Thi tốt nghiệp THPT 2023: Băn khoăn 4.0 IELTS được tính 10 điểm

Thí sinh sau giờ thi môn ngoại ngữ kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Thí sinh sau giờ thi môn ngoại ngữ kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 – Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đưa ra quy định về việc miễn thi ngoại ngữ trong quá trình xét công nhận tốt nghiệp. Các trường hợp được miễn thi bao gồm: thành viên của đội tuyển quốc gia tham gia thi Olympic quốc tế môn ngoại ngữ theo quyết định của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ hợp lệ, có giá trị sử dụng ít nhất đến ngày 26-7-2023 và đạt điểm tối thiểu theo quy định của Bộ.

Lo ngại không công bằng

Chứng chỉ ngoại ngữ và đơn vị cấp chứng chỉ cho môn thi tốt nghiệp THPT có điểm tối thiểu được quy định bởi Bộ GD-ĐT. Cụ thể, điểm tối thiểu cho chứng chỉ tiếng Anh là TOEFL ITP 450 điểm, TOEFL iBT 45 điểm và IELTS 4,0 điểm. Nếu được miễn thi ngoại ngữ, điểm sẽ được tính là 10 điểm. Tuy nhiên, điểm này không được sử dụng để xét tuyển vào ĐH, CĐ.

IELTS 4.0 chỉ tương đương 5,0 điểm trên thang điểm 10 của Việt Nam. Nếu có chứng chỉ IELTS 4.0 và được miễn thi, tính điểm 10 trong xét tốt nghiệp sẽ không công bằng với các thí sinh dự thi. Thực tế, việc đạt điểm 10 môn tiếng Anh trong kỳ thi tốt nghiệp rất khó, như chị Hồng Thu, phụ huynh của một học sinh lớp 12 ở TP Chí Linh, Hải Dương, đã chia sẻ.

Chị Thu cũng cho biết học sinh ở Hà Nội và TP.HCM có nhiều cơ hội học và thi IELTS, trong khi học sinh vùng nông thôn và khó khăn sẽ gặp ít cơ hội.

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, số lượng bài thi đạt điểm 10 là 425, điểm trung bình là 5,15 điểm và điểm trung vị là 4,8 điểm. Điểm 3,8 điểm là điểm mà có nhiều thí sinh đạt nhất. Tổng cộng có 423 thí sinh bị điểm liệt và có 446.648 thí sinh đạt điểm dưới trung bình (chiếm tỉ lệ 51,56%)…

Tại sao lại mức 4.0?

Tại sao Bộ GD-ĐT quy định điểm IELTS để miễn thi tốt nghiệp THPT là 4.0? Theo phóng viên tìm hiểu, 4.0 IELTS tương đương với trình độ B1 theo khung tham chiếu châu Âu.

Theo hướng dẫn của CEFR, trình độ Anh ngữ B1 bao gồm các kỹ năng sau: hiểu rõ ý chính được diễn đạt một cách chuẩn và rõ ràng về những vấn đề phổ biến trong công việc, học tập và giải trí. Ngoài ra, người có trình độ này cũng có khả năng giải quyết các vấn đề xảy ra trong một môi trường sử dụng tiếng Anh.

Viết là một kỹ năng có thể áp dụng vào việc kết nối với các chủ đề quen thuộc và sở thích cá nhân. Bằng cách trình bày đúng, súc tích về các kinh nghiệm và sự kiện, cũng như lý giải quan điểm cá nhân, ta có thể diễn đạt ý kiến của mình một cách rõ ràng.

Theo Chương trình giáo dục phổ thông 2018, học sinh sẽ được đào tạo đến cuối lớp 12 để có khả năng giao tiếp ở trình độ B1 của Khung năng lực ngoại ngữ 6 bậc dành cho Việt Nam.

Căn cứ vào những thông tin trên, Bộ GD-ĐT đã sử dụng trình độ tối thiểu tiếng Anh (chuẩn đầu ra) của học sinh đã hoàn thành chương trình phổ thông (đạt lớp 12) để quy định mức điểm chứng chỉ tiếng Anh được miễn thi, tương đương với điểm 10 để xét tốt nghiệp THPT.

Vẫn được thi để xét ĐH, CĐ

Các thí sinh được miễn thi có thể đăng ký thi ngoại ngữ để xét tuyển ĐH, CĐ với các tổ hợp môn ngoại ngữ không. Ông Huỳnh Văn Chương, cục trưởng Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT), đã khẳng định tại hội nghị ngày 17-4 rằng bộ cho phép thí sinh đã được miễn thi ngoại ngữ có thể đăng ký thi môn này trong kỳ thi tốt nghiệp THPT để sử dụng kết quả xét tuyển sinh ĐH, CĐ.

Thí sinh đủ điều kiện có thể sử dụng quyền miễn thi ngoại ngữ để xét tốt nghiệp và vẫn dự thi để lấy kết quả xét tuyển ĐH, CĐ. Các trường ĐH, CĐ cũng có quyền tự chủ áp dụng các quy định khác nhau, bao gồm việc công nhận điểm 10 sau khi thí sinh được miễn thi ngoại ngữ để xét tuyển.

Thực tế, rất ít trường đào tạo công nhận điểm 10 này để xét tuyển. Mỗi trường sẽ áp dụng quy định riêng trong việc quy đổi chứng chỉ ngoại ngữ để xét tuyển hoặc có thể tuyển thẳng những thí sinh có điểm chứng chỉ ngoại ngữ cao hơn.