Làm hộ chiếu có cần sổ hộ khẩu không

Mời các bạn cùng khám phá thông tin và kiến thức về Làm hộ chiếu có cần sổ hộ khẩu không hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Theo Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019, hộ chiếu là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân. Vậy để làm hộ chiếu có cần sổ hộ khẩu không? Hãy cùng Luật sư 247 tìm hiểu nhé.

Căn cứ pháp lý

  • Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam 2019

Làm hộ chiếu có cần sổ hộ khẩu không?

1. Hộ chiếu là gì? Hộ chiếu và visa có khác nhau không?

Theo Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019, hộ chiếu (hay còn gọi là passport) là giấy tờ thuộc quyền sở hữu của Nhà nước, do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp cho công dân Việt Nam sử dụng để xuất cảnh, nhập cảnh, chứng minh quốc tịch và nhân thân.

Visa (thị thực nhập cảnh) là một loại chứng nhận quan trọng do chính phủ một nước cấp cho người nước ngoài muốn đến nước họ. Thông thuờng visa được cấp bằng cách đóng vào sổ hộ chiếu.

2. Khi nào cần sử dụng Hộ chiếu?

Hiện nay, các nước là thành viên ASEAN (bao gồm 11 quốc gia, trong đó có Việt Nam) thì công dân Việt Nam sẽ được đi tới 9 nước trong khối ASEAN mà chỉ cần sử dụng Hộ chiếu, không cần phải làm thủ tục xin cấp visa từ nước đó. Bao gồm những quốc gia sau: Indonesia, Campuchia, Thái Lan, Malaysia, Brunei, Lào, Myanmar, Lào, Singapore, Philippines.

Ngoài ra, còn lại 1 quốc gia là Đông Timo, công dân không được sử dụng Hộ chiếu mà phải được cấp visa để nhập cảnh. Tuy nhiên, thủ tục xin cấp visa vô cùng dễ dàng. Công dân Việt Nam chỉ cần bay thẳng tới sân bay của Đông Timo, đóng lệ phí 30USD thì sẽ được cấp Visa ngay lập tức. Đây là loại visa được cấp tại sân bay ngay khi nhập cảnh vào quốc gia đó.

Do vậy để đi trong ASEAN các bạn không cần quan tâm tới việc xin Visa mà chỉ cần Hộ chiếu còn thời hạn ít nhất 6 tháng tính tới ngày nhập cảnh vào nước khác.

3. Làm hộ chiếu có cần sổ hộ khẩu không?

Thủ tục làm hộ chiếu bắt buộc bạn phải có đầy đủ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú, sổ KT3, giấy khai sinh bản sao và cmnd bản gốc để kiểm tra và đối chiếu.

Làm hộ chiếu có cần sổ hộ khẩu không?
Làm hộ chiếu có cần sổ hộ khẩu không?

Đi làm hộ chiếu có cần sổ hộ khẩu không?

Thủ tục làm hộ chiếu gồm có:

Mẫu tờ khai xin cấp hộ chiếu: mẫu tờ khai này không cần phải có xác nhận của công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú.

Sổ hộ khẩu:Trong một số trường hợp người xin làm hộ chiếu phải có sổ hộ khẩu gốc hoặc photo công chứng để đối chiếu.

Sổ kt3: Đối với người ngoại tỉnh bắt buộc phải có sổ kt3. Đối với người ngoại tỉnh phải có xác nhận của nơi tạm trú ở phần cuối trang và phải có dấu đóng giáp lai trên ảnh.

Ảnh làm hộ chiếu: 4 hình thẻ 4*6 chụp theo kiểu hình thẻ, nghiêm túc, phông nền màu trắng.

Chứng minh nhân dân bản gốc: Khi đi nộp hồ sơ phải xuất trình cmnd bản gốc để đối chiếu kiểm tra. CMND phải còn giá trị sử dụng, số CMND phải rõ ràng, không rách nát và không ép dẻo.

Vậy đi làm hộ chiếu cần phải có sổ hộ khẩu. Tuy nhiên nếu công dân có đăng ký thường trú tại địa phương nơi công dân đề nghị cấp Hộ chiếu thì khi làm thủ tục xin cấp Hộ chiếu, công dân không cần mang sổ hộ khẩu.

Không có sổ hộ khẩu có làm được hộ chiếu không?

Thông thường, nếu công dân có đăng ký thường trú tại địa phương nơi công dân đề nghị cấp Hộ chiếu thì khi làm thủ tục xin cấp Hộ chiếu, công dân không cần mang sổ hộ khẩu. Tuy nhiên, trong trường hợp cần thiết, cơ quan tiếp nhận hồ sơ có quyền yêu cầu công dân cần phải mang sổ hộ khẩu để thực hiện đối chiếu.

Thủ tục cấp hộ chiếu với người có giấy tạm trú mà không có hộ khẩu:

Khi đến phòng xuất nhập cảnh làm hồ sơ thì ngoài xác nhận tạm trú hoặc sổ tạm trú trong tờ khai cấp hộ chiếu yêu cầu phải có xác nhận cảu công an xã, phường, thị trấn nới người đó đang tạm trú nên phần xác nhận ở cuối trang và đóng dấu giáp lai lên ảnh.

Đối với người đang tạm trú tại TPHCM có thể đem theo sổ tạm trú (HK9) để cơ quan công an kiểm tra. Trường hợp không có giấy tạm trú phải có xác nhận của cơ quan công an cấp phường về địa điểm tạm trú. Phải là xác nhận tạm trú mới được chấp nhận còn nếu cơ quan cấp phường xác nhận là lưu trú thì không làm được hộ chiếu.

Tóm lại để cấp hộ chiếu với người có giấy tạm trú mà không có hộ khẩu thì sẽ được cấp hộ chiếu

Có thể bạn quan tâm

  • Thông tư hướng dẫn Nghị định 123 năm 2020
  • Mẫu biểu thông tư 40/2021/TT-BTC
  • An ninh phi truyền thống là gì?
  • Mẫu đơn tố cáo lừa đảo mới

Thông tin liên hệ

Trên đây là tư vấn của Luật sư 247 về vấn đề “Làm hộ chiếu có cần sổ hộ khẩu không?“. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến văn bản xác nhận tình trạng hôn nhân; tạm ngừng kinh doanh; giải thể công ty, đăng ký bảo hộ thương hiệu, thành lập công ty, đăng ký bảo hộ nhãn hiệu…. của Luật sư 247, hãy liên hệ: 0833.102.102.

Hoặc các kênh sau:FaceBook: www.facebook.com/luatsuxTiktok: https://www.tiktok.com/@luatsuxYoutube: https://www.youtube.com/Luatsux

Câu hỏi thường gặp

Nguồn: https://luce.vn
Danh mục: Tư Vấn Du Lịch

Recommended For You