Hội nghị Ianta 1945 thông qua quyết định nào?

Hội nghị Ianta diễn ra với sự tham gia của 3 cường quốc là Liên Xô, Hoa Kỳ và Anh. Nó được tổ chức tại lâu đài Livadia gần thành phố Yalta từ ngày mồng 4 đến ngày 11 tháng 2 năm 1945. Hội nghị này có ý nghĩa và vai trò quan trọng trong lịch sử thế giới. Tại đó, đã có những quyết định quan trọng được thông qua, góp phần tạo nên tình trạng phân cực trên thế giới sau Thế chiến II. Trong bài viết này, Luật ACC sẽ nêu ra những quyết định nào được đưa ra tại Hội nghị Ianta năm 1945.

Hoan Canh Dien Ra Hoi Nghi Ianta

1. Hoàn cảnh diễn ra Hội nghị

Sau khi cuộc chiến tranh thế giới thứ hai đang dần đi đến hồi kết, năm 1945 chào đón một thời điểm mới. Trong tình hình này, cường quốc Đồng minh đối mặt với nhiều vấn đề quan trọng và cấp bách cần được giải quyết ngay lập tức. Cụ thể, các vấn đề cơ bản sau đây đặt ra:

Cần ưu tiên giải quyết ngay các thách thức liên quan đến đánh bại hoàn toàn các chế độ phát xít trong các quốc gia.

Cần khắc phục ngay các vấn đề tổ chức lại thế giới sau cuộc chiến.

Cần ưu tiên xử lý vấn đề phân phối chiến thắng cho các nước sau khi chiến đấu.

Trong bối cảnh cuộc chiến tranh thế giới thứ hai đang tiến vào giai đoạn kết thúc, một hội nghị quốc tế đã được tổ chức tại Ianta (Liên Xô) từ ngày 4 đến ngày 11 -2-1945. Hội nghị này có sự tham gia của ba nguyên thủ đại diện cho ba quốc gia, bao gồm Thủ tướng Sớcsin (Anh), Tổng thống Rudoven (Mỹ) và Chủ tịch hội đồng Bộ trưởng Xtalin (Liên Xô).

Hội nghị ianta mang tên theo địa điểm tổ chức, đó là cung điện Livadia tại thành phố Yalta, miền nam Ukraina.

Hội nghị đã đưa ra ba quyết định quan trọng sau nhiều ngày họp và tiến hành đàm phán.

Đầu tiên, cần đồng lòng tiêu diệt hoàn toàn chủ nghĩa phát xít Đức và chủ nghĩa quân phiệt Nhật. Với mục tiêu kết thúc chiến tranh một cách nhanh chóng, sau khi đánh bại phát xít Đức trong khoảng từ 2 đến 3 tháng, Liên Xô sẽ tham gia cuộc chiến chống lại quân phiệt Nhật tại Châu Á.

Vào ngày thứ hai, đã thành lập tổ chức Liên hợp quốc với mục tiêu duy trì hòa bình và an ninh toàn cầu.

Thứ ba, đã có một thỏa thuận được tiến hành để rút quân và phân chia phạm vi ảnh hưởng ở Châu Âu và Châu Á.

Ở Châu Âu,

Liên Xô đã xâm chiếm miền Đông của Đức, bao gồm cả Berlin Đông và các quốc gia Đông Âu. Trong khi đó, quân đội của Mỹ, Anh và Pháp đã chiếm đóng miền Tây của Đức, bao gồm cả Berlin Tây và các quốc gia Tây Âu.

Liên Xô có ảnh hưởng tới vùng Đông Âu, trong khi Mỹ có ảnh hưởng tới vùng Tây Âu. Áo và Phần Lan được xem là hai nước trung lập.

Ở lục địa Châu Á:

Hội nghị đã đồng ý với những điều kiện để Liên Xô tham gia cuộc chiến chống Nhật: bảo tồn tình hình hiện tại của Mông Cổ, khôi phục quyền lợi của Nga bị mất trong cuộc chiến tranh Nga-Nhật năm 1904: trả lại miền Nam đảo Xakhalin cho Liên Xô; Liên Xô chiếm đóng 4 đảo trong quần đảo Curin; quốc tế hóa cảng Đại Liên (Trung Quốc).

Quân đội Mỹ và quân đội Liên Xô đã chiếm đóng Nhật Bản và bán đảo Triều Tiên tương ứng. Miền Bắc Triều Tiên thuộc sự kiểm soát của quân đội Liên Xô, trong khi miền Nam Triều Tiên thuộc sự kiểm soát của quân đội Mỹ, với đường vĩ tuyến 38 làm biên giới. Trung Quốc đang cố gắng trở thành một quốc gia thống nhất và dân chủ, trong khi Chính phủ Trung Hoa Dân Quốc cần cải tổ bằng cách tham gia Đảng Cộng Sản và các đảng dân chủ khác. Trung Quốc cũng muốn lấy lại vùng Mãn Châu, đảo Đài Loan và quần đảo Bành Hồ. Các vùng còn lại của Châu Á (Đông Nam Á, Nam Á, Tây Á) vẫn nằm trong phạm vi ảnh hưởng của các nước phương Tây.

3. Ý nghĩa hội nghị Ianta 1945.

Hội nghị Ianta diễn ra vào năm 1945 đã đóng góp quan trọng vào việc hình thành hai hệ thống xã hội đối lập: Tư bản chủ nghĩa và Xã hội chủ nghĩa. Đất nước Đức đã bị chia thành hai phần và hình thành hai chế độ chính trị khác nhau: Cộng hòa Liên bang Đức ở phía Tây và Cộng hòa Dân chủ Đức ở phía Đông.

Năm 1945, diễn ra Hội nghị Ianta, đóng vai trò quan trọng trong việc lập nên tổ chức Liên Hiệp Quốc nhằm duy trì hòa bình và an ninh toàn cầu sau cuộc chiến tranh.

Bên cạnh đó, chúng ta nhận thấy rằng Hội nghị Ianta diễn ra vào năm 1945 đã đạt được sự thống nhất giữa 5 quốc gia mạnh: Liên Xô, Mỹ, Anh, Pháp, Trung Quốc để hạn chế sự chi phối hoàn toàn của chủ nghĩa tư bản đối với các tổ chức quốc tế. Các bên thống nhất trong việc triển khai quân đội, tiêu diệt lực lượng phát xít và mở rộng ảnh hưởng của Liên Xô và Mỹ ở Châu Âu và Châu Á.

Hội nghị Ianta diễn ra vào năm 1945 và được thống nhất bởi Liên Xô, Mỹ và Anh. Những quyết định của hội nghị này đã có tác động lớn đến việc giải quyết các vấn đề toàn cầu sau cuộc chiến.

Sau hội nghị Ianta diễn ra vào năm 1945, một trật tự thế giới mới đã được hình thành dựa trên các thỏa thuận tại hội nghị này, và được gọi là “Trật tự hai cực Ianta”.

Nội dung bài viết về “Hội nghị Ianta 1945 đã thông qua quyết định gì?” Được đưa ra dưới đây. Bài viết cung cấp các thông tin quan trọng mà độc giả có thể áp dụng vào cuộc sống hàng ngày. Trong quá trình tham khảo, nếu gặp khó khăn hoặc cần chia sẻ thông tin, hãy liên hệ và trao đổi với luật sư để nhận được hỗ trợ và đưa ra phương án giải quyết cho các vấn đề pháp lý mà khách hàng đang gặp phải.

Công ty Luật ACC là một công ty hoạt động trong lĩnh vực luật.

Dịch vụ tư vấn: 1900.3330.

Zalo: 084.696.7979.

Fanpage: : ACC Group – Đồng Hành Pháp Lý Cùng Bạn.

Mail: info@accgroup.Vn.

✅ Dịch vụ thành lập công ty ⭕ ACC cung cấp dịch vụ thành lập công ty/ thành lập doanh nghiệp trọn vẹn chuyên nghiệp đến quý khách hàng toàn quốc
✅ Đăng ký giấy phép kinh doanh ⭐ Thủ tục bắt buộc phải thực hiện để cá nhân, tổ chức được phép tiến hành hoạt động kinh doanh của mình
✅ Dịch vụ ly hôn ⭕ Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn ly hôn, chúng tôi tin tưởng rằng có thể hỗ trợ và giúp đỡ bạn
✅ Dịch vụ kế toán ⭐ Với trình độ chuyên môn rất cao về kế toán và thuế sẽ đảm bảo thực hiện báo cáo đúng quy định pháp luật
✅ Dịch vụ kiểm toán ⭕ Đảm bảo cung cấp chất lượng dịch vụ tốt và đưa ra những giải pháp cho doanh nghiệp để tối ưu hoạt động sản xuất kinh doanh hay các hoạt động khác
✅ Dịch vụ làm hộ chiếu ⭕ Giúp bạn rút ngắn thời gian nhận hộ chiếu, hỗ trợ khách hàng các dịch vụ liên quan và cam kết bảo mật thông tin