Quyền lực tối thượng của nhà vua Thái

Quyền lực tối thượng của nhà vua Thái - 1

Quốc vương Maha Vajiralongkorn chụp ảnh cùng Hoàng quý phi Sineenat Wongvajirapakdi trước khi phế truất bà. (Ảnh: Reuters)

Vào ngày 21/10, dư luận Thái Lan đã bị sốc khi nghe tin hoàng gia thông báo rằng Quốc vương Maha Vajiralongkorn đã phế truất mọi tước hiệu, quân hàm và huân chương của Hoàng quý phi Sineenat “Koi” Wongvajirapakdi, dù chỉ mới được phong tước cách đây 3 tháng. Thông báo từ Hoàng gia cho biết rằng, bà Koi, 34 tuổi, đã có hành động “bất trung” với nhà vua và nỗ lực để đứng ngang hàng với Hoàng hậu Suthida Tidjai, người vợ thứ 4 của Quốc vương Maha Vajiralongkorn.

Sau khi thông báo về việc phế truất, mọi hình ảnh và thông tin về Hoàng quý phi đã bị xoá khỏi cổng thông tin chính thức của Hoàng gia Thái Lan. Tài khoản Instagram được cho là thuộc về bà Koi cũng bị đóng cửa trong đêm.

Sự kiện Quốc vương Maha Vajiralongkorn chọn Hoàng quý phi Sineenat “Koi” Wongvajirapakdi vào tháng 7 đã thu hút sự chú ý vì là lần đầu tiên trong hơn 100 năm Thái Lan có một hoàng quý phi. Tuy nhiên, việc đột ngột phế truất Hoàng quý phi cũng cho thấy sự quyền lực của Quốc vương Maha Vajiralongkorn trong việc kiểm soát “hậu cung”.

Trước khi bà Koi xuất hiện, vị vua đã phế truất vợ thứ ba của mình, bà Srirasmi Akrapongpreecha, sau khi người thân của bà bị bắt vì liên quan đến đường dây tham nhũng. Cuối cùng, bà Suwadee đã quyết định từ bỏ danh hiệu hoàng gia và chính thức ly hôn với vua sau 13 năm kết hôn. Bà cũng nhận được một khoản tiền 200 triệu bath (tương đương khoảng 6,5 triệu USD) sau khi ly hôn và trở về sống như một người thường dân.

Bà Sujarinee Vivacharawongse, vợ thứ hai của nhà vua, đã rời đi Mỹ sau khi bị phế truất bởi Quốc vương Maha Vajiralongkorn vào năm 1996 và bị cách ly khỏi 4 người con trai chung. Nhà vua đã công bố thông cáo trên toàn cung điện, cáo buộc bà Sujarinee có quan hệ ngoại tình với một tướng không quân và đã thu hồi hộ chiếu ngoại giao của bà.

Theo tin từ hãng Guardian (Anh), nhà vua Thái Lan có thể thực hiện mọi hành động do ông sở hữu quyền lực vô cùng lớn đối với các chính trị gia, truyền thông và hệ thống pháp luật. Luật pháp của Thái Lan cấm mọi hình thức chỉ trích hoặc nói xấu về người của hoàng tộc.

Quân sự.

Quyền lực tối thượng của nhà vua Thái - 2

Quốc vương Maha Vajiralongkorn rất coi trọng nghi lễ, kỷ luật và lòng trung thành. (Ảnh: Reuters)

Việc phế truất các quý phi và công nương chỉ là một trong số nhiều biện pháp nhằm củng cố sự quyền lực của Quốc vương Maha Vajiralongkorn sau khi ông kế vị ngai vàng từ vua cha vào năm 2016.

Dưới thời Quốc vương Maha Vajiralongkorn, hoàng cung Thái Lan đã tăng cường bảo đảm an ninh hoàng gia bằng cách bổ sung thêm 1.600 sĩ quan cảnh sát. Từ tháng 10 năm nay, sau chỉ vài tháng kể từ lễ đăng quang của Quốc vương Maha Vajiralongkorn, hai đơn vị quân đội mới đã được trực tiếp quản lý bởi nhà vua thông qua một sắc lệnh hoàng gia.

Số lượng binh sĩ của hai đơn vị này vẫn chưa được xác định rõ, tuy nhiên các chuyên gia ước tính mỗi đơn vị có khoảng 5.000 quân.

Quyết định chuyển đơn vị quân sự đã gây phản đối từ đảng Tiến về Tương lai (FFP) trong quốc hội Thái Lan. Đảng này nghi ngờ về “tính cấp thiết” của việc thay đổi lực lượng an ninh hoàng gia và đây là hành động chính trị chưa từng thấy trước đây đối với một sắc lệnh hoàng gia.

Tuy nhiên, sắc lệnh của hoàng gia vẫn được thông qua với tỷ lệ ủng hộ đa số áp đảo.

Tài chính.

Theo AFP, Quốc vương Maha Vajiralongkorn là người thừa kế một trong những hoàng tộc giàu có nhất trên thế giới từ vua cha Bhumibol Adulyadej, người đã qua đời vào tháng 10 năm 2016.

Quốc vương Maha Vajiralongkorn đã chủ động kiểm soát Cơ quan Tài sản Hoàng gia (CPB) và sở hữu hàng tỷ USD trong các tài khoản ngân hàng, công ty và bất động sản quan trọng sau khi lên ngôi.

Ủy ban CPB trước đây do Bộ trưởng Tài chính Thái Lan dẫn đầu để kiểm soát khối tài sản ước tính từ 30 – 60 tỷ USD. Tất cả tài sản mà CPB nắm giữ không được tiết lộ.

Nghi thức.

Quyền lực tối thượng của nhà vua Thái - 3

Quốc vương Maha Vajiralongkorn cùng Hoàng hậu Suthida (phải) và Công chúa Bajrakitiyabha Mahidol. (Ảnh: AFP)

Quan chức Thái Lan cho biết Quốc vương Maha Vajiralongkorn đặc biệt quan tâm đến các vấn đề liên quan đến nghi thức, kỷ luật và lòng trung thành, đặc biệt là đối với lực lượng cận vệ hoàng gia. Vào tháng 4, vua đã nhắc nhở các thành viên trong đội cận vệ của mình rằng nhiệm vụ của họ là “bảo vệ dân tộc, đất nước và hoàng tộc”.

Dưới thời của Quốc vương Maha Vajiralongkorn, quân đội Thái Lan đã áp dụng một phong cách chào mới. Binh sĩ giờ đây sẽ ưỡn ngực và quay đầu sang một phía. Ngoài ra, lực lượng cảnh sát cũng phải tuân thủ những quy định mới về kiểu tóc theo yêu cầu của Quốc vương Maha Vajiralongkorn.

Hiến pháp.

Việc thay đổi pháp luật tại Thái Lan chỉ có thể được chấp nhận sau khi nhà vua đã đồng ý ký tên.

Maha Vajiralongkorn, quốc vương của Thái Lan, đã tiến hành viết lại một phần của hiến pháp Thái Lan, bổ sung một điều khoản không rõ ràng rằng tất cả các vấn đề không được dự tính phải được giải quyết dựa trên “truyền thống”.

Hiến pháp mới cũng loại bỏ yêu cầu Thái Lan phải có “quan nhiếp chính”, người thay thế vua giải quyết các công việc quan trọng của quốc gia khi vua đi nước ngoài.

Theo AFP, mặc dù theo hiến pháp quân chủ của Thái Lan, Hoàng gia sẽ không tham gia vào hoạt động chính trị. Tuy nhiên, Quốc vương Maha Vajiralongkorn dường như vẫn có những hành động được cho là có ảnh hưởng tới chính trường Thái Lan, như việc phản đối chị gái tranh cử chức thủ tướng trước cuộc bầu cử tháng 3 và gọi đó là một hành động “không phù hợp”.

Thành Đạt.

Tổng hợp.