Trượt cấp 3 phải làm sao? Lựa chọn nào cho các bạn học sinh? –

Trượt cấp 3 phải làm sao hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Sau kỳ thi vào lớp 10 đầy căng thẳng, các bạn học sinh và phụ huynh đều ngóng chờ kết quả. Bên cạnh những bạn đã thành công đỗ vào trường THPT yêu thích, cũng có những bạn không đạt được nguyện vọng. Suy sụp có, tủi hổ có, lo lắng có, vậy trượt cấp 3 phải làm sao? Cũng giống như Đại học không phải con đường duy nhất, các bạn luôn có cơ hội khác.

Trượt cấp 3 phải làm sao?
Trượt cấp 3 thì phải làm sao?

Khi trong tâm thế một người trượt cấp 3, các bạn sẽ khó tránh khỏi cảm giác muốn xa lánh mọi người. Tuy nhiên, hãy bỏ qua những cảm xúc buồn bã vì đây là lúc bạn và gia đình nên lựa chọn một con đường khác. Hãy nhớ một cánh cửa đóng lại thì một cánh cửa mới sẽ mở ra. Chúng ta luôn vấp phải sai lầm trên những bước trưởng thành. Không có gì là xấu hổ cả, chỉ đáng tiếc khi bạn không chịu đứng lên mà thôi.

Hiện nay, số lượng chỉ tiêu của trường công lập không quá lớn. Dẫn đến tỷ lệ cạnh tranh vào 10 ngày càng cao. Chính vì vậy, có rất nhiều ngã rẽ nếu các bạn đang lo lắng trượt cấp 3 phải làm sao? Hãy cùng tìm hiểu và cân nhắc ngay dưới đây:

Học trường dân lập/trường tư

Các trường cấp 3 dân lập là một lựa chọn được rất nhiều bạn học sinh và phụ huynh hướng tới. Mặc dù vẫn còn tồn tại nhiều định kiến khi cho con em học dân lập là yếu kém, là hư hỏng. Nhưng những quan điểm trên đã không còn đúng, hoàn toàn là phiến diện.

Học trường dân lập/trường tư
Học trường dân lập/trường tư

Thực tế, các trường dân lập lại chính là môi trường được đầu tư từ cơ sở vật chất đến đội ngũ giáo viên. Trường tư thường định hướng đào tạo hiện đại, học tập phương pháp giảng dạy của các nước lớn. Các bạn học sinh tại đây được học với giáo trình nhẹ nhàng hơn, thực hành nhiều hơn. Một ưu điểm lớn khác của trường tư đó là những hoạt động ngoại khóa đa dạng. Điểm này hẳn tạo động lực cũng như gây hứng thú rất lớn đối với các bạn học sinh.

Tuy nhiên, nếu muốn học tại trường tư có điều kiện tốt thì mức học phí thường sẽ khá cao. Điều này cũng gây cản trở không nhỏ đối với nhiều gia đình. Một nhược điểm khác đó là môi trường khá tự do thoải mái dễ khiến các bạn lơ là học tập.

👉 Xem thêm: Top những công việc làm thêm cho học sinh cấp 3 an toàn

Học Trung cấp nghề

Hệ thống các trường Trung cấp nghề đang xuất hiện ngày càng nhiều và được đầu tư tốt. Tại đây, các bạn sẽ được đào tạo “thực chiến” về nhiều lĩnh vực nghề nghiệp. Bên cạnh đó, trường kết hợp dạy các môn văn hóa để đảm bảo kiến thức Phổ thông.

Học Trung cấp nghề
Học Trung cấp nghề

Trọng tâm giảng dạy của trường Trung cấp nghề đó là đào tạo tay nghề. Trường tập trung giúp các bạn thực hành nhiều hơn, nắm được các kiến thức thực tế. Sớm tiếp xúc với nghề thay vì học lý thuyết một thời gian dài, các bạn sẽ có kinh nghiệm tốt hơn. Sau đó, các bạn nhận được một tấm bằng chứng chỉ tay nghề. Tấm bằng này vô cùng hữu ích giúp quá trình tìm việc nhanh chóng.

Học nghề có thể coi là con đường an toàn nếu bạn trượt vào lớp 10. Thực trạng “thừa thầy thiếu thợ” hiện nay khiến sự xuất hiện của các trường nghề ngày càng quan trọng. Ngay sau khi ra trường, các bạn học sinh thường tìm được ngay việc làm và kiếm thu nhập cho bản thân.

Có rất nhiều nghề mà bạn có thể lựa chọn theo học: đầu bếp, công nghệ thông tin, công nghệ ô tô/cơ khí, du lịch, phiên dịch,… Hầu hết đều là những ngành “hot”, có cơ hội việc làm lớn và thu nhập tương đối cao. Đừng quên xác định đam mê, sở thích của mình để 3 năm Trung cấp nghề đạt hiệu quả nhất.

👉 Xem thêm: Những lầm tưởng về trường nghề

Học hệ Cao đẳng 9+

9+ Cao đẳng là mô hình tương đối mới tại Việt Nam hiện nay. Đã có khá nhiều trường Cao đẳng ứng dụng chương trình này. Học sinh khi theo học vừa hoàn thành các môn của THPT vừa có thể lấy được bằng CĐ-ĐH.

Học hệ Cao đẳng 9+
Học hệ Cao đẳng 9+

Trường sẽ thực hiện đào tạo song song các môn văn hóa và kiến thức Cao đẳng. Nhờ đó, học sinh được tạo điều kiện có bằng CĐ chính quy sớm hơn các bạn cùng trang lứa. Sau 3 năm học, học sinh có thể học thêm 1-2 năm có bằng Cao đẳng và 2-3 năm có bằng Đại học. Chương trình được liên thông trực tiếp tại trường tạo điều kiện để các bạn nhanh chóng ra đi làm.

Trượt lớp 10 không có nghĩa là bạn đã hết cơ hội. Đừng quá lo lắng quá bởi còn rất nhiều con đường khác các bạn học sinh có thể lựa chọn theo đuổi. Các bậc phụ huynh cũng nên là người bình tĩnh, giúp con em mình đưa ra định hướng tốt nhất.

👉 Xem thêm: Bàn luận đề tài: Có nên học đại học không? Lựa chọn nào là tốt?

Nguồn: https://luce.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You