Tìm hiểu ngành nghề: Giáo dục đặc biệt là gì? Học ở đâu?

Giáo dục đặc biệt là một ngành học đặc biệt như tên gọi của nó. Ngành học giúp đào tạo những giáo viên không phải chỉ dạy cho học sinh bình thường mà là những em nhỏ, những người có hoàn cảnh đặc biệt.

Ngành học này có những thông tin gì cần tìm hiểu? Hãy cùng tham khảo trong phần dưới bài viết này nhé.

Đang xem: Giáo dục đặc biệt là gì

nganh giao duc dac biet

Giới thiệu chung về ngành

Ngành Giáo dục đặc biệt là gì?

Giáo dục đặc biệt (Special Education Sector) là ngành học được thiết kế dành riêng cho những em nhỏ, học sinh có nhu cầu đặc biệt. Các vấn đề đặc biệt ở đây chính là vấn đề xảy ra với những em bị “chậm” về phát triển trí tuệ hoặc trẻ em khuyết tật.

Rất hay: 20 Cách buộc tóc ngắn đẹp đơn giản, dễ thương, gọn gàng xinh nhất mùa hè

Thường các em học sinh này sẽ có vấn đề về nhận thức và các kỹ năng trong sinh hoạt, học tập, chính vì vậy mà các cử nhân Giáo dục đặc biệt phải là người có trách nhiệm và lòng thương người rất lớn.

Ngành Giáo dục đặc biệt có mã ngành là 7140203.

Chương trình đào tạo ngành Giáo dục đặc biệt giúp sinh viên có đủ kiến thức và kỹ năng để giải quyết những vấn đề thực tiễn, liên tục nâng cao năng lực nghề nghiệp. Cử nhân giáo dục đặc biệt có kiến thức về giáo dục đặc biệt, sử dụng nó để chăm sóc, giáo dục trẻ khuyết tật tại các cơ sở giáo dục chuyên biệt, giúp trẻ mau chóng hòa nhập tại bậc mầm non, tiểu học với những trẻ bình thường khác.

Các trường đào tạo và điểm chuẩn ngành Giáo dục đặc biệt

Nên học ngành Giáo dục đặc biệt ở trường nào?

Trong năm 2022 chỉ có duy nhất 3 trường tuyển sinh và đào tạo ngành Giáo dục đặc biệt.

Xem thêm: Top 5 cách chế biến món ốc bươu vàng ngon nhất

Các trường tuyển sinh ngành Giáo dục đặc biệt năm 2022 và điểm chuẩn như sau:

Tên trường Điểm chuẩn 2021 Trường Đại học Thủ Đô Hà Nội 28.42 Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 24.25 – 24.35 Trường Đại học Sư phạm TP HCM 23.4

Điểm chuẩn ngành Giáo dục đặc biệt năm 2021 của các trường đại học trên thấp nhất là 23.4 và cao nhất là 24.35 (thang điểm 30).

Các khối xét tuyển ngành Giáo dục đặc biệt

Ngành Giáo dục đặc biệt có thể xét tuyển theo 1 trong các khối thi sau:

  • Khối C00 (Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí)
  • Khối C15 (Ngữ văn, Toán, KHXH)
  • Khối D01 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Anh)
  • Khối D02 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Nga)
  • Khối D03 (Ngữ văn, Toán, Tiếng Pháp)

Chương trình học ngành Giáo dục đặc biệt

Mời các bạn tham khảo khung chương trình đào tạo ngành Giáo dục đặc biệt của trường Đại học Sư phạm Hà Nội, chi tiết như sau:

I. KHỐI KIẾN THỨC CHUNG Giáo dục quốc phòng Những nguyên lý cơ bản của Chủ nghĩa Mác-Lênin-phần 1 Tiếng Anh 1 Tiếng Pháp 1 Tiếng Nga 1 Tâm lý học Giáo dục thể chất 1 Những nguyên lý cơ bản của Chủ nghĩa Mác-Lênin-phần 2 Tiếng Anh 2 Tiếng Pháp 2 Tiếng Nga 2 Tin học đại cương Giáo dục thể chất 2 Âm nhạc Mỹ học và Giáo dục thẩm mỹ Kỹ năng giao tiếp Tư tưởng Hồ Chí Minh Tiếng Anh 3 Tiếng Pháp 3 Tiếng Nga 3 Giáo dục học Giáo dục thể chất 3 Đường lối Cách mạng của ĐCS Việt Nam Giáo dục thể chất 4 Thực tập sư phạm 1 Quản lý Nhà nước và Quản lý ngành giáo dục Thực tập sư phạm 2 II. KHỐI KIẾN THỨC CHUYÊN NGÀNH Tiếng Việt Toán cơ sở Mỹ thuật cơ bản Sinh lý học trẻ em Xác suất thống kê Âm nhạc cơ bản Tâm bệnh trẻ em Sinh lý thần kinh và giác quan Tâm lý học phát triển Phương pháp nghiên cứu khoa học Bệnh trẻ em Chăm sóc – giáo dục trẻ em lứa tuổi mầm non Giáo dục học tiểu học Tiếng Anh chuyên ngành Rèn luyện nghiệp vụ sư phạm Văn học trẻ em Công tác xã hội với trẻ em Nhập môn Giáo dục đặc biệt Giáo dục hoà nhập Lý luận dạy học cho trẻ có nhu cầu đặc biệt Can thiệp sớm cho trẻ khuyết tật Phương pháp nghiên cứu khoa học trong giáo dục đặc biệt Đại cương giáo dục trẻ khiếm thính Đại cương giáo dục trẻ khiếm thị Đại cương giáo dục trẻ chậm phát triển trí tuệ Đặc điểm tâm lý trẻ khiếm thính Thanh thính học Đánh giá thị giác chức năng Đặc điểm tâm lý trẻ khiếm thị Đặc điểm tâm lý trẻ Chậm phát triển trí tuệ Chẩn đoán đánh giá trẻ CPTTT Thực tập sư phạm 1 Giáo dục mầm non cho trẻ khiếm thín Phương pháp dạy trẻ khiếm thính trong trường phổ thông Phát triển ngôn ngữ và giao tiếp cho trẻ khiếm thính Giáo dục mầm non cho trẻ khiếm thị Chữ nổi Braille Việt ngữ Phương pháp dạy trẻ khiếm thị trong trường phổ thông Định hướng và Di chuyển Giáo dục mầm non cho trẻ chậm phát triển trí tuệ Phát triển ngôn ngữ và giao tiếp cho trẻ chậm phát triển trí tuệ Phương pháp dạy trẻ Chậm phát triển trí tuệ trong trường phổ thông Quản lý hành vi Ngôn ngữ ký hiệu thực hành Quản lý trong giáo dục đặc biệt Giáo dục trẻ có hội chứng tự kỉ Giáo dục trẻ có khó khăn về học Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ khuyết tật Thực tập sư phạm 2 Khóa luận tốt nghiệp Kế hoạch giáo dục cá nhân Những vấn đề hiện đại trong giáo dục đặc biệt Tổ chức hoạt động giáo dục trẻ khuyết tật trí tuệ

Cơ hội việc làm sau tốt nghiệp

Sau khi hoàn thành chương trình học ngành Giáo dục đặc biệt, ra trường các bạn sinh viên có thể bắt đầu với những công việc sau:

  • Giáo viên tại các cơ sở giáo dục đặc biệt, đảm nhận công việc giáo dục, dạy dỗ trẻ khuyết tật, chậm phát triển…
  • Giáo viên hỗ trợ học sinh khiếm thính, khiếm thị,…
  • Chuyên viên giáo dục đặc biệt tại các cơ sở giáo dục, phòng đào tạo cùng các trung tâm hỗ trợ trẻ em khiếm khuyết
  • Cán bộ nghiên cứu tại các cơ quan tư vấn thực thi, tuyên truyền, đào tạo tại các cơ sở giáo dục đặc biệt
  • Tham gia công tác tại các tổ chức tình nguyện, phi chính phủ hỗ trợ trẻ em đặc biệt.

Mức lương ngành Giáo dục đặc biệt

Mức lương giáo viên ngành Giáo dục đặc biệt tại các cơ sở giáo dục đặc biệt là từ 5 – 7 triệu đồng/tháng. Bên cạnh đó, họ cũng được hỗ trợ thêm các khoản chi phí khác như tiền xăng xe, hỗ trợ ăn uống. Ngoài ra, tùy thuộc vào kinh nghiệm làm việc, tư duy và năng lực mà mỗi người làm việc trong ngành giáo dục đặc biệt sẽ có những mức lương khác nhau.

Rất hay: Xét nghiệm nhóm máu bao nhiêu tiền