Heo bị liệt 2 chân sau điều trị như thế nào hiệu quả? [UPDATE 2021]

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Heo bị liệt 2 chân sau hay nhất được tổng hợp bởi Luce, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Heo bị liệt 2 chân sau là trường hợp thường thấy và khá phổ biến nhất là ở heo nái. Thông thường, heo nái sẽ bị vào trước và sau khi đẻ con. Do quá trình chăn nuôi không đúng kĩ thuật hoặc chăm sóc không cẩn thận dẫn đến tình trạng bị liệt chân ở heo nái. Vậy phải làm thế nào để phòng chống và điều trị bệnh này ở heo? Mời các bạn cùng theo dõi chi tiết ở bài viết dưới đây nhé.

Nguyên nhân heo bị liệt 2 chân sau

Nguyên nhân heo bị liệt 2 chân sau là do trong khẩu phần ăn bị thiếu Canxi và Phốt pho. Không đủ chất dinh dưỡng cung cấp cho heo trước và sau khi sinh. Nơi nuôi heo thiếu ánh sáng mặt trời dẫn đến việc hấp thụ canxi kém, heo bị thiếu Vitamin D dẫn đến xương bị xốp, mềm.

heo-bi-liet-2-chan-sau

Triệu chứng heo bị liệt 2 chân sau

Bạn có thể dễ dàng nhận biết được các triệu chứng mà heo mắc phải. Đó là: Heo nằm nhiều hơn đứng, lười đi lại. Có tình trạng co giật và sốt cao. Cần phát hiện và điều trị kịp thời để tránh bị ảnh hưởng đến sức khoẻ cũng như phần chân bị liệt của heo.

Cách phòng bệnh và chữa trị heo bị liệt 2 chân sau

Cách phòng bệnh

Phòng còn hơn chữa. Do đó, người chăn nuôi heo cần phải nắm được cách phòng bệnh dưới đây để tránh trường hợp heo bị liệt 2 chân sau. Đó là:

  • Cho heo nái ăn đầy đủ theo thực đơn trong quá trình mang thai và sau sinh. Nếu không biết thì có thể tìm hiểu trên Google. Luôn đảm bảo vi lượng trong bữa ăn dành cho heo nái.
  • Nên cho heo vận động thường xuyên bằng cách đi lại trong chuồng.
  • Giữ cho chuồng trại luôn được sạch sẽ, thoáng mát.
  • Nên cho heo tắm nắng để có thể hấp thụ được ánh sáng mặt trời.

Cách chữa trị

Nếu heo đã rơi vào tình trạng bị liệt 2 chân sau thì bạn nên:

  • Kết hợp tiêm thuốc và giúp heo vận động, xoa bóp cho heo.

Thuốc được sử dụng ở đây đó là: Calmaphos 20ml/con; calcium F 10ml/con ngày 2 lần. Calci chloride 10ml/con ngày 2 lần, Shychnm B1 2-4ml/con; Long não 5-10ml/con, vitamin B-Complex 2-5ml/con…

Ngoài ra, bạn cần trộn vào thức ăn hỗn hợp Hanvit K &C, Hanminvit – Super, Hanmix-B. Dùng cám gạo và một ít muối rang nóng để xoa bóp giúp cho heo giảm bóp đau đớn ở vùng bị liệt. Số lần xoa bóp khoảng 3-4 lần/ngày.

Lưu ý: Trường hợp chữa trị khi phát hiện heo ở giai đoạn đầu khi mới phát bệnh. Có như vậy thì khả năng chữa trị cho heo sẽ khỏi hoàn toàn cao hơn.

Trên đây là tất cả thông tin về bệnh heo bị liệt 2 chân sau. Thông tin được tổng hợp nhiều nguồn trên internet do đó bạn hoàn toàn yên tâm và áp dụng nhé.

Chúc các bạn thành công!

>>> Đừng quên xem: Các bệnh thường gặp ở lợn con mới đẻ

Nguồn: https://luce.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You