Cho chó ăn hạt bao nhiêu là đủ

Luce mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Cho chó ăn hạt bao nhiêu là đủ hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Cho chó ăn bao nhiêu là đủ? Cho dù chó của bạn “sống để ăn” hay “ăn để sống”, thì một trong những điều quan trọng nhất bạn có thể làm để chúng luôn khỏe mạnh là giúp chúng duy trì trọng lượng cân đối. Điều này bắt đầu bằng việc cho chúng ăn. Vậy cho chó ăn bao nhiêu là đủ và cho chó ăn như thế nào?

1. Yếu tố ảnh hưởng

Nhiều yếu tố sẽ ảnh hưởng đến lượng thức ăn mà con chó của bạn cần. Độ tuổi, giống chó, mức độ hoạt động, thời gian ở ngoài trời hay tình trạng sức khỏe…tất cả sẽ ảnh hưởng đến khối lượng và tần suất chó nên ăn.

a. Độ tuổi

 • Chó con

– Vì chó con đang phát triển nhanh chóng, chúng cần nhiều thức ăn hơn chó trưởng thành. Dinh dưỡng cho chó con là rất quan trọng để phát triển nền tảng cho sự phát triển trong tương lai, cũng như sự phát triển xương và các cơ quan của chúng.

Chó con phải có một lượng canxi cụ thể trong chế độ ăn uống của chúng, nếu không, chúng có thể phát triển bệnh xương chuyển hóa hoặc các tình trạng chỉnh hình như viêm khớp khởi phát sớm. Đặc biệt, những chú chó con giống Toy rất dễ bị hạ đường huyết.

Cho chó ăn trứng gà sống có bị thiếu biotin

– Chó con cần bú ít và thường xuyên. Trong vài tháng đầu đời, chúng sẽ cần nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày khi chúng chuyển từ sữa mẹ sang thức ăn đặc. Tùy thuộc vào giống chó và độ tuổi của chó, bạn có thể cho chó ăn tối đa bốn bữa mỗi ngày hoặc gấp hai đến ba lần số lượng của chó trưởng thành.

– Mặc dù chó con lớn nhanh nhưng điều quan trọng là phải giữ lượng calo và lượng thức ăn phù hợp từ bốn đến mười hai tháng tuổi. Chó con sử dụng ít calo hơn để tăng trưởng khi chúng lớn hơn.

 • Chó trưởng thành

Trong năm đầu tiên của cuộc đời chú chó của bạn, kích thước khẩu phần sẽ tăng lên theo cấp số nhân từ tháng này sang tháng khác. Tuy nhiên, khi con chó của bạn đã trưởng thành (hay còn gọi là khi chúng ngừng phát triển), khẩu phần của chúng sẽ không đổi theo từng năm.

 • Chó già

Khi một con chó già đi, nhu cầu calo của chúng sẽ giảm đáng kể. Chúng có thể cần ít calo hơn 20% để duy trì cân nặng lý tưởng do những thay đổi về trao đổi chất. Vì vậy, chúng cần thực phẩm ít chất béo và calo hơn. Bạn có thể cho chó ăn ít hơn.

Khi chó già hơn nữa, cảm giác thèm ăn của chúng sẽ giảm, có thể do khứu giác hoặc vị giác giảm hoặc khó nhai hoặc nuốt. Những con chó như vậy có thể cần chế độ ăn nhiều chất béo hơn, ngon miệng hơn và chứa nhiều calo hơn.

b. Giống chó

Những con chó giống lớn thông thường sẽ đòi hỏi nhiều thức ăn hơn và nhiều calo hơn mỗi ngày so với những con chó giống vừa và nhỏ. Những con chó dành nhiều thời gian ở ngoài trời, đặc biệt là trong thời tiết lạnh sẽ cần ăn nhiều hơn so với những con ở trong nhà.

Mặc dù giống chó là một yếu tố quan trọng cần cân nhắc, nhưng mức độ trao đổi chất và năng lượng có thể thay đổi tới 30%. Do đó, bạn cần phải cân đối và cho chó ăn các bữa ăn cho phù hợp.

c. Yếu tố khác

– Những con chó chạy nhảy hoạt động nhiều hơn sẽ đốt cháy nhiều calo nhiều hơn so với những con vật cưng ít vận động của gia đình. Lúc này, bạn cần cho chó ăn nhiều thức ăn hơn.

– Về sức khỏe, những con chó có vấn đề về sức khỏe hoặc nhu cầu ăn kiêng có thể yêu cầu lịch trình cho ăn chuyên biệt hoặc hạn chế những gì chúng ăn. Ngoài ra, việc triệt sản chó làm thay đổi sự cân bằng hormone của chúng và làm giảm nhu cầu trao đổi chất trung bình 25%.

2. Cho chó ăn bao nhiêu là đủ?

a. Cho chó ăn hạt bao nhiêu là đủ?

Đối thức ăn thương mại (hạt cho chó hay pate), bạn có thể cho chó ăn theo chỉ dẫn trên bao bì của nhà sản xuất. Và tăng hoặc giảm tùy thuộc vào kích thước hiện tại của con chó của bạn và cân nặng lý tưởng của nó. Hoặc bạn có thể thử áp dụng quy tắc chung khi cho chó ăn nếu bạn cho chó ăn hạt:

 • Chó con

Cân nặng 0 – 12 tuần tuổi 3 – 5 tháng 5 – 12 tháng 1 – 3 kg 40 – 105 gram 80 – 185 gram 60 – 100 gram 3 – 5 kg 105 – 160 gram 185 – 250 gram 100 – 135 gram 5 – 10 kg 160 – 240 gram 250 – 400 gram 135 – 210 gram 10 – 20 kg 240 – 375 gram 400 – 615 gram 210 – 325 gram

 • Chó con giống lớn

Cân nặng 2 – 6 tháng tuổi 6 – 12 tháng 12 – 24 tháng 10 – 20 kg 200 – 600 gram 20 – 30 kg 300 – 500 gram 300 – 400 gram 30 – 50 kg 500 – 700 gram 400 – 600 gram 50 – 60 kg 600 – 700 gram

 • Chó trưởng thành

Giống Toy (1,3 – 2,7 kg): cho chó ăn 37 gram đến 57 gram mỗi ngày

Giống nhỏ (4,5 – 9 kg): 85 gram đến 170 gram mỗi ngày

Giống chó trung bình (13 – 23 kg): 198 gram đến 300 gram mỗi ngày

Giống lớn (27 – 45 kg): 340 đến 509 gram mỗi ngày

Với giống chó lớn nặng hơn 45kg: bạn nên cho chó ăn 509 gram + 8,3 gram cho mỗi ký

 • Chó già

Chó nặng từ 1 – 5 kg: 10 – 35 gram mỗi ngày

Từ 5 – 10 kg: 36 – 60 gram mỗi ngày

Từ 10 – 15 kg: 61 – 80 gram mỗi ngày

> 15 kg: cho chó ăn nhiều hơn 81 gram mỗi ngày

b. Chế độ ăn raw

– Với chế độ ăn raw, chó con nên ăn từ 2% đến 3% trọng lượng dự kiến ​​khi trưởng thành… hoặc khoảng 5% đến 10% trọng lượng hiện tại của chúng.

 • Chó con từ 2 đến 3 tháng: 8% đến 10% trọng lượng cơ thể mỗi ngày
 • Từ 4 đến 5 tháng: 6% đến 8% trọng lượng cơ thể mỗi ngày
 • Từ 6 đến 8 tháng: 4% đến 6% trọng lượng cơ thể mỗi ngày
 • Từ 9 đến 12 tháng: 3% đến 4% trọng lượng cơ thể hàng ngày

– Chó trưởng thành: bạn nên cho chó ăn 2% đến 3% trọng lượng cơ thể lý tưởng của chúng hàng ngày. Trừ khi con chó của bạn rất hiếu động:

 • Chó 11kg: 225 gram thức ăn mỗi ngày
 • Chó 22kg: 450 gram thức ăn mỗi ngày
 • Chó 45kg: 900 gram thức ăn mỗi ngày

c. Lưu ý

– Trên đây là đề xuất số thức ăn bạn cho chó ăn trong một ngày. Điều này có nghĩa là bạn sẽ phải chia con số này cho số bữa ăn mà con chó của bạn thường ăn trong một ngày.

– Đây chỉ là những đề xuất chung nhất cho câu hỏi cho chó ăn bao nhiêu 1 ngày. Bạn nên tham khảo ý kiến thú y nếu cho của bạn có vấn đề về sức khỏe hay các tình trạng khác.

– Hãy cân đong đo đếm cho phù hợp. Nếu bạn nghĩ rằng con chó của bạn hơi mập, hãy bớt thức ăn của nó một chút hoặc nếu nó hơi gầy, hãy cho chó ăn nhiều hơn một chút.

3. Cho chó ăn mấy bữa một ngày?

Cho chó ăn đủ số lần mỗi ngày sẽ giúp cuộc sống của bạn và chúng dễ dàng hơn. Ăn quá nhiều sẽ dẫn đến các vấn đề về đường ruột và có thể gây béo phì. Quá ít thức ăn cũng sẽ gây ra các vấn đề về nội tạng và có thể khiến chó chậm phát triển. Nên cho chó ăn vào thời gian nào?

– Chó trưởng thành: bạn nên cho chó ăn 2 bữa mỗi ngày, một lần vào buổi sáng và một lần vào buổi tối. Điều này giúp duy trì quá trình trao đổi chất và giúp chúng không bị đói. Tốt nhất là cho chó ăn sau khi thức dậy và vài giờ trước khi đi ngủ.

cho chó ăn

– Chó con, mặt khác, nên được cho ăn 3 – 4 lần mỗi ngày. Các bữa ăn nhỏ hơn sẽ giúp chó con dễ tiêu hóa hơn và sẽ giữ cho mức năng lượng của chúng không đổi trong suốt cả ngày. Điều này không có nghĩa là tăng lượng calo – hãy chia tổng lượng thức ăn thích hợp cho ba hoặc bốn tùy thuộc vào số lượng bữa ăn của bạn.

 • Chó con giống Toy sẽ cần 4 đến 6 bữa ăn mỗi ngày trong ba tháng đầu đời.
 • Chó con giống trung bình sẽ cần 3 bữa ăn mỗi ngày
 • Chó con giống lớn thường cần 3 đến 4 bữa ăn mỗi ngày.

Chó con nên được cho ăn ngay sau khi chúng thức dậy và khoảng 3-4 giờ liên tục sau đó cho đến khi chúng ngủ.

*** Cho chó ăn đúng cách theo lịch, theo bữa

– Để cho chó ăn theo bữa, bạn chỉ cần cho thức ăn vào bát, đặt ở vị trí được cố định và để yên trong năm phút.

– Nếu con chó của bạn không ăn, hãy cất bát đi và chỏ cho chó ăn khi tới thời gian ăn tiếp theo. Sau một vài ngày, con chó của bạn sẽ bắt đầu và gắn bó với lịch trình này suốt đời!

– Khi chúng lớn lên, chỉ cần đảm bảo rút dần số bữa ăn của chó và thêm thức ăn cho những bữa còn lại.

4. Cách cho chó ăn uống lành mạnh

Trong suốt thời gian nuôi, con chó của bạn sẽ phát triển các sở thích về chế độ ăn uống. Giống như đối với con người, một số loại thực phẩm sẽ tốt với chúng và những loại khác thì không. Dưới đây là cách cho chó ăn một chế độ ăn uống lành mạnh:

– Theo dõi thói quen ăn uống

Khi cho chó ăn, điều quan trọng là phải theo dõi con chó của bạn trong vài tháng đầu tiên khi bạn nuôi chúng để biết loại thức ăn nào sẽ tốt và phù hợp với chúng. Trong khi một số con chó có thể thấy protein tự nhiên rất ngon, những con khác có thể không thích. Cho dù chó của bạn là chó con hay lớn hơn, hãy thử các loại thức ăn khác nhau – đặc biệt là thịt và rau tươi – để xem chúng thích món nào nhất.

cho chó ăn
Chó ăn thịt hay ăn tạp?

– Điều chỉnh phần ăn: Tùy thuộc vào mức độ hoạt động và sức khỏe tổng thể của chó, bạn sẽ cần điều chỉnh khẩu phần của chúng. Cũng giống như chế độ ăn của con người, nhiều hoạt động hơn đồng nghĩa với việc cần nhiều năng lượng hơn, nghĩa là chó của bạn cần nhiều calo hơn.

– Cẩn thận với đồ ăn vặt

Tất cả những món ăn vặt mà bạn cho chó ăn cũng có thể làm tăng lượng calo hàng ngày của chúng. Phần thưởng hay đồ ăn vặt là món cần thiết khi huấn luyện chó, nhưng việc theo dõi lượng thức ăn này là cần thiết. Hãy luôn nhớ rằng đồ ăn vặt/bánh thưởng không được chiếm quá 10% lượng calo hàng ngày của chó. Nếu không cẩn thận, chó của bạn sẽ bị béo phì.

Cho bánh thưởng huấn luyện chó cũng cần tính calo vào

– Không cho chó ăn thức ăn trên bàn của bạn

Việc ném cho chó ăn vài món ăn trên bàn ăn có vẻ thú vị nhưng đó không phải là một ý kiến ​​hay. Bất kể chú chó của bạn van xin thế nào, việc cho người ăn thức ăn trên bàn sẽ củng cố hành vi tiêu cực và có thể đưa ra những tín hiệu sai về sự thống trị. Nếu bạn muốn cho chó ăn thức ăn thừa (nếu chúng là thức ăn tốt), hãy dọn sạch bàn và cho chúng vào bát ăn của chó vào bữa ăn tiếp theo.

– Thêm đồ ăn không có nghĩa là thêm tình yêu: Bạn có thể cho chó ăn thêm đồ ăn vì chúng tội hoặc vì chúng ngoan. Tuy nhiên, điều này lại không tốt. Cho chó ăn vượt mức calo mà chúng cần có thể khiến chúng béo phì trong tương lai, điều này sẽ gây ra các vấn đề sức khỏe lớn.

5. Một số lưu ý khi cho chó ăn

 • Cho chó ăn tự do

Một số người thích cho chó ăn tự do, có nghĩa là bạn luôn đổ đầy bát thức ăn của chúng. Phương pháp này cho phép thú cưng của bạn ăn nhiều bữa nhỏ mỗi ngày khi chúng quyết định rằng chúng đói. Và cách này chỉ phù hợp với thức ăn khô (hạt) vì thức ăn ướt có thể bị hỏng.

Tuy nhiên, cho chó ăn tự do khiến bạn khó nhận thấy những thay đổi trong thói quen ăn uống của chúng. Ăn quá no trong một bữa ăn cũng có thể gây khó chịu cho dạ dày và đầy hơi khiến tiêu hóa chậm hơn. Chưa kể nó sẽ khiến chó của bạn ăn một cách mất kiểm soát và dẫn đến tình trạng thừa cân béo phì. Tình trạng này có thể dẫn đến một loạt các vấn đề sức khỏe khác, bao gồm các vấn đề về cơ xương, suy tim sung huyết, bệnh Cushings, rối loạn da , và một số loại ung thư.

Nếu bạn quyết định đi theo con đường này, việc cân nhắc lượng thức ăn bạn cho chó ăn hàng ngày vẫn rất quan trọng. Tuy nhiên, bạn chỉ có thể làm điều này nếu bạn cho ăn thức ăn khô và bạn chỉ nuôi 1 em chó duy nhất. Và một khi bạn chọn cho chó ăn tự do, sẽ rất khó để chuyển sang cho chó ăn theo lịch trình nếu nhu cầu phát sinh.

Cho chó ăn theo lịch trình/theo bữa khiến chó cảm thấy như một phần của gia đình và có thể khuyến khích hành vi tốt trong giờ ăn.

 • Làm thế nào để biết cân nặng của chó có bình thường không? Có một vài dấu hiệu cho thấy con chó của bạn đang ở mức cân nặng tốt.

– Đầu tiên, con chó của bạn phải có thân hình “đồng hồ cát” khi bạn nhìn nó từ trên cao. Điều này có nghĩa là bạn sẽ thấy vai và xương sườn rộng hơn, thon lại phía sau lồng ngực của cô ấy, sau đó lại mở rộng ở hông.

– Thứ hai, khi nhìn vào kích thước, xương sườn của nó phải gần mặt đất hơn so với bụng.

– Cuối cùng, bạn không thể nhìn thấy xương sườn của chó, nhưng bạn có thể cảm nhận được chúng bằng tay chỉ với một lực ấn nhẹ.

 • Nếu chó của bạn ăn cùng một lượng thức ăn như bình thường nhưng giảm cân, hãy tăng mức calo lên 25%. Nếu điều này không ngăn được việc giảm cân, thì có nghĩa là chó của bạn đang gặp vấn đề ở bên trong và bạn nên đưa nó đến bác sĩ thú y.

Nguồn: https://luce.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You