Danh sách 12 mầm đá là gì hay nhất

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về mầm đá là gì hay nhất được tổng hợp bởi Luce, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Bạn đã từng nghe qua câu chuyện Trạng Quỳnh dùng mầm đá để dâng Vua? Bạn cứ ngỡ đó là một món ăn chỉ có trong cổ tích? Nhưng không phải thế, rau mầm đá là một đặc sản rất hiếm có của vùng Sapa và được chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, lạ miệng. Sau đây, cùng CET học ngay cách làm mầm đá xào đơn giản nhé!

Rau mầm đá chỉ mọc ở những vùng núi đá cao, sinh trưởng vào mùa lạnh khoảng tháng 11 đến tháng 3 dương lịch, nên không phải nơi đâu cũng có. Thời tiết càng lạnh, rau mầm đá sẽ càng ngon và ngọt. Vị của mầm đá giống với cải ngồng nhưng ngọt và mềm hơn. Mầm đá có thể luộc, ngâm muối và nhất là xào với thịt trâu hoặc thịt bò. Không chỉ vậy, mầm đá còn là vị thuốc bồi bổ xương khớp, phục hồi sức khỏe, giã rượu…

Rau mầm đá xào thịt bò

Nguyên liệu rau mầm đá xào thịt bò

  • 300g thịt bò thăn
  • 200g mỡ lợn
  • 1 – 2 cây mầm đá
  • Gừng
  • Hành lá, tỏi
  • Gừng, tỏi tươi, hành lá
  • Nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, dầu hào

rau mầm đá

Rau mầm đá xào ngọt thanh (Ảnh: Internet)

Cách làm mầm đá xào

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Mầm đá khi mua về, bạn tách từng nhánh nhỏ rồi rửa sạch dưới vòi nước. Không cần ngâm với nước muối, bạn chỉ cần rửa với vòi nước là được. Sau đó, bạn thái mầm đá thành từng miếng vừa ăn. Không nên thái mỏng vì mầm đá rất nhanh chín.
  • Gừng và tỏi làm sạch vỏ, băm nhỏ.
  • Thịt bò bạn đem rửa sạch, cắt miếng mỏng, rồi ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường, tiêu xay, gừng và tỏi băm nhỏ. Rồi trộn đều lên và ướp khoảng 20 phút cho thịt ngấm gia vị.
  • Mỡ lợn bạn đem chà xát với muối cho sạch rồi cho vào chảo thắng lấy mỡ để xào mầm đá.

Bước 2: Xào bò

Bạn cho chảo lên bếp, cho mỡ lợn vào, khi mỡ nóng bạn cho tỏi băm vào phi thơm rồi cho thịt bò vào xào khoảng 3 phút thì cho thịt ra đĩa.

Bước 3: Xào mầm đá

Dùng chảo đó, bạn cho tiếp mầm đá vào xào. Rồi cho 1 muỗng nước mắm, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng đường vào xào cùng. Khi mầm đá gần chín, bạn cho thịt bò vào xào chung. Khoảng 2 phút thì bạn cho một muỗng dầu hào rưới đều lên mặt mầm đá, xào đều rồi tắt bếp. Bạn cho mầm đá xào thịt bò ra đĩa rồi rắc lên ít tiêu là được.

Mầm đá xào thịt có vị rất ngọt, nước trong mầm đá tiết ra quyện với vị của thịt bò sẽ cho bạn một cảm giác thanh mát, hài hòa. Đặc biệt, khi dùng mỡ lợn để xào, bạn sẽ có được thành phẩm xanh mướt, bóng mỡ, không ngấy mà càng thích thú.

Mầm đá luộc

Ngoài món mầm đá xào thịt bò, bạn cũng có thể thực hiện mầm đá luộc theo cách sau đây:

Nguyên liệu mầm đá luộc

  • 1 – 2 cây mầm đá
  • 1 quả trứng
  • Nước tương
  • Ớt

Cách làm mầm đá luộc

Bước 1: Mầm đá khi mua về, bạn tách ra thành từng nhánh nhỏ, rồi rửa sạch với nước. Trứng bạn rửa sạch vỏ bên ngoài.

Bước 2: Bạn cho nồi lên bếp, khi nước sôi, bạn cho trứng vào luộc khoảng 7 phút thì vớt ra và cho vào nước lạnh. Sau đó, bóc vỏ và cắt làm 4 phần.

Bước 3: Tiếp tục, đun sôi nước rồi cho mầm đá vào luộc khoảng 2 phút là được. Bạn vớt ra đĩa và cho trứng vào cùng.

Vậy là hoàn thành, bạn lưu ý, khi luộc rau mầm đá bạn không nên luộc quá lâu vì mầm đá rất dễ chín, sẽ khiến rau không còn ngon. Bạn ăn kèm mầm đá luộc với nước tương cho thêm vài lát ớt để cảm nhận được vị tinh khiết của chúng.

Mầm đá rất nhanh chín nên không cần luộc lâu (Ảnh: Internet)

Lưu ý khi chế biến món ăn từ mầm đá

  • Khi luộc hoặc xào mầm đá bạn chỉ cần xào vừa chín tới, để mầm đá còn giữ được độ giòn sần sật, không quá mềm.
  • Xào với lửa lớn để rau luôn xanh mướt.
  • Dùng mỡ lợn để món ăn thêm ngon hơn.

Rau mầm đá có thể chế biến thành món chay hoặc mặn đều được. Vị ngọt thanh và giòn của mầm đá chắc chắn sẽ khiến bạn không muốn dừng đũa. Chúc bạn thành công.

Top 12 mầm đá là gì tổng hợp bởi Luce

Gọi tên các món rau mầm đá Sapa siêu ngon, đắt xắt ra miếng

Gọi tên các món rau mầm đá Sapa siêu ngon, đắt xắt ra miếng
  • Tác giả: halotravel.vn
  • Ngày đăng: 10/30/2022
  • Đánh giá: 4.76 (481 vote)
  • Tóm tắt: Lên đến Sapa rồi, chắc chắn bạn không thể bỏ qua được rau mầm đá. Đây là một loại rau trông giống với rau cải ngồng nhưng có nhiều nhánh hơn và …
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cũng giống như rau cải bắp hay cải thảo, rau cải mầm đá cũng là một nguyên liệu dùng để muối chua cay cực ngon. Loại cải này muối cùng tỏi, muối ớt, vì thế lên có vị chua, cay, ngọt lại còn giòn sần sật, ăn kèm …

Rau mầm đá Sapa – Đặc sản bước ra từ câu truyện dân gian Trạng Quỳnh

  • Tác giả: mia.vn
  • Ngày đăng: 10/09/2022
  • Đánh giá: 4.49 (284 vote)
  • Tóm tắt: Rau mầm đá Sapa có vẻ bề ngoài khá giống cây cải ngồng mà chúng ta thường ăn, nhưng phần bẹ to và có nhiều nhánh hơn, phần lá khá ít nên khi …

Rau mầm đá là cây rau gì? Ăn có tác dụng gì? Nấu món gì ngon bổ?

Rau mầm đá là cây rau gì? Ăn có tác dụng gì? Nấu món gì ngon bổ?
  • Tác giả: toptacdung.com
  • Ngày đăng: 12/25/2021
  • Đánh giá: 4.2 (296 vote)
  • Tóm tắt: Có 3 cách đơn giản, chế biến rau mầm đá tại nhà hay được chị em sử dụng là luộc, xào và muối chua cay. Mỗi cách đều có một công dụng riêng và …
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Rau mầm đá có tác dụng chống lão hóa, làm đẹp da. Nguồn vitamin E và vitamin C trong rau rất dồi dào góp phần làm chậm quá trình lão hóa, bổ sung nước cho cơ thể và làn da. Đây chính là tác dụng chính của rau mầm đá khiến phái chị em phụ nữ vô cùng …

Hạt giống cải mầm đá

Hạt giống cải mầm đá
  • Tác giả: tottuoi.com
  • Ngày đăng: 07/23/2022
  • Đánh giá: 4.05 (344 vote)
  • Tóm tắt: Rau cải mầm đá là một loại rau đặc sản của vùng đất Sapa hiện đang được rất nhiều người yêu thích và tin dùng. Giống rau không chỉ có vị ngon ngọt mà còn …
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: – Duy trì độ ẩm khoảng 65 – 70% bằng cách ngày tưới nước 2 lần, sau khoảng 3 – 5 ngày hạt bắt đầu nảy mầm thì ban giỡ vật che chắn để cây tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, duy trì chế độ chăm sóc đến khi cây được khoảng 7cm thì tiến hành tỉa cây với …

Rau mầm đá là rau gì? Mua rau mầm đá Sapa ở đâu?

  • Tác giả: dacsanlaocaiuytin.com
  • Ngày đăng: 12/29/2021
  • Đánh giá: 3.81 (265 vote)
  • Tóm tắt: Món mầm đá là gì? Đây là 1 loại rau cải đặc biệt và chỉ trồng được ở vùng núi Tây Bắc nước ta. Chính vì thế, đây cũng được coi là đặc …

Những món ăn chế biến từ mầm đá

Những món ăn chế biến từ mầm đá
  • Tác giả: mangtay.net
  • Ngày đăng: 06/16/2022
  • Đánh giá: 3.71 (322 vote)
  • Tóm tắt: Đã từ rất lâu rau cải mầm đá được tìm ra tại vùng đất Sapa, trước kia mầm đá chỉ được biết đến là một loại rau thông thường.
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Rau mầm đá cũng có mùa, mùa thu hoạch cải mầm đá thường rơi vào khoảng tháng 11 đến tháng 3 dương lịch hàng năm, ngày bình thường cũng có cải mầm đá nhưng hương vị cải mầm đá không được ngon như khi vào vụ. Do vậy, để được thưởng thức hương vị …

Món ăn mầm đá – Truyện Cổ Tích

  • Tác giả: cotich.net
  • Ngày đăng: 05/21/2022
  • Đánh giá: 3.47 (252 vote)
  • Tóm tắt: Chúa Trịnh quanh năm ăn toàn sơn hào, hải vị, chả thiếu thức gì, mà vẫn không thấy ngon miệng. Môt hôm, Quỳnh túc trực, Chúa bảo:

Rau mầm đá – Một loại thực phẩm quý hiếm 

Rau mầm đá - Một loại thực phẩm quý hiếm 
  • Tác giả: thucphamkho.vn
  • Ngày đăng: 02/28/2022
  • Đánh giá: 3.19 (242 vote)
  • Tóm tắt: Mầm đá là gì? … Chính vì là món ăn hiếm có chỉ xuất hiện ở Sapa. Vậy nên các du khách khi đặt chân đến Sapa đều có mong muốn được một lần thưởng …
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Rau mầm đá là một loại rau thuộc nhóm rau có chất lên men tự nhiên. Trong mầm đá có các chất giúp cơ thể sản sinh ra các chất tự nhiên. Có tác dụng giúp cho cơ thể tăng cao sức đề kháng. Nhờ vào lượng men tự nhiên này mà cơ thể trở nên khỏe mạnh …

Món ăn “mầm đá” – Báo Bình Phước

  • Tác giả: baobinhphuoc.com.vn
  • Ngày đăng: 03/05/2022
  • Đánh giá: 3.09 (261 vote)
  • Tóm tắt: Mầm đá để dành ăn sau cũng được. Bây giờ có thức gì dùng tạm, trạng cứ cho mang lên! Quỳnh dạ một tiếng, vẻ miễn cưỡng rồi hét vọng xuống bếp: …

Cải mầm đá loài rau độc quyền của đất trời Sapa

 Cải mầm đá loài rau độc quyền của đất trời Sapa
  • Tác giả: dulichkhatvongviet.com
  • Ngày đăng: 05/17/2022
  • Đánh giá: 2.97 (128 vote)
  • Tóm tắt: Gọi là cải mầm đá hoàn toàn không liên quan đến chuyện Trạng Quỳnh mà bởi rau có hình dáng giống như rau cải ngồng nhưng to với nhiều nhánh mọc xung quanh như …
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách chế biến cải mầm đá phổ biến nhất là luộc, nhưng thực ra chỉ cần nhúng sơ qua là các ngồng cải đã có thể ăn được. Cải mầm đá có thể chấm với nước mắm trứng hoặc với vừng lạc. Đây là cách chế biến quen thuộc của những người thích thưởng thức …

Rau Mầm Đá Là Rau Gì? Công Dụng Và Cách Chế Biến Rau Mầm Đá

Rau Mầm Đá Là Rau Gì? Công Dụng Và Cách Chế Biến Rau Mầm Đá
  • Tác giả: thptchuyenlamson.vn
  • Ngày đăng: 02/01/2022
  • Đánh giá: 2.72 (172 vote)
  • Tóm tắt: Rau mầm đá hay còn gọi là rau cải mầm đá là một loại rau hiếm mọc ở vùng núi cao, trong tiết trời lạnh từ tháng 11 đến tháng 3 dương lịch hàng năm. Ở Việt Nam, …
  • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khi xào chỉ cần tuân thủ theo lối ăn “sần sật, giòn giòn chín tới” của cải mầm đá là đã có một món ăn thật tuyệt. Vì vậy, khi xào lửa phải vừa, tay đảo nhanh, liên tục. Cải mầm đá đặc biệt xào với mỡ lợn ngon hơn hẳn với dầu ăn. Miếng cải xanh non …

Món ăn mầm đá – Kho Tàng Truyện Cổ Tích Chọn Lọc

  • Tác giả: truyencotich.vn
  • Ngày đăng: 05/08/2022
  • Đánh giá: 2.59 (155 vote)
  • Tóm tắt: Quỳnh sai người lập tức đi lấy “mầm đá” về ninh nhừ để làm đồ ngự thực, còn mình thì lủi về nhà lấy một lọ tương ngon, một đĩa muối trắng. Lọ tương thì bịt thật …

Nguồn: https://luce.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You