Cách treo bộ tranh tứ quý tùng cúc trúc mai

Tranh tứ quý thường được thấy treo trên tường để trang trí phong thủy trong nhà với rất nhiều ý nghĩa. Nhưng treo tranh như thế nào là hợp lý và đúng cách nhất. Gốm Sứ Bát Tràng News sẽ hướng dẫn cách treo tranh tứ quý trong nhà hợp phong thủy cụ thể là tranh Tùng Cúc Trúc Mai nhé.

Hướng dẫn cách treo tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai

Bạn Đang Xem: Cách treo bộ tranh tứ quý tùng cúc trúc mai

Đang xem: Cách treo bộ tranh tứ quý tùng cúc trúc mai

Thứ tự treo bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai như thế nào

Cách treo bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai

Tranh tứ quý Bát Tràng thường có 2 loại phổ biến đó là tranh Tùng Cúc Trúc Mai và tranh Lan Cúc Trúc Mai. Đó là tên gọi sản phẩm như vậy nhưng không vì thế mà cách sắp xếp để treo tranh cũng theo thứ tự như tên gọi đó. Cách treo tranh tuân thủ theo quy tắc bốn mùa quanh năm như sau: Xuân – Hạ – Thu – Đông. Vì vậy cách treo bộ tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai các bạn nên treo theo thứ tự Mai Trúc Cúc Tùng từ phải qua trái là hợp lý nhất. Và có người gọi tranh tứ quý là tranh tứ cảnh cũng đúng vì nó thể hiện bốn mùa quanh năm.

cách treo tranh tứ quý tùng cúc trúc mai

Cách treo tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai dựa theo hướng nhà

Cách treo tranh tứ quý cũng có thể lựa chọn theo hướng nhà. Cụ thể nếu treo tranh tứ quý ngay cạnh cửa sổ hướng Nam sẽ luôn đón được ánh ban mai, hút được nguồn khí vượng tốt lành đem lại may mắn, sức khỏe cho gia đình.

Và sau đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu ý nghĩa của tranh tứ quý, để lý giải tại sao lại được mua nhiều đến vậy trong các dòng tranh gốm sứ Bát Tràng đẹp nhé.

Rất hay: Nam nhi đại trượng phu là gì

Xem Thêm : Sinh năm 1985 hợp xe màu gì

» Xem thêm: Mua tranh gốm sứ Bát Tràng giá rẻ tại xưởng ở đâu?

Ý nghĩa tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai

Tranh tứ quý có rất nhiều tích cảnh với nhiều ý nghĩa khác nhau dựa theo các cảnh vật được bố trí vẽ trên tranh. Đó có thể là ý nghĩa về tứ cảnh cổ đồ, hay bốn loài cây tượng trưng cho bốn mùa quanh năm, hoặc cũng có thể là sự sắp xếp các cảnh vật, sự vật khác nhau mà ý nghĩa sẽ khác nhau như Mai Lan Cúc Trúc. Sau đây, chúng tôi sẽ phân tích ý nghĩa tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai theo các mùa trong năm.

ý nghĩa tranh tứ quý tùng cúc trúc mai

Tranh tứ quý cổ đồ men lam

Ý nghĩa Hoa Mai

Mai là một loài cây nở vào mùa Xuân có màu trắng hoặc hồng. Loài hoa này bắt nguồn từ Trung Quốc tượng trưng cho sự thanh khiết, khác với hoa mai vàng ở Miền Nam nước ta. Người ta vẫn hay coi hoa mai là biểu tượng của Quân tử.

Ngay nay, với sự sáng tạo của người thợ Bát Tràng, hoa mai được thay bằng hoa đào trong rất nhiều tích cảnh tứ quý trên các sản phẩm khác nhau. Tuy cũng báo hiệu về mùa xuân nhưng ý nghĩa hoa đào lại hoàn toàn khác nhau. Hoa đào là biểu trưng cho mùa xuân, cũng là mùa cưới hỏi nên nó cũng được ngụ ý chuyện hôn nhân.

Ý nghĩa cây Trúc

Cây trúc là một loài cây họ nhà tre có thể sống nơi khô cằn mà quanh năm vẫn xanh tốt. Đặc điểm của cây trúc có ruột trống và đốt thẳng từ bé hay còn gọi là măng non. Cây trúc là biểu tượng cho sự quân tử. Đến mùa đông, cây trúc không bị rụng lá mà ngược lại lá vẫn xanh tốt nên còn làm biểu tượng cho sự trường xuân, sống lâu.

Trúc có rất nhiều ý nghĩa khác nhau khi đi với các đồ vật, sự vật khác nhau như Trúc Bình, Trúc – Chim sẻ, Trúc mai, Trúc và bảy ông lão… Nhưng trong đồ án “Mai, liên, cúc, trúc” thì trúc biểu trưng cho mùa đông.

Ý nghĩa hoa cúc

Xem thêm: Kho 100 Mẫu cột nhà vuông đẹp – Trang trí độc đáo mới 2022 – Nội Thất Hằng Phát

Xem Thêm : Bánh bò thốt nốt bao nhiêu calo

Cúc là bông hoa biểu trưng cho mùa thu và cũng được dùng làm biểu trưng cho khí tiết thanh tao của bậc cao sĩ lấy sự an nhàn ẩn dật làm vui thú, xa lánh danh lợi.

Ở Việt Nam, có loại hoa cúc mang tên là Cúc Vạn Thọ nên có nhiều người cho rằng hoa cúc là biểu tượng của sự trường thọ, dùng để chúc thọ cho người già. Và có nười cũng cho rằng cúc có chí khí của người quân tử vì khi hoa cúc tàn nó không rụng mà gục rũ bám trên thân cành hoa. Một hình ảnh tượng trưng cho chết đứng chứ không chết nằm.

Ý nghĩa cây Tùng

Cây tùng hay mọc trên những mỏm núi chênh vênh nơi khô cằn thiếu dinh dưỡng, nơi thời tiết khắc nghiệt nhất. Lá cây tùng luôn xanh nên được dùng làm biểu trưng cho “Trường xuân”.

Trong tuyện của Trung Quốc, cây tùng là loại cây mọc thẳng đứng và có dáng cao to sống hiên ngang giữa thời tiết mưa bão, nắng tuyết nên nó còn là biểu tượng của bậc đại trượng phu.

cách treo bộ tranh tứ quý tùng cúc trúc mai

Tranh tứ quý cổ đồ men màu

Ý nghĩa tranh tứ quý không chỉ là biểu tượng của bốn mua quanh năm hay biểu tượng của thời tiết khí hậu mà nó còn có ý nghĩa báo hiệu những điều tốt lành, may mắn mà ai cũng mong ước.

Tuy có rất nhiều cách treo tranh tứ quý Tùng Cúc Trúc Mai như treo theo kích thước, treo theo hướng, treo theo tuổi mệnh gia chủ nhưng các treo theo mùa quanh năm vẫn được sử dụng nhiều và dễ dàng cho người chơi nhất mà ý nghĩa đem lại vẫn rất sâu sắc và nguyên giá trị.

Chúng tôi cung cấp tất cả các loại tranh tứ quý với mọi kiểu dáng và kích thước. Quý khách có nhu cầu mua tranh tứ quý bằng gốm sứ Bát Tràng xin liên hệ qua số Hotline 0944.834.923 để được tư vấn rõ hơn.

Rất hay: Hy Lạp thuộc châu lục nào? Vị trí địa lý đã mang lại cho Hy Lạp những gì?

Nguồn: https://luce.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You