10 truyện cổ tích cho bé 3-4 tuổi và trẻ mầm non sâu sắc và ý nghĩa

2.1 Truyện cho bé 3-4 tuổi số 1: Hai con ngựa

Nội dung câu chuyện dành cho trẻ 3-4 tuổi “Hai con ngựa”:.

Trong một gia đình, có hai con Ngựa, một con đực và một con cái. Chủ nhân ưu tiên chăm sóc con Ngựa cái, nên suốt ngày con Ngựa cái được thả rong ruổi trên cánh đồng. Trong khi đó, con Ngựa đực chỉ được thả ra ăn đêm và phải làm việc cày đất ban ngày.

Một ngày nọ, Ngựa cái chia sẻ một lời khuyên với Ngựa đực: “Tôi tự hỏi tại sao anh lại phải cày cấy và làm việc vất vả như vậy? Nếu tôi ở trong tình thế của anh, tôi sẽ không chịu đựng. Nếu chủ đánh tôi, tôi sẽ phản kháng ngay lập tức.”

Ngày hôm sau, con ngựa đực nghe theo lời của con ngựa cái. Nông dân thấy con ngựa đực trở nên nghịch ngợm, vì vậy ông đặt con ngựa cái vào vai cày.

Mẹ có thể sáng tạo câu chuyện bằng cách sử dụng những chú ngựa bằng bông có sẵn và thêm những tình tiết mới.

Mỗi giống loài đều có chức năng và bổn phận riêng, không ai giống ai. Xúi giục người khác làm việc sai trái có thể gây hại cho chính bản thân.

2.2 Hai con gà trống

truyện kể cho bé 3 tuổi
Truyện kể cho bé 3-4 tuổi và trẻ mầm non 5 tuổi

Nội dung truyện dành cho trẻ 3-4 tuổi “Hai con gà đực”:

Ở một trang trại gà rộng lớn, có hai chú gà con sinh ra và được gà mẹ chăm sóc. Khi chúng trưởng thành, họ có đủ lông và cánh để trở thành hai con gà trống.

Dù là anh em thân thiết, nhưng hai chú gà lại không có tình yêu thương cho nhau. Thậm chí, chúng thường xuyên tranh cãi với nhau. Mỗi con đều cho rằng mình đẹp hơn, oai phong hơn và có quyền trở thành Vua của Nông Trại.

Một ngày nọ, hai chú gà tạo ra một cuộc đối đầu quyết liệt để xác định ai sẽ trở thành Vua của Nông Trại.

Con gà sau khi giành chiến thắng, vui mừng nhảy lên hàng rào, vỗ cánh và hò hét để tán dương thành công của mình. Tuy nhiên, không may, ngay lúc đó có một con chim ưng lớn bay qua và nhanh chóng hạ gục con gà chiến thắng. Dẫu con gà đã bị đánh bại, nhưng nó vẫn cố gắng thở dài và khó thở trong cảnh tượng đó.

Mẹo thú vị cho các bậc phụ huynh: Hãy đọc sách cho con nghe và khuyến khích con đưa ra ý kiến riêng về các khúc mắc trong câu chuyện!

Ý nghĩa: Khi là anh em, chúng ta cần yêu thương và chăm sóc lẫn nhau để ngăn chặn những kẻ xấu không có cơ hội gây hại.

≫> Mẹ xem thêm: Giảng dạy trẻ kể chuyện giúp con phát triển ngôn ngữ và sức sáng tạo.

2.3 Truyện cho bé 3-4 tuổi số 3: Chú vịt xám

truyện kể cho bé 3-4 tuổi
Truyện cổ tích kể cho bé 3-4 tuổi và cho trẻ mầm non 5 tuổi

Nội dung truyện dành cho trẻ 3-4 tuổi “Chú vịt xám”:.

Một ngày đẹp trời nắng rực, vịt cái hướng dẫn đàn vịt con đi chơi. Trước khi ra đường, vịt cái nhắc nhở đàn con rằng: “Các con phải theo mẹ, theo đàn, không được rời xa và để con cáo lẻn vào ăn thịt đâu nhé”.

Đàn vịt con đầy phấn khởi nhận lời. Nhưng khi chúng đặt chân vào khu rừng tuyệt đẹp, Vịt Xám đã nhanh chóng quên đi lời dặn của mẹ. Nó lẻn đi thảnh thơi một mình, trải nghiệm niềm vui tự do, khám phá mọi ngõ ngách của rừng xanh.

Cuối cùng, chú ta đến đến một cái ao rộng lớn với đầy tôm cá. Đứng trên bờ nhìn xuống, chú ta ngắm nhìn từng đàn cá, tôm vui đùa tung tăng dưới mặt nước. Thỉnh thoảng, một con tôm cong mình nhảy lên và tách khỏi đàn.

Thật là thú vị, chú ta nhảy xuống để mò và lấy. Khi chú ấy ăn no, chú mới nhìn lên và không thấy Vịt mẹ đâu. Chú ta hoảng sợ nhảy lên bờ và gọi mẹ ầm ĩ: “Vít… Vít… Vít”. Gần đó có một con cáo đang ngủ, nghe tiếng Vịt kêu, Cáo liền tỉnh giấc.

Sau khi được nói, Cáo vội vàng lao đi về phía bờ ao. Ngay khi Cáo đến nơi, Vịt mẹ đã tìm thấy Vịt Xám. Thấy Cáo, Vịt mẹ đưa Vịt Xám nhảy xuống ao một cách nhanh chóng. Trong chớp mắt, Vịt Xám thoát khỏi cái chết. Từ đó, Vịt Xám chẳng bao giờ dám vi phạm lời dặn của mẹ.

Mẹo hữu ích cho các bà mẹ: Dưới đây là một câu chuyện dành cho trẻ trước khi đi ngủ, vừa thú vị vừa ngắn gọn. Mẹ có thể bổ sung thêm các chi tiết hoặc nhân vật để làm câu chuyện thêm hấp dẫn.

Ý nghĩa: Bé thương lắng nghe những lời khuyên từ người thân trong gia đình khi đi đến một địa điểm xa lạ nhé!

2.4 Công và Quạ

Quạ và công
Truyện kể cho bé 2, 3, 4 tuổi và trẻ mầm non 5 tuổi

Nội dung truyện dành cho trẻ 3-4 tuổi “Công và chim quạ”:

“Ồ, nhìn xung quanh rừng này, có nhiều loại cây khác nhau. Mỗi loại cây đều có vẻ đẹp riêng và giá trị đặc biệt. Chẳng hạn như cây thông, nó cao và thanh cao, rất phù hợp để làm cây giáng sinh. Còn cây cỏ, dù không cao nhưng nó rất xanh tươi và mềm mại khi chạm vào. Còn loại hoa này, màu sắc tươi sáng và hương thơm ngọt ngào. Mỗi loại vật trong rừng đều đáng trân trọng và có giá tr

Hãy xem thử, những loại chim trên rừng, trên núi, đều đẹp không kém nhau. Như con chim phượng hoàng, nó có giá trị đáng kinh ngạc, đến mức mọi người thường khen ngợi: “Một chiếc lông của con chim phượng hoàng có giá trị ngang với một làng chim chích”….

Nghĩ một chút, Quạ bàn:

Thử tô điểm và làm đẹp, chẳng sao cả! Bây giờ chúng ta hãy cùng thử tô điểm vẽ đẹp cho nhau xem có thành công không nhé?

Công được Quạ tô điểm bằng những màu sắc lấp lánh, làm cho nó trở nên đẹp hơn so với các loài chim khác. Khi đến lượt Công để tô điểm và vẽ cho Quạ, bỗng nhiên, tiếng ríu rít vang lên và hàng ngàn chim con từ phía đông bay lại. Chúng mời Quạ đi kiếm ăn cùng. Với sự háo hức, Quạ nói rằng:

Hiện tại khi tôi ngồi chờ anh đánh giá bức tranh, tôi không biết khi nào nó sẽ hoàn thành. Thôi, tại sao không cho anh đổ mực lên tôi để tôi cùng đi với những người khác, tránh lỡ cơ hội kiếm tiền tốt.

Quạ bảo thế, Công nghe và làm theo, dùng đĩa mực đổ lên lông cánh của Quạ. Kết quả, lông cánh của Quạ trở nên hoàn toàn màu đen như mực.

Mẹo hữu ích dành cho các bà mẹ: Câu chuyện ý nghĩa này sẽ giúp các mẹ giải thích một cách hài hước cho con về việc tại sao lông của Chim Quạ và Chim Công có hai màu khác nhau.

Nếu ta chỉnh chu, cẩn thận và không vội vàng, ta sẽ thu hoạch được những điều tốt đẹp. Ngược lại, nếu ta vội vàng và chỉ quan tâm đến lợi ích ngay lúc này, ta khó tránh khỏi sự thiệt thòi.

2.5 Truyện cho bé 3-4 tuổi số 5: Sự tích hoa cúc trắng

Sự tích hoa cúc trắng
Truyện cổ tích cho bé 3-4 tuổi và trẻ mầm non 5 tuổi

Nội dung câu chuyện dành cho trẻ 3-4 tuổi “Câu chuyện về hoa cúc trắng”:

Có một cô bé sống cùng mẹ trong một chiếc lều tranh tình cảnh tả tơi tả. Dù vậy, cô bé lại là một thiếu nữ hiếu thảo không tưởng. Thật đáng tiếc, mẹ của cô bé mắc một căn bệnh nặng nhưng do hoàn cảnh gia đình eo hẹp, không đủ tiền để mua thuốc chữa trị, khiến cô bé rơi vào tâm trạng buồn rầu.

Một hôm, khi đang ngồi khóc ven đường, có một ông lão đi ngang qua và thấy tình cảnh lạ lùng nên đã dừng lại để hỏi. Sau khi ông già biết được sự tình, ông nói với cô bé:

Hãy vào rừng và đến gần cây cổ thụ to nhất để hái một bông hoa duy nhất. Số cánh trên bông hoa đó sẽ xác định số ngày mẹ cháu còn sống.

Cô bé đi vào rừng một lúc dài trước khi tìm thấy bông hoa trắng ấy. Cô phải vất vả mới leo lên để lấy bông hoa, nhưng khi đếm, chỉ có một cánh, hai cánh, ba cánh, bốn cánh. Sao chỉ có bốn cánh hoa thôi nhỉ? Liệu mẹ cô chỉ có thể sống trong ngày dựa vào bốn cánh đó à?

Cô không thể lòng nên nhẹ nhàng xé từng cánh hoa lớn thành những cánh hoa nhỏ và bông hoa cũng theo đó mà lớn lên đến mức không thể đếm được. Người ta gọi nó là bông hoa cúc trắng để nhắc đến lòng hiếu thảo của cô bé dành cho mẹ.

Ý nghĩa: Nếu có lòng hiếu thảo với ông bà, ba mẹ, người thân thì con sẽ được đền bù xứng đáng.

2.6 Con lừa hát

truyện kể cho bé 3 tuổi
Truyện cổ tích kể cho bé 3-4 tuổi và trẻ mầm non 5 tuổi

Nội dung câu chuyện dành cho trẻ 3-4 tuổi “Con ngựa hát”:.

Ngày xửa ngày xưa, có một người thuê người giặt đồ nuôi một con lừa để giúp anh ta vận chuyển quần áo từ nhà ra bờ sông và ngược lại. Tuy nhiên, con lừa này không thích những loại thức ăn mà ông chủ cho nó. Vì thế, nó quyết định đi tới một cánh đồng gần đó để ăn loại cỏ mà nó thích hơn.

Một lúc nào đó, khi chú lừa đang đi, nó gặp một con cáo và trở thành bạn. Cả hai tìm thấy một cánh đồng trồng đầy dưa hấu và cùng nhau thưởng thức. Dưa hấu thật ngon lành, khiến chú lừa không kìm được sự háo hức và nói với con cáo rằng: “Tôi muốn hát”.

Câu trả lời của con cáo là: “Nếu cậu hát, con người sẽ nhận ra rằng chúng ta đang phá hoại mùa màng của họ và sẽ chạy tới tấn công chúng ta cho đến chết”. Con lừa không tuân theo lời khuyên của cáo mà vẫn tiếp tục hát. Thấy điều này, con cáo nhanh chóng nhảy qua hàng rào và biến mất trước khi dân làng có thể tới để trừng phạt.

Ý nghĩa: Giảng dạy trẻ em cách nghe người khác.

≫> Mẹ xem thêm: Cách giúp trẻ đi học không khóc, thể hiện lòng tôn trọng và thích nghi nhanh.

2.7 Truyện cho bé 3 tuổi số 7: Chú cún con đi lạc

Chú cún con đi lạc
Truyện kể cho bé 3-4 tuổi

Nội dung truyện dành cho trẻ 3-4 tuổi “Chú chó bị lạc”.

Một hôm nọ, có một chàng nhóc mất đi người bạn cún đáng yêu của mình. Anh ta đã khắp nơi tìm kiếm xung quanh ngôi nhà nhưng không thấy dấu vết nào. Tiếp tục hành trình từ sáng sớm đến khi mặt trời lặn, cậu bé vẫn không thể tìm thấy chú cún.

Cuối cùng, cậu bé quay trở về nhà với lòng trầm trồ. Thấy anh hàng xóm đang ngồi trên hiên nhà, cậu bé tiến tới để chúc ngủ ngon và đồng thời hỏi xem anh ta đã thấy cún con của mình ở đâu chưa.

Em đã tìm con cún của em khắp mọi nơi từ sáng đến giờ, Anh Tí ơi. Anh có nhìn thấy nó đâu không?

Ồ, thật là thú vị! Đằng kia có một chú cún đang vui vẻ gặm xương đấy. Anh không biết là chú cún đó do em nuôi, nên anh không thể báo cho em biết được.

Cậu bé thấy như vậy, liền nhanh chóng cảm ơn anh hàng xóm và chạy ngay đến bên chú cún thân yêu của mình. Cậu bé đợi cho đến khi cún con gặm xong mảnh xương, sau đó nhẹ nhàng mang cún con vào nhà. Trong lòng cậu bé nghĩ: “Từ giờ tới sáng, mình có thể ngủ thật ngon lành rồi. Thật là vui vẻ.”

Ý nghĩa: Giảng dạy trẻ em không nên từ bỏ, hãy nỗ lực hết sức khi vẫn còn khả năng.

2.8 Chú cừu đen kêu bebe

chú cừu đen kêu bebe
Truyện cổ tích kể cho bé 2, 3, 4 tuổi và trẻ mầm non 5 tuổi

Nội dung câu chuyện dành cho trẻ 3-4 tuổi “Chú cừu đen kêu bebe”:.

Ngày xửa ngày xưa, có một con cừu màu đen sinh sống trong một căn nhà nhỏ. Khi mùa xuân về, con cừu đen tự mình tỉa gọn bộ lông và mang đi chợ để bán cho những ai muốn có quần áo ấm.

Một lần, con cừu đen nhận ra rằng không ai quan tâm đến lông cừu đen nữa. Vì vậy, nó có rất nhiều lông cừu còn lại. Tuy nhiên, nó không muốn lãng phí lông cừu này, vì vậy nó quyết định tiếp tục bán. Nhưng không ai muốn mua lông của nó, nên con cừu đen mang về nhà số lông đó. Ngày hôm sau, nó lại đi bán, nhưng tình huống lại lặp lại như ngày hôm trước. Và cứ như vậy, hàng ngày tiếp theo cũng không khác.

Một ngày kia, trong lúc con cừu đen đang ngồi buồn rầu vì số lông của nó, một cậu bé đến gần và hỏi xem có ai bán số lông này không. Nghe câu hỏi, con cừu đen rất vui mừng và trả lời là có. Cậu bé nhanh chóng chạy về báo tin cho bố mẹ rằng có nơi bán lông cừu. Cả gia đình cùng nhau đến chỗ con cừu và thể hiện ý muốn mua toàn bộ số lông. Họ cho biết rằng họ đến từ ngôi làng bên cạnh và đã tìm kiếm khắp nơi nhưng không tìm được nơi nào bán lông cừu đen.

Ngày ấy, khi con cừu quay về ngôi nhà, niềm hạnh phúc tràn đầy trong lòng nó bởi những nỗ lực đã được thưởng đáng.

Nếu ta cố gắng, kiên trì và không bỏ cuộc trước khó khăn và thử thách, chắc chắn ta sẽ đạt được thành công.

2.9 Truyện cho bé 3 tuổi số 9: Chú chồn lười học

Nội dung câu chuyện dành cho trẻ 3-4 tuổi “Chú chồn lười học”:.

Chồn mướp sinh sống trong khu rừng thông và được gia đình yêu thương hết mực vì cậu là con một. Mặc dù đã đến tuổi đi học, nhưng chồn mướp vẫn cứ thích chơi đùa mà không muốn đến trường. Do được nuông chiều quá nên chồn mướp trở nên ương ngạnh, không nghe lời bất kỳ ai. Dù ai khuyên đi nữa, cậu vẫn không chịu nghe và còn cãi lời.

Một lần, Chồn đang say sưa chơi đùa, bất ngờ lạc vào khu rừng sâu mà không biết cách thoát ra. Cậu ta lang thang không ngừng cho đến khi tình cờ phát hiện một tấm bảng chỉ đường. Nhưng đáng tiếc, do không biết đọc chữ nên Chồn không thể hiểu được nội dung của nó.

Cậu ngồi xuống, nước mắt trào ra cùng lúc hối hận tràn đầy trong lòng. Nếu mà từ trước tới giờ cậu đã chịu khó học biết viết chữ, thì chắc hẳn cuộc sống của cậu không phải như hiện tại đây. Đúng lúc đó, một con sư tử vụng về xuất hiện, khiến cho cậu tưởng mình đang đứng trước nguy cơ trở thành mồi cho nó. Cậu liền quỳ gối xin tha mạng, ao ước được sống sót.

Bác sư tử nói: “Ta chỉ muốn giúp cháu vì cháu không biết đọc”. Chồn đồng ý. Sau khi được bác sư tử hướng dẫn và chỉ đường, chồn đã tìm về ngôi nhà của mình. Chồn rất vui và quyết tâm phải đi học từ nay.

Đây là một trong những câu chuyện cổ tích dành cho bé ngủ ngon, vừa thú vị vừa ngắn gọn. Khi đọc câu chuyện cổ tích cho bé, mẹ có thể bổ sung thêm những chi tiết để làm câu chuyện thêm hấp dẫn và mang tính giáo dục, giúp bé quan tâm đến việc học hơn.

2.10 Truyện cho bé 3 tuổi: Suy bụng ta ra bụng người

truyện kể cho bé 3 tuổi
Truyện kể cho bé 3-4 tuổi và cho trẻ mầm non 4-5 tuổi

Con quạ tha được một con chuột thối về ngồi trên cây rỉa mồi. Một diều từ trên cao ngó thấy liền hạ cánh xuống bảo:- Này anh Quạ ơi, con chuột bị ngấm thuốc độc, đừng ăn mà chết đấy anh ạ!

Chim quạ không nghe và còn la mắng:

Anh muốn chiếm đoạt phần bữa ăn ngon của tôi à, không bao giờ được!

Quạ bấu con mồi và tiếp tục ăn, không quan tâm đến ý tốt của Diều. Diều buồn bã và đi đi mà không nói gì. Sau khi quạ ăn hết miếng mồi, nó bị đứt ruột và chết ngay lập tức.

≫> Mẹ xem thêm: Giáo dục giới tính là gì? Ý nghĩa và phương pháp giảng dạy con.

3. Truyện cổ tích cho bé 3-4 tuổi mẹ nên kể trước giờ đi ngủ

3.1 Cô bé quàng khăn đỏ

Cô bé quàng khăn đỏ - truyện cổ tích cho bé 3-4 tuổi
Cô bé quàng khăn đỏ – truyện cổ tích cho bé 3-4 tuổi

Ngày xưa, có một cô bé thường thích quàng chiếc khăn màu đỏ, vì thế mọi người gọi cô là cô bé quàng khăn đỏ. Một ngày nọ, mẹ cô bé bảo cô mang bánh đến tặng bà ngoại. Trước khi ra đi, mẹ cô bé nhắc nhở:

“Con đi thì đi thẳng, đừng đi vòng qua rừng mà chó sói ăn thịt con đấy.”

Trên hành trình, cô nhìn thấy con đường uốn lượn xuyên qua khu rừng, nơi đầy hoa và bướm. Mặc dù mẹ đã cảnh báo, nhưng cô vẫn không nghe và vui vẻ bước theo con đường đó. Sau một lúc, cô gặp Sóc và Sóc nhắc nhở:

Cô bé đeo khăn đỏ ơi, tôi vừa nghe mẹ cô nói đi thẳng, đừng đi vòng vo. Tại sao cô lại đi con đường này?

Sóc ơi, em đi đâu vậy?”Cô bé không đáp lại, mà tiếp tục đi đường vòng qua rừng. Trên đường, cô bé tranh thủ hái hoa và bắt bướm. Khi tiến đến cửa rừng, cô bé đột nhiên chạm trán với chó sói. Con chó sói to lớn đứng trước mặt cô bé và nói với giọng ồn ào:”Sóc ơi, em định đi đâu thế?”

“Này, em bé đi đâu vậy?”

Nghe chó sói hỏi, cô bé đeo khăn đỏ rất sợ, nhưng cũng phải dũng cảm trả lời:.

“Tôi đi đến nhà bà ngoại của tôi.”

Chó sói cảm thấy ngạc nhiên khi nghe cô bé đề cập đến bà ngoại, và nghĩ rằng nếu vậy thì nó có thể ăn cả hai bà cháu. Chó sói sau đó đặt câu hỏi:

“Nhà ông ngoại chị ở đâu?”

“Ở phía bên kia khu rừng. Căn nhà có ống khói đấy, chỉ cần đẩy cửa là có thể vào ngay.”

Chó sói nghe xong, nó lấy cơ hội để bỏ qua cô bé đang quàng khăn đỏ và chạy thẳng đến nhà bà ngoại của cô bé. Nhanh như chớp, nó đẩy cửa vào và tóm lấy bà cụ, sau đó nuốt chửng bà vào bụng. Hoàn thành nhiệm vụ, nó lên giường và giả vờ là bà ngoại đang ốm.

Khi cô bé đi đến, cô nhìn thấy chú chó sói đang nằm trên chiếc giường, cô nghĩ rằng “bà ngoại” đang ốm, cô hỏi:

“Bà ơi! Bà mắc bệnh đã lâu chưa?”

Sói không đáp trả bằng cách giả vờ rên hừ… Hừ…

“Bà ơi, mẹ cháu bảo mang bánh sang tặng bà.”

“Vậy à, vậy thì bà cảm ơn em và mẹ em. Em ngoan quá. Em lại đây với bà.”

Cô bé đeo khăn màu đỏ chạy ngay đến bên cạnh giường, nhưng cô ngạc nhiên lùi lại và hỏi;

“Bà ơi! Tại sao hôm nay tai của bà dài vậy?”

“Tai bà dài để bà nghe cháu nói được rõ hơn.” Chó sói đáp lại.

“Thế còn đôi mắt của bà, sao hôm nay đôi mắt của bà to thế?”

“Đôi mắt của bà lớn để bà có thể nhìn thấy cháu rõ hơn.”

Không thể tin được, cô bé đeo khăn màu đỏ lại đặt câu hỏi:

“Thế còn miệng bà, sao hôm nay miệng bà lớn vậy?”

“Lưỡi bà lớn để bà ăn thịt cháu đấy.”

Sói nói xong ngay lập tức nhảy ra khỏi giường, nuốt chửng em bé Khăn Đỏ đáng thương.

Sói đã ngon miệng và nằm lăn ra trên giường ngủ say sưa. Rất may, lúc đó người thợ săn đi qua và nhìn thấy cảnh tượng đó. Người thợ săn giơ súng lên để bắn chết sói. Tuy nhiên, ông ta bất ngờ nghĩ ra rằng sói có thể đã ăn thịt bà lão và còn cơ hội cứu bà. Ông ta suy nghĩ rằng không nên bắn sói mà nên lấy kéo để rạch bụng con sói đang ngủ. Khi ông ta mới rạch được vài mũi, ông thấy một chiếc khăn quàng đỏ chóe. Ông tiếp tục rạch vài mũi nữa, thì cô bé nhảy ra và kêu lên:

Ôi trời ơi! Tôi sợ quá! Trong cái bụng của con sói, tối đen như mực. Bà lão còn sống và bò ra ngoài, hổn hển thở. Bà vội vàng đi lấy cái khăn đỏ, nhặt những viên đá to và chất vào bụng của con sói. Con sói tỉnh giấc và muốn nhảy lên, nhưng viên đá quá nặng, nó ngã khuỵu xuống và cuối cùng chết đi.

Từ từ đó, cô bé quàng khăn đỏ không bao giờ dám làm sai lệnh mẹ dặn.

3.2 Truyện cổ tích cho bé 3-4 tuổi: Ăn khế trả vàng

ăn khế trả vàng
Truyện cổ tích cho bé 3-4 tuổi: ăn khế trả vàng

Có một lúc đó, tồn tại hai anh em trong một gia đình mà cha mẹ đã qua đời từ lâu. Khi anh trai kết hôn, anh ta không muốn sống chung với em trai nữa, vì vậy anh ta quyết định chia tài sản.

Người anh tham lam đã chiếm đoạt tất cả tài sản của cha mẹ mình, bao gồm nhà cửa, ruộng vườn và cả trâu bò. Người anh chỉ để lại cho người em một cái túp lều nhỏ và một mảnh vườn nhỏ, trong đó có một cây khế ngọt. Dù vậy, người em không hề phàn nàn về điều đó. Mỗi ngày, người em chăm sóc cây khế và làm công thuê để nuôi sống bản thân.

Năm đó, cây khế trong vườn nhà em bỗng nhiên đơm quả kỳ lạ; từng cành đều đầy trái ngọt, màu vàng óng. Em nhìn cây khế với niềm vui bất ngờ trong lòng, tính toán lấy tiền từ việc bán khế để mua gạo.

Một ngày nọ, một chú chim Phượng Hoàng bất ngờ xuất hiện và tấn công khu vườn cây khế đầy ngon lành. Khi nhìn thấy tình hình đó, người em nhanh chóng lấy gậy để đuổi chú chim và nói rằng:

Chim ơi! Cây khế này chỉ có một, và ta đã dành thời gian và công sức để chăm sóc nó cho đến khi quả chín. Nếu chim ăn hết, ta sẽ không có gì để bán để mua gạo. Vậy nếu chim muốn ăn, hãy đem lại cho ta một vật có giá trị.

Chim đồng thời ăn và tiết chất thải.

“Nhai một trái, trả hạt vàng may túi thính, cầm theo để đựng”.

Em nghe chim nói như vậy, em chấp nhận để chim ăn. Sau vài ngày, chim lại đến để ăn quả khế. Sau khi ăn xong, chim bảo em lấy túi ba gang và đi lấy vàng. Em chạy vào nhà lấy chiếc túi ba gang đã may sẵn và leo lên lưng chim.

Chim không ngừng bay, bay vượt qua những ngọn núi cao, vượt qua những đại dương rộng lớn, cuối cùng đáp xuống một hòn đảo rực rỡ và quý giá, nơi tràn đầy vàng bạc và các kho báu. Người em khám phá khắp hòn đảo, ngắm nhìn thoả thích trước khi thu thập vàng và đựng vào túi ba gang. Chim Phượng Hoàng đề nghị thêm vàng, nhưng người em không muốn lấy thêm. Sau khi hoàn thành, người em leo lên lưng chim và trở về nhà.

Từ đó, em trở nên giàu có và chia sẻ tài nguyên như thóc, gạo, vàng bạc để giúp đỡ những người nghèo khổ. Nghe tin em giàu, anh đến chơi và muốn đổi nhà, ruộng vườn của em bằng cây khế ngọt. Em đồng ý và trao đổi với anh.

Thế là anh em chuyển nhà nhau. Mùa sau, cây khế lại đầy quả, chim Phượng Hoàng lại đến ăn. Anh giả vờ khóc lóc, chim bèn nói:

“Ăn một trái, trả tiền vàng May túi bằng da, mang theo để đựng”.

Người anh vui mừng vô cùng khi thấy túi không chỉ có 3 gang nhưng là 12 gang để chứa được nhiều vàng. Ngày hôm sau, chim Phượng Hoàng đưa người anh đi lấy vàng. Ngay khi đến đích, người anh vội vàng vơ lấy vàng và đặt vào túi, còn thêm cả đống vàng đầy tay và đặt vào người.

Chim đã cố gắng bay nhưng đường quá xa và túi vàng quá nặng. Chim đã nói với người anh để bỏ đi một phần vàng nhưng người anh vẫn cố ôm túi. Chim Phượng Hoàng tức giận và đã hất người anh tham lam xuống biển.

3.3 Truyện cổ tích cho bé 3-4 tuổi: Chú thỏ thông minh

Chú thỏ thông minh
Truyện kể cho bé 3-4 tuổi: Chú thỏ thông minh

Ở khu rừng kia, có một chú Thỏ con rất thông minh đang sống cùng mẹ. Hàng ngày, chú Thỏ con thường vui vẻ chạy ra bờ sông để uống nước. Trước khi đi, mẹ Thỏ luôn nhắc nhở chú con:

“Con phải cẩn trọng nhé vì Cáo cũng thường ra sông đi dạo rất nhiều đấy!”

Một ngày kia, khi tôi đang uống no bụng nước, Thỏ con đột nhiên nhìn lên thấy Cáo đang đứng gần và tỏ ra thân thiện.

“Xin chào bé Thỏ, cưỡi lên lưng anh đi vào rừng hái nấm và hoa gì nào!”

Thỏ nhỏ do dự nhìn Cáo. Bỗng nhớ câu mẹ nhắc, Thỏ nhỏ nhanh nhẹn giả vờ phấn khởi trả lời:.

“Ôi thế thì rất thích anh Cáo ơi, đợi em về nhà lấy nón đội che nắng nhé!”.

Sau khi nói xong, Thỏ con vội vàng lao về nhà. Cậu bé kể lại câu chuyện gặp Cáo cho mẹ nghe. Thỏ mẹ ôm con vào lòng, ngợi khen cậu bé thông minh và sắc sảo.

Khi ấy, bên bờ sông, Cáo xấu xa và ngốc nghếch đứng đợi mãi, nhưng không thấy Thỏ con trở về. Cuối cùng, khi mặt trời đã lặn, nó không thể chờ thêm được nữa, nên buộc phải ôm bụng đói meo lủi về rừng.

Bé yêu sẽ rất thích khi mẹ kể chuyện với giọng đọc và cách kể hài hước. Những câu chuyện về thế giới động vật sẽ làm bé hứng thú và không thể rời mắt.