Tổng Hợp Kiến Thức Cơ Bản Về Năng Lượng Điện

Bài này Luce sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Năng lượng điện là gì hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

“Năng lượng điện” là khái niệm không còn quá xa lạ hiện nay. Để hiểu hơn những thông tin chi tiết cũng như vai trò, ứng dụng của năng lượng điện, các bạn có thể tham khảo chi tiết trong bài viết dưới đây của chúng tôi.

Năng lượng điện là gì?

Năng lượng được hiểu là khả năng làm việc được thực hiện khi một lực di chuyển một vật thể. Mỗi ngày, mọi người cần sử dụng đến năng lượng và năng lượng có sẵn ở nhiều dạng các nhau. Trong đó, phổ biến nhất là năng lượng điện.

Năng lượng điện được tạo ra nhờ các hạt tích điện trong điện trường. Hạt tích điện sẽ tạo ra điện trường đồng thời tác dụng lên các vật khác nhau.

Điện trường là gì?

Điện trường được hiểu đơn giản là các khu vực xung quanh hạt tích điện. Các hạt tích điện sẽ tạo ra điện trường. Các trường điện bao quanh nguồn điện tích đồng thời tạo ra lực tác dụng lên các hạt tích điện khác nằm trong trường.

Hiện nay, điện trường đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các lĩnh vực vật lý và được khai thác nhiều trong công nghệ điện. Trong lĩnh vực hoạt động nguyên tử, điện trường chính là lực tương tác chính giữa electron trong nguyên tử và các hạt nhân.

Điện trường đối diện

Điện trường đối diện là hiện tượng các vật thể mang điện dương tạo ra điện trường đồng thời đẩy lùi các vật thể dương khác. Bởi vậy, các mũi tên chỉ cách xa nguồn dương.

Các nguồn tiêu cực sẽ tạo ra các điện trường và hút các vật thể tích cực. Mũi tên sẽ hướng tới nguồn âm. Tuy nhiên, bạn cần ghi nhớ rằng, hướng của điện trường luôn hướng theo hạt tích cực di chuyển trong trường đó.

Tại sao nói năng lượng điện là nguồn năng lượng tiềm năng

Năng lượng điện được xem là năng lượng tiềm năng, lưu trữ trong một vật thể do vị trí của vật thể đó. Vật thể sẽ giống như hạt tích điện, nó có khả năng làm việc, di chuyển cũng như đo lực điện trường.

Chẳng hạn, năng lượng tiềm năng giống như việc bạn đạp xe đạp lên một con dốc lớn. Các cơn co thắt cơ bắp trong cơ chân sẽ cung cấp nguồn năng lượng lớn để bạn có thể di chuyển xe lên dốc. Càng lên cao, năng lượng tiềm năng càng lớn. Khi lên đến đỉnh dốc, lực hấp dẫn sẽ tạo ra lực đẩy và đẩy chiếc xe xuống dốc.

Ứng dụng của năng lượng điện

Hiện nay, năng lượng điện được ứng dụng phổ biến, trong nhiều lĩnh vực đời sống. Điện năng sử dụng để chiếu sáng bóng đèn giúp các hoạt động của con người diễn ra thuận lợi hơn.

Ngoài ra, có thể thấy được động cơ điện trong sản xuất cũng là ứng dụng của năng lượng điện. Hiện nay, rất nhiều phương tiện tham gia giao thông công cộng cũng sử dụng điện, trong đó có tàu điện ngầm và xe điện.

Ngoài ra, năng lượng điện được tạo ra từ gió hay mặt trời cũng được ứng dụng vào thực tiễn. Đây là nguồn năng lượng sạch, an toàn và thân thiện với môi trường. Nhiều phát minh cũng được ra đời dựa vào các nguồn năng lượng điện này như sau: điện thoại sử dụng năng lượng mặt trời, ô tô sử dụng năng lượng mặt trời,….

Hi vọng những thông tin trong bài viết trên của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về năng lượng điện, từ đó biết thêm những ứng dụng và vai trò của năng lượng này từ đó áp dụng vào thực tế phù hợp nhất.

Nguồn: https://luce.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You