Du học Nhật Bản 2022 – 2023: Điều kiện, chi phí, học bổng

Luce mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về Du học sinh nhật bản hot nhất hiện nay được quan tâm nhiều nhất, đừng quên chia sẻ kiến thức rất hay qua bài viết này nhé!

Du học Nhật Bản là lựa chọn chưa bao giờ hết “hot” với điểm mạnh về hệ thống giáo dục và cơ hội việc làm tốt,… Tuy nhiên, các thông tin về du học Nhật còn rất mơ hồ với những bạn mới tìm hiểu, đặc biệt về điều kiện, chi phí và các loại học bổng du học.

Hiểu được điều này, trong bài viết dưới đây, Jellyfish sẽ chia sẻ toàn bộ những thông tin mới nhất về du học Nhật Bản 2022 – 2023: chi phí; điều kiện du học Nhật Bản; học bổng;…

THÔNG TIN CHUNG DU HỌC NHẬT BẢN
Du học Nhật Bản cần những gì? Cập nhật mới nhất về điều kiện, chi phí, học bổng 2022 – 2023

Bài viết này được Jellyfish chắt lọc và tổng hợp từ hơn 12 năm kinh nghiệm tư vấn du học Nhật Bản, hy vọng sẽ giúp các bạn giải đáp được toàn bộ thắc mắc.

TỔNG QUAN DU HỌC NHẬT BẢN 2022-2023

1. ĐIỀU KIỆN DU HỌC NHẬT BẢN LÀ GÌ? – DU HỌC NHẬT BẢN CẦN NHỮNG GÌ?

Điều kiện du học Nhật Bản sẽ khác nhau tùy theo chương trình mà bạn theo học. Về cơ bản có 2 chương trình du học như sau:

– Chương trình thông thường: Du học hệ THPT, du học trường Nhật ngữ và du học hệ cao Đẳng – Đại học.

– Chương trình đặc biệt: Du học kỹ năng đặc định, du học theo học bổng,…

Dưới đây, Jellyfish Vietnam sẽ cung cấp thông tin về điều kiện để đi du học Nhật Bản với từng chương trình, giúp bạn hiểu đúng và tránh nhầm lẫn.

Điều kiện du học Nhật Bản 2022
Du học Nhật Bản cần những gì?

1.1. Điều kiện du học Nhật Bản chương trình thông thường

a. Du học bậc THPT tại Nhật Bản

Hiện nay ngày càng nhiều phụ huynh Việt Nam quyết định cho con đi du học Nhật Bản ngay sau khi tốt nghiệp THCS.

Tương tự như bậc THPT tại Việt Nam; trường THPT tại Nhật Bản cũng có 3 khối học từ 10 – 12. Bên cạnh các môn học cố định như: tiếng Nhật, tiếng Anh, Toán,… chương trình THPT tại Nhật còn chú trọng các hoạt động thể thao, hoạt động ngoại khóa, giúp học sinh phát triển toàn diện.

Điều kiện du học Nhật Bản bậc THPT:

Để du học chương trình này; các du học sinh cần đáp ứng những điều kiện đi du học Nhật Bản tối thiểu như sau:

Điều kiện du học Nhật Bản bậc THPT

– Trình độ học vấn:

 • Bắt buộc phải tốt nghiệp bậc trung học cơ sở tại Việt Nam
 • Số năm trống không quá 3 năm;

– Lý lịch: Học sinh không có tiền án tiền sự; không nằm trong danh sách cấm của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam;

– Yêu cầu tiếng Nhật: N5 – N3, tùy thuộc khóa học mà học viên đăng ký (một số khóa học không yêu cầu chứng chỉ, chỉ cần có thể giao tiếp cơ bản).

– Tài chính: Đảm bảo đủ tài chính chi trả chi phí cho học sinh trong suốt quá trình học; Người bảo lãnh phải có thu nhập ổn định và số dư sổ tiết kiệm theo quy định của Cục xuất nhập cảnh.

Tìm hiểu chi tiết những điều kiện du học Nhật Bản hệ THPT: Tại đây

b. Điều kiện du học trường Nhật ngữ

Trường Nhật ngữ là trường dạy tiếng Nhật cho người nước ngoài. Trường Nhật ngữ cung cấp các khóa ôn thi JLPT và ôn thi Đại học (EJU), giúp du học sinh học lên Đại học, Cao đẳng ở Nhật hoặc tìm việc làm tại Nhật Bản.

Như vậy, trường Nhật ngữ không phải trường Đại học. Nhưng nếu bạn muốn học Đại học tại Nhật bằng tiếng Nhật; thì việc học tại trường Nhật ngữ gần như là bắt buộc.

Điều kiện để đi du học Nhật Bản tại trường Nhật ngữ:

Điều kiện du học Nhật Bản tại trường Nhật ngữ không quá khắt khe. Cụ thể bạn cần đạt được những yêu cầu sau:

– Trình độ học vấn:

 • Học sinh bắt buộc đã tốt nghiệp bậc THPT tại Việt Nam, hạnh kiểm khá, tốt.
 • Số năm trống không quá 3 năm
 • Điểm trung bình cấp 3 hoặc GPA Đại học trên 6.5, số buổi nghỉ học không quá 10 buổi. (Yêu cầu tùy trường)
 • Trình độ tiếng Nhật tối thiểu là N5

– Lý lịch: Học sinh không có tiền án tiền sự; không thuộc diện cấm xuất cảnh của Cục Quản lý xuất nhập cảnh Việt Nam. – Tài chính:

 • Người bảo lãnh tài chính phải có thu nhập ổn định trong 3 năm gần đây. Thu nhập thực nhận từ 300 triệu/năm.
 • Có sổ tiết kiệm tối thiểu theo quy định của CXNC (500 triệu), ngày đáo hạn sau ngày ra kết quả COE

Tìm hiểu thêm về: Quy trình du học trường Nhật ngữ và cách chọn trường Nhật ngữ

c. Điều kiện đi du học Nhật Bản bậc Cao đẳng, Đại học tại Nhật Bản

Có 3 con đường chính để vào học bậc Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản, mỗi con đường lại có điều kiện du học khác nhau:

Điều kiện du học Nhật Bản hệ Đại học

– Học Đại học – Cao đẳng sau khi du học THPT tại Nhật Bản

Có 3 hình thức để vào đại học tại sau khi học xong THPT ở Nhật Bản:

 • Trải qua kỳ thi quốc gia “sentashiken” và kỳ thi riêng của các trường Đại học – Cao đẳng.
 • Du học sinh quốc tế thành thạo 3 ngoại ngữ sẽ có cơ hội được tuyển thẳng.
 • Hình thức tiến cử “suisen”: Trường THPT sẽ tiến cử các học sinh xuất sắc cho trường Đại học – Cao đẳng (số ít trường).
– Học Đại học – Cao đẳng sau khi tốt nghiệp trường Nhật ngữ tại Nhật Bản

Đối với các du học sinh hoàn thành chương trình học tại trường Nhật ngữ: phải trải qua kỳ thi du học Nhật Bản EJU để đánh giá năng lực học tập để có thể theo học tại các trường Đại học – Cao đẳng tại Nhật Bản.

– Du học theo các chương trình Đại học – Cao đẳng bằng tiếng Anh

Đây là chương trình học dành riêng cho các du học sinh Nhật Bản người Việt Nam có trình độ tiếng Anh tốt: Tương đương TOEFL iBT >= 61; TOEIC >= 700; IELTS >= 5.5. Chương trình này cho phép học sinh Việt Nam sang học các trường Đại học tại Nhật Bản mà không cần trải qua chương trình học THPT hay trường Nhật ngữ.

Xem thêm: Tổng hợp điều kiện du học Nhật Bản hệ tiếng Anh 2022 – 2023

Ngoài ra, bạn cũng có thể du học Nhật Bản hệ đại học theo các chương trình học bổng đặc biệt của các trường với các yêu cầu riêng. (Ví dụ: Học bổng du học toàn phần Kyoto iUp)

1.2. Điều kiện du học Nhật Bản chương trình đặc biệt

Là một trong những đối tác du học uy tín của rất nhiều trường Nhật ngữ, Đại học tại Nhật Bản; mỗi năm Jellyfish luôn có rất nhiều chương trình du học và học bổng đặc biệt chỉ dành riêng cho học sinh tại Jellyfish Vietnam. Điều kiện đi du học ở mỗi chương trình này lại khác nhau, thường sẽ phụ thuộc vào đơn vị cung cấp học bổng, chương trình đào tạo.

Các chương trình du học đặc biệt tại Jellyfish Vietnam:

Hiện tại, Jellyfish Vietnam đang tổ chức các chương trình học bổng đặc biệt với hệ đại học tiếng Anh, du học điều dưỡng và du học thực tập hưởng lương:

Chương trình học bổng toàn phần du học Nhật Bản ngành điều dưỡng (Điều kiện du học có thể sẽ khác nhau tùy thuộc vào tập đoàn cung cấp học bổng)

Chương trình du học kỹ năng đặc định học 1 năm làm 5 năm (Điều kiện du học thường giống với điều kiện du học hệ Nhật ngữ)

Chương trình học bổng toàn phần của các trường Đại học (Ví dụ: học bổng toàn phần Kyoto iUp – chương trình song ngữ Nhật – Anh): Điều kiện tùy thuộc vào từng loại học bổng và đơn vị cấp học bổng.

2. CHI PHÍ DU HỌC NHẬT BẢN 2022 – 2023

Nhìn chung, chi phí du học sẽ gồm các khoản phí như: Phí dịch vụ làm hồ sơ du học Nhật; Học phí, phí ký túc xá, chi phí sinh hoạt; Phí vé máy bay,… Thường thì chi phí du học Nhật Bản sẽ dao động từ 190.000.000VNĐ đến trên 300.000.000VNĐ tùy vào từng hệ du học, từng trường và từng khu vực bạn đi du học.

Chi phí du học Nhật Bản 2022 - 2023

Nhìn chung, chi phí du học sẽ gồm các khoản phí như:

– Phí dịch vụ làm hồ sơ du học Nhật

– Học phí, phí ký túc xá, phí nhập học,… (Nộp cho nhà trường – Tùy thuộc vào từng trường)

– Phí vé máy bay

– Chi phí sinh hoạt (Khi du học hệ THPT bạn cần nộp cho trường, khi du học các hệ khác có thể làm thêm để trang trải chi phí này)

2.1 Chi phí du học Nhật Bản hệ THPT

Dưới đây là thông tin chi tiết các khoản chi phí du học Nhật Bản hệ THPT để bạn tham khảo.

chi phí du học Nhật Bản hệ THPT

Lưu ý: Trong thời gian du học hệ THPT, các bạn học sinh sẽ không được phép đi làm thêm. Học sinh sẽ sinh hoạt và ở lại tại ký túc xá của trường.

Gói dịch vụ hồ sơ du học Nhật Bản của Jellyfish cung cấp đầy đủ những dịch vụ hồ sơ và hỗ trợ học sinh. Cụ thể trong gói dịch vụ sẽ bao gồm toàn bộ các hỗ trợ sau:

– Hoàn thiện hồ sơ trọn gói. – Dịch thuật hồ sơ không giới hạn. – Hỗ trợ học sinh trong suốt thời gian học tập tại Nhật Bản (học ở trường THPT, học lên chuyên môn và các vấn đề liên quan).

>>> Tìm hiểu chi tiết hơn: Chi phí du học Nhật Bản bậc THPT

2.2 Chi phí du học Nhật Bản hệ Nhật ngữ

Tương tự như chi phí du học hệ THPT, chi phí du học tại các trường tiếng bao gồm: Chi phí dịch vụ làm hồ sơ du học Nhật; Chi phí vé máy bay một chiều từ Việt Nam sang Nhật Bản; Học phí, phí ký túc xá của trường.

a. Thông tin học phí cụ thể như sau:

chi phí du học hệ Nhật ngữ

Các bạn du học sinh tại hệ trường tiếng Nhật sẽ được phép làm thêm. Thời gian tối đa là 28h/tuần. Thu nhập từ việc làm thêm này có thể chi trả phần nhiều cho chi phí sinh hoạt ở tại Nhật Bản. Khi du học qua Jellyfish Vietnam, các bạn an tâm vì Jellyfish sẽ giới thiệu cho bạn các công việc làm thêm sau khi sang Nhật 1 tháng.

Lưu ý:

– Mức học phí và ký túc xá có thể dao động theo tỷ giá yên Nhật và theo từng trường (Mức phí trên tham khảo từ một số trường tại Tokyo và Osaka, nếu học tại thành phố khác chi phí thường sẽ thấp hơn))

– Thông thường, du học sinh nên mang từ 150,000 – 200,000 Yên Nhật (tương đương khoảng 30 – 40 triệu VNĐ) để mua sắm và làm giấy tờ thời gian đầu mới sang Nhật.

b. Các chi phí khác và thu nhập từ làm thêm cụ thể như sau:

Ai cũng biết chi phí sinh hoạt và học tập bên Nhật chênh lệch khá nhiều so với ở Việt Nam. Vì vậy sau khi sang Nhật, hẳn các bạn sẽ quan tâm đến chi phí sinh hoạt và mức lương làm thêm tại Nhật. Bảng dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn mức chi phí sinh hoạt và thu nhập làm thêm tham khảo một tháng cho DHS quốc tế tại Nhật.

Chi phí sinh hoạt và thu nhập làm thêm tham khảo một tháng cho DHS tại Nhật:

chi phí sinh hoạt của du học sinh tại Nhật

Lưu ý:

– Ở các thành phố khác (ngoại trừ Tokyo và Osaka) thì mức chi phí sinh hoạt sẽ rẻ hơn khoảng 20 – 30%.

– Lương làm thêm sẽ tỉ lệ thuận với trình độ tiếng Nhật. Vì thế, bạn hãy đầu tư nghiêm túc vào việc học tiếng Nhật nhé!

– Khi các bạn đi du học qua Jellyfish tại 2 khu vực Tokyo và Osaka: Các bạn sẽ được hỗ trợ hoàn toàn miễn phí về cuộc sống khi bắt đầu sang Nhật và việc làm thêm.

2.3 Chi phí du học Nhật hệ Đại học

Cũng tương tự như các trường Nhật ngữ hay THPT: Chi phí du học hệ Đại học cũng sẽ bao gồm học phí, phí ký túc xá, phí hồ sơ, chi phí sinh hoạt,… Ngoài ra sẽ có thêm các khoản phí nhỏ nộp cho trường như phí nộp đơn, phí nhập học.

a. Chi phí cần nộp trước khi bay: Học phí, phí ký túc xá, phí nộp đơn,…
– Học phí du học Nhật hệ Đại học

Học phí của các trường Đại học dao động từ JPY 500.000 – 2.300.000/năm (khoảng 115 – 500 triệu VND/năm). Sở dĩ có sự dao động lớn như vậy là do học phí phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: các trường công lập hay tư thục; ngành học bạn chọn là gì; trường ở khu vực nào…

Tham khảo học phí của một số trường có hệ tiếng Anh:

Chi phí DH Nhật etrack
Học phí du học Nhật Bản tại một số trường Đại học

Tìm hiểu chi tiết tại: Học phí các trường Đại học ở Nhật Bản

– Chi phí ký túc xá

Tùy vào việc trường có cung cấp ký túc xá cho sinh viên quốc tế hay không mà chi phí ký túc xá sẽ bắt đầu từ JPY 15.000 – 40.000 với ký túc xá; và ~ JPY 50.000 cho nhà thuê ngoài.

Các trường Đại học tại Nhật thường không quy định sinh viên phải ở ký túc xá, bạn có thể thuê ngoài nếu muốn.

– Các chi phí khác – Du học Nhật Bản cần bao nhiêu tiền?

Du học Nhật Bản hay bất kỳ nước nào đều có các chi phí nhỏ lẻ, phát sinh tùy từng trường hợp nhưng có một số chi phí cố định như:

・Phí nộp đơn khoảng JPY 5.000 – 35.000 ・Phí nhập học khoảng JPY 200.000 – 500.000 ・Phí vé máy bay: 10 – 12 triệu VNĐ

Các bạn có thể tiết kiệm chi phí bằng cách đạt được học bổng. Chi tiết về làm sao để kiếm học bổng hệ tiếng Anh khi du học Nhật Bản; các bạn tham khảo thêm ở bài viết: Làm sao để săn học bổng du học Nhật hệ tiếng Anh?

Tìm hiểu chi tiết các khoản phí du học Nhật Bản và chi phí sinh hoạt tại bài viết: Tổng chi phí du học Nhật Bản và sinh hoạt ở Nhật

3. NHỮNG KHU VỰC LÝ TƯỞNG KHI ĐI DU HỌC NHẬT

Top 4 thành phố đáng sống nhất ở Nhật

3.1 Du học tại thành phố Tokyo

Dù nhiều bạn có e ngại về chi phí sinh hoạt đắt đỏ tại Tokyo thì cũng không thể phủ nhận Tokyo vẫn là địa điểm du học lý tưởng cho các DHS quốc tế. Ngoài việc các trường Nhật ngữ, Đại học top đầu tập trung tại đây thì Tokyo còn là trung tâm kinh tế, chính trị và thiên đường mua sắm của Nhật Bản.

du học nhật bản tại Tokyo

Tuy nhiên, so với mặt bằng chung thì học phí và phí sinh hoạt ở Tokyo khá cao, thuộc top đầu tại Nhật Bản nên bạn cũng cần cân nhắc nhé!

Đại học Tokyo là một trong những trường đại học tốt nhất tại Tokyo và trên thế giới – Là ước mơ của rất nhiều du học sinh Nhật Bản.

3.2 Du học tại thành phố Yokohama

Cách Tokyo khoảng 30-40 phút đi tàu điện về phía Nam chính là thành phố Yokohama. Yokohama là một nơi tuyệt vời để học tập và đem lại trải nghiệm tuyệt vời cho bạn nữa đó. Đương nhiên là nhà cửa sẽ rẻ hơn ở Tokyo; nhưng cái chính là ở Yokohama bạn còn thấy được không gian để thở, đường xá hay vỉa hè cũng rộng hơn nhiều so với Tokyo.

du học Nhật Bản tại trường Nhật ngữ Yokohama

Thành phố Yokohama cũng là một trong những thành phố du học được điều du học sinh quốc tế lựa chọn nhất. Tại đây có rất nhiều trường Nhật ngữ tốt như: Koyo, Yokohama,…

3.3 Đi du học Nhật Bản tại thành phố Osaka

Khi hỏi nhiều bạn “Nếu được chọn các bạn sẽ chọn du học Nhật Bản ở khu vực nào?” Ắt hẳn nhiều bạn sẽ trả lời rằng du học ở Osaka.

Osaka còn nổi tiếng là nơi có người dân thoải mái và thân thiện nhất. Nếu bạn đang muốn tìm một ai đó để kết bạn, thì người Osaka nổi tiếng là dễ bắt chuyện. Nhất là khi mới sang Nhật, bạn chưa có vốn tiếng Nhật tốt lắm thì việc có các người bạn bản địa nhiệt tình, tận tình sẽ giúp bạn hòa nhập với cuộc sống mới nhanh hơn nhiều.

du học nhật bản tại Osaka

Các trường Đại học nổi tiếng tại Osaka có thể kể đến như: Đại học Osaka, Đại học Ritsumeikan,…

>>> Tham khảo ngay: Các trường Nhật ngữ tại Osaka

3.4 Du học tại thành phố Fukuoka

Nằm ở khu vực đảo Kyushuu và là thành phố lớn nhất phía nam Nhật Bản. Du học tại Fukuoka cũng là sự lựa chọn lý tưởng dành cho bạn. Thành phố này có rất nhiều khu vui chơi, giải trí, mua sắm,… và đăch biệt chi phí sinh hoạt, học phí ở đây cũng rẻ hơn ở Tokyo đáng kể.

Du học Nhật Bản tại Fukuoka
Bạn có thể đi phà qua biển Nhật Bản để tới Busan, Hàn Quốc chỉ mất 3h đồng hồ

Đó chỉ mới là những so sánh sơ lược về nét đặc trưng văn hóa hay cơ hội việc làm cũng như chi phí của 4 thành phố tiêu biểu. Hãy liên hệ Jellyfish để được tư vấn kỹ hơn về các trường học tại từng khu vực nhé.

Tìm hiểu ngay: Các trường Nhật ngữ ở Fukuoka

4. TOP TRƯỜNG NHẬT NGỮ UY TÍN KHI ĐI DU HỌC NHẬT

Dưới đây là một số trường Nhật ngữ uy tín, có học bổng cao, và được nhiều du học sinh người Việt theo học để bạn tham khảo. Tuy nhiên, đây mới chỉ là một số trường tiêu biểu, để chọn được trường phụ thuộc bạn cần cân nhắc về: Địa điểm, học phí và học bổng của trường,….

Top 5 trường Nhật ngữ uy tín
Top 5 trường Nhật ngữ uy tín – Những điều cần biết khi đi du học Nhật

4.1 Trường Nhật ngữ Goto và học bổng lên đến 90%

 • Địa chỉ: 853-0065 Nagasaki ken Goto shi Sakanoue1-8-2
 • Website: https://www.goto-jls.ac.jp/
 • Học phí năm đầu: 540,000 ¥

Trường Nhật ngữ Goto đang là một trong những trường Nhật ngữ được săn đón nhất 2-3 năm trở lại đây vì gói học bổng lên đến 90% của trường.

Trường được thành lập bởi sự hợp tác giữa Đại học Nagasaki, Thành phố Goto, Cục Xúc tiến Goto tỉnh Nagasaki và trường Học viện Tổng hợp pháp nhân Kyushyu.

Cuộc sống tại nhật ngữ Goto
Một số hoạt động tại trường Nhật ngữ Goto

Nhờ vào mối quan hệ tốt đẹp giữa Đại học Nagasaki, thành phố Goto và Việt Nam – Thành phố Goto với tư cách đơn vị tài trợ đã đưa ra chương trình học bổng 90% cho du học sinh Việt Nam sang học tiếng Nhật tại trường Nhật ngữ Goto.

 • Không yêu cầu tiếng Nhật đầu vào
 • Miễn học phí 90%
 • Miễn phí ký túc xá 100%

4.2 Học viện giáo dục quốc tế Tochigi – TIEI

Học viện giáo dục quốc tế TIEI là một trong những trường có môi trường đào tạo tốt nhất dành cho những người có mong muốn làm việc lâu dài tại Nhật Bản, nổi bật với chương trình học 1 năm làm 5 năm ngành nhà hàng khách sạn tại Nhật.

 • Địa chỉ: 320-0861 SK Building, Nishi 1-2-3, Utsunomiya-shi, Tochigi
 • Website: https://tiei.jp/
 • Học phí năm đầu: 720,000 ¥
Học viện giáo dục quốc tế Tochigi TIEI
Du học Nhật Bản tại học viện giáo dục quốc tế Tochigi

Tọa lạc ngay tại Utsunomiya – Tochigi, Học viện TIEI (Tochigi International Education Institute) là trường trực thuộc Tập đoàn Jellyfish Japan; trường có nhiều chương trình du học, thực tập da dạng; hướng tới việc hỗ trợ nhiều nhất các du học sinh đã và đang chuẩn bị làm hồ sơ du học tại các chi nhánh Jellyfish trên toàn thế giới.

Tochigi là trung tâm văn hóa lớn, có nền giáo dục phát triển. Đây cũng là quê hương của nhiều trường đại học, cao đẳng bao gồm cả những trường về khoa học và công nghệ, văn học, y học, giáo dục và nghệ thuật.

Xem thêm: Chương trình kỹ năng đặc định tại trường TIEI – Cam kết việc làm sau khi tốt nghiệp

4.3 Trường Nhật ngữ TIUJ

 • Địa chỉ: 4-23-23, Takadanobaba, Shinjuku, Tokyo 169-0075
 • Website: https://www.jpschool.ac.jp/
 • Học phí năm đầu: 820.000 ¥

Trường Nhật ngữ TIUJ

TIUJ được thành lập năm 1987 trực thuộc đại học Quốc tế Tokyo TIU là một trong những trường Nhật ngữ uy tín, chất lượng; có chương trình liên kết hợp tác với nhiều trường đại học danh tiếng tại Nhật Bản và Mỹ.

Trường có trang thiết bị đầy đủ và hiện đại. Giảng viên tại trường nhiệt tình, tận tâm, kỹ năng sư phạm tốt; các bài giảng chuyên sâu cải thiện năng lực tiếng Nhật nhanh chóng cho các du học sinh quốc tế.

Đặc biệt, trường là trường Nhật ngữ duy nhất có chương trình tiến cử sinh viên cho các trường Đại học. Sau khi bạn tốt nghiệp sẽ có cơ hội được trường tiến cử thẳng lên các trường Đại học mà trường liên kết: Đại học Quốc tế Tokyo, Đại học Kinh tế Tokyo,….

4.4 Trường Nhật ngữ Human Academy

 • Osaka: Midosuji MID Building, (f, 4-3-2 Minamisenba, Chuo-ku, Osaka-shi, Osaka 542-0081
 • Tokyo: Success Takadanobaba Building, 4F, 3-18-13 Takadanobaba, Shinjuku-ku, Tokyo
 • Saga: Saga Balloon Museum. 4F, 2-2 -27, Matsubara, Saga-shi, Saga Prefecture
 • Website: https://hajl.athuman.com/
 • Học phí năm đầu: 810.000 ¥
Trường Nhật ngữ Human Academy
Một số hình ảnh tại trường Nhật ngữ Human Academy

Trường Nhật ngữ Human Academy trực thuộc Human Group (tập đoàn giáo dục hàng đầu Nhật Bản), được thành lập với nhiệm vụ: hỗ trợ các bạn du học sinh nâng cao năng lực tiếng Nhật; hiểu biết về văn hóa Nhật Bản nói chung và giúp đỡ các bạn học viên thi tuyển đầu vào đại học tại Nhật Bản.

Học viên của trường đến từ nhiều quốc gia như Mỹ, Canada, Australia, Anh,… khiến trường trở thành môi trường đa văn hóa lý tưởng cho bất kỳ ai muốn mở rộng trải nghiệm thực tế của mình.

4.5 Trường Nhật ngữ Fukuoka

 • Địa chỉ: 4-4-3 Katakasu Hakataku Fukuoka Japan 812-0043
 • Website: https://www.f-i-a.jp/
 • Học phí năm đầu: 775.000 ¥
Nhật ngữ Fukuoka
trường nhật ngữ Fukuoka

Nhật ngữ Fukuoka định hướng trở thành một môi trường học tập thân thiện – như một gia đình thứ 2 hỗ trợ du học sinh trong thực hiện dự định và giấc mơ của mình tại Nhật.

Quy mô lớp học được giới hạn dưới 20 người. Và có một giáo viên chủ nhiệm luôn nắm rõ tình hình của các học viên để có phương pháp giảng dạy phù hợp hơn. Đặc biệt, trường Nhật ngữ Fukuoka được được Cục Quản lý xuất nhập cảnh công nhận là trường nhật ngữ uy tín khi du học Nhật Bản có thủ tục hồ sơ nhanh gọn nhất.

Tìm hiểu ngay: TOP 20 Trường Nhật ngữ UY TÍN khi du học Nhật Bản

5. CÁC HỌC BỔNG DU HỌC NHẬT GIÁ TRỊ NHẤT

Có rất nhiều chương trình học bổng giá trị trong năm 2022 – 2023. Đặc biệt có thể kể đến như: Học bổng Kyoto iUp trị giá 2 tỷ VNĐ của Đại học Kyoto; Học bổng Nhật ngữ Goto miễn 90% học phí; Học bổng toàn phần ngành điều dưỡng của tập đoàn Aoyama.

TOP HỌC BỔNG DU HỌC 2022 - 2023
Top học bổng du học 2022 – 2023

5.1. Học bổng toàn phần Kyoto iUP trị giá 2 tỷ VNĐ

Là trường top đầu tại Nhật Bản và trên thế giới, Đại học Kyoto đã triển khai chương trình Kyoto iUP trong 3 năm vừa qua để thu hút các nhân tài trẻ trên thế giới.

Các chế độ học bổng bao gồm:

 • Học bổng một phần/toàn phần (Chi trả học phí, phí nhập học,…) trong 4.5 năm học tại Nhật và 150 giờ học tiếng Nhật tại Việt Nam
 • Chi phí sinh hoạt 120.000 JPY/tháng

học bổng du học Nhật Bản - Kyoto iUp

Du học Nhật bao nhiêu năm?

– Thời gian học tiếng Nhật ở Việt Nam: 150 giờ – Thời gian học tiếng Nhật ở Nhật Bản: 6 tháng – Thời gian học chuyên ngành song ngữ Nhật – Anh: 4 năm – Thời gian cấp học bổng: 4,5 năm (+150 giờ học tiếng ở Việt Nam)

>> Tìm hiểu ngay: Thông tin tuyển sinh chương trình học bổng Kyoto iUp 2023

5.2. Học bổng toàn phần điều dưỡng

Học bổng du học ngành điều dưỡng tại Nhật Bản cấp cho du học sinh có thành tích học tập tốt và tư cách đạo đức tốt. Chương trình được xây dựng với mục đích giúp du học sinh Nhật Bản người Việt Nam không phải lo lắng về mặt chi phí; đồng thời khích lệ động viên các bạn yên tâm học tập tốt khi du học Nhật Bản.

học bổng điều dưỡng khi đi du học nhật bản

Du học Nhật bao nhiêu năm – Thời gian học của học bổng điều dưỡng:

– Thời gian học tại trường tiếng Nhật: 1 năm – Thời gian học tại trường đào tạo chuyên ngành điều dưỡng chăm sóc: 2 năm

===>Tổng cộng thời gian cấp học bổng: 3 năm

Số suất học bổng: 10 suất/kỳ

Tham khảo: Học bổng toàn phần ngành điều dưỡng kỳ tháng 4/2023

5.3. Học bổng trường Nhật ngữ Goto miễn 90% học phí

Với mục tiêu đóng góp vào công cuộc đào tạo, giáo dục nhân tài cho sự phát triển của địa phương; thành phố Goto với tư cách đơn vị tài trợ đã đưa ra chương trình học bổng cho du học sinh Nhật Bản ngườiViệt Nam sang học tiếng Nhật tại trường Nhật ngữ Goto.

học bổng goto

– Thời gian học: 2 năm – Số lượng: 100 bạn – Kỳ tuyển sinh: Tháng 4/2022 – Miễn giảm 40,000 yên/tháng cho học phí (~90%) – Miễn phí kí túc xá cho suốt 2 năm học

5.4 Học bổng của Jellyfish Vietnam

Bên cạnh những học bổng lớn từ các trường học, chính phủ, các tập đoàn Nhật Bản mà Jellyfish làm đại diện tuyển sinh; công ty cũng tài trợ nhiều chương trình học bổng, miễn giảm phí dịch vụ cho các bạn du học sinh đăng ký du học tại Jellyfish Vietnam.

Nội dung Học bổng Jellyfish Học bổng “Tôi du học” Học bổng khóa tiếng Nhật Giá trị học bổng Miễn phí 100% phí dịch vụ du học Trọn phí dịch vụ du học chỉ 8 triệu VNĐ – Miễn phí khóa N5/N4 tiếng Nhật hoặc tặng 1 khóa học giao tiếp với người Nhật bản xứ – Tặng lệ phí thi chứng chỉ tiếng Nhật – Tặng 1 bộ giáo trình ở trình độ bất kì Số lượng Giới hạn Giới hạn Giới hạn Điều kiện áp dụng – Tốt nghiệp THPT/Đại học trong năm 2021 – Điểm trung bình THPT từ 8.0 trở lên và Bằng Khá đối với những bạn tốt nghiệp Đại học – Tốt nghiệp THPT/Đại học trong năm 2021 – Điểm trung bình THPT từ 7.0 trở lên và Bằng Khá đối với những bạn tốt nghiệp Đại học Đăng ký du học tại Jellyfish Vietnam – Trong quá trình học không có năm trống – Đảm bảo các tiêu chuẩn tuyển sinh khác của Jellyfish Vietnam – Áp dụng đối với khách hàng đăng ký sớm nhất (*) Tiêu chuẩn tuyển sinh của Jellyfish Vietnam – Số buổi trống không quá 10 buổi (đối với hồ sơ apply và TIUJ số buổi trống không quá 6 buổi) – Không chấp nhận học sinh tốt nghiệp Giáo dục thường xuyên, học sinh đúp, … – Các du học sinh bắt buộc phải học tiếng Nhật tại Jellyfish Vietnam – Các du học sinh buộc phải đảm bảo năng lực tiếng Nhật theo yêu cầu của nhà trường, đảm bảo có nền tảng tiếng Nhật tốt trước khi sang Nhật nhập học

Xem thêm: Top 12 học bổng du học Nhật giá trị nhất 2022 – 2023

6. XIN VISA DU HỌC NHẬT BẢN – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI ĐI DU HỌC NHẬT

6.1 Quy trình xin visa du học Nhật

Quy trình xin visa du học Nhật Bản có thể tóm tắt với các bước dưới đây. Để biết thông tin chi tiết, các bạn hãy vào xem bài viết: Tổng quan quy trình du học Nhật Bản 2022 – 2023 nhé!

1. Học tiếng Nhật 2. Xác định thời điểm du học 3. Chuẩn bị hồ sơ và apply xin thư mời học, giấy tư cách lưu trú tại Nhật (COE) 4. Trả lời điện thoại của cục xuất nhập cảnh tại Nhật Bản 5. Nhận giấy phép nhập học (COA), tư cách lưu trú (COE) 6. Chuyển tiền học phí, ký túc xá và phí dịch vụ cho các trường bên Nhật 7. Xin visa du học Nhật Bản 8. Chuẩn bị hành lý mang theo 9. Nhận lại hồ sơ gốc và visa 10. Chuẩn bị giấy tờ cần mang theo khi sang Nhật 11. Làm thủ tục tại sân bay 12. Làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Nhật Bản (Narita, Haneda, Kansai…)

6.2 Các câu hỏi thường gặp khi phỏng vấn với CXNC

Cục Xuất nhập cảnh có thể gọi điện kiểm tra thông tin mà không đặt lịch hẹn từ trước; nên các bạn cần chuẩn bị sẵn sàng nghe điện thoại mọi lúc.

Thông thường, cục sẽ gọi điện trong giờ làm việc hành chính trừ các ngày nghỉ lễ. Tức là tứ 6h00 – 16h00 theo giờ Việt Nam. Các cuộc gọi có đầu số 0081 hoặc +81 đều có khả năng là cuộc gọi của Cục.

phỏng vấn du học nhật bản

Một số mẫu câu hỏi mà phía Cục thường dùng để phỏng vấn Người bảo lãnh bao gồm:

– Họ tên đầy đủ của Người bảo lãnh là gì? – Ngày tháng năm sinh của Người bảo lãnh? – Địa chỉ hiện tại của Người bảo lãnh? – Số điện thoại liên hệ của Người bảo lãnh? – Công việc hiện tại của Người bảo lãnh là gì? – Nếu người bảo lãnh là nhân viên công ty: Tên công ty, chức vụ hiện tại, địa chỉ, số điện thoại công ty; mức lương hằng tháng là bao nhiêu? – Nếu người bảo lãnh làm nông nghiệp: Địa điểm làm việc là ở đâu (Xã, huyện, tỉnh/thành phố); loại hình nông nghiệp gì, trồng con gì, nuôi cây gì? – Nếu người bảo lãnh kinh doanh riêng: Mặt hàng kinh doanh là gì; thu nhập 1 năm là bao nhiêu? – Người bảo lãnh có thể chi trả cho con em mình học phí trường tiếng Nhật và chu cấp tiền ăn uống cho con em tại Nhật hay không? – Hiện tại Người bảo lãnh tiết kiệm được bao nhiêu tiền. Hiện tại đang có bao nhiêu tiền trong tài khoản ngân hàng là bao nhiêu? …..

Xem đầy đủ các câu hỏi của người bảo lãnh và câu hỏi cho DHS tại bài viết: Tất tần tật về phỏng vấn du học Nhật Bản

7. DU HỌC SINH NHẬT BẢN VÀ CÔNG VIỆC LÀM THÊM

DHS làm thêm tại Nhật
Những công việc làm thêm phổ biến cho du học sinh tại Nhật

7.1 Quy định làm thêm của du học sinh Nhật Bản

Trước hết, bạn cần phải có chứng nhận là được phép đi thêm; được xin ở cục quản lý xuất nhập cảnh cùng với giấy chứng nhận sinh viên và thẻ ngoại kiều. Bạn không mất phí để xin giấy chứng nhận này; và thường bạn sẽ phải đợi 2 tuần.

giấy chứng nhận làm thêm
du học sinh tại Nhật cần có giấy chứng nhận nếu muốn làm thêm

Theo quy định của chính phủ Nhật Bản, du học sinh tại Nhật được làm thêm 28 tiếng/tuần. Tuy nhiên, trong kì nghỉ bạn có thể làm 40 tiếng/tuần. Để có thể tăng giờ làm trong kì nghỉ, bạn cần phải đến trường xin giấy xác nhận thời gian.

Hiện tại, mức lương tối thiểu một giờ làm thêm ở Nhật dao động theo thành phố, khu vực và tính chất công việc. Ví dụ như, lương theo giờ ở Tokyo sẽ cao hơn ở Nagoya hay Okinawa. Lương làm ca đêm thông thường sẽ cao hơn lương làm ban ngày…

>>> Tìm hiểu chi tiết tại bài: https://duhocvietnhat.edu.vn/quy-dinh-lam-them-cua-du-hoc-sinh-nhat-ban/

7.2 Những công việc làm thêm phổ biến ở Nhật

– Nhà hàng: Làm ở nhà hàng có rất nhiều vị trí; phù hợp cho bạn tiếng Nhật còn kém và bạn đã vững tiếng. Trong nhà hàng sẽ chia làm 2 bộ phận: キッチン (kitchen, nhà bếp) và ホール (hall, ngoài sảnh) tùy vào trình độ tiếng Nhật của bạn.

– Cửa hàng tiện lợi: Ở nhật, cửa hàng tiện lợi (コンビニ, combini) có ở khắp mọi nẻo đường. Do vậy, nhu cầu tuyển nhân viên của họ rất cao. Để làm ở combini, bạn cần phải có vốn tiếng Nhật đủ giao tiếp và sự linh hoạt. vì combini ở Nhật mở cửa 24/7, bạn có thể đăng ký làm ca đêm với mức lương cao hơn bình thường

việc làm thêm tại cửa hàng tiện lợi
Du học sinh Nhật Bản thường làm thêm tại các cửa hàng tiện lợi

– Siêu thị: Làm ở siêu thị có khá nhiều nét tương đồng với làm việc ở combini. Tuy nhiên, nhân viên siêu thị thường sẽ chỉ chịu trách nghiệm một mảng nhất định; thay vì “ôm đồm” nhiều việc như ở combini.

– Phát báo: Công việc này dù lương cao nhưng lại rất vất vả và tốn thời gian cho du học sinh. Các bạn nên lưu ý sắp xếp thời gian hợp lý nếu quyết định làm việc này.

– Công việc văn phòng: đối với những bạn vững tiếng Nhật các bạn có thể tìm những công việc làm thêm ở các văn phòng ví dụ như trung tâm hỗ trợ người nước ngoài, văn phòng chuyển tiền,…

LÝ DO JELLYFISH LUÔN ĐƯỢC DU HỌC SINH VÀ PHỤ HUYNH TIN TƯỞNG

Jellyfish Vietnam luôn tự hào là một trong những trung tâm tư vấn du học uy tín nhất trong suốt hơn 12 năm vừa qua. Dưới đây là những lý do giúp Jellyfish được tin tưởng và gặt hái được thành công này:

lý do Jellyfish luôn là công ty du học nhật bản hàng đầu

 • Là trung tâm du học với 100% vốn từ Nhật Bản: Jellyfish Vietnam trực thuộc tập đoàn Jellyfish Japan, một trong những tập đoàn chuyên về phát triển nhân lực và giáo dục tại Nhật.
 • Có đội ngũ chuyên viên hồ sơ là người Nhật: Bên cạnh nhân viên người Việt, Jellyfish luôn có đội ngũ người Nhật hỗ trợ vì vậy tỷ lệ đậu hồ sơ luôn cao hơn.
 • Là đại diện tuyển sinh của hàng trăm trường Nhật ngữ, Đại học, THPT tại Nhật (Trường Nhật ngữ Goto, Đại học Kyoto,…)
 • Dịch vụ hồ sơ trọn gói: Hoàn thiện hồ sơ, dịch thuật không giới hạn,…
 • Hỗ trợ du học sinh sau khi qua Nhật, hỗ trợ tìm việc sau 1 tháng.
 • Chi phí luôn rõ ràng: Không mập mờ về chi phí, không thu thêm khoản nào ngoài những khoản đã thông báo.
 • Tỷ lệ đậu COE và Visa luôn đạt xấp xỉ 100%, bao gồm những hồ sơ đã từng trượt COE trước đó.
 • Có trung tâm tiếng Nhật chất lượng cao.

Lời kết

Trên đây là bài chia sẻ thông tin mới nhất về du học Nhật Bản. Hi vọng nội dung bài viết trên đã phần nào giúp các bạn có cái nhìn khái quát hơn về việc lên kế hoạch du học của mình.

Nếu các bạn vẫn còn băn khoăn và cần tư vấn về mọi vấn đề liên quan đến điều kiện du học Nhật Bản, chi phí du học Nhật Bản,….; hãy điền đầy đủ thông tin của bạn vào mục dưới nhé! Jellyfish sẽ liên hệ lại với bạn.

Jellyfish Vietnam – Hotline 0986.633.013 Trụ sở chính: Tầng 13, tòa nhà CMC, 11 Duy Tân, Cầu Giấy, Hà Nội Văn phòng chi nhánh: Hải Phòng, Đà Nẵng, TP. Hồ Chí Minh

Nguồn: https://luce.vn
Danh mục: Tư Vấn Du Lịch

Recommended For You