Việt nam có bao nhiêu xe tăng t 72

Xe tăng T-72 – Nỗi khiếp sợ của phương Tây!

Kế thừa những đặc tính ưu việt của các xe tăng họ T huyền thoại như T-34, T-54/55 hay T-62/64, T-72 đã ra đời và trở thành quả đấm thép đầy uy lực của Liên Xô và các nước Đông Âu trong thập niên 70-80 của thế kỷ 20.

Bạn Đang Xem: Việt nam có bao nhiêu xe tăng t 72

Đang xem: Việt nam có bao nhiêu xe tăng t 72

Đến tận ngày nay, tại thời điểm năm 2016 này, các biến thể mới nhất của xe tăng T-72 vẫn đang làm mưa làm gió trong các cuộc thi xe tăng đình đám và tiếp tục đóng vai trò là lực lượng nòng cốt của lục quân nhiều quốc gia từ châu Á tới châu Âu và được sao chép hoặc sản xuất theo giấp phép chuyển giao công nghê bởi nhiều quốc gia.

Khi mới xuất hiện, T-72 được tích hợp rất nhiều công nghệ tiên tiến mà các nước phương Tây thèm khát, đó là pháo 125mm nòng trơn, giáp phức hợp, có hệ thống nạp đạn tự động cùng các hệ thống nhìn đêm và điều khiển hỏa lực tiên tiến…

Thực tế chiến trường cho thấy nó hoàn toàn xứng đáng với sự thán phục của nhiều chuyên gia quân sự khi tham chiến ở Syria, Liban, Iraq, T-72 đã tàn sát hàng loạt các đối thủ không may đụng độ với nó.

Mặc dù trong chiến tranh vùng Vịnh, T-72 tỏ ra thất thế trước M1 Abrams (Mỹ) nhưng điều đó không làm ảnh hưởng mấy tới quyết định mua sắm hàng loạt các biến thể mới nhất của dòng xe tăng này bởi nhiều quốc gia lắm tiền, nhiều của trong thời gian gần đây.

Hay lắm: Collagen của đức loại nào tốt nhất

Xem Thêm : Tefal là thương hiệu của nước nào

Bản thân Quân đội Nga cũng bỏ tiền ra nâng cấp hàng loạt xe tăng T-72 lên chuẩn T-72B3 và T-72B3M. Điều đó chứng tỏ, trong ít nhất 10-20 năm tới T-72 sẽ không hề lạc hậu, chúng vẫn là quả đấm thép của nhiều quốc gia.

Việt Nam đã sở hữu xe tăng T-72 từ gần 10 năm trước?

Đây là thông tin hoàn toàn bất ngờ được hé lộ trong báo cáo Xuất khẩu vũ khí 2010 của Trung tâm phân tích thị trường vũ khí toàn cầu Nga. Theo đó, năm 2008 Việt Nam đã đặt mua một lô xe tăng T-72 với phiên bản cũng như số lượng lượng không xác định của Belarus và tiếp nhận trong giai đoạn 2009-2010.

Báo cáo có trích dẫn nguồn tin đã được đăng trên trang thông tin uy tín Arms-Tass.ru ngày 31/08/2009.

Điều lạ là nếu thông tin này chính xác thì ít nhiều hình ảnh của các xe tăng thế hệ mới cũng sẽ sớm được truyền thống chính thống Việt Nam đưa tin, nhưng đến nay, tuyệt nhiên chưa có xác nhận chính thức nào. Do vậy thông tin xe tăng T-72 đã có mặt ở dải đất hình chữ “S” cần phải được kiểm chứng.

Rất có thể, hãng thông tấn nước ngoài rất uy tín ở trên tổng hợp dựa trên những động thái bày tỏ ý định đặt mua xe tăng thế hệ mới của Việt Nam tại thời điểm đó. Tuy nhiên, nhiều khả năng hợp đồng chính thức vẫn chưa được ký kết.

Gần đây, liên tiếp có thông tin Lục quân Việt Nam sẽ bắt đầu được hiện đại hóa với các binh chủng được ưu tiên như pháo binh, tăng thiết giáp. Trong đó, các xe tăng T-90, T-72 nâng cấp đã được đưa vào “tầm ngắm” và dường như quá trình đàm phán đang có nhiều tiến triển tốt đẹp.

Xem thêm: Bánh mì chả cá bao nhiêu calo

Xem Thêm : Sự khác nhau giữa ống nhựa uPVC và ống nhựa PVC

Đáng chú ý, mặc dù việc sở hữu xe tăng T-72 chưa được xác tín nhưng trên thực tế Lục quân Việt Nam đã có trong tay một số xe công binh công trình đa năng IRM-2M được phát triển trên khung gầm của dòng xe tăng chiến đấu chủ lực hiện đại này.

IRM-2M được thiết kế để phục vụ công tác thông đường vận chuyển dã chiến và các nhiệm vụ công binh khác và được đánh giá rất hiệu quả và tin cậy, với khả năng và thực tế đã được kiểm chứng khi thực thi nhiệm vụ cứu trợ thiên tai và nhiệm vụ chiến đấu trong tầm hỏa lực khống chế của địch, kể cả trong môi trường nhiễm độc xạ – sinh – hóa, khói, bụi.

Không loại trừ thông tin Việt Nam sở hữu xe tăng T-72 nói trên xuất phát từ những chiếc xe công binh công trình hiện đại IRM-2M được Binh chủng Công binh nhập khẩu, tiếp nhận và đưa vào sử dụng cũng trong khoảng thời gian trên.

Hy vọng rằng, chẳng bao lâu nữa, Lục quân Việt Nam sẽ chính thức sở hữu những dòng xe tăng hiện đại bởi lẽ nhu cầu đổi mới “thay đổi về chất” đối với lực lượng xe tăng – thiết giáp đang rất bức thiết.

Trên thực tế, các lãnh đạo cấp cao của Quân đội nhân dân Việt Nam đã nhiều lần tới các đơn vị biên chế xe tăng hiện đại của Nga trong các chuyến thăm chính thức để xem trình diễn tính năng tuyệt hảo của những chiếc T-90A và T-72B3. Cụ thể:

Trong chuyến thăm chính thức tới Nga năm 2013, Đại tướng Phùng Quang Thanh, nguyên Bộ trưởng BQP đã tới thăm Sư đoàn BBCG cận vệ số 2 Tamanskaya. Đây là đơn vị được trang bị vũ khí hiện đại nhất như xe tăng T-90A (biến thế dành cho xuất khẩu của nó là T-90S/MS), xe thiết giáp BMP-3, BTR-82A…

Trước đó, vào năm 2012, Thượng tướng Đỗ Bá Tỵ, nay là Đại tướng, nguyên Tổng TMT QĐND Việt Nam trong chuyến thăm Nga cũng đã đến thăm Lữ đoàn Xe tăng độc lập số 5 ở giáp biên giới với Mông Cổ. Lữ đoàn này cũng được trang bị toàn xe tăng T-90A và xe tăng T-72B3.

Hay lắm: Cao ngựa bạch có tác dụng gì

Nguồn: https://luce.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You