32 Các loại chè việt nam và cách nấu các món chè tráng miệng, giải nhiệt mùa hè

Luce mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Cách nấu các loại chè hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Dù vào mùa hè nóng nực hay mùa mưa giá lạnh, những món chè ngọt luôn được lòng thực khách. Danh sách các loại chè truyền thống Việt Nam khá dài và hấp dẫn. Từ chè con ong, chè cốm, chè sen miền Bắc. Đến chè long nhãn hạt sen, chè đậu ván, chè đậu trắng cốt dừa, chè bắp. Tiến vào Nam với các món chè quen thuộc như chè bà ba, chè chuối, đậu xanh phổ tai, chè khoai mì, chè bưởi…

Hương vị ngọt dịu, thanh mát của những món chè luôn khiến “team” hảo ngọt mê đắm. Dù hạ hay đông, dù sớm hay tối, những món chè ngọt ngào, dẻo quánh luôn khiến người ta ung dung thư thái mà nhớ về những ngày thơ ấu.

Cùng mình khám phá các món chè ngon trên khắp vùng miền Việt Nam qua bài viết dưới đây nhé!

Tổng hợp tên các loại chè Việt Nam, thanh mát ai nhìn vẫn muốn ăn

Hương thơm thoảng dịu và vị lắng đọng của những món chè luôn luôn khiến cho các người hảo ngọt “mê mệt”. Dù ở bất cứ vùng miền nào, bạn cũng đều có sẵn Nguyên liệu để học cách chế biến món chè thơm ngon, ngọt mát để chiêu đãi Anh chị em mà Aittleitalian trình làng sau đây.

1. Cách làm món chè thập cẩm

sẵn sàng

  • Nửa củ khoai môn cao: gọt vỏ, rửa cho sạch và cắt khối hình vuông
  • 3 củ khoai lang: bỏ vỏ, rửa sạch và cắt khúc
  • 250g bột báng: ngâm nở trước lúc nấu khoảng trong vòng 30 phút
  • 150g đậu đỏ: ngâm đậu đỏ qua đêm cho mềm đi
  • 300ml nước dừa tươi đóng hộp
  • 350g đường kính trắng

cách làm

  • Bước 1: Cho bột báng đã ngâm vào nồi, nấu khoảng 20 phút cho bột chuyển hẳn qua màu trong. sau khi bột báng chín, cho ngay ra rổ, xả nước lã và cho vào ngăn làm mát tủ lạnh.
  • Bước 2: Nấu đậu đỏ với nước vừa ngập mặt hoặc rất có thể đong 1 lon đậu: 1 chén ăn cơm nước.
  • Bước 3: Khi đậu đỏ mềm, cho khoai môn vào. Nấu khoảng 15 phút, khoai môn mềm, cho tiếp khoai lang vào nồi.
  • Bước 4: Cho đường kính trắng vào trong nồi khoai, đậu đảo đều và nấu thêm khoảng 15 phút. kế tiếp cho bột báng vào, khuấy thêm nữa và tắt bếp.
  • Bước 5: Múc món chè ra khay, cho nước cốt dừa lên mặt và hưởng thụ.

2. cách làm món chè xoài

cách làm món chè xoài
cách làm món chè xoài

sẵn sàng

  • 1 miếng dưa hấu: dùng dụng cụ múc hoa quả chuyên được dùng, múc thành từng viên tròn.
  • 3 trái xoài chín: cắt làm đôi, dùng dụng cụ múc trái cây chuyên được dùng, múc xoài thành từng viên tròn
  • 8 quả dâu tây: bỏ cuống và cắt làm bốn.
  • 15g hạt é đã ngâm nở
  • 15g bột báng: ngâm nở trước lúc chế tạo khoảng 30 phút
  • 30ml sữa đặc
  • nước dừa đóng hộp
  • 15ml siro hoa quả
  • một ít sợi dừa bào
  • 350g đường kính trắng kính
  • Đá bào

cách chế biến

  • Bước 1: Nấu bột báng đã ngâm lộn với nước trong vòng 20 phút. Khi bột chuyển sang màu trong bạn bỏ ra, xả với nước lạnh và bỏ vô ngăn làm mát.
  • Bước 2: Múc một muỗng bột báng, 1 muỗng hạt é và gắp Nguyên vật liệu giữ lại mỗi thứ một nửa vào ly. sau cùng cho đá bào lên trên, chan nước dừa tươi và ít siro hoa quả lên mặt đá.
  • Lưu ý: khi dùng bạn múc một phần hạt trân châu nhỏ, thêm hạt é, xếp một vài lát dâu tây, dưa hấu và xoài lên mặt phẳng, rưới một phần hai sữa đặc và nước dừa tươi, sau cuối cho dừa bào sợi và thêm đá bào, trộn đều lên. Dùng món chè khi còn lạnh sẽ ngon.

3. cách nấu món chè đậu ván và hạt sen

cách nấu món chè đậu ván và hạt sen
cách nấu món chè đậu ván và hạt sen

sẵn sàng

  • 250g hạt sen khô
  • 300g đậu ván khô
  • 4 viên đường phèn
  • 1 ít muối hạt
  • Vài lá dứa bánh tẻ

cách chế biến

  • Bước 1: Nấu đậu ván với ít muối bột khoảng 20 phút, tắt bếp, đậy kín nồi và để qua đêm cho đậu nở mềm.
  • Bước 2: Hôm sau, bạn vớt đậu ván ra phía bên ngoài, đãi vỏ và để ráo.
  • Bước 3: Đem đậu ván đi hấp khoảng 20 phút.
  • Bước 4: Hầm hạt sen với khoảng 500ml nước. Khi hạt sen mềm cho đường phèn vào với.
  • Bước 5: đường phèn tan, cho đậu ván vào cùng vài lá dứa và kho thêm khoảng 10 phút.
  • Khi ăn, múc món chè ra đĩa và dùng lúc nóng.

4. cách làm món chè củ sắn (mì)

cách làm món chè củ sắn (mì
cách làm món chè củ sắn (mì

chuẩn bị

  • 300g khoai mì: bỏ vỏ, bổ đôi, bỏ xơ lõi và ngâm trong nước muối bột loãng khoảng 8 tiếng
  • 15g bột báng: ngâm nở trước lúc nấu khoảng khoảng 30 phút
  • 350g đường
  • 30g bột nếp
  • 250ml nước dừa tươi đóng hộp
  • một nửa chén đậu phộng rang
  • 50% chén dừa bào sợi
  • 1 bó lá nếp (lá dứa): rửa cho sạch, cắt khúc, xay thật mịn và chắt lấy nước.
  • một phần hai muối bột

phương pháp nấu

  • Bước 1: Nấu bột báng nở, đem xả qua nước lã và giữ trong ngăn mát tủ lạnh.
  • Bước 2: Lấy khoai mì ra ngoài, bào mịn và dùng tay vắt cùng nước ráo.
  • Bước 3: Nước cốt lá dứa đem đi trộn với nửa số đường, ít muối bột và bột nếp.
  • Bước 4: trộn đều khoai mì vào phần nước cốt lá dứa và vo viên tròn.
  • Bước 5: thêm một tí nước lọc vào nước cốt dừa và số đường giữ lại mang theo nấu. tiếp đến, cho viên khoai mì lá dứa vào cùng nấu chung. Khi khoai mềm, cho đường vào nấu nhỏ dại lửa. Sau khoảng 15 phút, đường thấm, cho bột báng vào, quấy đều và tắt lửa rồi nhắc xuống.
  • khi sử dụng, chan nước cốt dừa lên món chè để có vị beo béo vừa thơm vừa ngon.

5. phương pháp nấu món chè bột lọc heo quay

 phương pháp nấu món chè bột lọc heo quay
phương pháp nấu món chè bột lọc heo quay

chuẩn bị

  • 1 chén bột lọc
  • 250g thịt heo quay: thái hạt lựu thật nhỏ tuổi
  • 1 nhánh gừng: cạo vỏ và thái từng sợi
  • 350g đường
  • một ít muối hạt

cách làm

  • Bước 1: Cho 15g đường kính trắng vào trong nồi, thêm tí gừng xắt thành từng sợi, số lượng nước và nấu chung phần heo quay.
  • Bước 2: Cho bột sắn vào thố và trộn với ít muối. từ từ rót nước nấu sôi già vào và dùng muỗng trộn lẫn cho đều bột. Khi bột đã hơi nguội, bạn sử dụng tay nhào để bột đc dẻo mịn hơn.
  • Bước 3: Cắt bột member và cán dẹt. tiếp nối bỏ thịt heo quay đã rim đường kính trắng vào giữa và vo viên.
  • Bước 4: Cho hết phần đường còn lại vào trong nồi nước lọc đun cho sôi cùng phần gừng xắt sợi.
  • Bước 5: Khi nước đường tan, cho viên chè vào nồi luộc đến lúc viên bột trong thì tắt lửa rồi nhắc xuống.
  • khi dùng, dọn món chè ra đĩa và rắc thêm vừng rang hoặc đậu phộng rang lên ở trên chén chè.

6. cách làm món chè đậu xanh phổ tai

cách làm món chè đậu xanh phổ tai
cách làm món chè đậu xanh phổ tai

Chuẩn bị

  • 300g đậu xanh nguyên vỏ: đãi sạch và ngâm qua trong đêm
  • 5g phổ tai: ngâm nở 1/2 tiếng lúc trước nấu
  • 100g đường kính
  • 50% thìa nhỏ tuổi muối bột

cách nấu

  • Bước 1: Nấu đậu xanh với phần nước xâm xấp. Khi đậu mềm, cho đường kính trắng vào đun nhỏ tuổi lửa để đậu thấm nước đường kính trắng.
  • Bước 2: Khi đường đã thấm đều từng hạt đậu, cho nước vào nấu đến sôi thì thường xuyên thả phổ tai vào nấu chung thêm khoảng 5 phút.
  • Món chèchỉ dùng trong ngày nên bạn nhớ bảo vệ trong tủ lạnh nhé!

7.Cách chế biến món chè bắp khoai lang

Cách chế biến món chè bắp khoai lang
Cách chế biến món chè bắp khoai lang

chuẩn bị

  • 1 củ khoai lang: bỏ vỏ và cắt khối hình vuông
  • 3 trái bắp: bóc hạt và để ra riêng cùi
  • 1/4 bát gạo nếp: đem ngâm lúc trước nấu khoảng 3 tiếng
  • 350g đường
  • nước dừa

phương pháp nấu

  • Bước 1: Cho cùi bắp vào trong nồi nước và đung nóng. sau đó cho nếp vào nấu chung.
  • Bước 2: Khi nếp nở, vớt bỏ cùi, thêm hạt ngô vào đun cùng theo với số đường kính trắng đã chuẩn bị.
  • Bước 3: Khi ngô mềm, cho khoai lang vào đun thêm khoảng 15 phút. nếu muốn béo, chúng ta cũng có thể cho nước dừa tươi vào nấu cùng nhau.
  • Múc món chè ra từng bát để trong ngă n dùng để làm mát và dùng dần.

8. Cách chế biến món chè khoai sọ nấu đậu xanh

Cách chế biến món chè khoai sọ nấu đậu xanh
Cách chế biến món chè khoai sọ nấu đậu xanh

sẵn sàng

  • 350g khoai sọ: gọt vỏ, cắt miếng lớn và đem ngâm cùng với nước muối loãng để bớt nhớt
  • 50% chén đậu xanh cà vỏ: ngâm cùng với nước khoảng 3 tiếng
  • 15g hạt trân châu lớn: ngâm vào thố lạnh khoảng 1 tiếng trước lúc nấu
  • 350g đường
  • nước dừa tươi đóng hộp
  • 1 ống vani

cách chế biến

  • Bước 1: Nấu đậu xanh với nước xấp xỉ cho mềm đi.
  • Bước 2: Dùng một nồi khác nấu khoai. Khi khoai đã thật mềm, cho đậu xanh vào nấu cùng theo với đường kính trắng.
  • Bước 3: Luộc hạt trân châu cho mềm ở bên phía ngoài lúc trước cho vào đun cùng với chè. Khi sắp tắt lửa, bạn cho vani vào, khuấy đều rồi nếm lại món chè

Tên những loại chè giải nhiệt thể chất ngày hè dễ làm

9. Cách chế biến món chè đậu đỏ nước dừa tươi

 cách chế biến món chè đậu đỏ nước dừa tươi
cách chế biến món chè đậu đỏ nước dừa tươi

chuẩn bị

  • 250g đậu đỏ: đãi sạch, ngâm qua trong đêm
  • 25g bột báng: ngâm nở trước 30 phút
  • 350g đường
  • 200ml nước cốt dừa
  • Nửa thìa bé dại muối
  • 50% bát hạt lạc rang

cách chế biến

  • Bước 1: Đem đậu đi nấu với nước vừa ngập mặt. Khi đậu mềm, cho đường vào ngào cho thấm đều từng hạt đậu.
  • Bước 2: liên tục cho bột báng vào nồi, đảo nhẹ và thêm nước vào nồi chè. Nấu đến khi chè hơi sền sệt thì tắt bếp
  • Múc chè ra khay, chan thêm nước dừa tươi và dùng khi đang nóng hoặc lạnh tùy theo sở thích.

10. cách nấu món chè bắp

cách nấu món chè bắp
cách nấu món chè bắp

Sẵn sàng

  • 10 trái bắp nếp: bào nhỏ dại và còn lại cùi
  • 150g bột sắn dây
  • 200g đường kính trắng
  • 200ml nước cốt dừaÍt muối hạt và bột bắp

Phương pháp nấu

  • Bước 1: Cho bắp và cùi bắp vào trong nồi nước, nấu cho đến lúc nước nấu sôi, bắp nở thì vớt cùi ra ngoài.
  • Bước 2: Cho đường vào nồi, đun bé dại lửa để ngô thấm chất ngọt của đường.
  • Bước 3: từ từ cho nước bột bắp vào trong nồi chè. sau đó quấy đều, nêm chất ngọt vừa đủ và tắt lửa rồi nhắc xuống
  • khi dùng, chan nước cốt dừa lên phía trên chén chè.

11. Phương pháp nấu món chè sâm

Phương pháp nấu món chè sâm
Phương pháp nấu món chè sâm

sẵn sàng

  • 100g các loại: hạt sen khô, nho khô, táo đỏ
  • 60g nhãn nhục (long nhãn): rửa cho sạch bẩn bên ngoài (nếu có)
  • 1 muống nêm canh bột rau xanh câu
  • 250g đường

cách nấu

  • Bước 1: Đun mềm hạt sen
  • Bước 2: Hòa số lượng nước với bột rau câu, quấy tan và đem đun cho sôi. tiếp nối cho vào khay, đợi nguội và để vào tủ lạnh.
  • Bước 3: Dùng ít đường kính trắng tạo caramen một lượng vừa đủ độ vàng sậm, không khét đắng. tiếp đến đổ nước nấu với số đường kính trắng còn lại.
  • Bước 4: Khi nước đường kính trắng sôi, cho táo và nhãn nhục vào cùng nấu chung để cả hai nở đều trong nước sôi.
  • Bước 5: cho tiếp phần hạt sen vào, kho thêm khoảng 10 phút và tắt lửa rồi nhắc xuống.
  • khi dùng, múc chè ra ly, nếm nếm thêm rau xanh câu và dùng chung với đá.

12.Cách nấu món chè đậu xanh nấu củ sen

Cách nấu món chè đậu xanh nấu củ sen
Cách nấu món chè đậu xanh nấu củ sen

sẵn sàng

  • 300g đỗ xanh nguyên vỏ: đãi sạch và ngâm qua đêm
  • 1 củ sen cỡ vừa: cạo vỏ và cắt thành từng khoanh
  • 100g đường

phương pháp nấu

  • Bước 1: cho cả đậu xanh đã ngâm mềm và củ sen vào nồi. cho nước vào xâm xấp và nấu đến mềm.
  • Bước 2: Khi đỗ mềm, cho đường kính trắng vào đun bé dại lửa để đường kính trắng thấm.
  • Bước 3: thêm nước vào nồi, nấu tiếp với số đường kính trắng giữ lại. Khi nước chè sôi, nêm lại các gia vị và tắt bếp.

13. Cách nấu món chè Thái

Cách nấu món chè Thái
Cách nấu món chè Thái

Sẵn sàng

  • 200g những loại trái cây: mít, nhãn, vải, nho, chôm chôm (tất cả đều rửa vỏ đi và lấy thịt)
  • 30g mỗi loại: thạch dừa, dừa non
  • 1 lít sữa tươi không đường
  • 200g đường kính trắng
  • nước dừa tươi
  • 2 muống nhỏ thường dùng để uống cà phê bột rau củ câu
  • 800ml nước
  • 50g đường
  • Ít siro dứa

cách chế biến

  • Bước 1: Hòa bột rau củ câu tan nội địa và đun cho sôi với đường. Khi múc ra khay, cho một chút ít siro dứa vào khuấy đều và để rau xanh câu tự đông.
  • Bước 2: Đun tan đường kính trắng và cho vô ngâm với dừa non, để qua đêm (Phần này nên hướng dẫn trước để tiết kiệm thời hạn chế biến)
  • Bước 3: Cho sữa tươi và đường vào đảo đều. tiếp đến đem nấu cùng nhau phần nước dừa tươi đã sẵn sàng để sở hữu phần nước chè béo ngậy.
  • khi dùng, cho Nguyên liệu vào ly, rót thêm nước dừa rồi cho đá bào vào ăn kèm.

14. Cách nấu món chè chuối nước dừa tươi

Cách nấu món chè chuối nước dừa tươi
Cách nấu món chè chuối nước dừa tươi

chuẩn bị

  • 12 trái chuối sứ mới chín tới tới: tách vỏ và thái từng lát
  • 1 bát trân châu white color
  • 200ml nước dừa
  • 100g đường kính trắng và một phần muối bột

cách làm

  • Bước 1: nấu chín trân châu và ngâm vào nước lã để chống dính.
  • Bước 2: Hòa đều nước, nước dừa, đường và ít muối cho lên bếp nấu sôi.
  • Bước 3: Thả chuối vào đun nhừ và sẽ cho trân châu vào nấu cùng nhau.

15. phương pháp nấu món chè bà ba

 phương pháp nấu món chè bà ba
phương pháp nấu món chè bà ba

Các nguyên liệu

  • một nửa chén mỗi loại: hạt đậu phộng, hạt sen khô, bột báng (ngâm qua đêm cho nở mềm (trừ bột báng ngâm trước lúc nấu khoảng nửa tiếng).
  • 1 củ khoai mỳ (sắn): ngâm trong đêm với nước muối bột, tiếp đến đem xả lại, bỏ sợi lõi và cắt khúc
  • 1 chén đậu xanh cà: ngâm qua trong đêm cho nở mềm
  • 2 củ khoai lang nhỏ: bỏ vỏ và thái hạt lựu
  • 5 tai nấm mèo: ngâm nở, bỏ cồi và cắt chỉ
  • 1 bó lá dứa
  • 50g bột nước dừa tươi
  • một hộp nước dừa
  • 300gr đường cát trắng

cách nấu

  • Bước 1: Nấu đậu xanh cho mềm nhừ. Làm tương tự với hạt sen và lạc.
  • Bước 2: Hoà nước dừa tươi với 2 lít nước vào trong nồi và hâm sôi. Khi nước sôi, đặt lá dứa vào cùng bột nước dừa tươi vào cùng nấu chung.
  • Bước 3: nước đã nấu sôi quay về, bỏ thêm khoai mì, khoai lang, đậu phộng, đậu xanh, nấm vào nồi và nếm lại vị ngọt cho vừa miệng.

16. cách chế biến món chè khoai môn lá dứa

cách chế biến món chè khoai môn lá dứa
cách chế biến món chè khoai môn lá dứa

sẵn sàng

  • 350g khoai môn cao: gọt vỏ và thái hạt lựu
  • 1 lít nước cốt lá dứa
  • 200g nếp ngon: ngâm trong đêm
  • 200ml sữa
  • 180g đường
  • 400g dừa xay

cách làm

  • Bước 1: Hòa sữa tươi với đường kính trắng và dùng hỗn hợp này nấu khoai để tránh bị nát.
  • Bước 2: Vắt nước dão dừa lấy nấu nếp. Phần nước cốt còn lại dùng làm nấu nước dừa tươi.
  • Bước 3: Khi nếp nở, cho đường và nước cốt lá dứa và cùng. Nên tán nhuyễn hạt nếp để chè dẻo hơn.
  • Bước 4: cho phần khoai vào trong nồi nếp và thêm một ít muối, đường cho đậm vị.
  • khi sử dụng, bạn múc chè vào trong 1 chén nhỏ dại, chan nước cốt dừa lên phía trên để cảm nhận thêm vị béo trong miếng chè dẻo bùi.

17. Cách nấu chè đậu xanh trân châu

Cách nấu chè đậu xanh trân châu
Cách nấu chè đậu xanh trân châu

sẵn sàng

  • 150g đậu xanh: đãi sạch và ngâm qua đêm
  • 100g đường
  • 50g bột sắn
  • 1 chén sương sáo: thái khối hình vuông
  • một nửa chén hạt trân châu
  • 200ml nước dừa
  • 100g dừa nạo
  • 1/2 muỗng cà phê dầu chuối

cách làm

  • Bước 1: Nấu đậu xanh cho mềm đi nhừ. sau đó cho đường kính trắng và nấu bé dại lửa để đường kính trắng thấm.
  • Bước 2 : Hòa tan 1 thìa bột sắn với một chút ít nước, dần dần đổ vào trong nồi chè. Vừa đổ bạn vừa quấy cho đều khắp tay, đến trong khi thấy nước sệt thì ngưng. giờ đây, bạn tắt lửa rồi nhắc xuống và bỏ dầu chuối vào.
  • Bước 3: luộc chín trân châu, vớt ra để vào trong 1 bát nước lạnh.
  • Khi ăn, cho thứu tự chè, thạch, trân châu, đá bào nước dừa tươi vào và đừng quên rắc dừa nạo lên ở trên ly chè nhé!

18. Cách làm chè củ năng nước dừa kiểu Thái

Cách làm chè củ năng nước dừa kiểu Thái
Cách làm chè củ năng nước dừa kiểu Thái

chuẩn bị

  • 200g củ năng
  • 100g bột năm
  • 150g đường
  • 1 củ dền
  • 200ml nước dừa tươi

cách làm

  • Bước 1: Cho củ năng vào trong nồi, đổ nước củ dền vào, cho thêm một chút nước lạnh đủ ngập mặt củ năng.
  • Bước 2: giữ lửa lớn, hãm nhỏ dại lửa khi nước đã đun sôi.
  • Bước 3: Khi củ năng thấm màu, vớt ra đĩa, rây bột năng để tạo độ sánh vào, lắc nhẹ để áo bột lên hết phần củ năng.
  • Bước 4: Nấu đường lộn với nước, nêm nếm cho đủ vị ngọt.
  • Bước 5: Đun đến lúc nước đường sôi, cho viên củ năng vào, nấu tới khi chín.
  • Dùng lạnh món chè củ năng nước dừa tươi kiểu Thái này với nước dừa tươi và đá bào nhé!

Cách nấu các món chè dễ dàng nhất, chè giải nhiệt thanh lọc cơ thể

19. cách nấu chè cam

cách nấu chè cam
cách nấu chè cam

sẵn sàng

  • 2 trái cam: lột vỏ đi và bóc tách lấy múi
  • 100g đường phèn
  • 200ml nước ép cam tươi
  • 150ml nước
  • 1 bát tào phớ
  • bột năng – 30g

cách làm

  • Bước 1: cùng nước lọc, nước cam vắt và đường vào trong nồi hâm sôi.
  • Bước 2: Hòa bột năng để tạo độ sánh với ít nước, dần dần đổ vào trong nồi, quấy đều cho đến lúc nước chè sôi và hơi sánh.
  • Bước 3: Cho tép cam vào, tắt lửa rồi nhắc xuống.
  • Thêm tào phớ vào món chè, khuấy nhẹ tay.

20. Phương pháp nấu chè bí

Phương pháp nấu chè bí
Phương pháp nấu chè bí

chuẩn bị

  • 150 bột nếp
  • 150ml nước đun nóng
  • 150g đường vàng
  • 100ml nước dừa tươi
  • 50g bột năng hòa trong chén con nước để riêng ra
  • 3 lá dứa
  • Ít muối hạt
  • nước cốt dừa – 100ml nước dừa và 20gr đường đun cho sôi pha chút bột bắp với nước lạnh đổ vào cho có độ sánh.

cách làm

  • Bước 1: Hòa nước dừa tươi với đường và ít bột bắp.
  • Bước 2: Cho bột nếp vào bát, đổ dần dần nước nấu sôi vào nhồi 5-7 phút để bột đạt đc độ dẻo mịn cần thiết. tiếp đến vo viên.
  • Bước 3: nước lạnh, đường, lá dứa cho vô nồi nấu tan. tiếp tục cho bột vào luộc chung lộn với nước đường khoảng 15 phút.
  • cuối cùng cho bát bột năng hòa nước vào khuấy đều, các bạn sẽ có món chè bi lộn với nước đường hơi sánh.

21. Cách làm chè đậu ngự trân châu – cách nấu chè đậu ngự thập cẩm

Cách làm chè đậu ngự trân châu
Cách làm chè đậu ngự trân châu

chuẩn bị

  • 350g đậu ngự: bỏ hạt lép và ngâm qua đêm
  • 1 bát bột năng để tạo độ sánh
  • 1 vài lá cẩm
  • 1 vài lá dứa
  • 50g đường phèn

cách chế biến

  • Bước 1: bóc tách vỏ hạt đậu và hấp cho chín
  • Bước 2: đun sôi lá cẩm cho ra màu và lấy màu này để nhồi bột làm trân châu.
  • Bước 3: Cho bột năng để tạo độ sánh ra 1 âu to, đổ dần dần nước lá cẩm nóng vào, vừa đổ vừa dùng môi khuấy từ từ cho bột năng và lá cẩm quyện vào nhau. Khi bột nguội bớt cho tay vào nhào thật mịn.
  • Bước 4: Ngắt bột thành những viên tròn bé dại và đưa theo luộc trong 3phút. tiếp nối, bỏ ra, xả bên dưới vòi nước lạnh để không bám vào nhau.
  • Bước 5: Buộc lá nếp lại, cho vô nồi nước. sau đó cho trân châu vào, thêm đường phèn cho đủ ăn
  • Bước 6: cho thêm tiếp đậu ngự vào, thêm đường kính trắng nếu lạt và nấu thêm một lúc để đậu ngấm đường. hoàn toàn có thể cho một chút ít bột năng để tạo độ sánh (hoặc bột sắn) hòa tan trong nước để làm món chè đặc hơn.

22. Cách nấu chè cốm

Cách nấu chè cốm
Cách nấu chè cốm

sẵn sàng

  • 150g cốm
  • 4 muống nêm canh bột sắn dây
  • 80g đường cát trắng
  • 500ml nước

cách nấu

  • Bước 1: Đun nước sôi tiếp nối giảm lửa và thêm đường.
  • Bước 2: Hòa tan bột sắn vào bát nước. tiếp nối, rưới dần dần nước bột này vào trong nồi nước đang sôi. Vừa đổ vừa khuấy thật đều tay thế nào cho nồi bột kết lại và chuyển hẳn qua màu trong.
  • Bước 3: Đổ bát cốm vào trong nồi chè. Khi vừa sôi, tắt bếp ngay để món chè cốm không bị mềm nhão.

23. Cách làm chè đậu xanh hột đát

Cách làm chè đậu xanh hột đát
Cách làm chè đậu xanh hột đát

sẵn sàng

  • 300g hột đát
  • 200 đậu xanh nguyên vỏ: đãi sạch và ngâm trước 4 tiếng
  • 200g đường

cách nấu

  • Bước 1: Nấu đậu xanh với 1 lít nước trong khoảng 1/2 tiếng.
  • Bước 2: rửa cho sạch hột đác rồi để ráo. Dùng đường kính trắng ướp cùng hột đác trong khoảng 30 phút để thấm ngọt sau đó đem xào khoảng 15 phút.
  • Bước 3: Cho hột đát vào nấu cùng theo với nồi đậu xanh. nêm và nếm lại đường kính trắng cho món chè vừa vị.

24. Cách nấu chè chuối nếp cẩm

Cách nấu chè chuối nếp cẩm
Cách nấu chè chuối nếp cẩm

sẵn sàng

  • 100g nếp cẩm: ngâm trước 3 tiếng
  • 2 quả chuối sứ chín: lột vỏ đi và thái khoanh dày
  • 100ml nước dừa
  • đường kính trắng trắng
  • 1 nhúm muối bột nhỏ tuổi

cách làm

  • Bước 1: vo sạch nếp cẩm, để cho khô ráo nước và đem nấu mềm nhừ với ít muối hạt. Khi gần tắt lửa rồi nhắc xuống, nếm nếm thêm đường và xào cho vừa vị ngọt.
  • Bước 2: Cho nước dừa tươi, chuối cùng ít muối bột và đường và đung nóng một lát để chuối chín, tiếp đến tắt lửa rồi nhắc xuống.
  • Bước 3: Múc nếp cẩm ra một cái bát sạch, bỏ thêm chuối và nước dừa tươi vào.
  • Món chè chuối nếp cẩm này ăn lẫn ít đá bào sẽ tuyệt hơn.

Nấu chè bột lọc đậu xanh

Nguyên liệu nấu chè đậu xanh

Chè là món ăn ngon, đặc trưng và dân dã. Hy vọng từ những chia sẻ về các cách nấu chè trên đây, các bạn có thể tự tin trổ tài thực hiện đa dạng các món chè ngon cho bản thân, gia đình và bạn bè cùng thưởng thức.

Nguồn: https://luce.vn
Danh mục: Tư Vấn Du Lịch

Recommended For You