Mang thai bao nhiêu tuần thì biết trai hay gái?

Bao lâu sau khi mang thai mới có thể biết được giới tính của thai nhi? Đây là câu hỏi mà nhiều người thắc mắc, đặc biệt là đối với những người làm cha mẹ lần đầu. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết sau đây nhé, được viết bởi Nhà thuốc Long Châu!

Mang thai bao nhiêu tuần thì biết trai hay gái? 1 Mang thai bao nhiêu tuần thì biết trai hay gái?

Các yếu tố có thể ảnh hưởng đến sự hình thành giới tính của thai nhi

Gen quyết định giới tính của thai nhi

Trong nữ giới, trứng chỉ chứa một nhiễm sắc thể giới tính là X, trong khi đó, trình trùng ở nam giới có hai nhiễm sắc thể giới tính là X và Y. Do đó, giới tính của con trai được xác định bởi nam giới. Khi nhiễm sắc thể X của trứng từ mẹ kết hợp với nhiễm sắc thể X của tinh trùng từ bố, kết quả là hợp tử XX là bé gái. Khi nhiễm sắc thể X của trứng từ mẹ kết hợp với nhiễm sắc thể Y của tinh trùng từ bố, kết quả là hợp tử XY là bé trai.

Thời điểm giao hợp

Trong tinh trùng, nhiễm sắc thể X có tính chất bền vững hơn và nhiễm sắc thể Y có tính chất yếu hơn. Vì vậy, việc giao hợp gần thời điểm rụng trứng sẽ tạo ra môi trường thuận lợi cho nhiễm sắc thể Y để chiến đấu và tiếp xúc với trứng dễ dàng hơn. Kết quả là, giao hợp gần thời điểm rụng trứng có khả năng mang thai bé trai cao hơn, trong khi giao hợp xa thời điểm rụng trứng có khả năng mang thai bé gái cao hơn.

Thụt rửa và vệ sinh âm đạo

Sự tồn tại của 2 nhiễm sắc thể X và Y của tinh trùng phụ thuộc vào môi trường âm đạo của phụ nữ. Sử dụng nước giấm để thụt rửa âm đạo sẽ làm tăng tính axit và làm cho môi trường thân thiện với nhiễm sắc thể X. Ngược lại, việc sử dụng nước muối để thụt rửa âm đạo sẽ tạo môi trường kiềm, thích hợp cho nhiễm sắc thể Y. Tuy nhiên, việc thực hiện thụt rửa âm đạo không được khuyến cáo do có thể gây viêm nhiễm.

Sự hình thành giới tính thai nhi

Trong gen của con người, có hai nhiễm sắc thể giới tính được gọi là X và Y và việc kết hợp của hai nhiễm sắc thể này sẽ quyết định giới tính của một người. Dựa theo các nghiên cứu đã được tiến hành, ta biết rằng phụ nữ sẽ có cấu trúc gen XX trong khi nam giới sẽ có cấu trúc gen XY.

Quá trình hình thành giới tính nữ

Trong quá trình thụ tinh, khi trứng mang nhiễm sắc thể X hợp nhất với tinh trùng mang nhiễm sắc thể X, tạo thành hợp tử mang cặp nhiễm sắc thể XX và giới tính của thai nhi là nữ. Dưới tác động của hormone sinh dục nữ, gen SRY (gen quan trọng xác định giới tính ở người) sẽ bị bất hoạt, khiến cho bộ phận sinh dục nữ bên ngoài được phát triển.

Âm vật, hay còn được gọi là củ sinh dục, nảy sinh ở vùng kẽ giữa hai chân và phát triển thành bộ phận sinh dục nữ. Đồng thời, quá trình hình thành nếp gấp sinh dục trên hai bên âm vật tạo nên môi trong (môi nhỏ) và khiến âm đạo trở nên mở ra. Môi ngoài (môi lớn) hình thành từ sự phát triển và phồng to của nếp gấp Labioscrotal. Ngoài ra, những nếp gấp này còn ảnh hưởng đến quá trình hình thành vùng chậu ở trẻ em nữ bởi chúng được kết nối với nhau ở phần dưới.

Khi thai nhi là nữ, buồng trứng sẽ hoàn chỉnh phát triển vào tuần thứ 22 và di chuyển từ ổ bụng vào tiểu khung. Số lượng trứng trong buồng trứng khoảng 6 triệu. Sau khi sinh, số lượng trứng giảm xuống còn 1-2 triệu và đến tuổi dậy thì chỉ còn khoảng 300.000-400.000 trứng.

Quá trình hình thành giới tính nam

Trong quá trình thụ tinh, nhiễm sắc thể X của trứng sẽ kết hợp với nhiễm sắc thể Y của tinh trùng, tạo thành hợp tử XY. Khi đó, thai nhi sẽ mang giới tính nam. Dưới sự tác động của nội tiết tố sinh dục nam Dihydrotestosterone (DHT), các ụ mô sẽ phát triển thành cơ quan sinh dục nam giới.

Khi thai nhi đạt tuần thứ 12 thai kỳ, cơ quan sinh dục sẽ phát triển thành dương vật và tăng kích thước. Cùng lúc đó, bao quy đầu và phần thân của dương vật cũng hình thành do sự di chuyển của hai nếp gấp của niệu sinh dục.

Nơi chứa tinh hoàn (túi bìu) hình thành khi nếp gấp Labioscrotal gặp nhau và được chia thành hai bên bởi đường Raphe. Tinh hoàn hình thành trong ổ bụng và di chuyển xuống bìu vào khoảng từ tuần thứ 16 – 18 của thai kỳ và ở lại vĩnh viễn từ tháng thứ 7 hoặc thứ 8.

Mang thai bao nhiêu tuần thì biết trai hay gái? 2 Bé trai mang nhiễm sắc thể XY, bé gái mang nhiễm sắc thể XX

Mang thai bao nhiêu tuần thì biết trai hay gái?

Cách xác định giới tính của thai nhi khác nhau tùy thuộc vào phương pháp mà thai phụ sử dụng. Một số phương pháp phổ biến để xác định giới tính của thai nhi sớm bao gồm:

Phương pháp siêu âm thai

Theo các bác sĩ chuyên khoa sản, siêu âm thai là phương pháp chẩn đoán được sử dụng rộng rãi để xác định giới tính của thai nhi, được các bậc phụ huynh ưa chuộng nhờ tính tiện lợi, không xâm lấn và khả năng hiển thị rõ ràng hình ảnh của thai nhi.

Siêu âm thai không chỉ giúp bố mẹ biết thông tin về giới tính, kích thước và cân nặng của thai nhi, mà còn theo dõi sự phát triển và phát hiện sớm các dị tật do rối loạn nhiễm sắc thể. Nhờ đó, bố mẹ có thể chăm sóc sức khỏe của mẹ và bé tốt hơn trong tương lai.

Theo từng tuần tuổi của thai nhi, việc xác định giới tính bằng siêu âm thai có tỉ lệ chính xác khác nhau. Nhưng nói chung, độ chính xác sẽ cao hơn khi thai nhi đã lớn.

 • Tuổi thai từ 10 – 11 tuần: Tỷ lệ chính xác khoảng 50% – 70%.
 • Tuổi thai từ 12 – 14 tuần: Tỷ lệ chính xác ước khoảng 80%.
 • Tuổi thai từ 16 – 18 tuần: Trong giai đoạn này, cơ thể của thai nhi đã phát triển hoàn thiện và vị trí của cơ quan sinh dục đã di chuyển xuống vùng bụng, cho phép xác định giới tính bé trai với độ chính xác khoảng 85 – 90%.
 • Tuy nhiên, do sự di chuyển và tư thế của thai nhi trong bụng mẹ, có thể khiến việc xác định giới tính trở nên khó khăn. Trong trường hợp này, bác sĩ sẽ không thể xác định chính xác giới tính của trẻ và sẽ hẹn vào lần khám tiếp theo. Tuy vậy, bác sĩ vẫn có thể dựa vào mô xương, chiều dài và cân nặng của thai nhi để đưa ra dự đoán về giới tính. Để có kết quả chính xác, bác sĩ khuyên nên đi khám thai để xác định giới tính từ tuần thứ 12 trở đi.

  Mang thai bao nhiêu tuần thì biết trai hay gái? 3 Siêu âm thai là phương pháp không xâm lấn vào bên trong cơ thể để xác định giới tính của trẻ

  Phương pháp làm xét nghiệm ADN

  Phương pháp này đòi hỏi bác sĩ lấy mẫu máu từ mẹ và phân tích tế bào thai nhi qua máu để kiểm tra nhiễm sắc thể Y. Nếu kết quả cho thấy nhiễm sắc thể Y, mẹ đang mang thai bé trai, ngược lại, nếu không có nhiễm sắc thể Y, mẹ đang mang thai bé gái.

  Phương pháp này có thể xác định giới tính của thai nhi từ khoảng 10 tuần tuổi với mức độ chính xác lên đến 90%.

  Phương pháp chọc ối

  Mang thai bao nhiêu tuần thì biết trai hay gái? 4 Chọc ối là phương pháp xác định giới tính của trẻ có nguy cơ gây sảy thai

  Bác sĩ sẽ sử dụng một xi lanh có dung tích 50ml, có một mũi kim dài, mảnh và rỗng, để thực hiện quá trình lấy mẫu nước ối của thai phụ thông qua màng bụng, nhằm trích xuất mẫu gen của thai nhi. Qua việc phân tích mẫu gen từ nước ối, bác sĩ có thể xác định giới tính của thai nhi và chẩn đoán các bệnh liên quan đến nhiễm sắc thể với độ chính xác cao.

  Phương pháp này có khả năng xâm nhập sâu vào cơ thể của mẹ và thai nhi. Quá trình này kéo dài trong khoảng 30 phút và gây ra đau đớn tùy thuộc vào sự chịu đựng của mẹ và thời điểm thực hiện. Thường thì phương pháp này được sử dụng cho thai nhi từ 15 đến 19 tuần tuổi.

  Bác sĩ khuyên mẹ không nên sử dụng phương pháp chọc ối để xác định giới tính của con vì nó có thể gây sự xâm lấn và ảnh hưởng trực tiếp đến tử cung của thai phụ, từ đó tăng nguy cơ sảy thai với tỷ lệ khoảng 1%.

  Dưới đây là một số phương pháp phổ biến với các thời điểm khác nhau để xác định giới tính của thai nhi. Nhà thuốc Long Châu hi vọng rằng thông tin trên sẽ giúp các bậc cha mẹ nắm bắt và trả lời câu hỏi: “Khi nào mang thai thì biết được bé trai hay bé gái?”.

  Ánh Vũ.

  Nguồn tham khảo: Tổng hợp các nguồn thông tin.