2022 có nên mở tiệm vàng không? Muốn mở cần các thủ tục gì?

Trang sức mỹ nghệ nói chung và kinh doanh tiệm vàng nói riêng là một trong những mô hình kinh doanh lâu đời nhất trên thị trường. Tất cả các sản phẩm trong ngành này đều được đánh giá cao về chất lượng và không bao giờ lo lắng về việc không có khách hàng. Nếu bạn đang có ý định mở một cửa hàng vàng và cần tìm hiểu về số vốn cần thiết và các thủ tục, hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây.

Khi nói đến việc mở cửa hàng vàng, nhiều người thường cho rằng đây là một mô hình kinh doanh khá khó khăn và chỉ phù hợp với những người đã có nền tảng tài chính vững chắc.

Xét từ một góc nhìn khách quan, đây không phải là những suy nghĩ sai. Điều này bởi vì trong lĩnh vực này, các mặt hàng đều có giá trị lớn và xu hướng mẫu mã thường thay đổi liên tục. Nếu bạn không có đủ tài chính và khả năng nắm bắt thị trường, ý tưởng mở cửa hàng vàng sẽ khó mang lại cho bạn kết quả như mong đợi.

Bên cạnh đó, khi khách hàng muốn mua bán và trao đổi các vật phẩm có giá trị như vàng, bạc, đá quý, họ thường tìm đến những địa chỉ quen thuộc hoặc các tiệm vàng danh tiếng trên thị trường.

Làm thế nào để tiệm vàng của bạn trở thành một địa chỉ đáng tin cậy và thu hút được nhiều khách hàng?

Nếu bạn không có khả năng xoay vòng tài chính và không thực sự tiềm năng, việc đầu tư vào việc mở tiệm vàng có thể không phù hợp với bạn.

Nếu bạn đã đủ trang bị vốn, kiến thức và kinh nghiệm vững chắc trong kinh doanh và có tư duy nhạy bén với thị trường, thì dù bạn làm bất kỳ việc gì như mở tiệm vàng, tỷ lệ thành công của bạn sẽ được đảm bảo hơn.

Có nên mở tiệm vàng không?
Có nên mở tiệm vàng không?

2. Bạn sẽ cần chuẩn bị những gì cho tiệm vàng?

Khi bạn quyết định mở một tiệm vàng, không phải chỉ ngẫu nhiên mà những người đã từng trải khuyên bạn nên chuẩn bị một số vốn đáng kể. Nếu bạn muốn biến ý tưởng này thành hiện thực, số tiền bạn chuẩn bị sẽ được sử dụng cho các mục đích sau:

2.1 Tiền mặt bằng

Hầu hết khi mở tiệm vàng chủ cửa hàng sẽ cần phải tìm vị trí với các đặc điểm cơ bản sau:.

Nằm trong khu dân cư đông đúc như khu buôn bán, trung tâm thành phố, huyện, thành phố….

Nhà nằm trên tuyến đường sầm uất, nơi có nhiều người qua lại. Một lựa chọn phổ biến là mở cửa hàng vàng tại các căn nhà góc, có 2-3 mặt tiền để thu hút sự chú ý của người đi đường.

Nơi mở cửa hàng vàng là những địa điểm có bảo đảm an ninh tốt, tình hình trật tự ổn định.

Với những yêu cầu cơ bản đã nêu, mặt bằng có diện tích từ 40 đến 50m2 sẽ có mức giá thuê trung bình khoảng từ 70 đến 100 triệu đồng mỗi tháng ở các thành phố lớn, và từ 40 đến 50 triệu đồng mỗi tháng ở các thành phố loại 2,3, thị trấn, huyện….

Tiền mặt bằng
Tiệm vàng thường nằm ở các vị trí đẹp trên các con phố

2.2 Tiền thuê thiết kế cửa hàng

Mở một cửa hàng vàng không chỉ cần thuê một cửa hàng và bán đồ. Thay vào đó, bạn sẽ phải bỏ thêm tiền để cải thiện cửa hàng, lắp đặt tủ, và thuê một nhà thiết kế để thực hiện công trình sao cho phù hợp với sản phẩm kinh doanh.

Mở tiệm vàng đòi hỏi các sản phẩm trưng bày phải đảm bảo chất lượng tuyệt đối. Từ cửa khoá đến kính, tất cả đều phải sử dụng nguyên liệu chống lực tốt và các chốt an toàn để đảm bảo tránh những tình huống xấu nhất có thể xảy ra. Vì vậy, tủ trưng bày vàng sẽ không hề rẻ với những yêu cầu này.

Cửa hàng của bạn cần được trang bị ít nhất 3-4 camera an ninh, được đặt ở các góc khác nhau trong cửa hàng. Hãy đảm bảo rằng các camera này có độ phân giải cao và không gặp phải sự cố gì khi ghi lại các đoạn phim.

Cửa hàng cần phải có hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) và phần mềm quản lý bán hàng để đạt được mức độ chuyên nghiệp.

Với mọi hạng mục đã liệt kê, bạn sẽ phải chi từ 50 đến 100 triệu đồng (chi phí sẽ khác nhau tùy thuộc vào diện tích và vị trí của cửa hàng).

Tiền thuê thiết kế cửa hàng
Bạn sẽ mất khá nhiều chi phí vào thiết kế cửa hàng

2.3 Tiền nhập hàng

Chi phí tiền hàng là một phần quan trọng trong ngành kinh doanh cửa hàng. Các sản phẩm trong lĩnh vực này đa dạng, bao gồm vòng tay, vòng cổ, khuyên tai, kiềng vàng, lắc bạc,… Và có nhiều kích cỡ khác nhau. Để phục vụ đa dạng khách hàng, bạn phải nhập nhiều loại sản phẩm, với nhiều mẫu mã và kích cỡ khác nhau.

Tiền nhập hàng khi mở tiệm vàng có thể thấp hoặc cao tùy thuộc vào giá vàng tại thời điểm đó. Ví dụ, trong năm 2021 và 2022, giá vàng đạt đỉnh điểm gần 7 triệu đồng/lượng. Nếu bạn phải nhập số lượng hàng lớn, số vốn cần chuẩn bị có thể lên đến hàng tỷ hoặc chục tỷ đồng.

Tiền nhập hàng
Vàng có rất nhiều mẫu mã sản phẩm

3. Mở tiệm vàng cần thủ tục gì?

Để khởi nghiệp mở một cửa hàng trang sức vàng, bạn cần tuân thủ nhiều yêu cầu và chuẩn bị các tài liệu liên quan, bao gồm:

3.1 Điều kiện mở tiệm vàng

Ngành kinh doanh mở tiệm vàng có những điều kiện cụ thể do nhà nước đề ra, theo nghị định 24/2012/NĐ-CP của Chính phủ.

Là một tổ chức kinh doanh được pháp luật Việt Nam bảo vệ.

Được cấp giấy phép kinh doanh vàng bạc trang sức.

Có một địa điểm kinh doanh cụ thể, rõ ràng, được trang bị những thiết bị hiện đại, tuân thủ đầy đủ các quy định về phòng cháy chữa cháy, an ninh và các nhu cầu cơ bản của cửa hàng vàng.

Giá vàng, bạc,… Cần được công bố rõ ràng, cập nhật nhanh chóng theo giá cả thị trường.

Đảm bảo cung cấp đủ các tài liệu theo quy định như hóa đơn, chứng từ….

3.2 Thủ tục cần thiết để mở tiệm vàng

Sau khi đáp ứng đầy đủ các điều kiện đã nêu trên, chủ kinh doanh cần chuẩn bị các hồ sơ giấy tờ sau đây:

Gửi hồ sơ thành lập doanh nghiệp lên cổng thông tin quốc gia để đăng ký doanh nghiệp (thời gian xử lý 3 ngày).

Sau khi có kết quả, bạn sẽ gửi hồ sơ bản cứng tới phòng đăng ký kinh doanh thuộc sở KH&ĐT. Thời gian xử lý dự kiến là 2 ngày.

Nếu bạn mở cửa hàng vàng đi kèm dịch vụ sản xuất các loại kim loại quý, thì quy trình sẽ phức tạp hơn rất nhiều.

Thủ tục cần thiết để mở tiệm vàng
Nếu bạn muốn chế tác hoặc bán vàng miếng cần được cấp phép

Dưới đây là toàn bộ thông tin trả lời những câu hỏi về việc mở cửa hàng vàng, bao gồm các chi phí cần thiết và các thủ tục, điều kiện để hoạt động hợp pháp. Chúc bạn thành công trong kinh doanh.