TOP 8 sách song ngữ Anh Việt được yêu thích và phổ biến hiện nay

Sách song ngữ là gì?

Đầu tiên, sách song ngữ là loại sách được trình bày bằng cả hai ngôn ngữ, tiếng Anh và tiếng Việt, trong bài viết này các tựa sách cũng được trình bày theo cả hai ngôn ngữ.

Khi chọn sách, cần phân biệt rõ giữa sách dịch và sách chỉ được viết bằng một ngôn ngữ duy nhất.

Gợi ý TOP 8 sách song ngữ Anh – Việt phổ biến nhất hiện nay

Diary of a wimpy kid – Nhật ký chú bé nhút nhát

Bộ sách song ngữ chú bé nhút nhátBộ sách song ngữ chú bé nhút nhát

Đánh giá trên Goodreads của đoạn văn là 4.4 ⭐.

Trình độ gợi ý: A2 – B1.

Diary of a wimpy kid là một bộ truyện hài hước được viết và minh họa bởi tác giả và họa sĩ hoạt hình người Mỹ Jeff Kinney. Câu chuyện trong bộ truyện là nhật ký của nhân vật chính, một cậu bé tên là Greg Heffley.

Có một bộ truyện đầy ghi chú bằng tay và những nét vẽ đơn giản, thường xuất hiện trong nhật ký của các đứa trẻ, kể về cuộc phiêu lưu hàng ngày của cậu bé.

Cuốn sách này có văn phong gần gũi, đơn giản và sử dụng ngữ pháp cũng như từ vựng dễ hiểu, là lựa chọn tuyệt vời cho những người mới bắt đầu luyện tập tiếng bằng phương pháp đọc sách song ngữ.

Alice in wonderland – Alice ở xứ sở thần tiên

Bộ sách song ngữ Alice ở xứ sở thần tiên

Điểm đánh giá trên Goodreads: 4.03 ⭐.

Trình độ gợi ý: A2 – B1.

Alice ở Xứ sở thần tiên là một cuốn tiểu thuyết được viết vào năm 1865 bởi Charles Lutwidge Dodgson, một nhà toán học người Anh được biết đến với biệt danh Lewis Carroll. Cuốn sách kể về chuyến phiêu lưu của một cô gái tên là Alice, ngẫu nhiên rơi xuống một cái hang thỏ và bị mất trong thế giới kỳ quặc của những sinh vật kỳ lạ hoặc được nhân cách hóa.

Câu chuyện được xây dựng một cách logic, thu hút sự chú ý của cả người lớn và trẻ em. Lối kể chuyện tường thuật, cùng với cốt truyện, nhân vật và hình ảnh mà nó tạo ra, mang lại sự ảnh hưởng to lớn trong lĩnh vực văn học và văn hóa đương đại, đặc biệt là trong thể loại giả tưởng.

The little prince – Hoàng tử bé

sách song ngữ hay Hoàng tử bé

Điểm đánh giá trên Goodreads: 4.4 sao.

Gợi ý cho trình độ: B1 – B2.

The Little Prince kể câu chuyện về một cậu bé dũng cảm quyết định rời bỏ hành tinh nhỏ của mình, bước ra khỏi vùng an toàn để khám phá vũ trụ và tìm hiểu sự thay đổi trong hành vi của người lớn thông qua những cuộc gặp gỡ kỳ lạ. Hành trình đến Trái Đất và những địa điểm xa xôi là điểm nổi bật trong cuộc phiêu lưu của cậu bé.

Cuốn sách không chỉ kể về những cuộc phiêu lưu mà còn chứa đựng những thông điệp sâu sắc, được truyền tải qua từng chi tiết, hình ảnh. Vì vậy, lối viết cũng phức tạp hơn và phù hợp với những người học tiếng Anh đã có kiến thức căn bản và từ vựng phong phú.

Charlotte’s web – Mạng nhện của Charlotte

Mạng nhện của Charlotte sách song ngữ

Điểm đánh giá trên Goodreads là 4.19 ⭐.

Gợi ý cho trình độ: B1 – B2.

Trong tiểu thuyết Charlotte’s Web, cô nhện Charlotte có những suy nghĩ xúc động về chú lợn nhỏ Wilbur và ước ao có một người bạn. Cả hai cũng có tình cảm đặc biệt dành cho cô bé Fern, người đã cứu sống Wilbur khi nó mới sinh ra vì nó nhỏ và yếu hơn so với các anh chị khác.

Cuốn sách này được nhiều thế hệ yêu thích nói về tình bạn, tình yêu, cuộc sống và cái chết.

Chicken Soup for the soul – Tuyển tập những câu chuyện hay nhất

Chicken Soup for the soul sách song ngữ

Điểm đánh giá trên Goodreads: 3.95 sao.

Gợi ý mức độ: Trình độ từ B1 đến B2.

Cuốn sách này tổng hợp những câu chuyện và chia sẻ đầy cảm hứng đã gợi mở trái tim của hàng ngàn người trên khắp thế giới. Hai diễn giả, được ưa chuộng nhất tại Mỹ, đã tạo ra ấn tượng mạnh mẽ trong lòng độc giả.

Tác giả Canfield và Hansen mang đến niềm vui, sự hiểu biết, hy vọng và sức mạnh để giúp người đọc vượt qua những thời khắc khó khăn nhất trong cuộc sống.

A Christmas Carol – Hồn ma đêm giáng sinh

sách song ngữ hồn ma đêm giáng sinh

Đánh giá trên Goodreads: 4.07 điểm.

Gợi ý mức độ: B2 trở lên.

Ebenezer Scrooge được mô tả là một người tàn nhẫn, hà tiện và đối với anh ta, ngày Giáng sinh chỉ là một ngày thường như bất kỳ ngày nào khác. Tuy nhiên, mọi thứ đã thay đổi khi linh hồn của đối tác kinh doanh đã mất từ lâu xuất hiện và nhiều cuộc gặp gỡ kỳ lạ khác diễn ra.

Sau khi cùng họ trải qua cuộc lễ Giáng sinh trong quá khứ, hiện tại và tương lai, Scrooge đã trở thành một người rộng lượng, sống đầy tình cảm và quan tâm đến mọi người hơn.

A Christmas Carol, written by one of the greatest and most famous novelists in England, Charles Dickens, has become an emblem of the true meaning of Christmas.

Diary of a cricket – Dế mèn phiêu lưu ký

dế mèn phiêu lưu ký đêm giáng sinh

Đánh giá trên Goodreads: 4.26 ⭐.

Trình độ gợi ý: A2 – B1.

Cuốn sách Dế mèn phiêu lưu kí của nhà văn Tô Hoài là một tác phẩm không còn xa lạ với độc giả, nó đã được đưa vào chương trình sách giáo khoa tiểu học.

Cuộc hành trình của chú dế mèn qua thế giới của các loài vật và con người được mô tả một cách sáng tạo. Tác phẩm đề cập đến những ý tưởng và cuộc chiến giữa cái tốt và cái xấu, đồng thời truyền đạt một cách tinh tế và sâu sắc.

Khi đã quen với phiên bản tiếng Việt, việc đọc lại phiên bản song ngữ có thể làm tăng sự hứng thú của độc giả.

Harry Potter

harry potter sách song ngữ hay

Điểm đánh giá trên Goodreads của tác phẩm này là 4.72 ⭐.

Gợi ý mức độ: B2 trở lên.

Harry Potter là một bộ sách gồm 7 cuốn tiểu thuyết giả tưởng được viết bởi nhà văn người Anh J.K. Rowling. Câu chuyện xoay quanh cuộc sống của một phù thủy trẻ tên là Harry Potter, cùng với hai người bạn của anh là Hermione Granger và Ron Weasley. Cả ba người họ đều là học sinh tại trường pháp thuật Hogwarts.

Theo dõi cuộc hành trình của Harry từ lúc mới bước chân vào trường Hogwarts cho đến những cuộc đối đầu căng thẳng với Draco Malfoy và giáo sư Snape. Từ việc tìm kiếm hòn đá phù thủy đến trận chiến với Kẻ-mà-ai-cũng-biết, cuốn sách này chắc chắn sẽ trở thành người bạn thân thiết của nhiều độc giả trẻ.

Cách đọc sách song ngữ Anh Việt hiệu quả

Lựa chọn sách phù hợp trình độ

  • Việc chọn một cuốn sách phù hợp với trình độ đọc của mình rất quan trọng. Một cuốn sách được coi là phù hợp trình độ khi người đọc có thể hiểu được khoảng trên 70% nội dung của nó. Chọn đúng cuốn sách phù hợp trình độ sẽ giúp người đọc cảm thấy thích thú hơn.

  • Đoạn văn đã được viết lại: Sự không hiểu biết về nhiều từ vựng và việc phải ngừng đọc thường xuyên để tra từ điển sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình đọc và không đem lại kết quả tốt.

  • Ghi chú lại nội dung và từ vựng

  • Khi đọc, nếu gặp từ mới, thông dụng hoặc thấy hay, hãy ghi chú và tìm hiểu thêm trong từ điển để áp dụng từ đó vào ngữ cảnh thích hợp.

  • Sau khi hoàn thành việc đọc một chương hoặc toàn bộ cuốn sách, độc giả có thể tổng kết nội dung và nhận xét cá nhân về cuốn sách. Thói quen này không chỉ giúp người đọc ghi nhớ nội dung cuốn sách tốt hơn, mà còn cải thiện khả năng viết tiếng Anh.

  • Tổng kết

    Bài viết đã giới thiệu TOP 8 cuốn sách song ngữ Anh Việt phổ biến nhất hiện nay và gợi ý trình độ phù hợp. Tác giả hi vọng bạn đọc có thể tìm được cuốn sách song ngữ Anh Việt phù hợp với sở thích và trình độ của mình, từ đó phát triển thói quen đọc sách và nâng cao khả năng tiếng Anh.