Nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh bao nhiêu là phù hợp

Khi mua một chiếc tủ lạnh mới, kỹ thuật viên thường sẽ điều chỉnh nhiệt độ của từng ngăn theo thông số mặc định từ nhà sản xuất. Tuy nhiên, khi sử dụng, nhiệt độ của các ngăn có thể được điều chỉnh tùy thuộc vào khối lượng thực phẩm cần bảo quản. Vậy, bạn cần biết nhiệt độ nào là phù hợp cho ngăn đá, ngăn mát và ngăn hoa quả.

Chỉnh nhiệt độ tủ lạnh bao nhiêu là phù hợp

Hiện tại, các loại tủ lạnh hiện đang có trên thị trường được trang bị nhiều mức độ làm lạnh khác nhau. Cụ thể, có tổng cộng 9 vạch từ 1 đến 9 để biểu thị cho sự tăng hoặc giảm dần của nhiệt độ trong tủ. Vạch đầu tiên sẽ đại diện cho mức nhiệt độ ấm nhất, và nhiệt độ sẽ giảm dần cho đến khi đạt được vạch cuối cùng, tương ứng với mức làm lạnh nhất.

Người dùng có thể dễ dàng điều chỉnh nhiệt độ phù hợp cho tủ lạnh bằng cách nhấn vào nút Freezer hoặc Fridge. Nếu không tìm thấy nút này, bạn có thể tìm Temp hoặc Refrigerator Temp vì mỗi dòng tủ lạnh sẽ có kí hiệu khác nhau. Trường hợp đã điều chỉnh nhiệt độ nhưng không có sự thay đổi nhiệt độ bên trong, bạn cần gọi kỹ thuật viên đến kiểm tra càng sớm càng tốt.

– Nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh là bao nhiêu?

Ngăn đông đá trong tủ lạnh là nơi có nhiệt độ thấp nhất, được sử dụng để bảo quản các loại thực phẩm tươi sống như thịt, cá, hải sản lâu dài, giữ cho chúng đảm bảo chất lượng dinh dưỡng và độ tươi ngon. Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng ngăn đông đá để làm đá, kem hoặc sữa chua mát lạnh.

Để đạt được điều đó, nhiệt độ để ngăn đông đá nên thấp hơn 0 độ C, đặc biệt là khoảng -18 độ C. Ở nhiệt độ này, vi khuẩn thường không thể xâm nhập và phát triển, từ đó tránh gây hư hỏng thực phẩm.

Nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh bao nhiêu là phù hợp

Nhiệt độ đông lạnh tốt nhất của tủ lạnh là khoảng -18 độ C.

– Ngăn mát tủ lạnh bao nhiêu độ phù hợp nhất

Nhiệt độ lý tưởng cho ngăn mát là 0 độ C. Với mức nhiệt độ này, bạn có thể bảo quản nước giải khát, bánh kẹo và thức ăn thừa sau mỗi bữa cơm mà không lo hỏng. Để tránh mùi hôi và ôi thiu, hãy cho thức ăn dùng không hết vào hộp và đậy kín nắp trước khi để vào ngăn mát của tủ lạnh.

Nhiệt độ ngăn đá bao nhiêu là phù hợp

Nhiệt độ thích hợp để làm mát là 0 độ C.

– Nhiệt độ bảo quản rau củ tươi lâu trong tủ lạnh

Để bảo quản rau củ lâu và đảm bảo tươi ngon, hãy điều chỉnh nhiệt độ khoảng 1 – 4 độ C. Nếu nhiệt độ quá cao, không khí lạnh sẽ không được lan tỏa đều, dẫn đến hư hỏng và ngộ độc rau củ. Ngoài ra, đây cũng là mức nhiệt độ không cho phép vi khuẩn phát triển.

Nếu nhiệt độ quá thấp, dưới 1 độ C, rau quả có thể bị đóng băng và không thể sử dụng được. Đồng thời, việc điều chỉnh nhiệt độ không phù hợp cũng gây lãng phí năng lượng.

Nhiệt độ ngăn đá bao nhiêu là phù hợp

Nhiệt độ tối ưu cho kho lạnh rau củ là khoảng 1 – 4 độ Celsius.

Những lưu ý khi điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh

Khi sử dụng tủ lạnh, hãy tránh đặt nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp so với mức tiêu chuẩn của nhà sản xuất. Nhiệt độ quá cao sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập và phát triển, làm hỏng thực phẩm nhanh chóng. Ngược lại, nhiệt độ quá thấp sẽ gây đông đá và làm úng nước ở các loại rau, gây lãng phí năng lượng không cần thiết. Hơn nữa, hãy tránh để quá nhiều hoặc quá ít thực phẩm trong tủ lạnh. Đặt quá nhiều thực phẩm sẽ làm khó lưu thông luồng khí lạnh, làm thực phẩm không đủ độ lạnh và nhanh chóng hỏng. Trái lại, đặt quá ít thực phẩm sẽ không chỉ tốn điện mà còn làm giảm độ lạnh của tủ.

Để tiết kiệm năng lượng và bảo quản thực phẩm tốt nhất, bạn nên sắp xếp thực phẩm một cách khoa học và điều chỉnh mức độ phù hợp.

Một mẹo nhỏ khác giúp bạn bảo quản thực phẩm khi mất điện là hãy làm nước đá và đặt khay đá riêng trong ngăn đông của tủ lạnh. Khi mất điện, đá sẽ giải phóng độ lạnh, giúp duy trì nhiệt độ bên trong và giữ lạnh thực phẩm. Hãy nhớ không mở cửa tủ quá nhiều trong trường hợp này nhé.

Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản thực phẩm trong ngăn đá, ngăn mát và ngăn rau củ trong tủ lạnh khác nhau phụ thuộc vào khối lượng thực phẩm. Để đảm bảo thực phẩm luôn tươi ngon và tiết kiệm điện năng tối ưu, nhiệt độ ngăn đông đá nên được duy trì ở mức -18 độ C, ngăn mát ở 0 độ C và ngăn rau củ từ 1 đến 4 độ C.

#DMCL.