việc học trực tuyến đang là giải pháp tối ưu. · Quen với cách học “mặt đối mặt” trên giảng đường, nhiều …

Cách tạo lớp học trực tuyến Online bằng Zoom chi tiết từ A-Z

 • Tác giả: thietbihop.com
 • Ngày đăng: 03/09/2022
 • Đánh giá: 3.58 (313 vote)
 • Tóm tắt: Hướng dẫn chi tiết cách tạo 1 lớp học trực tuyến Online bằng phần mềm Zoom Meeting, các bước thực hiện khá đơn giản, phù hợp với tất cả mọi người.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay, học trực tuyến là xu hướng tất yếu, và có thể sẽ thay thế cho các lớp học truyền thống trong một thời gian dài. Đây được xem là phương thức học tập an toàn, tiết kiệm và hiệu quả nhất hiện …

Cách học online, trực tuyến CNTT – Phương pháp học lập … – FUNiX

 • Tác giả: funix.edu.vn
 • Ngày đăng: 02/11/2022
 • Đánh giá: 3.26 (575 vote)
 • Tóm tắt: Học online chắc chắn không nằm ngoài xu hướng đó. Tại FUNiX, mô hình học trực tuyến FUNiX Way đang chứng minh tính hiệu quả vượt trội về nhiều mặt so với mô …

Điểm khác biệt của hệ thống

 • Tác giả: k12online.vn
 • Ngày đăng: 07/20/2022
 • Đánh giá: 3.14 (373 vote)
 • Tóm tắt: Giáo viên có thể xây dựng và thiết kế bài giảng trực tuyến để học sinh tự học với nhiều dịnh dạng từ video, tài liệu, bài giảng scorm, bài học dạng text, bài …

Bật mí 6 bí kíp học trực tuyến hiệu quả

 • Tác giả: vt.edu.vn
 • Ngày đăng: 03/29/2022
 • Đánh giá: 2.94 (138 vote)
 • Tóm tắt: Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến khó lường như hiện nay, dạy và học online được đánh giá là giải pháp tối ưu nhất.

Học online và học trực tuyến khác nhau như thế nào?

 • Tác giả: ngocthiensup.com
 • Ngày đăng: 10/22/2022
 • Đánh giá: 2.8 (94 vote)
 • Tóm tắt: Học onine (học từ xa) là học viên phải tự tìm hiểu những tài liệu, video sẵn có trên mạng internet và tự nghiên cứu, đặt câu hỏi trên mạng và …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: – Cuối cùng, bạn không có khả năng đi loanh quanh để kiểm soát những gì các sinh viên của bạn có trên các màn hình của họ như bạn có thể có trong lớp học. Điều này cũng gắn với vấn đề thứ 3 – học từ xa
  có thể làm cho việc gian lận thậm chí dễ dàng …

Hướng Dẫn Cách Dạy Học Online Hiệu Quả Dành Cho Giáo Viên

 • Tác giả: welearnvn.com
 • Ngày đăng: 04/09/2022
 • Đánh giá: 2.75 (76 vote)
 • Tóm tắt: Dạy học trực tuyến là hình thức dạy học thông qua các phần mềm miễn phí. Với cách dạy này, học sinh không cần đến lớp học mà chỉ cần học qua các …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thêm nữa, việc tạo ra những hình nền ảo không nên chỉ dừng lại ở thay đổi không gian học tập và đem lại hứng khởi, sự tươi mới cho lớp học mà còn có thể được sử dụng như là công cụ để giới thiệu và truyền đạt nội dung bài học một cách ấn tượng nhất. …

Nguồn: https://luce.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You