Sự khác biệt giữa trường công lập và dân lập?

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Trường thpt công lập là gì hay nhất được tổng hợp bởi Luce, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Hiện nay, việc lựa chọn trường công lập hay dân lập luôn là nỗi băn khoăn của tất cả phụ huynh và học sinh. Vậy Trường công lập là gì? Trường công lập so với trường tư thì có những ưu điểm gì vượt trội? Qua bài viết sau đây, chúng tôi xin gửi tới quý độc giả những thông tin hữu ích:

Trường công lập là gì?

Trường công lập chính là trường học trực thuộc của Nhà nước Trung ương hoặc địa phương, đây là hình thức trường học được xây dựng và thành lập đều được dựa vào những dự án đầu tư kinh tế của Nhà nước, Trung ương hoặc Địa phương.

Chính vì vậy mà trường dân lập hoạt động (các khoản kinh phí, đất đai, nhà cửa, cơ sở vật chất, trang thiết bị, dụng cụ hỗ trợ học tập ở trường học…) chủ yếu bằng nguồn tài chính công hoặc những khoản đóng góp phi vụ lợi.

Ngoài việc chia sẻ, làm rõ thắc mắc trường công lập là gì? chúng tôi còn đem đến các thông tin hữu ích có liên quan trong các phần tiếp theo của bài viết, mời Quý vị theo dõi.

Trường dân lập là gì?

Trường dân lập hay tư thục là trường học được thành lập và điều hành do cá nhân, tổ chức trong nước đã được phép thành lập và tự đầu tư, trường dân lập hoạt động độc lập không cần phải phụ thuộc vào sự quản lý của chính quyền hay cơ quan địa phương.

Các hoạt động chủ yếu trường đều được dựa trên sự đóng góp trực tiếp của học sinh, sinh viên về kinh tế hoặc có các nhà đầu tư đầu tư hay tặng nhà trường.

Tuy nhiên trường dân lập, tư thục hay tư nhân cũng đều là một cơ sở giáo dục thuộc vào hệ thống chung của giáo dục của cả quốc gia; do vậy những hoạt động về tuyển sinh hay giáo dục đào tạo thì đều phải dựa vào quy định của Bộ giáo dục và đào tạo. Bên cạnh đó thì bằng cấp cũng có giá trị tương đương với trường công lập.

Sự khác biệt giữa trường công lập và dân lập

Thứ nhất: Về cơ sở vật chất, trang thiết bị, kỹ thuật

Thực tế, do nguồn vốn của trường dân lập là từ người dân, cho nên các việc sửa chữa, lắp đặt, đổi mới, nâng cấp phòng học, trang thiết bị sẽ được các lãnh đạo trường toàn quyền quyết định. Theo đó mà đa số những trường Dân lập thì trường trang bị cơ sở vật chất kỹ thuật hiện đại và khang trang hơn. Đây cũng chính là một trong những điểm cạnh tranh hơn so với trường công lập. Không chỉ về trang thiết bị, cơ sở vật chất mà các chương trình học của trường Dân lập cũng đa dạng và mang tính thực tiễn cao.

Trong khi đó, các trường công lập thì phải phụ thuộc vào vốn của Nhà nước nên việc xin cấp vốn để sửa chữa, lắp đặt hay đổi mới cơ sở vật chất kỹ thuật,… thường gặp rất nhiều khó khăn.

Thứ hai: Về học phí

Do trường Công lập được hỗ trợ vốn từ Nhà nước và nguồn tài chính để hoạt động theo đó mà mức học phí của các trường công lập sẽ thấp hơn rất nhiều so với các trường đại học dân lập.

Thứ ba: Về chương trình đào tạo

Thực tế hiện nay cho thấy, chương trình đào tạo tại các trường dân lập thường đa dạng hơn và chú trọng về thực tiễn hơn so với trường công lập có nhiều liên kết với các trường quốc tế để giúp cho học sinh, sinh viên được phát triển theo hướng hội nhập.

Đối với trường dân lập, chương trình đào tạo tại trường mang truyền thống, chương trình học tại các trường Công lập thường là ít được tiếp xúc trong môi trường học Quốc tế.

Thứ tư: Về nhu cầu việc làm

Hiện nay, thông thường, các doanh nghiệp, tổ chức trong nước sẽ ưu tiên với những bạn ứng viên đến từ các trường công lập, nhất là những trường trong top đầu và hoạt động từ lâu đời.

Bên cạnh đó thì hiện nay với nhiều công ty, doanh nghiệp nước ngoài, họ không quan trọng bằng cấp thì những học sinh, sinh viên cần phải khẳng định được năng lực của mình thì hoàn toàn có cơ hội được làm việc tại một môi trường tốt.

Thứ năm: Về xét tuyển đầu vào

Các trường công lập thường xét tuyển khá khắt khe qua các kỳ thi theo quy định của Bộ giáo dục và đào tạo. Thêm vào đó, điểm chuẩn đầu vào khá cao và phải đáp ứng những tiêu chí nhất định. Trong khi đó, điểm chuẩn vào các trường dân lập khá thấp, có nhiều trường chỉ cần xét tuyển học bạ khi tuyển sinh đầu vào.

Nên chọn trường công lập hay dân lập?

Các trường học hiện nay dù là loại hình trường học nào, công lập hay dân lập thì cũng có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Mọi người vẫn luôn cho rằng các trường công lập có điểm thấp thì chất lượng đầu vào cũng thấp nên không muốn cho con theo học. Tuy nhiên thực tế hiện nay thì có rất nhiều học sinh, sinh viên tại các trường dân lập học tập rất tốt.

Vậy đâu là lựa chọn phù hợp nhất? Sau đây là một vài gợi ý cho các bạn:

– Nếu phụ huynh, học sinh không có nhiều tài chính thì nên chọn trường công lập. Vì học phí trường công lập tương đối vừa phải và ổn định và lộ trình tăng học phí hàng năm không quá cao theo quy định của bộ giáo dục và có nhiều chính sách hỗ trợ cho học sinh, sinh viên hoàn cảnh khó khăn.

– Đối với một số học sinh, sinh viên mà có học lực yếu hơn và có nhiều khả năng tài chính thì hoàn toàn có thể theo học tại các trường dân lập bởi tại các trường này điểm xét tuyển đầu vào thường không quá cao mà môi trường, điều kiện, cơ sở vật chất, kỹ thuật, chương trình học đều hiện đại, tiên tiến.

– Tuy nhiên, hiện nay tại một số trường dân lập lại bộc lộ khả năng nổi trội của mình trong chương trình đạo tạo mới tiên tiến hơn. Vì vậy các bậc phụ huynh, học sinh và sinh viên cũng vẫn rất yên tâm khi học tại các trường dân lập.

Do vậy, phụ huynh chọn trường cho con em mình hay học sinh, sinh viên chọn trường cho mình không chỉ là tìm ra một ngôi trường tốt nhất mà còn là chọn được cho mình ngôi trường phù hợp nhất với khả năng và trình độ của mình.

Trên đây là toàn bộ nội dung liên quan đến Trường công lập là gì. Nếu có bất kỳ ý kiến, thắc mắc về các vấn đề pháp lý liên quan đến nội dung này, rất mong quý độc giả đặt câu hỏi để được chúng tôi hỗ trợ giải đáp.

Nguồn: https://luce.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You