Bỏ túi 10 serial number là gì hay nhất bạn nên biết

serial number là gì hay nhất được tổng hợp bởi Luce, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Serial number là gì? Đây là câu hỏi mà rất nhiều bạn thắc mắc. Serial number được dùng rất phổ biến trên mọi sản phẩm như máy tính, điện thoại và những sản phẩm có đóng gói bao bì và được dãn nhãn mác ở ngoài. Hãy cùng Chuyển Nhà Viet Moing tìm hiểu về serial number và cách để xem số serial nuber trong bài viết dưới đây nhé!

Số serial number là gì?

Serial number là gì? Serial Number, thường được viết tắt là S/N hoặc Serial No, nó còn được gọi là số seri. Serial number là một chuỗi các ký tự được sử dụng để xác định một sản phẩm nào đó kèm mã sản phẩm. Số sê-ri là sự kết hợp của các con số và chữ cái được sử dụng để nhận diện một đơn vị sản phẩm riêng lẻ.

Sản phẩm nào cũng đều có số serial number. Tùy theo nhà sản xuất và loại hàng hóa mà mỗi sản phẩm có một số sê-ri riêng. Số sê-ri của các mặt hàng thường được tăng lên trong quá trình sản xuất theo từng đơn vị hoặc có thể tăng từng khoảng cố định so với số seri của đơn vị hàng hoá trước đó.

Số seri
Số seri

Chức năng của Serial number là gì?

Từ định nghĩa ở trên, chúng ta có thể thấy rằng số seri giống như dấu vân tay của người, và mỗi sản phẩm sẽ được mã hóa bằng một mã duy nhất. Khi mua bất kỳ mặt hàng nào thuộc đồ điện tử, bạn có thể quét mã vạch để liên kết nó với tài khoản hoặc tên của mình. Chức năng chính của liên kết này là cung cấp hỗ trợ về kỹ thuật hoặc bảo hành sản phẩm trong trường hợp có sự cố xảy ra.

Tác dụng của số serial number là gì? Tác dụng của số seri đó là đem đến hiệu quả cao trong việc phòng chống hành vi trộm cắp và tình trạng làm hàng hóa giả. Ví dụ, trên tờ tiền mặt sẽ luôn có một dãy số sê-ri để theo dõi và ngăn chặn nạn làm giả tiền, đặc biệt là với những tờ tiền có mệnh giá cao.

Ứng dụng Serial number là gì?

Serial number đem tới nhiều lợi ích tuyệt vời đối với đời sống xã hội, nhất là tình trạng hàng giả và hàng nhái đang xuất hiện ngày càng nhiều trên thị trường hiện nay.

Serial number còn có công dụng đánh giá và kiểm soát chất lượng của sản phẩm, hàng hóa. Nếu phát hiện sản phẩm, hàng hóa có vấn đề gì thì nhà sản xuất sẽ dựa vào số seri để thu hồi lại sản phẩm dễ dàng hơn. Hoặc dựa vào số seri để bảo hành sản phẩm rất tiện lợi và nhanh chóng.

Ứng dụng của serial number
Ứng dụng của serial number

Khi nào không cần thiết phải sử dụng Serial number?

Mặc dù hữu ích trong việc quản lý sản phẩm, nhưng không phải lúc nào cũng cần phải có số sê-ri. Thường mất nhiều thời gian để dán số sê-ri vào hàng hóa. Do đó, các mặt hàng được sản xuất với số lượng lớn, chẳng hạn như nhu yếu phẩm hàng ngày, không yêu cầu số sê-ri.

Ví dụ: Các mặt hàng như bút, giấy vệ sinh và các mặt hàng khác thường được sản xuất theo lô với số lượng lớn và hiếm khi hỏng hóc có thể không phải lúc nào cũng yêu cầu số sê-ri. Hoặc, chẳng hạn như một ổ bánh mì hay một bộ quần áo có S/N thì cũng chẳng ai quan tâm cả.

Serial number khác số lô như thế nào trong quản lý hàng hóa?

Điểm khác biệt giữa số lô và serial number là gi? Hãy cùng tìm hiểu nhé!

 • Sau khi bán sản phẩm, người tiêu dùng thường được cung cấp số serial number. Ví dụ, các thiết bị công nghệ như điện thoại, máy tính, tivi và tủ lạnh. Tùy thuộc vào nhà phân phối, mỗi sản phẩm sẽ có một số sê-ri riêng không liên quan đến bất kỳ sản phẩm nào khác.
 • Số lô lại có sự khác biệt do thường xuyên được sử dụng trong hàng hóa được sản xuất với số lượng lớn. Kiểm soát chất lượng, báo cáo và kiểm tra được thực hiện đơn giản hơn và dễ dàng hơn bằng cách sử dụng số lô. Nhờ thế, ngay cả sau khi phân phối, nếu hàng hóa nào bị lỗi thì quản lý cũng sẽ biết được ngay.
Mỗi sản phẩm sẽ có một số seri riêng biệt
Mỗi sản phẩm sẽ có một số seri riêng biệt

Cách tìm số serial number của máy tính

Máy tính cũng giống như các sản phẩm và mặt hàng khác, đều có một số sê-ri nhất định. Để nhận biết và tránh mua phải hàng giả, mỗi máy tính sẽ có một số sê-ri nhất định. Bạn có thể sử dụng các hướng dẫn sau để tìm số serial number của máy tính của mình.

Cách tìm số seri của PC/laptop bằng lệnh Command Prompt CMD

Bước 1: Nhấp phải chuột vào menu Windowns Start để mở command prompt, tiếp theo là nhấn vào mục command prompt.

Bước 2: Nhập vào lệnh wmic bios get serialnumber sau khi xuất hiện cửa sổ command prompt. Cuối cùng là nhấp Enter. Ngay lập tức máy tính sẽ xuất hiện thông tin số seri dưới dòng chữa serial number.

Cách tìm số Serial number của máy tính PC/ laptop bằng lệnh PowerShell

Bước 1: Vào mục Start rồi gõ tìm PowerShell và nhấn Enter.

Bước 2: Tiếp theo sẽ xuất hiện cửa sổ Windows PowerShell, bạn sẽ gõ lệnh gwmi win32_bios | fl Serial Number, rồi sau đó nhấn Enter.

Tìm số serial number của máy tính
Tìm số serial number của máy tính

Cách tìm số Serial number của máy tính PC/laptop bằng BIOS settings

Ngoài hai cách tìm số serial number ở trên thì bạn cũng có thể tìm số seri bằng cách truy cập vào BIOS setting. Bạn sẽ nhấn vào một trong các nút F1, F2, F10, Del hoặc Esc trên bàn phím máy tính để truy cập vào BIOS setting. Tùy vào mỗi dòng máy khác nhau, sẽ hiển thị thông tin của số serial number ở những vị trí không giống nhau. Tuy nhiên, thường thì chúng ta có thể tìm thấy số seri ở 1 trong 2 mục Main hoặc System.

Cách tìm số Serial number bằng cách kiểm tra qua dịch vụ bảo hành

Số seri” có thể được tìm thấy trong hóa đ
ơn dịch vụ bảo hành, email xác nhận dịch vụ hoặc giấy đăng ký hóa đơn nếu người dùng đăng ký máy tính với nhà sản xuất hoặc đã sử dụng dịch vụ bảo hành. Ngoài ra, nếu bạn mua máy tính tại cửa hàng hoặc online thì hóa đơn hoặc email của đại lý bán hàng có thể in số sê-ri trên đó.

Một số cách khác để tìm số Serial number của máy tính PC/ laptop

 • Một số dòng máy tính có một nhãn dán nhỏ gắn ở mặt dưới của laptop và số serial number được ghi trên đó.
 • Một vài dòng máy tính khác được in ngay trên vỏ nhựa hay kim loại của máy..
 • Nếu máy tính của bạn có pin rời, bạn có thể tìm số sê-ri trên một miếng dán nhỏ trong ngăn chứa pin bằng cách lấy pin ra.
 • Số sê-ri của máy tính để bàn có thể được tìm thấy ở mặt sau, mặt trên hoặc hai mặt bên của thùng máy tính.
 • Ngoài ra, số seri còn có thể được in ở trên miếng dán nhãn của hộp đựng thiết bị máy tính.
Hướng dẫn cách xem số serial number
Hướng dẫn cách xem số serial number

Bài viết trên của Chuyển Nhà Viet Moving đã chia sẻ đến bạn những kiến thức về số Serial number là gì và cách để tìm số seri của máy tính. Hy vọng những kiến thức này sẽ hữu ích đối với bạn. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi nế bạn có bất cứ điều gì còn thắc mắc để được giải đáp ngay nhé!

>> Xem thêm: >Một số quy định vận chuyển hàng hóa mà bạn nên biết

Những câu hỏi thường gặp

⭐⭐⭐Serial number là gì?

Serial Number, thường được viết tắt là S/N hoặc Serial No, nó còn được gọi là số seri. Serial number là một chuỗi các ký tự được sử dụng để xác định một sản phẩm nào đó kèm mã sản phẩm. Số sê-ri là sự kết hợp của các con số và chữ cái được sử dụng để nhận diện một đơn vị sản phẩm riêng lẻ.

⭐⭐⭐Khi nào không cần dùng đến số seri?

Mặc dù hữu ích trong việc quản lý sản phẩm, nhưng không phải lúc nào cũng cần phải có số sê-ri. Thường mất nhiều thời gian để dán số sê-ri vào hàng hóa. Do đó, các mặt hàng được sản xuất với số lượng lớn, chẳng hạn như nhu yếu phẩm hàng ngày, không yêu cầu số sê-ri.

Top 10 serial number là gì tổng hợp bởi Luce

Serial Number là gì? Định nghĩa, ví dụ, giải thích

 • Tác giả: sotaydoanhtri.com
 • Ngày đăng: 06/14/2022
 • Đánh giá: 4.75 (226 vote)
 • Tóm tắt: Definition: A serial number is a unique identifier assigned incrementally or sequentially to an item, to uniquely identify it. Serial numbers need not be …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Số sê-ri xác định các đơn vị riêng lẻ giống hệt nhau với nhiều mục đích sử dụng rõ ràng. Số sê-ri là một biện pháp ngăn chặn hành vi trộm cắp và sản phẩm giả mạo, vì chúng có thể được ghi lại và có thể nhận dạng được hàng hóa bị đánh cắp hay bất …

Serial Number Là Gì

 • Tác giả: ktktdl.edu.vn
 • Ngày đăng: 02/12/2022
 • Đánh giá: 4.5 (316 vote)
 • Tóm tắt: 1. Serial number là gì? Serial Number được viết tắt là Serial No hay S/N hay còn gọi là số seri, dạng một chuỗi cam kết tự dùng để xác định 1 …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ngoài hai cách sử dụng dòng lệnh trên để tìm serial number máy tính bạn có thể sử dụng bằng cách truy cập BIOS setting. Bạn có thể nhấn nút F1, F2, F10, Del hoặc Esc trên bàn phím để truy cập vào BIOS setting. Tùy vào từng dòng máy khác nhau, sẽ …

Số serial là gì [s/n là gi] ✅Ứng dụng của số serial number

Số serial là gì [s/n là gi] ✅Ứng dụng của số serial number
 • Tác giả: ocnhoi.net
 • Ngày đăng: 10/27/2022
 • Đánh giá: 4.25 (328 vote)
 • Tóm tắt: Số seri, serial number còn được viết tắt là Serial No, SN hoặc S/N là những t dãy số thường được gắn liền với các sản phẩm hàng hóa mà chúng ta …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tránh hoặc hạn chế việc sản xuất hàng lậu, giả nhái từ những mặt hàng được sản xuất được đăng ký thương hiệu. Một số nhãn hàng lớn cũng đã có tính năng kiểm tra hàng giả hàng nhái bằng một số động thái như khuyến khích người tiêu dùng quét mã vạch …

Số serial là gì? Vai trò của serial number trong đời sống hiện nay

Số serial là gì? Vai trò của serial number trong đời sống hiện nay
 • Tác giả: agencyvn.com
 • Ngày đăng: 03/07/2022
 • Đánh giá: 4.13 (418 vote)
 • Tóm tắt: Serial Number có thể chỉ là dãy số hoặc chỉ là chữ hoặc là sự kết hợp của cả chữ và số. Khi in Serial Number lên mỗi sản phẩm thì bạn có thể dễ …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khi bạn mua thẻ cào điện thoại hoặc thẻ game thì bạn thường chỉ quan tâm đến mã nạp tiền, chính là dãy số 12 chữ số nằm dưới lớp trá
  ng bạc. Nhưng ít ai quan tâm tới các thông tin khác như số serial và hạn sử dụng thẻ. Vậy trong thẻ cao số serial là …

Ký hiệu S/N là gì? Cách kiểm tra số Serial Number trên smartphone

 • Tác giả: fptshop.com.vn
 • Ngày đăng: 10/14/2022
 • Đánh giá: 3.91 (465 vote)
 • Tóm tắt: Đây là chữ viết tắt của số sê-ri (Serial number), có ký hiệu dễ nhận biết là SN hoặc S/N. Số sê-ri là một số duy nhất được sử dụng cho mục đích …

serial%20number bằng Tiếng Việt

 • Tác giả: vi.glosbe.com
 • Ngày đăng: 10/10/2022
 • Đánh giá: 3.72 (567 vote)
 • Tóm tắt: Kiểm tra các bản dịch ‘serial number’ sang Tiếng Việt. … số seri sẽ có cả mã xác nhận hay gì đó và chúng ta có thể biết trước ai sẽ là nạn nhân kế tiếp.

Hướng dẫn 04 cách tìm số Serial Number trên máy tính Windows

Hướng dẫn 04 cách tìm số Serial Number trên máy tính Windows
 • Tác giả: macstores.vn
 • Ngày đăng: 04/08/2022
 • Đánh giá: 3.45 (424 vote)
 • Tóm tắt: Tất cả những gì bạn cần làm là truy cập cửa sổ cài đặt BIOS hoặc firmware UEFI và tìm kiếm mục Serial Number trên cửa sổ.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trên đây Macstore vừa hướng dẫn bạn một số cách tìm kiếm số serial number trên máy tính. Ngoài ra nếu còn thắc mắc hoặc câu hỏi nào cần giải đáp thêm, bạn đọc có thể chia sẻ ý kiến của mình trong phần bình luận bên dưới bài viết nhé. Macstore chúc …

Serial Number là gì? Tìm hiểu về Serial Number

Serial Number là gì? Tìm hiểu về Serial Number
 • Tác giả: vietadsgroup.vn
 • Ngày đăng: 12/27/2021
 • Đánh giá: 3.36 (525 vote)
 • Tóm tắt: Serial Number được viết tắt là Serial No., SN hoặc S/N ở dạng một chuỗi ký tự dùng để xác định một mặt hàng nào đó kèm mã sản phẩm. Tất cả các sản phẩm đều có …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Không chỉ phần cứng, ngày nay với sự phát triển của tin học, ngay cả phần mềm cũng có Serial Number. Sự khác biệt nằm ở chỗ, với phần cứng, Serial Number được chỉ định cho thiết bị, trong khi Serial Number của phần mềm được áp dụng cho người sử …

Serial Number là gì? Cách xem Serial Number trên điện thoại, máy tính

Serial Number là gì? Cách xem Serial Number trên điện thoại, máy tính
 • Tác giả: dinhnghia.com.vn
 • Ngày đăng: 12/31/2021
 • Đánh giá: 3.19 (521 vote)
 • Tóm tắt: Serial number (số Seri) là gì? … Serial number là một chuỗi ký tự dùng để xác định sản phẩm, thường được viết tắt dưới dạng là Serial No, SN hoặc S/N, Serial …

Serial Number là gì? Tìm hiểu về Serial Number

 • Tác giả: vietwebgroup.vn
 • Ngày đăng: 09/30/2022
 • Đánh giá: 2.94 (122 vote)
 • Tóm tắt: Serial Number được viết tắt là Serial No., SN hoặc S/N ở dạng một chuỗi ký tự dùng để xác định một mặt hàng nào đó kèm mã sản phẩm. Tất cả các sản phẩm đều có …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Không chỉ phần cứng, ngày nay với sự phát triển của tin học, ngay cả phần mềm cũng có Serial Number. Sự khác biệt nằm ở chỗ, với phần cứng, Serial Number được chỉ định cho thiết bị, trong khi Serial Number của phần mềm được áp dụng cho người sử …

Nguồn: https://luce.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You