ý nghĩa lịch sử của văn miếu quốc tử giám

Bài này Luce sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về ý nghĩa lịch sử của văn miếu quốc tử giám hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Ý nghĩa lịch sử của Văn miếu được gắn liền với những tên tuổi như Khổng tử, Chu Văn An … Đây là những người có thành tích học tập hơn người. Văn miếu Quốc Tử Giám là quần thể di tích về trường đại học đầu tiên của nước ta. Văn Miếu không chỉ là di tích lịch sử văn hóa mà còn là nơi được rất nhiều sĩ tử; học trò tới đây để cầu may mắn trong thi cử, học hành.

Văn miếu Quốc Tử Giám là một di tích lịch sử, một công trình kiến trúc cổ có tuổi đời gần ngàn năm. Văn Miếu – Quốc Tử Giám còn là nơi tổ chức các hoạt động văn hóa tiêu biểu như các hội thảo khoa học, triển lãm chuyên đề; tuyên dương các thủ khoa xuất sắc tốt nghiệp các trường đại học; học viện trên địa bàn Hà Nội; trao giấy chứng nhận học hàm Giáo sư, Phó Giáo sư hay tổ chức thường niên Hội sách, Ngày thơ Việt Nam…

Hãy cùng Cell tìm hiểu vấn đề này, chúng tôi rất vui khi được cung cấp thông tin đến quý bạn đọc.

Lịch sử Văn Miếu Quốc Tử Giám

Năm 1070, vua Lý Thánh Tông cho khởi dựng Văn Miếu để tôn thờ và bồi dưỡng Nho học. Đây là nơi thờ phụng những bậc tiên thánh như Khổng Tử, Chu Công…Đến năm 1076, Lý Nhân Tông cho lập trường Quốc Tử Giám bên cạnh Văn Miếu. Đây được xem là trường Đại học đầu tiên ở Việt Nam. Ban đầu, trường chỉ dành riêng cho con các bậc đại quyền quý và con vua chúa.

văn miếu quốc tử giám

Văn Miếu Quốc Tử Giám qua từng thời kì

Năm 1253,vua Trần Thái Tông đổi Quốc Tử Giám thành Quốc học viện, cho mở rộng và thu nhận cả con cái các nhà thường dân có học lực xuất sắc. Chức năng của trường Quốc học ngày càng nổi bật hơn chức năng của một nơi tế lễ.

Đến thời Hậu Lê, Lê Thái Tổ vừa lên ngôi đã quan tâm đến việc giáo dục. Tuyển chọn các Nho sinh ưu tú ở các nơi vào Quốc Tử Giám để được các thầy giỏi giảng dạy. Đặc biệt, Nhà Lê còn khuyến khích dựng trường, mở lớp ở các nơi, để nâng cao dân trí.

Đời Lê Thánh Tông (1483) cho phát triển in sách. Đặt ra lệ khắc tên tuổi Tiến sĩ vào bia đá cho những người thi đỗ từ năm 1442. Mỗi khoa thi một tấm bia. Đời vua Lê Hiển Tông (1779) vẫn còn tất cả 116 tấm bia đá trên lưng rùa đá. Năm 1802, nhà Nguyễn cho xây thêm Khuê Văn Các để các nhà Nho làm thơ và bình thơ.

Hiện nay, Văn Miếu – Quốc Tử Giám là nơi rằm tháng Giêng hằng năm Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức báo cáo kết quả của nền văn học trong năm và bình những bài thơ hay. Đây là nơi nhà nước tổ chức trao các hàm, học vị: Giáo sư, Viện sĩ, Tiến sĩ… cho những trí thức mới.

văn miếu quốc tử giám

Xây dựng Văn Miếu Quốc Tử Giám

Việc xây dựng Văn Miếu, thành lập Quốc Tử Giám thể hiện lý tưởng xây dựng nền giáo dục lúc bấy giờ. Sau khi thực hiện cuộc thiên đô vĩ đại, triều Lý mở rộng tương ứng về quy mô các thiết chế của triều đình. Đồng thời cắt đặt các chức vụ đảm trách công việc binh dân, hình chính, gọi tên các tướng võ quan văn sao cho quy củ và hệ thống.

Qua nghiên cứu văn bia tiến sĩ Văn Miếu – Quốc Tử Giám có thể thấy quan điểm rất rõ ràng về đào tạo và sử dụng nhân tài của cha ông. Một số văn bia còn nhằm mục đích giáo dục nhân cách; đạo đức cho đội ngũ quan lại đương thời và hậu thế. Tám mưới hai tấm bia đề danh tiến sĩ là biểu tượng của tinh thần hiếu học. Đồng thời là sự tôn vinh của các thời đại với những người đã thành danh. Rèn luyện để trở thành người có ích cho xã hội.

Ngày nay, Văn Miếu – Quốc Tử Giám không chỉ có chức năng thờ phụng; lưu danh những bậc hiền triết. Đây còn là nơi tham quan của du khách trong và ngoài nước. Là nơi mang giá trị văn hóa, ý nghĩa lịch sử về tinh thần hiếu học.

Ý nghĩa của Văn Miếu Quốc Tử Giám

Ý nghĩa lịch sử Văn Miếu – Quốc Tử Giám không chỉ là trường đại học đầu tiên của nước ta mà còn như một ngọn nến luôn rực cháy, thắp sáng truyền thống hiếu học của người Việt.

Đến nơi đây bạn dường như được tiếp thêm động lực từ những bảng vàng rực rỡ của ông cha, nạp vào nguồn năng lượng tràn đầy để vững tin trong hành trình nỗ lực học tập và khám phá tri thức nhân loại.

Qua thời gian và những biến cải của lịch sử ;Văn Miếu Quốc Tử Giám Thăng Long càng khẳng định được giá trị là nơi lưu dấu quá trình hình thành; phát triển của tầng lớp trí thức Nho học Việt.

Nguồn: onthi.net.vn

Nguồn: https://luce.vn
Danh mục: Tư Vấn Du Lịch

Recommended For You