Kể tên các nhà máy nhiệt điện ở nước ta

Ngày nay công nghiệp hoá hiện đại hoá ngày càng phát triển. Kéo theo đó là các nhu cầu sử dụng các nguồn năng lượng ngày càng tăng. Trong đó nguồn năng lượng điện là 1 trong những nguồn năng lượng tăng mạnh nhất. Sau đây Tiến Thành sẽ giới thiệu đến các bạn top 5 nhà máy nhiệt điện lớn nhất nước ta hiện nay.

Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng

5 nhà máy nhiệt điện lớn nhất nước ta

Đang xem: Kể tên các nhà máy nhiệt điện ở nước ta

Trước tiên chúng ta nói đến Trung tâm nhiệt điện Vũng Áng. Công suất sử dụng lên tới hơn 6000MW. Bao gồm có nhà máy Vũng Áng 1, Formosa, Vũng Áng 2 và Vũng Áng 3.

  • – Đầu tiên là nhà máy Vũng Áng 1 do tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư. Có công suất 1200MW tương đương sẽ cung cấp sản lượng khoảng 7.2 kwh. Đi vào hoạt động năm 2015 đã cung cấp 1 phần không hề nhỏ cho sản lượng điện trong khu vực.
  • – Hai là nhà máy nhiệt điện Formosa cũng do tập đoàn Dầu khí Việt Nam làm chủ đầu tư. Đi vào hoạt động năm 2015 với công suất 1.500 MW

Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 2 do Công ty cổ phần Nhiệt điện Vũng Áng 2 và Tập đoàn Mitsubishi liên kết với nhau đầu tư. Nhà máy khánh thành năm 2018.

Với công suất 2.400MW nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 3 được tách ra làm 2 nhà máy độc lập có công suất 1.200MW mỗi dự án. Công trình này do Tổng Công ty Sông Đà, BITEXCO, BIDV và AEI khu vực châu Á đầu tư. Dự kiến thời gian hoàn thành sớm nhất cho dự án này là năm 2021.

Nhà máy nhiệt điện Phú Mỹ

Được đặt ở thị trấn Phú Mỹ, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Với tổng công suất 3.900MW cho 5 nhà máy của Phú Mỹ. Dự kiến cung cấp điện năng sử dụng cho cả nước mỗi năm khoảng 17 tỷ kWh. Công suất tăng tương đương với sản lượng cung cấp tăng. Đảm bảo nguồn cung cấp điện cho hoạt động buôn bán, sản xuất kinh doanh. Cũng như đời sống sinh hoạt của người dân tại Phú Mỹ nói riêng và cả nước nói chung.

Với công suất điện như vậy, Nhiệt điện Phú Mỹ, không chỉ đóng góp vào việc tăng GNP của cả nước, làm tăng trưởng kinh tế mà việc giữ vững an ninh nguồn năng lượng quốc gia.

Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu

Hay lắm: Cách cắt tóc cho trẻ sơ sinh

Nhà máy nhiệt điện sông Hầu

Nhà máy nhiệt điện Sông Hậu được đặt trên địa bàn cụm công nghiệp Phú Hữu A. Thuộc huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang. Diện tích 360 ha với công suất 5.200MW. Xây dựng 3 nhà máy nhiệt điện Sông Hậu 1,2 và 3.

Đây là dự án do tập đoàn dầu khí Việt Nam là chủ đầu tư kết hợp với Tập đoàn Yoyo-Ink (Malaysia). Thuộc top 5 nhà máy nhiệt điện lớn nhất nước ta.

Nhà máy nhiệt Duyên Hải

Đặt lại thành phố Trà Vinh nơi gần cảng than lớn nhất của khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Có công suất 4.400 MW gốm có 4 nhà máy nhiệt điện Duyên Hải 1,2,3,4. Công nghệ nhiệt điện đốt than tuabin ngưng hơi được sử dụng hiệu quả.

Dự án do tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) cùng với công ty Janakuasa (một công ty nổi tiếng ở Malaysia), Tổng công ty Phát điện 1 thực hiện.

Nhà máy nhiệt điện Long Phú

Hình thành từ năm 2017 tại xã Long Đức, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng.

Với công suất là 4.400 MW, đây được con là 1 nhà máy lớn nhất ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Với dự án vốn cũng lớn như chính tên gọi của nó là dự án có vốn FDI. (FDI là vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài). Sản lượng dự kiến cũng lên tới hàng chục tỷ kWh mỗi năm.

Hay lắm: Không có việc gì khó Chỉ sợ lòng không bền Đào núi và lấp biển Quyết chí ắt làm nên

Đây là các nhày máy được thành lập đều nhằm mục đích cung cấp nguồn năng lượng điện cho tất cả những công dân Việt Nam trên đất nước ta sử dụng. Chúng ta có quyền tự hào rằng Việt Nam đang có những nhà máy điện lớn và còn tiếp tục được mở rộng.

CÁCH SỬ DỤNG ĐIỆN TIẾT KIỆM

Tiết kiệm điện

Phía trên là 5 nhà máy nhiệt điện lớn nhất Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên việc các nhà máy cung cấp sản lượng điện hiện nay tương đối lớn nhưng tại sao có những nơi vẫn xảy ra tình trạng mất điện thường xuyên, liên tục. Phải chăng lượng điện năng được phân bố không đồng đều hay tình trạng sử dụng điện quá tải.

Dù nguyên nhân là gì thì việc từng cá nhân hay tập thể sử dụng điện cũng vẫn nên sử dụng điện tiết kiệm. Từ đó hạn chế sự quá tải cho các nhà máy nhiệt điện. Và dù đã đề cập đến vấn đề tiết kiệm điện nhưng mỗi gia đình, mỗi cá nhân chưa biết cách tiết kiệm điện như thế nào cho đúng.

+ Đời sống sinh hoạt hàng ngày

  • – Cần tắt hết các thiết bị điện khi không còn sử dụng.
  • – Dùng các thiết bị có chức năng tiết kiệm điện như điều hòa invester, bóng compact, đèn led…
  • – Hạn chế dùng các thiết bị như bình đun nước, bếp điện, bàn ủi,.. trong những giờ cao điểm. Bởi điện năng tiêu thụ của các thiết bị này rất lớn.

+ Sản xuất kinh doanh

Đối với hoạt động sản xuất kinh doanh thì tiết kiệm điện cũng là 1 giải pháp giảm thiểu. Nhằm tối ưu hoá chi phí sản xuất kinh doanh cho doanh nghiệp. Cũng như giảm gánh nặng cho các nhà máy này.

  • – Tuyên truyền, phổ biến cho công nhân sử dụng, phân bổ thời gian sử dụng các thiết bị hợp lý.
  • – Tắt các thiết bị không sử dụng trong giờ nghỉ trưa.
  • – Thay thế các thiết bị chiếu sáng tiết kiệm điện.

Để việc sản xuất nguồn năng lượng điện và sử dụng nguồn năng lượng này hợp lý. Chúng ta phải kết hợp giữa lý thuyết và thực hành, lời nói đi đôi với việc làm để ích nước lợi nhà. Từ những việc nhỏ nhất là tắt những bóng đèn khi không cần thiết. Đã thể hiện được tình thần yêu nước và nguồn năng lượng điện không bị sử dụng 1 cách lãng phí. Các nhà máy sản xuất điện cũng không phải quá tải trong việc sản xuất.

Trên đây là bài viết mà Thiết kế nhà Tiến Thành đưa ra để các bạn tham khảo về 5 nhà máy nhiệt điện lớn nhất nước ta. Các dự án có thể thay đổi nên hi vọng các bạn độc giả đóng góp ý kiến.

Xem thêm: Cách làm rối tay cho trẻ mầm non