Bỏ túi 10+ trước tình trạng ô nhiễm không khí các nước đã hot nhất

trước tình trạng ô nhiễm không khí các nước đã hay nhất được tổng hợp bởi Luce, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Theo dõi KTMT trên

Ô nhiễm không khí đe dọa hầu như toàn bộ cư dân sống trong những thành phố lớn trên thế giới, khiến 7 triệu ca tử vong sớm mỗi năm. Theo Fox News, 80% thành phố trên thế giới không đáp ứng được tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) về chất lượng không khí sạch. Tổ chức này cho biết, mức độ ô nhiễm không khí toàn cầu gia tăng dẫn đến nguy cơ đột quỵ, bệnh tim mạch, ung thư phổi cùng hàng loạt vấn đề về bệnh hô hấp ngày càng thêm nghiêm trọng.

Tác động bất lợi của ô nhiễm không khí đến sức khỏe và cuộc sống nhân loại, trở thành vấn đề nóng luôn nhận được sự quan tâm rộng lớn của các cộng đồng xã hội. Để đối mặt với tình trạng này, nhiều quốc gia đã đề ra cho mình những kế hoạch nhằm đảm bảo môi trường sống tốt nhất cho người dân cũng như chung tay bảo vệ ngôi nhà chung của nhân loại. Đẩy lùi ô nhiễm không khí chính là mở ra cánh cửa tương lai cho con người.

Pháp

Là một quốc gia đông dân nhất Châu Âu, Pháp cũng hứng chịu nhiều tác hại từ ô nhiễm, nhất là ô nhiễm không khí. Chính phủ đã nhận được những báo cáo hết sức quan ngại từ tổ chức Y tế thế giới (WHO) về vấn đề sức khỏe người dân đang dần suy giảm rõ rệt. Trước tình trạng đó, chính phủ đã có những động thái hết sức thiết thực để cải thiện nguồn không khí.

Các quốc gia trên thế giới đã làm gì để giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí? - Ảnh 1
Ô nhiễm môi trường ở Paris. (Nguồn: Euractiv)

Từ năm 2004, Pháp đã phê duyệt kế hoạch khí hậu đầu tiên nhằm đề ra những phương án giải quyết tình trạng ứ đọng một lượng lớn không khí ô nhiễm ở thủ đô Paris. Từ đó trở đi các biện pháp liên tục được đề ra và áp dụng. Đến năm 2017, Pháp cho thành lập vùng phát thải thấp để đánh dấu bước ngoặt đầu tiên cho quá trình cải thiện thành một quốc gia “sạch”. Năm 2018, chính phủ đã đặt ra những mục tiêu về tiêu chuẩn không khí cho các mốc thời gian quan trọng như thế vận hội OLYMPIC.

Đến nay, các biện pháp hữu hiệu mà quốc gia này đã áp dụng có thể kể đến như giảm lưu lượng xe lưu thông trong thành phố, đánh số từ 1 đến 5 cho mức độ phát thải của các phương tiện, ưu tiên giao thông công cộng và đặc biệt là xây dựng cơ sở hạ tầng ưu tiên cho người đi xe đạp và đi bộ.

Cộng với việc chính phủ tích cực truyền thông về môi trường trong suốt nhiều năm liền đã giúp giảm lượng khí thải của các phương tiện giao thông, khí đốt của các lò sưởi và rác thải cũng giảm rõ rệt, người dân chuyển sang phương tiện công cộng nên các phương tiện cá nhân không còn cơ hội xả thải nữa. Những biện pháp kịp thời trên đã giúp quốc gia này thoát khỏi bảng xếp hạng các quốc gia ô nhiễm không khí nhất thế giới.

Đức

Trong năm 2018, 65 thành phố của Đức có nồng độ khí thải Ni-tơ Đi-ô-xit (NO2) vượt quá mức cho phép của Liên minh châu Âu (EU). Đây là loại khí được coi là nguyên nhân khiến hàng nghìn người tử vong sớm mỗi năm tại Đức.

Bởi vậy, vào tháng 10/2016, Hội đồng liên bang Đức đã thông qua nghị quyết yêu cầu cấm hoàn toàn động cơ đốt trong vào năm 2030. Đồng thời, Bộ Giao thông vận tải nước này công bố chương trình Không khí sạch hơn – “Cleaner Air” để hạn chế khí thải từ các ô tô sử dụng động cơ chạy bằng dầu diesel tại 14 thành phố ô nhiễm nhất tại nước này.

Các quốc gia trên thế giới đã làm gì để giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí? - Ảnh 2
Đức đã “mạnh tay” loại bỏ các phương tiện chạy bằng dầu diesel nhằm giảm khí thải gây ô nhiễm không khí.

Theo kế hoạch, các chủ xe sẽ được hỗ trợ nâng cấp xe cũ hoặc mua xe mới có hệ thống xử lý khí thải phù hợp với tiêu chuẩn. Là 1 trong 4 quốc gia sản xuất ô tô lớn nhất thế giới, việc chính phủ Đức đã “mạnh tay” loại bỏ các phương tiện chạy bằng dầu diesel được cho là hành động “dũng cảm” và là “tấm gương” cho nhiều đô thị.

Đối với công tác quản lý ô nhiễm không khí, dù có phân cấp quản lý theo từng nguồn phát thải, nhưng tại mỗi thành phố của Đức đều có một cơ quan chuyên trách về ô nhiễm không khí. Ông Patric Buker- Chuyên gia về ô nhiễm không khí của Đức cho biết:

“Cơ quan quản lý chung về ô nhiễm không khí chịu trách nhiệm vận hành, quản lý hệ thống quan trắc độc lập cung cấp các chỉ số ô nhiễm theo thời gian thực, không bên nào có thể can thiệp tác động vào kết quả quan trắc, không ai điều chỉnh máy đó. Đây cũng là cơ quan thực thi pháp luật, đưa ra các cảnh báo, các thông tin, chính sách một cách thống nhất và kiểm soát các cơ quan liên quan thực hiện các giải pháp nhằm kiểm soát chất lượng ô nhiễm không khí”.

Mỹ

Ô nhiễm không khí, và đặc biệt bụi mịn PM2.5 cũng là vấn đề được quan tâm hàng đầu của Mỹ hiện nay. Năm 2018 được đánh giá là năm độ bụi mịn đạt thấp trong vòng 2 thập kỷ. Kết quả này có được là nhờ những chính sách, giải pháp được Mỹ thực hiện trong suốt nhiều thập kỷ qua.

Từ năm 1947, Bang California đã thông qua chính sách pháp luật về không khí đầu tiên. Đến năm 1970, Chính phủ Mỹ đã thành lập Cơ quan bảo vệ môi trường Mỹ và ban hành Luật Không khí sạch. Sau 2 lần sửa đổi, Luật không khí sạch năm 1990 đã đánh dấu một sự thay đổi tổng thể với các mục tiêu nhằm nâng cao sức khỏe con người và phúc lợi công cộng.

Singapore

Với vị thế là một quốc gia thân thiện với môi trường nhất trong khu vực Đông Nam Á, Singapore luôn từng bước hoàn thiện những biện pháp xử lý môi trường của mình. Đối với vấn đề ô nhiễm không khí, do quốc gia này đã thực hiện liên tiếp nhiều biện pháp bảo vệ môi trường cùng một lúc nên chất lượng không khí cũng được cải thiện rõ rệt.

Các quốc gia trên thế giới đã làm gì để giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí? - Ảnh 3
Chất lượng không khí tại Singapore đã được cải thiện rõ rệt.

Chính phủ Singapore đặt ra những biện pháp nghiêm ngặt về môi trường và bắt buộc người dân phải tuân thủ, kể cả khách du lịch hay những chính khách đến thăm nơi đây. Nhờ vào nguồn ngân sách dồi dào
làm hậu thuẫn nên các công nghệ cao đều được áp dụng vào việc bảo vệ môi trường như trang bị nhiều máy lọc không khí khổng lồ, hệ thống xử lý rác thải không tạo ra khí đốt và bụi, các vật liệu tái chế thân thiện với môi trường dần thay thế nhựa và ni lông.

Nhờ những biện pháp đó và chính sách Quan hệ đối tác “tư nhân, công cộng, nhân dân” đã góp phần đưa môi trường sống tại Singapore lên top đầu thế giới.

Thái Lan

Từng nằm trong danh sách quốc gia có thủ đô ô nhiễm không khí bậc nhất nhưng Thái Lan đã nhận ra tác hại và có những điều chỉnh đáng khích lệ để cải thiện chất lượng sống cho người dân.

Các quốc gia trên thế giới đã làm gì để giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí? - Ảnh 4

Chính phủ đã ban hành luật kiểm soát khí thải đối với các phương tiện cá nhân và các nhà máy công nghiệp. Đồng thời ban hành luật quản lý giao thông để hạn chế lưu lượng xe cộ đổ dồn về thủ đô Băng Cốc và tình trạng kẹt xe kéo dài trong giờ cao điểm. Bên cạnh đó chính phủ còn cho nâng cấp các cơ sở hạ tầng phục vụ cho phương tiện công cộng. Ủng hộ và tuyên truyền cho người dân sử dụng xe bus, xe đạp, đi bộ đã mang lại hiệu quả thiết thực. Chất lượng không khí ngày càng được cải thiện cộng thêm việc sử dụng những máy lọc không khí cỡ lớn đã giúp đất nước Thái Lan thoát khỏi bảng danh sách tệ hại về ô nhiễm không khí.

Indonesia

Cũng là một trong những quốc gia Đông Nam Á mắc phải tình trạng ô nhiễm không khí, Indonesia đã phấn đấu để vận động toàn thể người dân áp dụng những biện pháp bảo vệ môi trường tốt nhất nhằm cải thiện cuộc sống cho chính mình. Chính phủ thúc đẩy người dân tái chế những vật liệu có thể sử dụng nhiều lần để giảm thiểu việc sản xuất các vật liệu nhựa, ni lông. Hạn chế đốt rác và dùng than củi để giảm thiểu lượng khói bụi tích tụ trong không khí. Chính phủ đánh thuế vào lượng rác thải để người dân biết tự phân loại rác và giảm thiểu tác hại đối với môi trường.

Bên cạnh những động thái tích cực ở thành thị thì chính phủ Indonesia còn phân chia những dự án phát triển ra nhiều vùng nông thôn. Phân tán sự tập trung đông đúc của dân cư và các nhà máy để chất lượng không khí được giữ vững ở mức tốt nhất có thể. Bước chuyển đổi này đã mang lại kết quả tích cực cho chất lượng không khí ở quốc gia này.

Hoài Thu

Top 13 trước tình trạng ô nhiễm không khí các nước đã tổng hợp bởi Luce

Ô nhiễm không khí: Làm thế nào để bảo vệ sức khỏe?

 • Tác giả: nhathuoclongchau.com
 • Ngày đăng: 06/23/2022
 • Đánh giá: 4.83 (739 vote)
 • Tóm tắt: Ozone (O3);. Nitơ dioxide (NO2);. Sulfur dioxide (SO2). Đối với các loại bụi mịn PM10 và PM2, …

Ô nhiễm không khí ảnh hưởng đến sức khỏe con người thế nào?

 • Tác giả: vinmec.com
 • Ngày đăng: 12/19/2021
 • Đánh giá: 4.51 (250 vote)
 • Tóm tắt: Xét về thiệt hại kinh tế, việc giải quyết các vấn đề sức khỏe do ô nhiễm không khí được ước tính đã tiêu tốn hơn 4% GDP của 15 quốc gia phát thải khí nhà kính …

Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ – Health Việt Nam

 • Tác giả: healthvietnam.vn
 • Ngày đăng: 01/05/2022
 • Đánh giá: 4.34 (366 vote)
 • Tóm tắt: 1% còn lại chủ yếu là khí argon (0,93%), khí carbon dioxyd (0,032%) và dạng vết các khí neon, heli, ozon, xenon, hydro, metal, kripton và hơi nước. Khi bất kỳ …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ô nhiễm không khí cũng được tạo ra do các hoạt động sản xuất trong nông nghiệp. Ví dụ, sản lượng mùa màng tăng đáng kể từ khi hoá chất bảo vệ thực vật (thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ) được sử dụng. Khi những sản phẩm này được sử dụng, chúng cũng góp …

Ô nhiễm môi trường không khí là gì? Nguyên nhân & Giải pháp khắc phục

Ô nhiễm môi trường không khí là gì? Nguyên nhân & Giải pháp khắc phục
 • Tác giả: tapdoandaiviet.com.vn
 • Ngày đăng: 09/16/2022
 • Đánh giá: 4.01 (219 vote)
 • Tóm tắt: Tình trạng này không phải chỉ mới xảy ra mà đã tồn tại từ trước, tuy nhiên con người vẫn chưa có các biện pháp cụ thể để khắc phục tình trạng ô …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thực trạng ô nhiễm môi trường không khí đang là vấn đề nhức nhối của Thế giới và Việt Nam mình cũng không là ngoại lệ. Theo báo cáo thường niên về chỉ số môi trường (The Environmental Performance Index-EPI) do tổ chức môi trường Mỹ thực hiện, Việt …

Ô nhiễm môi trường không khí

 • Tác giả: phamlaw.com
 • Ngày đăng: 04/07/2022
 • Đánh giá: 3.87 (425 vote)
 • Tóm tắt: Ô nhiễm môi trường không khí đã
  trở thành một vấn đề không chỉ của một quốc gia, một khu vực mà là mối quan tâm chung của nhân loại. Trước thực trạng ô …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ô nhiễm môi trường không khí là sự thay đổi lớn trong thành phần không khí, do khói, bụi, hơi hay các khí lạ được đưa vào không khí gây nên các mùi lạ, làm giảm tầm nhìn, biến đổi khí hậu. Chúng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của con người cũng …

Ô nhiễm không khí là gì? Nguyên nhân, hậu quả và cách khắc phục?

Ô nhiễm không khí là gì? Nguyên nhân, hậu quả và cách khắc phục?
 • Tác giả: sonha.net.vn
 • Ngày đăng: 12/24/2021
 • Đánh giá: 3.64 (241 vote)
 • Tóm tắt: Tình trạng này đã và đang trở thành một vấn đề nhức nhối của nhiều nước và chưa có biện pháp để giải quyết triệt để. Để hiểu hơn về ô nhiễm …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Các nhà nghiên cứu cũng chỉ ra rằng mức độ ô nhiễm không khí ở Hà Nội diễn ra theo mùa. Vào mùa hè từ khoảng tháng 5 – tháng 9 ở Hà Nội thường có mức độ ô nhiễm dạng hạt thấp hơn rất nhiều so với mùa đông vào khoảng tháng 10 – tháng 2. Hiện tượng …

Đồng bộ các giải pháp cải thiện ô nhiễm môi trường không khí tại

 • Tác giả: monre.gov.vn
 • Ngày đăng: 07/19/2022
 • Đánh giá: 3.44 (554 vote)
 • Tóm tắt: Trước tình hình gia tăng ô nhiễm không khí tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ TN&MT đã có văn bản gửi 02 thành phố này đề nghị tăng cường triển khai …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Đối với Uỷ ban nhân dân các thành phố, đặc biệt là Thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, xây dựng và tổ chức triển khai thực hiện kế hoạch quản lý chất lượng môi trường không khí của địa phương, trong đó ưu tiên triển khai quan trắc, phân tích, …

Ô nhiễm không khí ở Việt Nam

 • Tác giả: who.int
 • Ngày đăng: 06/20/2022
 • Đánh giá: 3.38 (547 vote)
 • Tóm tắt: Ô nhiễm không khí làm cho mọi người phải tiếp xúc với các hạt mịn trong không khí bị ô nhiễm. Các hạt mịn này thâm nhập sâu vào phổi và hệ thống tim mạch, …

Trước tình trạng báo động của ô nhiễm không khí các nước đã

 • Tác giả: hamchoi.vn
 • Ngày đăng: 03/11/2022
 • Đánh giá: 3.06 (294 vote)
 • Tóm tắt: A. · B. · C. · D. · Giải thích: Trước tình trạng báo động của ô nhiễm không khí các nước trên thế giới đã kí Nghị định thư Ki-ô-tô, nhằm cắt giảm lượng khí thải gây …

Tìm phương án giải quyết ô nhiễm nước

 • Tác giả: wri.vn
 • Ngày đăng: 10/09/2022
 • Đánh giá: 2.84 (195 vote)
 • Tóm tắt: Thành phố như Hà Nội và Hồ Chí Minh xả vào môi trường khoảng 700.000 – 900.000m3/ngày. Tình trạng này là hệ quả của tỉ lệ kết nối với mạng lưới thoát nước thấp; …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Một lĩnh vực quan trọng cần nghiên cứu là xác định tại sao các cấu trúc pháp lý và khuyến khích lại chưa hiệu quả. Theo Ngân hàng Thế giới (WB), cần phải có khuyến khích tốt hơn cho đầu tư vào dịch vụ nước thải. Đây là dịch vụ hàng hóa công cộng. …

Bạn đã biết cách bảo vệ sức khỏe trước ô nhiễm không khí dạo gần

 • Tác giả: nguyenkim.com
 • Ngày đăng: 07/01/2022
 • Đánh giá: 2.77 (104 vote)
 • Tóm tắt: Quận Rompin ở Pahang, Indonesia, có mức API (Air Quality Index, chỉ số chất lượng không khí cho biết tình trạng ô nhiễm không khí và mức độ ảnh hưởng đến sức …

Trước tình trạng báo động của ô nhiễm không khí các nước đã

 • Tác giả: vietjack.me
 • Ngày đăng: 08/30/2022
 • Đánh giá: 2.64 (62 vote)
 • Tóm tắt: Câu hỏi: 12/08/2022 14. Trước tình trạng báo động của ô nhiễm không khí các nước đã. A. Kí hiệp định thương mại tự do. B. Thành lập các hiệp hội khu vực.

Cổng thông tin quan trắc môi trường

 • Tác giả: cem.gov.vn
 • Ngày đăng: 01/29/2022
 • Đánh giá: 2.54 (50 vote)
 • Tóm tắt: Trước tình trạng ô nhiễm không khí gia tăng ở các đô thị, … tiêu chuẩn khí thải đối với xe ô tô tham gia giao thông và xe ô tô đã qua sử …

Nguồn: https://luce.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You