Xét nghiệm tiểu đường bao nhiêu tiền

Ở bài viết này, Luce đã tổng hợp danh sách rất hay về Xét nghiệm tiểu đường bao nhiêu tiền hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Tiểu đường thai kỳ là một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến trong thai kỳ. Vì thế xét nghiệm tiểu đường thai kỳ được xem như là xét nghiệm thường quy khi mang thai. Trường hợp mẹ đăng ký khám thai theo gói, thông thường sẽ có cả xét nghiệm tiểu đường thai kỳ. Vậy xét nghiệm này có cần thiết không? Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ hết bao nhiêu tiền? Bác sĩ Nguyễn Hoàng Yến sẽ giải đáp thắc mắc của mẹ ngay sau đây.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ quan trọng như thế nào?

Tiểu đường thai kỳ là tình trạng mức đường huyết của mẹ bầu tăng cao. Những thai phụ mắc bệnh tiểu đường trước khi có thai thì không được gọi là tiểu đường thai kỳ mà là người tiểu đường mang thai. Đa số trường hợp mắc tiểu đường thai kỳ đều phát hiện khá muộn và hoặc khi có những dấu hiệu rõ rệt. Khi đó, việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn và bệnh có nguy cơ gây nguy hiểm cho cả mẹ và bé.

Chính vì vậy, việc tầm soát tiểu đường thai kỳ càng sớm càng tốt. Để có thể làm được điều này, thai phụ cần được tầm soát và thực hiện các xét nghiệm tiểu đường thai kỳ thường xuyên.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ bao nhiêu tiền?

Giá tiền của xét nghiệm tiểu đường thai kỳ tùy thuộc vào cơ sở Sản phụ khoa và loại phương pháp tại cơ sở đó áp dụng. Thông thường giá xét nghiệm đường huyết loại 50gr glucose sau 1 giờ dao động từ 50.000 – 80.000 VNĐ. Các xét nghiệm dung nạp glucose dao động từ 200.000 – 300.000 VNĐ.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ là xét nghiệm phổ biến tại phòng khám và các cơ sở Sản phụ khoa. Nó thường nằm trong gói quản lý thai nghén và chi phí có thể rẻ hơn.

Lưu ý: Mức giá chỉ mang tính chất tham khảo, có thể thay đổi tuỳ thời điểm và tuỳ vào trung tâm tiến hành xét nghiệm. Vì thế, để biết được mức giá chính xác nhất, mẹ nên đến bệnh viện thăm khám và nhờ bác sĩ tư vấn trực tiếp.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ cần thực hiện những gì?

Để biết được xét nghiệm tiểu đường thai kỳ bao nhiêu tiền, mẹ nên cần biết thêm về các phương pháp xét nghiệm thai kỳ. Vì mỗi phương pháp khác nhau sẽ có chi phí nhỉnh hơn đôi chút.

Đến nay tùy vào cơ sở sản phụ khoa, sẽ cung cấp 1 trong 2 phương pháp xét nghiệm tiểu đường thai kỳ. Bao gồm phương pháp 1 bước và phương pháp 2 bước. Trên thực tế, tại phương pháp 1 bước phổ biến thực hiện hơn tại các cơ sở sản phụ khoa ở Việt Nam.

Phương pháp xét nghiệm 1 bước

Mẹ sẽ được lấy máu đo đường huyết 3 lần. Xét nghiệm thường được làm vào buổi sáng. Bác sĩ sẽ dặn mẹ nhịn đói 8 tiếng và không vượt quá 14 tiếng trước khi làm xét nghiệm.

Mẹ được lấy máu đo đường huyết lần 1 được gọi là đường huyết lúc đói.

Sau đó mẹ được uống siro đường chứa 75g glucose, tiếp tục lấy máu đo đường huyết tại thời điểm 1 giờ và 2 giờ sau khi uống.

Tìm hiểu phương pháp xét nghiệm tiểu đường thai kỳ một bước
Tìm hiểu phương pháp xét nghiệm tiểu đường thai kỳ một bước

Kết quả xét nghiệm sẽ có 3 chỉ số tại 3 thời điểm. Chỉ cần có 1 trong các tiêu chuẩn sau, bác sĩ sẽ chẩn đoán mẹ có tiểu đường thai kỳ và lập kế hoạch kiểm soát lượng đường trong máu mẹ.

 • Lúc đói ≥ 92 mg/dL (5,1 mmol/L).
 • Ở thời điểm 1 giờ ≥ 180 mg/dL (10,0 mmol/L).
 • Ở thời điểm 2 giờ ≥ 153 mg/dL (8,5 mmol/L).

Phương pháp xét nghiệm 2 bước

Bước 1:

Mẹ không cần chuẩn bị trước như nhịn đói, kiêng khem đồ ngọt. Sau đó mẹ được yêu cầu uống siro chứa 50g glucose. Bác sĩ sẽ lấy máu đo đường huyết cho mẹ sau 1 giờ kể từ lúc đói.

 • Chỉ số đường trong máu < 140 mg/dl được gọi là bình thường.
 • Chỉ số đường trong máu ≥ 140 mg/dl: cần làm thêm nghiệm pháp dung nạp glucose với 100g glucose để chẩn đoán.

Bước 2:

Thực hiện nghiệm pháp dung nạp glucose đường uống. Xét nghiệm được làm vào buổi sáng sau khi mẹ được dặn nhìn đói từ 8-14 tiếng. NVYT sẽ lấy máu của mẹ để đo đường huyết lúc đói. Tiếp theo, mẹ được uống siro đường chứa 100g đường glucose, và lấy máu tĩnh mạch đo đường huyết sau 1 giờ, 2 giờ, 3 giờ kể từ lúc uống.

Giá trị đường huyết bất thường sau khi dung nạp glucose với dung dịch 100g glucose trong 3 giờ là:

 • Đường huyết lúc đói > 95 mg/dl (5,3 mmol/l).
 • Sau 1 giờ: > 180 mg/dl (10,0 mmol/l).
 • Sau 2 giờ: > 155 mg/dl (8,6 mmol/l).
 • Sau 3 giờ: > 140 mg/dl (7,8 mmol/l).

Nếu có ≥ 2 chỉ số glucose huyết vượt qua chỉ số quy định là đủ tiêu chuẩn chẩn đoán tiểu đường thai kỳ. Lúc này hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về chế độ ăn uống cùng các phương pháp khác để kiểm soát lượng đường trong máu tốt.

Khi nào nên xét nghiệm tiểu đường thai kỳ?

Thông thường mẹ sẽ được làm xét nghiệm tiểu đường thai kỳ trong tam cá nguyệt thứ hai, cụ thể từ tuần thứ 24-28 thai kỳ.

Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ được thực hiện trong thời gian nào?
Xét nghiệm tiểu đường thai kỳ được thực hiện trong thời gian nào?

Tuy nhiên, với một số người mẹ thuộc đối tượng nguy cơ cao mắc tiểu đường thai kỳ, bác sĩ có thể chỉ định mẹ kiểm tra sớm hơn.

Một số đối tượng có nguy cơ cao, bao gồm:

 • Có thể trạng thừa cân, béo phì.
 • Có mẹ, cha, anh chị em ruột mắc bệnh tiểu đường.
 • Tiền sử sinh con to.
 • Được chẩn đoán hội chứng buồng trứng đa nang.
 • Mang thai từ 35 tuổi trở lên.
 • Tiền sử tiểu đường thai kỳ ở những lần mang thai trước đó.
 • Được chẩn đoán có rối loạn dung nạp glucose trước đây, bao gồm tiền sử đái tháo đường.
 • Tiền sử sản khoa bất thường như: thai lưu không rõ nguyên nhân, sẩy thai liên tiếp không rõ nguyên nhân, sanh non thiếu tháng, thai dị tật…

Nếu mẹ nghi ngờ thuộc đối tượng nguy cơ cao, nên cần khai báo với bác sĩ để được tầm soát và chẩn đoán sớm.

Cần lưu ý gì khi xét nghiệm tiểu đường thai kỳ?

Trước khi làm xét nghiệm cũng có một số vấn đề mẹ cần lưu ý như sau:

Tại phương pháp xét nghiệm 2 bước, nếu mẹ làm xét nghiệm glucose sau 1 giờ, thông thường mẹ không cần kiêng khem hoặc chuẩn bị trước. Xét nghiệm này có thể làm bất kỳ thời điểm nào trong ngày, bất kỳ thời gian nào sau ăn.

Tuy nhiên với xét nghiệm dung nạp glucose, mẹ sẽ cần nhịn đói qua đêm ít nhất 8 tiếng nhưng không quá 14 giờ. Trước thời gian này mẹ không cần ăn kiêng và hoạt động thể lực bình thường.

Trong quá trình đang xét nghiệm, mẹ không ăn hoặc uống đồ ngọt, không hút thuốc, tránh làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Ngoài ra, mẹ nên cần hỏi ý kiến bác sĩ về phương pháp xét nghiệm đường huyết mẹ được làm. Và liệu có bất kỳ điều đặc biệt gì cần lưu ý thêm trước khi làm xét nghiệm hay không. Điều này sẽ giúp hạn chế những yếu tố làm ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.

Hy vọng qua bài viết này, này mẹ đã biết được xét nghiệm tiểu đường thai kỳ hết bao nhiêu tiền và có các phương pháp nào để xét nghiệm. Việc xét nghiệm tiểu đường để tầm soát và chẩn đoán là vô cùng quan trọng. Lượng đường trong máu của mẹ cao sẽ ảnh hưởng không tốt đến thai nhi và cả sau khi mang thai. Tuy nhiên, nếu được phát hiện sớm và điều trị tốt thì lượng đường huyết vẫn được kiểm soát nhằm đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.

Nguồn: https://luce.vn
Danh mục: Hỏi Đáp

Recommended For You