Danh sách 15 tính tích cực của nhân cách tốt nhất bạn nên biết

tính tích cực của nhân cách hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Trong xã hội hiện nay, nhân cách là một trong những yếu tố quan trọng để đánh giá con người từ đó quyết định chất lượng, mối quan hệ giữa người với người.

Vậy nhân cách là gì? Những yếu tố nào hình thành nhân cách? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và phân tích trong bài viết này.

1. Khái niệm nhân cách là gì?

Trong bất kỳ hoàn cảnh bất kỳ xã hội nào, nhân cách con người luôn là yếu tố được coi trọng. Nhân cách không phải là tính cách bẩm sinh của con người, mà nó được hình thành và phát triển dựa vào nhiều yếu tố khác nhau. Ngay từ nhỏ, mỗi cá nhân đều được giáo dục để trở thành người có nhân cách, phẩm chất đạo đức tốt đẹp. Nhân cách thể hiện qua cách ứng xử, giao tiếp giữa người với người và phản ứng giữa con người với các sự vật, hiện tượng.

Khái niệm nhân cách con người không được quy định chính xác hay thuộc bất kỳ khuôn khổ luật pháp nào, nhưng trong phạm trù tâm lý học có rất nhiều định nghĩa khi nói về nhân cách. Từ nhiều nguồn tham khảo, có thể định nghĩa nhân cách là tổng hợp những đặc điểm thuộc tâm lý, tính cách được hình thành từ các yếu tố sinh học và môi trường, biểu thị bản sắc, giá trị của một con người.

Nhân cách không phải là tất cả đặc điểm mà chỉ bao gồm những đặc điểm được quy định của con người với tư cách là thành viên xã hội nói lên cốt cách, phẩm chất của mỗi cá nhân. Phẩm chất, cốt cách này được thể hiện ra bên ngoài thông qua hành động, ứng xử, các hoạt động phổ biến và được xã hội đánh giá.

Nhân cách không phải là một phẩm chất riêng lẻ, mà là tổng hợp những đặc điểm tâm lý đặc trưng được xác định. Những thuộc tính tạo thành nhân cách được thể hiện ở 3 cấp độ: cấp độ bên trong con người, cấp độ liên cá nhân và cấp độ biểu hiện ra thành hành động.

Nhân cách con người không quy định độ tuổi, tuy nhiên chúng ta không nói nhân cách của trẻ sơ sinh, trẻ em vài tháng tuổi. Do vậy, có thể ngầm hiểu nhân cách được hình thành và xây dựng từ sau khi con người sinh ra, trong quá trình sinh sống và trưởng thành, bằng cách phản ứng với các mối quan hệ xã hội sẽ xây dựng lên nhân cách của từng cá nhân mỗi người. Nhân cách không cố định, mà có thể giữ nguyên hoặc thay đổi theo thời gian, nó có thể phát triển tốt đẹp hơn mỗi ngày hoặc cũng có thể suy thoái xấu đi theo thời gian.

Nhân cách là yếu tố quan trọng giúp xây dựng đạo đức của mỗi cá nhân, từ những cá nhân có nhân cách tốt sẽ hình thành một tập thể tốt, đó cũng là tiền đề để phát triển xã hội và đất nước ngày càng tốt đẹp hơn.

2. Các đặc điểm cơ bản của nhân cách

Có 4 đặc điểm cần phân tích khi nói về nhân cách:

Tính ổn định: Nhân cách của con người có thể thay đổi theo thời gian, nhưng tổng thể chúng tạo thành một cấu trúc trọn vẹn và thống nhất. Nhìn vào nhân cách có thể đánh giá một cá nhân trong khoảng thời gian nhất định cũng như dự đoán hành vi trong những tình huống cụ thể.

Tính thống nhất: Nhân cách có thể bao gồm nhiều thuộc tính riêng lẻ nhưng sẽ không tách rời nhau và tạo một tổng thể thống nhất mang bản sắc riêng của mỗi cá nhân.

Tính tích cực: Nhân cách là chủ thể hoạt động và là sản phẩm của xã hội do đó nó mang tính tích cực. Tính tích cực thể hiện ở quá trình thoả mãn các nhu cầu nhằm cải tạo bản thân chủ thể và cải tạo xã hội xung quanh.

Tính giao tiếp: Con người tham gia vào xã hội thông qua giao tiếp, đây được coi là nhu cầu cơ bản và cần thiết nhất của mỗi người. Từ hoạt động giao tiếp này, nhân cách được bộc lộ và đánh giá. Nếu vì lý do nào đó, một cá nhân bị tách khỏi xã hội loài người thì sẽ không thể tồn tại và phát triển nhân cách.

3. Các yếu tố hình thành và phát triển nhân cách

Khi mới bắt đầu chào đời, con người được coi là một cá nhân chưa có nhân cách, trong suốt quá trình trưởng thành mỗi cá nhân sẽ tự xây dựng nhân cách cho riêng mình. Nhân cách được hình thành và phát triển dựa trên 5 yếu tố:

Di truyền

Bao gồm các yếu tố về bẩm sinh có sẵn bên trong cấu tạo sinh học của con người, đó có thể là những đặc tính di truyền của thế hệ trước cho thế hệ sau. Những yếu tố này là tiền đề đầu tiên để hình thành và phát triển nhân cách trong quá trình trưởng thành sau này.

Hoàn cảnh sống

Hoàn cảnh sống bao gồm hoàn cảnh tự nhiên (đất đai, khí hậu) và hoàn cảnh xã hội (văn hoá, phong tục, tập quán) có vai trò quan trọng, ảnh hưởng lớn đến quá trình hình thành nhân cách. Ở mỗi hoàn cảnh sống khác nhau, con người có điều kiện, lối sống khác nhau, điều này sẽ tác động đến nhân cách của từng cá nhân trong xã hội.

Giáo dục

Nếu như hoàn cảnh sống là nhân tố tác động ban đầu thì giáo dục sẽ là nhân tố nuôi dưỡng sau này giúp hình thành nhân cách. Giáo dục được hiểu là quá trình tác động có ý thức, có kế hoạch mang hướng tích cực đến con người đặc biệt là thế hệ học sinh, sinh viên.

Giáo dục giúp định hướng cá nhân theo tiêu chuẩn xã hội, giúp điều chỉnh lại những đặc điểm bẩm sinh nếu chưa hoàn thiện, giáo dục cũng giúp bù đắp những khiếm khuyết ở hoàn cảnh sống. Tâm lý học chỉ ra rằng, trẻ em chỉ được phát triển tốt nhất khi được sống trong môi trường có giáo dục ngay từ khi con nhỏ.

Hoạt động

Con người tham gia xã hội thông qua những hoạt động, đây là những hoạt động có mục đích được thực hiện bằng thao tác, công cụ nhất định. Thông qua những hoạt động khác nhau và việc lặp đi lặp lại hoạt động sẽ hình thành nhân cách bên trong con người.

Giao tiếp

Nhờ giao tiếp, con người tham gia vào các mối quan hệ xã hội để trao đổi, trau dồi nhân cách. Trong hoạt động này, con người không chỉ nhận thức chính mình mà còn có thể nhìn nhận người khác, tự so sánh mình với mọi người để đưa ra tiêu chuẩn đúng đắn nhất cho bản thân.

4. TOP câu nói hay về nhân cách sống và đối nhân xử thế

Câu nói hay về nhân cách sống, đức tính con người

Những câu nói hay về nhân cách sống đáng suy ngẫm nhất

Những câu nói hay về nhân cách sống

Top những câu nói hay về cách đối nhân xử thế

Việc giao tiếp với những người có nhân cách đúng đắn, chuẩn mực sẽ tác động tích cực đến quá trình hình thành nhân cách của bản thân. Ngược lại, nếu ở trong môi trường có nhiều cá nhân chưa đúng chuẩn mực đạo đực có thể ảnh hưởng đến nhân cách của những người giao tiếp cùng.

Top 15 tính tích cực của nhân cách tổng hợp bởi Luce

Tính giao lưu củanhân cách

 • Tác giả: 123docz.net
 • Ngày đăng: 01/05/2022
 • Đánh giá: 4.73 (374 vote)
 • Tóm tắt: Muốn khuyên chúng ta hãy tích cực đi ra ngoài xã hội và tham gia nhiều hoạt động thì sẽ cho ta nhiêu bài học và giúp cho nhân cách ngày càng tốt hơn.

Tính ổn định của nhân cách là gì

 • Tác giả: cunghoidap.com
 • Ngày đăng: 09/07/2022
 • Đánh giá: 4.53 (496 vote)
 • Tóm tắt: Tính tích cực. Nhân cách là một sản phẩm của xã hội. Nhân cách không thể chịu sự tác động của các mối quan hệ xã hội mà điều quan …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Còn cá nhân có phát triển theo hướng đó hay không và phát triển đến trình độ nào thì giáo dục không quyết định trực tiếp được mà cái quyết định trực tiếp lại chính là hoạt động và giao tiếp của mỗi cá nhân. Do đó, cần phải tiến hành giáo dục trong …

Phân tích đặc điểm nhân cách. Từ đó rút ra những kết luận cần thiết trong cuộc sống và công tác

 • Tác giả: vnkienthuc.com
 • Ngày đăng: 03/14/2022
 • Đánh giá: 4.36 (254 vote)
 • Tóm tắt: VPP Sơn Ca · 1, Tính thống nhất của nhân cách. Nhân cách là chỉnh thể thống nhất của nhiều nét nhân cách khác nhau, trong đó mỗi nét nhân cách …

Phân tích xu hướng trong cấu trúc nhân cách, liên hệ trong đời sống thực tiễn

 • Tác giả: luatduonggia.vn
 • Ngày đăng: 10/24/2022
 • Đánh giá: 4.15 (205 vote)
 • Tóm tắt: Xu hướng của nhân cách là hệ thống động cơ quy định tính tích cực và sự lựa chọn thái độ của con người trong quá trình hoạt động. Từ khái niệm …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: – Tính cách: Tính cách là hệ thống thái độ của cá nhân đối với hiện thực xung quanh và đối với bản thân mình được thể hiện trong hành vi, cử chỉ. Tính cách bao gồm nhiều nét tính cách. Trong đời sống, những nét tính cách tốt thường được gọi là …

Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống

 Đưa nghị quyết của Đảng vào cuộc sống
 • Tác giả: tuyengiao.vn
 • Ngày đăng: 03/31/2022
 • Đánh giá: 3.82 (201 vote)
 • Tóm tắt: Nhân cách, đạo đức, lối sống của các thành viên trong gia đình ảnh … Giáo dục và vận động mọi gia đình tự nguyện, tự giác, tích cực thực …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Gia đình không chỉ là tế bào tự nhiên mà còn là một đơn vị kinh tế của xã hội, vì thế, muốn có một xã hội phát triển lành mạnh thì trước hết từng tế bào phải phát triển bền vững, để xã hội tồn tại và phát triển. Trên tinh thần đó, Văn kiện Đại hội …

Bài 1: Khái niệm chung về nhân cách

 • Tác giả: hoc247.net
 • Ngày đăng: 01/30/2022
 • Đánh giá: 3.6 (587 vote)
 • Tóm tắt: Tính tích cực của nhân cách được biểu hiện trước tiên ở việc xác định một cách tự giác mục đích hoạt động, tiếp đó là sự chủ động tự giác thực hiện các hoạt …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Những thuộc tính tâm lí là những hiện tượng tâm lí tương đối ổn định và bền vững. Nhân cách là tổ hợp những thuộc tính tâm lí tạo thành bộ mặt tâm lí xã hội của cá nhân, phần nào nói lên bản chất xã hội của họ. Vì thế, các đặc điểm nhân cách cũng …

HOẠT ĐỘNG VÀ NHÂN CÁCH

 • Tác giả: healthvietnam.vn
 • Ngày đăng: 08/14/2022
 • Đánh giá: 3.48 (599 vote)
 • Tóm tắt: + Nhân cách: là tổ hợp những đặc điểm, thuộc tính tâm lí của mỗi cá nhân, biểu hiện bản … quy định tính lựa chọn thái độ và tính tích cực của con người.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Kiểu nhân cách ưu tư: cơ sở thần kinh của kiểu nhân cách này là kiểu thần kinh yếu, ức chế mạnh hơn hưng phấn. Họ là người nhạy cảm, tinh tế, dễ xúc động, các quyết định thường dựa trên tình cảm. Quan hệ hẹp nhưng sâu và bền. Tuy nhiên họ thường khó …

Nguồn gốc tính tích cực của nhân cách là

 • Tác giả: boxhoidap.com
 • Ngày đăng: 05/20/2022
 • Đánh giá: 3.3 (520 vote)
 • Tóm tắt: Tính tích cực của cá nhân biểu hiện trong hoạt động như lựa chọn hoạt động tích cực, xác định mục đích hoạt động đúng đắn và chủ động, tự giác, nỗ lực thực hiện …

Tiểu luận – Vai trò của các yếu tố đối với sự trình hình thành và phát triển nhân cách

 • Tác giả: thegioiluat.vn
 • Ngày đăng: 07/20/2022
 • Đánh giá: 3.13 (359 vote)
 • Tóm tắt: Hoạt động của cá nhân nhằm để thỏa mãn những nhu cầu tự nhiên hay đời sống xã hội là những biểu hiện phong phú về tính tích cực của nhân cách. Hoạt động là …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ngược lại, hoàn cảnh xã hội lại có vai trò rất quan trọng trong quá trình hình thành và phát triển nhân cách. Có thể nói vậy là bởi nếu không có sự tiếp xúc với con người thì cá thể lớn lên và phát triển trong trạng thái động vật, nó không thể trở …

Nhân cách và giáo dục văn hóa nhân cách

 • Tác giả: hcmuc.edu.vn
 • Ngày đăng: 10/06/2022
 • Đánh giá: 2.91 (187 vote)
 • Tóm tắt: Nhân cách là nhân cách của từng người, trong tính cá thể sinh động … con người được đặt vào một xu hướng phát triển tích cực về nhân cách, …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nếu lẽ sống là tiếng nói lý trí của nhân cách con người thì lối sống là bước chuyển hoá cực kỳ quan trọng từ ý thức lựa chọn mẫu nhân cách của cá nhân, của nhóm và tập thể đến thực hành nhân cách trong đời sống hàng ngày, trong cuộc đời của họ. …

Các đặc điểm cơ bản của nhân cách

 • Tác giả: dankinhte.vn
 • Ngày đăng: 05/18/2022
 • Đánh giá: 2.86 (116 vote)
 • Tóm tắt: Nhân cách là chủ thể của hoạt động và giao tiếp là sản phẩm của xã hội, vì thế nhân cách mang tính tích cực. Mỗi cá nhân được thừa nhận là nhân cách khi anh …

Tính thống nhất của nhân cách

 • Tác giả: scribd.com
 • Ngày đăng: 07/15/2022
 • Đánh giá: 2.73 (183 vote)
 • Tóm tắt: Tính thống nhất của nhân cách: … và chặt chẽ, chúng luôn tương tác và ảnh hưởng qua lại với nhau. … động khác với một người có tính quyết đoán nhưng độc ác.

Nhân cách là gì? Đặc điểm, cấu trúc, phân loại nhân cách –

 • Tác giả: sentayho.com.vn
 • Ngày đăng: 12/23/2021
 • Đánh giá: 2.51 (146 vote)
 • Tóm tắt: Hiện nay, trong các tài liệu, giáo trình tâm lí học thường nêu lên bốn đặc điểm cơ bản của nhân cách: tính ổn định, tính thống nhất, tính tích …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Theo quan điểm tâm lý học duy vật thì giáo dục là một hoạt động chuyên môn của xã hội giữ vai trò chủ đạo trong việc hình thành nhân cách theo nhu cầu xã hội trong những giai đoạn lịch sử nhất định. Giáo dục có tác động trực tiếp (trong trường học) …

Phân tích Vai trò của giáo dục đối với sự phát triển nhân cách

 • Tác giả: luathoangphi.vn
 • Ngày đăng: 12/11/2021
 • Đánh giá: 2.59 (91 vote)
 • Tóm tắt: Nhân cách là tổ hợp những thuộc tính tâm lý của cá nhân biểu hiện ở … theo hướng tích cực. nghĩa là góp phần hoàn thiện nhân cách người …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Giáo dục tổ chức nhiều loại hình hoạt động giao tiếp bổ ích, lành mạnh nhằm phát huy những phẩm chất và năng lực cá nhân (sân chơi ở các nhà văn hóa cho mọi lứa tuổi, các câu lạc bộ xây dựng gia đình hạnh phúc tại địa phương, …); xây dựng những động …

Nhân cách là gì? Phân tích đặc điểm của nhân cách. Từ đó anh (chị

 • Tác giả: toploigiai.vn
 • Ngày đăng: 09/30/2022
 • Đánh giá: 2.46 (122 vote)
 • Tóm tắt: + Tính thống nhất của nhân cách được thể hiện ở chỗ nhân cách là một chỉnh thể thống nhất giữa phẩm chất và năng lực, giữa đức và tài của con người. Trong nhân …

Nguồn: https://luce.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You