Gợi ý 13 những câu nói hay của phật về cuộc sống tốt nhất bạn nên biết

Ở bài viết này, Luce đã tổng hợp danh sách rất hay về những câu nói hay của phật về cuộc sống hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Nghe bản audio trên youtube

Những câu nói hay về cuộc sống là những lời dạy tâm đắc mà Đức Phật đã đúc kết và để lại cho người đời . Những câu nói này mang nhiều ý nghĩa nhân văn hết sức sâu sắc, giúp giáo dục mỗi người biết sống tốt hơn. Cho dù đã hàng ngàn năm trôi qua nhưng những bài học mà nó để lại vẫn chưa bao giờ cũ.

Trong bài viết kì này chúng tôi xin gửi đến các bạn những câu nói hay về cuộc sống dựa theo lời dạy của Đức Phật để lại. Chắc chắn mỗi người chúng ta sẽ tìm thấy bản thân mình trong những lời dạy này.

Tuyển tập những câu nói hay về cuộc sống

30-nhung-cau-noi-hay-ve-cuoc-song-doc-dau-tham-do

1. Những câu nói hay của Đức Phật về cuộc sống

Cuộc sống là một hành trình dài mà mỗi người, ai cũng sẽ ít nhiều phải trải qua những gian nan, thử thách, đôi khi có thể khiến ta muốn bỏ cuộc. Nhưng những lúc như vậy xin bạn hãy một lần đọc qua những câu nói hay về cuộc sống của Đức Phật, biết đâu có thể giúp ích cho bạn có thêm cảm hứng , nguồn động lực để có thể bước tiếp con đường còn lắm khó khăn sắp tới. Không phân biệt bạn có là người theo Phật pháp hay không, hãy chiêm nghiệm dù chỉ một lần để có thêm một cái nhìn mới mẻ về cuộc sống hay chính bản thân mình nhé!

1. Nguồn gốc mọi sự đau khổ của con người chính là luyến ái.

2. Nếu có điều gì đáng làm, hãy làm nó bằng tất cả trái tim.

3. Trong sạch và nhơ bẩn cũng đều tùy thuộc vào nơi mình. Không ai có thể làm cho người khác trong sạch hay ô nhiễm.

4. Cuộc sống của chúng ta được định hình bởi tâm trí chúng ta. Chúng ta sẽ trở thành những gì chúng ta nghĩ.

5. Người chinh phục chính bản thân mình còn vĩ đại hơn ngàn lần người chinh phục ngàn người trên chiến trường.

6. Bạn hãy luôn cảm ơn những người mang đến nghịch cảnh cho mình.

7. Mỗi vết thương đều là một sự trưởng thành.

8. Một người nếu tự đáy lòng không thể tha thứ cho kẻ khác, thì lòng họ sẽ không bao giờ được thanh thản.

9. Đừng bao giờ lãng phí một giây phút nào để nghĩ nhớ đến người bạn không hề yêu thích.

10. Đừng lãng phí sinh mạng mình trong những chốn mà nhất định bản thân sẽ ân hận.

11. Đừng cố xây dựng hạnh phúc trên sự bất hạnh của người khác, bạn sẽ vướng vào lưới hận thù.

12. Vốn dĩ không cần quay đầu lại xem người nguyền rủa bạn là ai? Giả sử bạn bị một con chó điên cắn một phát, chẳng lẽ bạn cũng phải chạy lại cắn nó một phát?

13. Sự chấp trước hôm nay sẽ là niềm hối hận cho ngày mai.

14. Thế gian đau buồn bởi cái chết và sự tan rã. Nhưng người khôn ngoan không đau buồn vì họ nhận ra bản chất của thế giới.

15. Sở dĩ người ta đau khổ vì mãi theo đuổi những thứ sai lầm.

2. Những câu nói hay về tình yêu của Đức Phật

cac-cau-noi-hay-ve-cuoc-song-bang-tieng-phap

Tình yêu! Chủ đề muôn thuở của con người mà mỗi cá nhân lại có những quan niệm, suy nghĩ của riêng mình. Tình yêu mang mang trong nó rất nhiều sắc thái khác nhau. Vì thế cho nên nó lại khiến con người càng khó nắm bắt, khó hiểu nhau hơn, gây ra những hiểu lầm không đáng có. Những lúc như vậy xin hãy đọc qua những câu nói hay về tình yêu của Đức Phật. Cho dù bạn có là người đang yêu hay chưa yêu thì hãy đọc qua một lần những lời dạy này của Đức Phật, để lỡ đâu bạn đang có khúc mắc trong chuyện tình cảm thì sẽ biết cách xử trí đúng đắn hơn.

1. Có hiểu mới có thương, tình yêu phải dựa trên sự hiểu biết.

2. Tu trăm kiếp mới chung thuyền, tu ngàn kiếp mới chung chăn gối, kiếp trước ngoái đầu 500 lần đổi lại kiếp này gặp gỡ 1 lần.

3. Đến là ngẫu nhiên, đi là tất nhiên. Cho nên bạn phải nhớ lấy điều này “tùy duyên mà hằng bất biến, bất biến mà hằng tùy duyên “.

4. Nhân sinh như mộng, yêu từ từ, hận cũng từ từ, kết quả đều về với cát bụi.

5. Thế giới biến đổi không ngừng. Là Yêu thì yêu, cùng ở một chỗ, làm nhau vui vẻ, đừng hỏi là kiếp hay duyên.

6. Bạn có thể có tình yêu nhưng đừng nên dính mắc, vì chia ly là lẽ dĩ nhiên.

7. Có một người dạy bạn thế nào là yêu nhưng không yêu bạn. Có một người trao cho bạn hàng ngàn nỗi nhớ nhưng chẳng bao giờ nhớ về bạn.

8. Tình bất chấp là nguyên nhân khổ não, buông tình bất chấp mới được tự tại.

9. Thản nhiên, tùy tâm, tùy duyên nhất định gặp được đúng thời điểm khai hoa nở nhụy, gặp được người đúng hẹn, đúng duyên.

10. Người không biết yêu mình thì không thể yêu được người khác.

11. Hứa hẹn là một điều chấp niệm, cả đời đa tình, là phúc hay là họa đều khiến đôi bên đau khổ.

12. Trên đời việc gì cũng đều có lý do, không thể cưỡng cầu.

13. Bất chấp vì yêu, trầm mặc vì hận thì chỉ như cái vòng tròn luẩn quẩn. Cho dù tu 3 kiếp chung thuyền, chuyển 3 tấc kinh luân chung chăn gối thì chung quy vẫn không thoát khỏi hợp tan của nhân duyên.

14. Nhân duyên trăm năm, sai một phút, quay đầu tìm lại, đã thành không.

15. Hữu duyên thì thời gian, không gian chẳng là khoảng cách. Vô duyên có gặp cũng như không.

Tóm tắt cuộc đời Đức Phật

cac-cau-noi-hay-ve-cuoc-song-bang-tieng-han

Để hiểu vì sao Đức Phật lại có thể để lại cho đời những câu nói hay về cuộc sống đến vậy thì trước hết ta hãy tìm hiểu về cuộc đời của Ngài.

Đức Phật Thích Ca vốn là thái tử Tất Đạt Đa, con của vua Tịnh Phạn và hoàng hậu Maya của nước Ấn Độ ngày nay. Hành trình kể từ khi hoàng hậu bắt đầu mang thai và đến khi hạ sinh thái tử vô cùng kì lạ. Bắt đầu là lúc hoàng hậu bắt đầu nằm mơ thấy con voi 6 ngà chui vào người, rồi ít lâu sau bà mang thai, khi gần đến ngày sinh theo tục lệ của nước Ấn Độ bà về nhà mẹ đẻ để hạ sinh, lúc về gần đến nhà mẹ đẻ bà đi ngang qua khu vườn Vô ưu nơi có loài hoa 1000 năm mới nở một lần. Khi hoàng hậu giơ tay định hái một bông hoa Vô ưu thì đúng lúc đó bà hạ sinh thái tử tại đây. Bảy ngày sau thì hoàng hậu cũng qua đời.

Thái tử Tất Đặt Đa từ bé đã có thiên phú rất thông minh, tinh thông văn võ. Đ
ặc biệt thái tử rất có lòng thương người và các sinh linh nhỏ bé khác. Khi được tròn 16 tuổi thái tử kết hôn với công chúa Da Du Đà La và sinh được một người con trai lấy tên là La Hầu La. Cả gia đình đều sống hạnh phúc bên nhau.

Vốn là người rất quan tâm đến đời sống của dân chúng nên một hôm thái tử đã xin vua cha ra kinh thành để thăm thú. Khi đến thành thứ nhất thấy một cụ già lom khom chống gậy thái tử liền hỏi người hầu bên cạnh “Tại sao người này già nua như vậy? “ ,người này thưa “ Ai sinh ra rồi cũng phải già nua như vậy, không ai thoát cả. Đến thành thứ hai gặp một người bệnh nằm đau đớn, thái tử lại hỏi “Sao người này bệnh vậy?, người hầu trả lời “bệnh không tha ai cả, từ già đến trẻ không ai thoát được cả”. Đến thành thứ ba gặp người chết đang bị hỏa thiêu, thái tử liền hỏi “sao người ta chết nhiều vậy?“, người hầu trả lời “Ai sinh ra rồi cũng phải già, phải bệnh. Bệnh là nguyên nhân dẫn đến cái chết, chết là kết thúc kiếp người, ngay cả thái tử cũng không thoát được cái chết“. Cuối cùng thái tử đến thành thứ tư và gặp một vị tu sĩ, ngài liền hỏi vị tu sĩ này “Tu tập thiền quán để làm gì?“. Tu sĩ này liền trả lời “Tu thiền để thoát khỏi quy luật sinh – lão – bệnh – tử, thoát sinh tử luân hồi“. Khi nghe xong sự lý giải của vị Tu sĩ, thái tử đã nhận ra được sự tạm bợ của đời người và ngài quyết định đi theo con đường Phật pháp. Ngài quay trở lại hoàng cung xin phép vua cha nhưng bị từ chối, sau đó ngài bỏ trốn quyết đi tầm sư học đạo.

Sau quá trình tu thiền với nhiều vị thiền sư trong nhiều năm, Ngài đã đi khắp tứ phương để giao giảng giáo lý Phật pháp cho chúng sinh cũng được giác ngộ như Ngài. Cùng lúc đó Ngài thu nạp nhiều đệ tử thiết lập lên Phật giáo Ấn Độ .Những câu nói hay về cuộc sống được Đức Phật đúc rút từ chính thực tế không hề mang tính lý thuyết hão huyền giúp mọi người biết nhìn vào đó để hoàn thiện bản thân hơn.

Những ai nên áp dụng những câu nói hay về cuộc sống của Đức Phật

Như đã nói ở phần đầu cho dù chúng ta không phải là người hướng Phật, thuộc các tôn giáo khác nhau hay không theo tôn giáo nào thì vẫn có thể tham khảo những câu nói hay về cuộc sống dựa theo lời dạy của Đức Phật. Đừng vì lý do tôn giáo khác biệt mà bỏ qua những lời vàng ý ngọc này bởi tôn giáo nào thì cũng hướng con người đến cái “chân – thiện – mỹ“ chứ không dạy ai làm điều xấu cả, chỉ là một vài người cố tình hiểu sai và làm sai. Những câu nói hay về cuộc sống đã truyền cảm cho rất nhiều người trong những lúc tuyệt vọng, khó khăn nhất, giúp chúng ta đứng lên sau vấp ngã và bước tiếp để đi đến mục tiêu cuối cùng của đời mình. Nhiều câu nói đã trở lại những câu châm ngôn quen thuộc của các bậc đế vương, các chính trị gia và nhiều người nổi tiếng trong mọi lĩnh vực.

Có thể hiểu những câu nói hay về cuộc sống theo hướng như thế nào?

Những câu nói hay về cuộc sống mỗi câu đều có một ý nghĩa khác nhau phù hợp cho từng hoàn cảnh của từng cá nhân, trong từng giai đoạn khác nhau của đời người. Có thể trong một số giai đoạn của đời người chúng ta sẽ thấy có một số câu nói chưa hẳn đã đúng trong lúc đó. Tuy nhiên, sau những trải nghiệm được mất chúng ta đã trải qua thì những câu nói ấy mới thật sự khiến ta thấm nhuần, hiểu rõ được.

Chẳng hạn như câu nói ”đừng lãng phí sinh mạng mình vào những chốn mà bản thân sẽ ân hận”. Đây là một câu nói thực sự rất hay, mang nhiều ẩn ý sâu sắc về tính được mất của đời người. Có thể lúc ta còn trẻ, còn sức khỏe thì không biết quý trọng mà chỉ biết phung phí vào những trò ăn chơi tiêu khiển vô bổ. Cho đến một ngày chợt nhận ra mình đã quá lãng phí khoảng thời gian này mà không biết dùng nó xây dựng hạnh phúc hay sự nghiệp. Và có nhiều người còn đánh mất chính sinh mạng mình vào những trò vô bổ, vừa khiến bản thân không còn cơ hội để sửa đổi, vừa để lại nỗi đau cho những người thân xung quanh.

Tóm lại tựu chung ý nghĩa của những câu nói hay về cuộc sống muốn khuyên con người ta hãy sống một cách có trách nhiệm với bản thân và xã hội. Đồng thời hãy biết buông bỏ những thứ không thuộc về mình để cho tâm hồn được thanh thản bình an hơn. Và hơn hết hãy biết trân quý những mối cơ duyên mà trong đời người có cơ hội được nếm trải. Cho dù là hạnh phúc hay khổ đau thì hãy biết trân trọng những giây phút còn được sống bên nhau trên đời này .

Trên đây là những câu nói hay về cuộc sống theo lời dạy của đức Phật. Hi vọng chúng đã đem lại cho các bạn thêm những bài học chiêm nghiệm sâu sắc về cuộc sống!

Top 13 những câu nói hay của phật về cuộc sống tổng hợp bởi Luce

99 Hình ảnh những câu nói hay của Phật về cuộc sống, tình yêu hay nhất

99 Hình ảnh những câu nói hay của Phật về cuộc sống, tình yêu hay nhất
 • Tác giả: upanh123.com
 • Ngày đăng: 01/31/2022
 • Đánh giá: 4.7 (599 vote)
 • Tóm tắt: Hình ảnh những câu nói hay của Phật về tình yêu và cuộc sống là kinh nghiệm giúp bạn vui vẻ, lạc quan, an yên hơn mỗi ngày. Cùng nhau cập nhật ngay nhé.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Top hình ảnh những câu nói hay của Phật về tình yêu và cuộc sống sẽ mang lại cho bạn niềm tin, có thêm động lực để cố gắng vượt qua mọi thử thách. Đọc những câu nói hay, ý nghĩa này, bạn sẽ cảm thấy vui vẻ, lạc quan, an yên hơn trong lòng. Cùng nhau …

Những câu nói hay về phật pháp về đời, nhân quả và tình …

Những câu nói hay về phật pháp về đời, nhân quả và tình …
 • Tác giả: nhungcaunoihay.info
 • Ngày đăng: 05/07/2022
 • Đánh giá: 4.55 (398 vote)
 • Tóm tắt: 1. “Nguồn gốc mọi đau khổ của con người chính là luyến ái.” Nguồn– Khuyết danh. 2. “Nếu không yêu thương chính mình …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 5. Tiềm năng con người vốn bằng nhau ở mỗi người. Cảm giác: “tôi không có giá trị” là sai lầm. Hoàn toàn sai lầm. Bạn đang lừa dối chính mình. Chúng ta có năng lực tư duy, do vậy, thử hỏi ta thiếu cái gì đây? Nếu ta có năng lực ý chí, bạn có thể …

Những câu nói hay của phật về tình yêu, cuộc sống

Những câu nói hay của phật về tình yêu, cuộc sống
 • Tác giả: thuthuatphanmem.vn
 • Ngày đăng: 05/16/2022
 • Đánh giá: 4.2 (289 vote)
 • Tóm tắt: Trong bài viết dưới đây, ThuThuatPhanMem.vn tổng hợp lại những câu nói hay của Phật về tình yêu, cuộc sống. Mời bạn đọc cùng tham khảo.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 2. Phật dạy, duyên sâu thì hợp, duyên mỏng thì tan, vạn pháp tùy duyên, không cầu sẽ không khổ. Vì thế, phải chăng là nên lấy tư thái an tĩnh, mỉm cười nhìn chuyện người chuyện đời chuyển biến, nhìn lá rộng rời cành hôm nay thành mầm non nảy xanh …

Lời phật dạy, châm ngôn phật dạy về cuộc sống, tình yêu,…

Lời phật dạy, châm ngôn phật dạy về cuộc sống, tình yêu,…
 • Tác giả: blognvc.com
 • Ngày đăng: 10/14/2022
 • Đánh giá: 4.13 (561 vote)
 • Tóm tắt: Kênh Không Gian Phật GIáo mang đến những câu chuyện , đạo lý làm người , luật nhân quả của cuộc sống hay những câu chuyện về báo hiếu cha mẹ …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 93. Nếu bạn có thể sống qua những ngày bình an, thì đó chính là một phúc phần rồi. Biết bao nhiêu người hôm nay đã không thấy được vầng thái dương của ngày mai, biết bao nhiêu người hôm nay đã trở thành tàn phế, biết bao nhiêu người hôm nay đã đánh …

9 câu nói hay về tình yêu theo góc nhìn Phật giáo

 • Tác giả: phatgiao.org.vn
 • Ngày đăng: 06/17/2022
 • Đánh giá: 3.92 (463 vote)
 • Tóm tắt: Hy vọng tuyển tập những câu nói hay về tình yêu qua lời dạy của Thầy Thích Trúc Thái Minh sẽ giúp quý Phật tử hiểu thêm về tình yêu theo góc …

Những Câu Nói Hay, Lời Phật Dạy Giúp Bạn Giác Ngộ Về Cuộc Sống

 • Tác giả: listsach.com
 • Ngày đăng: 02/18/2022
 • Đánh giá: 3.76 (557 vote)
 • Tóm tắt: Trong chúng ta, có lẽ ai cũng đã từng phạm phải những sai lầm; dù lớn hay nhỏ, những sai lầm này khiến bạn dằn vặt, dày vò tâm trí, …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 17. Nếu bạn có thể sống qua những ngày bình an, thì đó chính là một phúc phần rồi. Biết bao nhiêu người hôm nay đã không thấy được vầng thái dương của ngày mai, biết bao nhiêu người hôm nay đã trở thành tàn phế, biết bao nhiêu người hôm nay đã đánh …

Tổng hợp những câu nói hay của Phật về cuộc sống, đạo làm người

Tổng hợp những câu nói hay của Phật về cuộc sống, đạo làm người
 • Tác giả: 60giayonline.com
 • Ngày đăng: 04/19/2022
 • Đánh giá: 3.52 (518 vote)
 • Tóm tắt: Hãy dành một chút thời gian để cùng 60giayonline tìm hiểu ngay những lời răn dạy của Đức Phật để tịnh tâm và tìm sự bình an, hạnh phúc.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cuộc sống luôn thiên biến vạn hóa không ngừng, vì vậy con người không thể lường trước và đoán biết được tương lai sẽ như thế nào. Cuộc đời mỗi người sẽ trải qua nhiều thăng trầm của cuộc đời, sẽ có lúc vui buồn, hạnh phúc ,đau khổ, bệnh tật hoạn …

[List] những câu nói hay của Phật về tình yêu, cuộc sống Đọc & Ngẫm

[List] những câu nói hay của Phật về tình yêu, cuộc sống Đọc & Ngẫm
 • Tác giả: elead.com.vn
 • Ngày đăng: 06/02/2022
 • Đánh giá: 3
  .23 (347 vote)
 • Tóm tắt: Những câu nói hay của Phật về tình yêu và cuộc sống là tổng hợp những câu nói sâu sắc, hàm ý nhiều thông điệp sâu xa. Đã từ lâu, văn hóa Phật giáo đã đi …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong kiếp nhân sinh, mỗi người sinh ra và lớn lên, già cả bệnh tật rồi mất đi. ” Sinh, lão, bệnh, tử ” âu cũng là quy luật của tự nhiên. Theo lời dạy của Phật: ” Nghĩ đến thân thể thì đừng cầu sẽ không bệnh khổ, vì không có bệnh khổ thì dục vọng sẽ …

Những câu nói hay của Đức Phật về cuộc sống, tình yêu

Những câu nói hay của Đức Phật về cuộc sống, tình yêu
 • Tác giả: tindep.com
 • Ngày đăng: 04/03/2022
 • Đánh giá: 3 (403 vote)
 • Tóm tắt: Dưới đây là những câu nói hay về Phật dạy. Hi vọng những câu status này sẽ hữu ích cho các bạn về những chân lý, lẽ phải và đạo đức trong cuộc sống lẫn tình yêu …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Những câu nói hay về tâm đức, lòng từ bi bác ái của con người. Thật ra con người sinh ra ai cũng có tốt tính, lương thiện cả. Thế nhưng vì trong quá trình phát triển, chính đồng tiền, sự tham vọng của bản thân đã đánh mất tâm đức của một người. Dưới …

Top 100 STT Phật dạy hay giúp bạn giác ngộ trong cuộc sống

Top 100 STT Phật dạy hay giúp bạn giác ngộ trong cuộc sống
 • Tác giả: reviewnao.com
 • Ngày đăng: 06/27/2022
 • Đánh giá: 2.92 (112 vote)
 • Tóm tắt: Trong bài viết lần này, ReviewNao sẽ giới thiệu đến bạn 100 STT Phật dạy về con người và cuộc sống vô cùng ý nghĩa. Những câu nói này giúp …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mỗi người chỉ có một cuộc đời, thay vì thanh thản an vui sống tại sao lại phải đau đầu vì những toan tính, chật vật chạy theo danh lợi. Những câu nói hay về tâm đức dưới đây sẽ giúp bạn cảm thấy nhẹ nhàng hơn trước lỗi lầm của người khác và vui vẻ …

9 câu nói hay về tình yêu theo góc nhìn Phật giáo

 9 câu nói hay về tình yêu theo góc nhìn Phật giáo
 • Tác giả: thaythichtructhaiminh.com
 • Ngày đăng: 07/18/2022
 • Đánh giá: 2.77 (100 vote)
 • Tóm tắt: Trong nghiệp báo có cả phước báu. Nghiệp của mình không có phước thì mình sẽ gặp phải những người bạn không tốt, người yêu không tốt. Untitled-1.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: 3. Đôi lứa nên xây dựng một tình yêu không chỉ là tình yêu nam nữ đơn thuần mà tình yêu gắn liền với lý tưởng Phật Pháp, lý tưởng phụng sự, cống hiến, biết sống vị tha vì mọi người. Tình yêu ấy sẽ nâng tầm của chúng ta lên và chúng ta sẽ xây dựng …

Thông tin phật giáo, đạo phật, thư viện phật giáo

 • Tác giả: vuonhoaphatgiao.com
 • Ngày đăng: 05/01/2022
 • Đánh giá: 2.59 (55 vote)
 • Tóm tắt: Chỉ đơn giản là một câu nói thôi, nhưng chứa đựng bên trong là biết bao ý nghĩa, triết lý về cuộc sống, đây là một trong những câu nói hay về cuộc sống …

Những lời phật dạy hay nhất trong cuộc sống giúp bạn nhận ra chân lý cuộc đời

Những lời phật dạy hay nhất trong cuộc sống giúp bạn nhận ra chân lý cuộc đời
 • Tác giả: sachhay24h.com
 • Ngày đăng: 05/05/2022
 • Đánh giá: 2.68 (76 vote)
 • Tóm tắt: TOP những câu nói, stt hay về ước mơ ý nghĩa nhất thắp lửa niềm đam mê, giúp truyền cảm hứng, động… Review sách hay, sách hay nên đọc tại Sách Hay 24H.

Nguồn: https://luce.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You