Du học nhật bản ngành điều dưỡng

Luce mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Du học nhật bản ngành điều dưỡng hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

du học nhật bản ngành điều dưỡng Khám phá tiềm năng du học ngành điều dưỡng tại Nhật Bản.

1. Du học Nhật Bản ngành Điều dưỡng

Ngành điều dưỡng tại Nhật Bản có tiềm năng phát triển rất lớn bởi quốc gia này đang trong xu hướng già hóa dân số với tốc độ nhanh. Chính vì vậy, nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người già tăng cao nhưng nguồn nhân lực lại quá ít. Theo ước tính, trong vòng 10 năm tới Nhật Bản sẽ cần khoảng 400.000 – 600.000 hộ lý, điều dưỡng viên.

Mức lương của điều dưỡng viên tại Nhật cũng khá cao, có thể đạt từ 130.000 – 150.000 Yên/tháng. Ngoài ra còn có thêm cả khoản phụ cấp làm thêm giờ hay chăm sóc tại nhà. Chính vì vậy, mức lương mà nhân viên điều dưỡng nhận được rất khả quan. Đó cũng là lý do vì sao nhiều bạn trẻ lựa chọn du học Nhật Bản ngành điều dưỡng.

Có rất nhiều người cố gắng để có thể thi đạt được chứng chỉ quốc gia của Nhật Bản về ngành điều dưỡng.

2. Chương trình du học Nhật Bản ngành điều dưỡng

Chương trình du học Nhật Bản ngành điều dưỡng được ra đời vì sự thiếu hụt nguồn nhân lực trầm trọng tại Nhật Bản hiện nay. Tính đến năm 2025, ngành Điều dưỡng dự kiến thiếu khoảng 380.000 người lao động. Do đó, Chính phủ Nhật Bản chọn hướng giải quyết là các chương trình học bổng du học Điều dưỡng. Với mục tiêu đào tạo nguồn nhân lực dồi dào, chất lượng trong tương lai cho ngành Điều dưỡng của Nhật Bản.

Chương trình du học Nhật Bản ngành điều dưỡng phù hợp với các bạn học sinh, sinh viên có đam mê, yêu thích với ngành Điều dưỡng, Du học sinh đến Nhật, được đào tạo tiếng Nhật và chuyên môn điều dưỡng thời gian từ 3.5 – 4 năm.

2.1 Đối tượng tuyển sinh

Đối tượng tuyển sinh cho chương trình du học Nhật Bản ngành điều dưỡng gồm:

 • Học sinh, sinh viên đã tốt nghiệp THPT, Trung cấp, Cao đẳng, Đại học không quá 3 năm
 • Ưu tiên đối với các bạn đang học hoặc đã tốt nghiệp chuyên ngành Y, Dược, Hộ lý, Điều dưỡng ở các trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học tại Việt Nam
 • Điểm trung bình học bạ từ 6.0 trở lên
 • Chưa có vợ/chồng, chưa có con
 • Không vi phạm pháp luật, đạo đức tốt không thuộc diện cấm nhập cảnh
 • Thái độ tốt, có quyết tâm, ý chí cố gắng đến cùng
 • Đam mê, yêu thích, có nguyện vọng học tập, làm việc lâu dài với chuyên ngành Điều dưỡng.

2.2 Hồ sơ cần chuẩn bị

Hồ sơ cần chuẩn bị cho chương trình du học Nhật Bản ngành điều dưỡng gồm:

 • Bản gốc bằng tốt nghiệp THPT, Trung cấp, Cao đẳng, Đại học (nếu có): 3 bản công chứng và 1 bản gốc
 • Học bạ THPT, bảng điểm nếu đã tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng, Đại học: 3 bản công chứng và 1 bản gốc.
 • Căn cước công dân của học sinh và bố hoặc mẹ: 3 bản công chứng và 1 bản gốc.
 • Giấy khai sinh (bản sao hoặc bản gốc công chứng): 3 bản
 • Hộ khẩu gia đình: 3 bản công chứng và 1 bản gốc
 • Ảnh chân dung mới nhất: 12 arnb 3×4 và 12 ảnh 4×6
 • Hộ chiếu (nếu có): 1 bản gốc

2.3 Chi phí du học ngành điều dưỡng

Toàn bộ học phí cho du học Nhật Bản ngành điều dưỡng nộp bên trường Nhật Bản sẽ được nhà trường cho vay 2.000.000 Yên hoặc có thể ứng trước tiền học phí. Những chi phí cần chi trả ở Việt Nam bao gồm học phí, chi phí làm hồ sơ khoảng 1.500$.

2.4 Thời gian làm việc

Sau khi đã hoàn thành khóa học 3 năm tại Nhật bạn sẽ được nhận vào làm việc ở các bệnh viện, trung tâm điều dưỡng. Mức lương theo ca từ 186.000 Yên – 246.000 Yên (khoảng 38 – 50 triệu VNĐ)

Trách nhiệm của sinh viên đã tốt nghiệp và đã đi làm khi du học Nhật Bản ngành điều dưỡng là phải cam kết làm việc tại bệnh viện, trung tâm dưỡng lão. Mức lương được trả là 50.000 Yên/tháng, để trừ vào khoản vay trước khi nhập học.

2.5 Chương trình chi tiết du học Nhật Bản ngành điều dưỡng

 • Giai đoạn 1: từ khoảng 4 – 6 tiếng học tiếng Nhật cơ bản tại Việt Nam
 • Giai đoạn 2: từ khoảng 6 tháng đến 1 năm học tiếng Nhật
 • Giai đoạn 3: khoảng 2 năm theo học tại các trường chuyên môn điều dưỡng và thi “Chứng chỉ chăm sóc sức khỏe cộng đồng” – Giấy phép hành nghề Điều dưỡng tại Nhật.
 • Giai đoạn 4: học liên thông tại một trường đại học Điều dưỡng tại Nhật.

2.6 Chuyên ngành điều dưỡng tại Nhật Bản

Các chuyên ngành Điều dưỡng tại Nhật có thể lựa chọn theo học:

 • Phục hồi sức khỏe
 • Phương pháp điều trị
 • Thực hành điều trị hồi phục thính giác, ngôn ngữ.

3. Học bổng du học Nhật Bản ngành điều dưỡng

Ngành Điều dưỡng là một trong những ngành học hot dành cho những sinh viên muốn sang Nhật Bản du học. Học bổng du học Nhật Bản ngành điều dưỡng giúp các bạn học sinh, sinh viên có nhiều cơ hội học ngành này tại Nhật. Có 3 loại học bổng danh giá ngành Điều dưỡng tại Nhật mà 90% người đã bỏ lỡ.

Học bổng du học toàn phần ngành Điều dưỡng của Aoyama

Học bổng thuộc quỹ Aoyama Medical Group dành cho học sinh, sinh viên có thành tích học tập và tư cách đạo đức tốt. Chương trình học bổng du học Nhật Bản ngành điều dưỡng nhằm mục đích giúp du học sinh không phải áp lực về mặt chi phí đồng thời khích lệ động viên các bạn an tâm học tập tốt. Thêm vào đó, với mong muốn sau khi tốt nghiệp, các bạn sẽ trở thành những điều dưỡng chăm sóc chuyên nghiệp làm việc tại các cơ sở điều dưỡng, viện dưỡng lão của tập đoàn Aoyama Medical Group – Nhật Bản.

Học bổng điều dưỡng toàn phần của Tasa

Học bổng du học Nhật Bản ngành điều dưỡng, dành cho các bạn có kết quả học tập và đạo đức tốt. Chương trình được xây dựng nhằm mục đích động viên khích lệ, giảm áp lực chi phí cho du học sinh khi du học tại Nhật Bản.

Học bổng Điều dưỡng Joho

Học bổng toàn phần với mức hỗ trợ lên đến 800,000 Yên/năm (khoảng 160 triệu đồng), tương ứng với số tiền học phí tại trường đào tạo Nhật Ngữ.

>> Bài viết liên quan: Du học Nhật nên học ngành gì? Top ngành du học NB hot nhất 2022

4. Công việc của điều dưỡng viên tại Nhật

Công việc của điều dưỡng viên tại Nhật Bản cũng khá giống với điều dưỡng viên tại Việt Nam. họ sẽ phụ trách tiêm truyền, phụ mổ,… Cũng có khi phải làm cả công việc chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân. Ở Nhật thường không có nhiều người nhà ở lại viện chăm sóc bệnh nhân như Việt Nam. Do đó rất cần tới sự chăm sóc, hỗ trợ của điều dưỡng viên.

du học nhật ngành điều dưỡng Công việc của điều dưỡng viên tại Nhật tương tự như Việt Nam.

Các điều dưỡng viên sẽ làm việc tại các bệnh viện hay viện dưỡng lão. Họ chịu trách nhiệm chăm sóc và theo dõi sức khỏe của người bệnh, báo cáo với bác sĩ và dựa theo chỉ dẫn để hướng dẫn bệnh nhân dùng thuốc. Ngoài ra, điều dưỡng viên cũng là người lắng nghe, trò chuyện và chia sẻ với bệnh nhân để giúp học thoải mái tinh thần, giúp ích cho việc điều trị.

>> Có thể bạn quan tâm: Du học Nhật Bản ngành Du lịch và những điều bạn nên biết

5. Ưu nhược điểm khi du học Nhật Bản ngành Điều dưỡng

5.1 Ưu điểm

 • Cơ hội việc làm rất cao: Nhật Bản có dân số xếp thứ 10 thế giới và có tuổi thọ cao nhất thế giới. Theo thống kê của cuộc điều tra dân số Nhật Bản có ⅕ dân số Nhật đang ở độ tuổi từ 65 trở lên và con số này được dự đoán có xu hướng tăng tiếp tục. Vấn đề già hóa dân số kéo theo nhiều vấn đề như thiếu hụt nguồn cung ứng lao động. Và lĩnh vực y tế của Nhật đang thiếu hụt thường xuyên khoảng 2.000 điều dưỡng viên mỗi năm. Những điều trên cho thấy rằng tất cả những sinh viên tốt nghiệp sau khi du học Nhật Bản ngành điều dưỡng đều có cơ hội cao về việc làm.
 • Được làm thêm đúng chuyên ngành: Du học sinh được làm thêm đúng chuyên ngành tại các viện điều dưỡng với mức thu nhập từ 30 – 25 triệu đồng/tháng. Công việc cụ thể: hỗ trợ người già di chuyển, ăn uống, vệ sinh cá nhân, trò chuyện, chăm sóc, theo dõi tình hình sức khỏe của bệnh nhân. Sau khi tốt nghiệp du học Nhật Bản ngành điều dưỡng, bạn còn giữ lại công việc nếu muốn tiếp tục làm với mức lương và chế độ tương đương với người Nhật từ khoảng 50 – 60 triệu đồng/tháng.
 • Chi phí du học và học phí rất thấp: điều kiện học tập giống với các diện du học tự túc nhưng đối với diện du học Nhật Bản ngành điều dưỡng, các du học sinh được hỗ trợ 100% học phí, nhà ở trong suốt tốt gian sống và học tập tại Nhật Bản. Thêm vào đó, sinh viên sẽ được đào tạo theo dạng vừa học vừa làm và nhận được lương hàng tháng.
 • Cơ hội định cư lâu dài và ổn định cuộc sống: Có đến 90% du học Nhật Bản ngành điều dưỡng theo học chương trình này đều được học lên và ký hợp đồng chính thức làm việc tại các viện điều dưỡng lớn nhất Nhật Bản. Công việc nhẹ nhàng thoải mái hơn Việt Nam vì có rất nhiều máy móc, thiết bị điện tử hỗ trợ công việc cho điều dưỡng viên.
 • Thời gian học nhanh chóng và cơ hội đậu Visa cao: Một năm có 2 học kỳ vào tháng 4 và tháng 10. Sau khi tốt nghiệp trường Y và Điều dưỡng tại Việt Nam, sinh viên có thể tập trung học 6 tháng tiếng Nhật là có thể tham gia phỏng vấn, đăng ký du học và săn học bổng đúng chuyên ngành của mình.

5.1 Nhược điểm

 • Áp lực cao: Vì thiếu nguồn nhân lực nên các điều dưỡng viên sẽ phải gồng gánh công việc bù vào nhân lực còn thiếu. Hơn thế, do phần lớn tính chất công việc của các điều dưỡng viên làm việc tại trại dưỡng lão. Hàng ngày phải tiếp xúc với những người già ở đây, nếu không xác định được tâm lý vững vàng ngay từ đầu khi đi du học Nhật Bản ngành điều dưỡng sẽ dễ cảm thấy chán nản.
 • Khó thích ứng với cuộc sống ở Nhật: Tuy cùng là một nước thuộc khu vực Châu Á, nhưng phong cách làm việc của người Nhật rất khác biệt so với người Việt. Từ đó, sẽ gặp những khó khăn cho những bạn du học Nhật Bản ngành điều dưỡng. Từ thời tiết, ngôn ngữ, thức ăn phải làm quen từ đầu. Có nhiều bạn cảm thấy khó có thể hòa nhập với cuộc sống tại đây, không tránh được cảm giác chán nản trên con đường học tập và làm việc ở Nhật Bản.
 • Chi phí sinh hoạt đắt đỏ: Phí sinh hoạt tại Nhật đắt đỏ hơn nhiều so với ở Việt Nam, dù lương của điều dưỡng viên không thấp, nhưng họ vẫn không thể sống thoải mái. Nếu lựa chọn ở ký túc xá thì chi phí sẽ được giảm đi nhiều. Nhưng bạn nào vì hoàn cảnh phải ra ngoài thuê nhà thì mức phí hàng tháng sẽ cao hơn.

6. Danh sách trường Đại học ngành điều dưỡng du học Nhật Bản

6.1 Trường đại học Okayama

Okayama là một trong số các trường Đại học có số lượng du học Nhật Bản ngành điều dưỡng rất cao. Trường đã có lịch sử lâu đời, riêng khoa Y tế có bề dày lịch sử lên tới trên 150 năm thành lập. Hiện đang có khoảng 14.000 sinh viên đang theo học hệ Đại học và sau Đại học.

Sinh viên theo học tại trường không chỉ được đào tạo về chuyên môn mà còn có cơ hội được tới các phòng thí nghiệm, bệnh viện trực thuộc trường để làm việc, trải nghiệm thực tế.

 • Học phí: 680.000 Yên năm đầu tiên, 630.000 Yên cho năm thứ 2

 • Địa chỉ: 2-11 Iwata-cho, Kita-ku, Okayama-shi, Okayama 700-0022

ngành điều dưỡng trường okayama Hình ảnh trường Đại học Okayama.

6.2 Trường đại học Osaka

Nếu bạn muốn đi du học Nhật Bản ngành điều dưỡng thì cũng có thể tham khảo trường Đại học Osaka. Đây là một trong những ngôi trường danh tiếng nhất tại đất nước mặt trời mọc và xếp thứ 75 trong top 100 trường Đại học tốt nhất thế giới.

Là một trường Đại học danh tiếng và chất lượng không khó hiểu khi trường Đại học Osaka lại đưa ra các điều kiện tuyển sinh khá cao và khắt khe. Số lượng học sinh đăng ký vào trường cũng rất đông nên mức độ cạnh tranh rất khắc nghiệt. Để có thể được nhận vào trường thì bạn cần có năng lực học tập thực sự tốt.

 • Học phí: 535.800 Yên/năm

 • Địa chỉ: 1-1 Yamadaoka, Suita, Osaka 565-0871, Nhật Bản

ngành điều dưỡng trường osaka Đại học Osaka Nhật Bản.

6.3 Trường đại học Asahikawa

Ngôi trường tiếp theo có chất lượng đào tạo ngành điều dưỡng cũng rất tốt tại Nhật đó là Đại học Asahikawa. Trường thuộc nhóm trường Đại học quốc gia của Nhật và chuyên đào tạo các ngành Y dược. Không chỉ có hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, phương pháp dạy khoa học mà đội ngũ giảng viên trường còn có kỹ năng chuyên môn cao. Vì vậy, sinh viên sau khi du học Nhật Bản ngành điều dưỡng đều có nền tảng kiến thức chắc chắn để đảm nhận các vị trí công việc tại bệnh viện hay trung tâm y tế.

 • Học phí: 400.000 Yên/năm

 • Địa chỉ: 23 Chome-1-1-9 Nagayama 3 Jo, Asahikawa, Hokkaido 079-8501, Nhật Bản

ngành điều dưỡng trường asahikawa Đại học Asahikawa Nhật Bản.

>> Xem thêm: Du học Nhật Bản ngành Y: Danh sách trường đào tạo & Thông tin liên quan

6.4 Trường đại học Y khoa Tokyo

Nhắc đến những trường đào tạo ngành điều dưỡng chất lượng của Nhật Bản thì không thể không kể tới Đại học Y khoa Tokyo. Hiện trường đã có cả cơ sở tại đào tạo tại Việt Nam được thành lập bởi chính phủ Việt Nam để đáp ứng nhu cầu học tập của sinh viên nước ta.

Trường không chỉ chú trọng đào tạo lý thuyết mà còn luôn cố gắng giúp sinh viên du học Nhật Bản ngành điều dưỡng năng cao năng lực thực tiễn. Đảm bảo sinh viên sau khi ra trường vừa có kiến thức lại vững vàng kỹ năng chuyên môn.Sinh viên sau khi hoàn thành 4 năm học tập tại trường sẽ có cơ hội được sang Nhật để thực tập.

 • Học phí: 74.800.000 VNĐ/năm

 • Địa chỉ: ST01, Khu đô thị Ecopark, Văn Giang, Hưng Yên

trường đại học y khoa tokyo Đại học Y khoa Tokyo tại Việt Nam.

6.5 Trường cao đẳng y tế Heisei

Cuối cùng là trường Cao đẳng Y tế Heisei. Ngôi trường này chuyên đào tạo lĩnh vực y tế và chăm sóc sức khỏe. Trường không chỉ sở hữu đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm mà còn xây dựng được một môi trường học tập năng động, thú vị. Sinh viên du học Nhật Bản ngành điều dưỡng tại trường sẽ được trang bị những kiến thức về chuyên môn lẫn những kỹ năng cần thiết để tạo điều kiện thuận lợi nhất sau khi ra trường tìm kiếm việc làm.

 • Học phí: 455.800 Yên với khóa học 1.5 năm và 760.000 với khóa học 1 năm

 • Địa chỉ: 6-10-15, Nakatsu, Kita-ku Osaka-shi, Osaka, 531- 0071, Nhật Bản

trường cao đẳng y tế heisei Cao đẳng Y tế Heisei Nhật Bản.

Trên đây là thông tin về du học Nhật Bản ngành điều dưỡng. Nếu bạn đang muốn sang du học Nhật Bản ngành học này tại các trường đào tạo hàng đầu như Okayama, Heisei,… nhưng không biết làm sao thì có thể liên hệ với Du Học HVC để được hỗ trợ.

Du Học HVC hiện đang là đối tác của nhiều trường Đại học, Cao đẳng hàng đầu của Nhật trong lĩnh vực đào tạo ngành điều dưỡng. Vì vậy, chúng tôi luôn mang tới cho các bạn học sinh, sinh viên Việt Nam những thông tin tuyển sinh đầy đủ, chính xác nhất.

Dựa trên kinh nghiệm và thông tin về chương trình tuyển sinh của các trường đang có, chúng tôi sẽ tư vấn giúp học sinh, sinh viên lựa chọn được trường phù hợp với chất lượng đào tạo tốt nhất. Đặc biệt, Du Học HVC còn hỗ trợ sinh viên trong suốt quá trình chuẩn bị thủ tục du học và săn học bổng. Vì vậy, ngay khi có nhu cầu du học Nhật Bản ngành điều dưỡng hãy liên hệ ngay với Du Học HVC để được tư vấn, hỗ trợ.

Nguồn: https://luce.vn
Danh mục: Tư Vấn Du Lịch

Recommended For You