Nhôm hóa trị mấy? kí hiệu và nguyên tử khối của Al

Nhôm là một loại kim loại có màu trắng bạc, Al là một chất rất phổ biến trong cuộc sống hàng ngày và có thể thấy ở bất cứ đâu. Nhôm được coi là kim loại phổ biến thứ 4 trên thế giới và được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hàng ngày cũng như trong công nghiệp. Trong thời đại công nghệ 4.0, vai trò của nhôm ngày càng được nâng cao. Vậy, hóa trị của nhôm là gì? Kí hiệu, nguyên tử khối và đặc điểm của kim loại nhôm sẽ được tìm hiểu chi tiết.

Định nghĩa nhôm là gì?

Nhôm là một nguyên tố hóa học có tên gốc từ tiếng Pháp là aluminium và phiên âm trong tiếng Việt là a-luy-mi-nhôm. Nguyên tố này có ký hiệu là Al và số nguyên tử là 13 trong bảng tuần hoàn nguyên tố.

Nhôm là một kim loại có màu sắc trắng ánh bạc, nhẹ và mềm. Nó có khả năng phản chiếu ánh sáng cao và dẫn nhiệt cũng như dẫn điện tốt. Đặc biệt, nhôm không độc hại và có khả năng chống mài mòn. Ngoài ra, nhôm còn là một trong những kim loại có nhiều thành phần nhất.

Trong tự nhiên, tìm thấy nhôm nguyên chất rất khó. Thông thường, nhôm được tìm thấy khi kết hợp với oxygen và các nguyên tố khác. Trong cuộc sống hàng ngày, người ta thường gọi nhôm kết hợp này là hợp kim nhôm.

Vị trí và cấu tạo của nguyên tử:

Al là ký hiệu hóa học.

Nguyên tử có khối lượng là 26,982 g/mol.

Hạt nhân có số đơn vị điện tích là Z = 13.

Al có hóa trị là III.

Al

Độ âm điện của nguyên tử là 1,61.

Cấu hình electron của nguyên tử là [Ne]3s23p1 hoặc 1s22s22p63s23p1.

Vị trí: ô số 13; chu kỳ 3; nhóm IIIA.Ô số 13 nằm trong chu kỳ 3 và thuộc nhóm IIIA.

Al là một nguyên tố p với 3e hoá trị, do đó nó có khả năng nhường đi 3e để tạo thành ion dương Al3+.

Al nhường đi 3 electron để tạo thành Al3+.

[Ne]3s23p1 [Ne].

Đầu tiên, hãy quan tâm đến hợp chất nhôm. Trong những hợp chất này, nhôm có số oxi hoá +3. Ví dụ điển hình là nhôm oxi hóa (Al2O3) và nhôm clo (AlCl3).

Mạng tinh thể có kiểu lập phương tâm diện.

Trạng thái tự nhiên của nhôm

Nhôm là một kim loại phổ biến được tìm thấy trong vỏ trái đất (chiếm khoảng 8%). Trong tự nhiên, nhôm thường xuất hiện dưới dạng các hợp chất như đất sét, boxit hay criolit.

Nitơ (N) có hóa trị bao nhiêu? Làm thế nào để xác định cấu tạo phân tử của nitơ?

Cacbon (C) có hóa trị là bao nhiêu? Nguyên tử khối và phương pháp điều chế tiêu chuẩn của nó là gì?

Cụ thể:.

Nhôm là một thành phần của hợp chất Al2O3.2SiO2.2H2O trong đất sét.

Trong mi ca: Kalioxit, Nhômoxit, Siliđiôxit và Nước.

Trong Boxit, hợp chất Al2O3.NH2O.

Criolit là một hợp chất hóa học có công thức hóa học là 3NaF.AlF3 hoặc Na3AlF6.

Tính chất :

Nhôm có những tính chất vật lý đặc biệt.

Nhôm có cấu trúc mạng lập phương tâm diện và được biết đến với tính dẫn điện và dẫn nhiệt tốt. Nhiệt độ nóng chảy của nhôm là 660oC.

Nhìn bằng mắt thường, chúng ta có thể thấy nhôm có màu trắng bạc, có độ cứng, bền và dai. Chúng ta có thể dễ dàng kéo sợi hoặc dát mỏng nhôm. Khối lượng riêng của nhôm là 2,7 g/cm3.

nhôm

Các thuộc tính hoá học:

tính chất hóa học Al

tính chất hóa học Al 1

Phản ứng nhiệt nhôm

Phản ứng nhiệt nhôm xảy ra khi nhôm là chất khử và tạo ra nhiệt ở nhiệt độ cao. Ví dụ điển hình là phản ứng nhiệt nhôm giữa oxit sắt III và nhôm.

Fe2O3 phản ứng với 2 Al để tạo ra 2 Fe và Al2O3.

Có một số phản ứng khác như sau:

3 phân tử CuO kết hợp với 2 nguyên tử Al tạo thành 1 phân tử Al2O3 và 3 phân tử Cu.

8 phân tử nhôm tác dụng với 3 phân tử sắt oxit để tạo thành 4 phân tử nhôm oxit và 9 phân tử sắt.

3 Mangan(II) oxit + 8 Nhôm → 4 Nhôm oxit + 9 Mangan

Crôm (III) oxit phản ứng với 2 nhôm tạo thành nhôm oxit và 2 crôm.

Lần đầu tiên, phản ứng này được áp dụng để loại bỏ oxit kim loại mà không cần sử dụng cacbon. Phản ứng này tạo ra một lượng nhiệt rất lớn, nhưng nó có một ngưỡng năng lượng kích hoạt cao do phải phá vỡ các liên kết giữa các nguyên tử trong chất rắn trước. Oxit kim loại được nung chảy cùng với nhôm trong một lò đun. Phản ứng này chỉ thích hợp để sản xuất một lượng nhỏ vật liệu.

Phản ứng nhiệt nhôm còn được áp dụng để tạo ra các kim loại có nhiệt độ nóng chảy cao như crôm hay Von farm. Vì tính chất không phản ứng với H2SO4 đặc nguội và HNO3 đặc nguội, người ta thường sử dụng thùng nhôm để vận chuyển hai loại axit này.

Công cụ rewrite của chúng tôi sẽ tạo ra đoạn văn sau:”Phương pháp này thường được áp dụng để hàn đường sắt trực tiếp tại chỗ, rất hữu ích khi cần thực hiện cài đặt phức tạp hoặc sửa chữa mà không thể thực hiện bằng phương pháp hàn đường sắt liên. Ngoài ra, phản ứng nhiệt nhôm cũng được sử dụng để sản xuất nhiều loại hợp kim sắt, chẳng hạn như ferroniobium từ niobium pentoxit và ferrovanadium từ Vanadi oxit. Công nghệ này cũng được áp dụng để sản xuất các loại kim loại khác.”

Công cụ này hoạt động như một phần mềm đổi lại ngôn ngữ tiếng Việt, giúp viết lại đoạn văn để tạo sự sáng tạo hơn. Bạn chỉ cần nhập đoạn văn cần viết lại và công cụ sẽ trả về đoạn văn đã được viết lại mà không có bất kỳ lời giải thích nào.

Có rất nhiều ứng dụng của nhôm trong cuộc sống. Với độ bền và trọng lượng nhẹ, kim loại này được sử dụng để tạo thành vỏ máy bay. Ngoài ra, nhôm còn được sử dụng để sản xuất các thiết bị và dụng cụ sinh hoạt như nồi, chảo, đường dây tải điện và cửa. Ngoài ra, phản ứng nhiệt của nhôm còn được sử dụng để điều chế các kim loại có nhiệt độ nóng chảy cao như crôm hay Von farm.

công nghiệp

Vì tính chất không chủ động với axit H2SO4 đặc và axit HNO3 đặc, thùng nhôm được sử dụng để vận chuyển hai loại axit này. Bên cạnh đó, nhôm cũng đang được nghiên cứu và phát triển trong lĩnh vực y học.

Quy trình chế tạo:

điều chế Al

Để biết thêm về hóa trị của các nguyên tố, bạn có thể xem tại đây:.

Cách học hóa trị hóa học ở lớp 8 thông qua bài ca hóa trị.

Magie có hóa trị bao nhiêu (Mg)? Xin cho biết tính chất hóa học và khối lượng nguyên tử của Mg.

Hóa trị của Natri là bao nhiêu (Na)? Cân nặng nguyên tử của Natri.

Flo hóa trị mấy (F), Định nghĩa và Tính chất của Flo như thế nào?

Oxi có bao nhiêu hóa trị (O)? Nó có những đặc điểm và vai trò gì?