Khám phá 10+ các loại tắc kè tốt nhất hiện nay

Luce mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về các loại tắc kè hay nhất được tổng hợp bởi Luce, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Tắc kè thường là những con thằn lằn có kích thước nhỏ đến trung bình có nguồn gốc từ những vùng ấm hơn trên thế giới. Có hơn 1.600 loài tắc kè khác nhau nhưng không phải tất cả chúng thường được nuôi làm thú cưng. Những con tắc kè thường được nuôi làm thú cưng thường dài dưới chân và có tuổi thọ từ 10 đến 20 năm. Do kích thước nhỏ và tuổi thọ cao, tắc kè đã trở thành vật nuôi rất phổ biến nhưng cách chăm sóc chúng vẫn có thể khác nhau giữa các loài.

Các loài tắc kè nuôi phổ biến

Một số loài tắc kè đã trở nên phổ biến làm vật nuôi:

1. Tắc kè da báo

2. Tắc kè Tokay

3. Tắc kè Day

4. Tắc kè đuôi béo Châu Phi

5. Tắc kè có mào

6. Tắc kè nhà

Tất nhiên có nhiều loại tắc kè khác trong tự nhiên và làm vật nuôi nhưng những loài khác này không phổ biến như đã nói ở trên.

Tắc Kè

Cách chọn một con tắc kè làm thú cưng

Nếu bạn muốn có một con tắc kè cưng, tốt nhất bạn nên mua một con được nuôi nhốt từ một nhà lai tạo có uy tín. Nếu bạn tiếp cận một con tắc kè được đánh bắt tự nhiên, bạn sẽ không biết nó có thể mang những bệnh gì. Hãy tìm một con tắc kè có đôi mắt trong veo, da không có các mảng khô, tất cả các ngón tay, ngón chân và đuôi của chúng cũng như ham ăn lành mạnh.

+ Hành vi tắc kè

Mặc dù có nhiều loại tắc kè, nhưng một số loài trong số chúng có tính khí giống nhau và biểu hiện các hành vi tương tự. Phần lớn, tắc kè là vật nuôi dễ chịu, ngoan ngoãn nhưng hầu hết chúng không thích bị con người chăm sóc quá thường xuyên vì nó có thể gây căng thẳng cho chúng.

+ Hoạt động

Hầu hết các loài tắc kè, bao gồm cả tắc kè hoa phổ biến, tắc kè mào, tắc kè tokay và tắc kè đuôi béo Châu Phi, là loài hoạt động về đêm nên chúng sẽ hoạt động mạnh nhất vào ban đêm nhưng có một số loài tắc kè hoạt động vào ban ngày, bao gồm con tắc kè ngày được đặt tên khéo léo.

+ Tiếng kêu

Chúng không có tiếng kêu khủng khiếp nhưng một số loài tắc kè tạo ra tiếng động như kêu, sủa và nhấp khi chúng đang bảo vệ lãnh thổ của mình hoặc thu hút bạn tình. Hầu hết thời gian tắc kè hoàn toàn im lặng.

+ Tính cách

Tắc kè thường không phải là loài bò sát hung dữ trừ khi hai con đực ở chung với nhau. Vì vậy, tốt nhất bạn nên tách tắc kè đực ra vì chúng có thể tấn công lẫn nhau mà không có chút cảnh báo nào. Rất hiếm khi tắc kè cắn người nhưng có một số loài có nhiều khả năng làm như vậy, chẳng hạn như tắc kè tokay.

Nhà ở cho một con tắc kè

Các yêu cầu chăm sóc sẽ khác nhau giữa các loài nhưng phần lớn, tắc kè cần được nuôi trong những thùng có sẵn cành cây để leo, có chậu nước, nơi ẩn náu và có nắp đậy chắc chắn. Tắc kè có thể thoát ra ngoài qua các lỗ nhỏ vì vậy nên dùng bể cá có nắp đậy kín để làm nơi ở cho tắc kè. Hầu hết tắc kè chỉ yêu cầu một bể cá 0.07 hoặc 0.07 m3 vì chúng là loài bò sát nhỏ nhưng các loài lớn hơn sẽ cần nhiều không gian hơn.

Để lót lồng cho tắc kè của bạn, hãy sử dụng chất nền như trấu dừa hoặc vỏ cây lan, cả hai đều giữ được độ ẩm và sẽ không gây hại cho tắc kè của bạn nếu ăn phải một lượng nhỏ. Khăn giấy và giấy báo cũng có thể được sử dụng nhưng một số lo ngại về khả năng tẩy trắng và chết của các sản phẩm giấy này khiến chủ sở hữu loài bò sát có nhiều lựa chọn tự nhiên hơn.

Nhiệt độ và độ ẩm cho tắc kè

Phạm vi nhiệt độ lý tưởng cho hầu hết các loài tắc kè là từ 21 đến 27 độ C nhưng một số yêu cầu khu vực nhiệt độ nền cao hơn đến 38 độ C. Những nhiệt độ cao này đạt được thông qua việc sử dụng đèn nhiệt và miếng sưởi. Một gradient nhiệt độ thích hợp nên được cung cấp trong phạm vi nhiệt độ thích hợp cho loài tắc kè cụ thể mà bạn đang chăm sóc. Điều này thường có nghĩa là một mặt của bao vây sẽ ở 21 Độ C trong khi mặt kia sẽ ở 27 hoặc 38 Độ C.

Đối với các loài sống về đêm, thường không cần bóng đèn phát tia UVB nhưng các loài tắc kè hoạt động vào ban ngày sẽ cần loại ánh sáng đặc biệt này. Tia UVB là tia vô hình nhưng rất quan trọng đối với sự phát triển, thèm ăn và hoạt động của nhiều loài bò sát.

Nhiều loại bóng đèn khác nhau tồn tại cho tia UVB, nhiệt và ánh sáng và một số loại có thể phù hợp với loại tắc kè cụ thể của bạn hơn những loại khác. Nhưng bất kể bạn chọn loại bóng đèn nào, cần tuân theo chu kỳ ngày và đêm thích hợp để chiếu sáng vỏ bọc. Ánh sáng trắng, ngay cả khi nó không cung cấp nhiệt hoặc tia UVB, cần phải được nhìn thấy vào ban ngày, nếu không tắc kè của bạn có thể trở nên căng thẳng và bối rối.

Độ ẩm trong chuồng nuôi tắc kè nên được giữ từ 70 đến 80%. Dùng nước phun sương cho vỏ bọc là phương pháp phổ biến nhất để đạt được tỷ lệ này nhưng cung cấp một bát nước lớn cũng sẽ hữu ích. Một ẩm kế có thể được sử dụng để đo độ ẩm của chuồng nuôi tắc kè.

Cho tắc kè ăn

Hầu hết tắc kè không ăn thực vật hoặc rau nên côn trùng sống là thứ bạn phải cảm thấy thoải mái nếu muốn có tắc kè. Có một số lựa chọn côn trùng và một số được các loài tắc kè khác nhau ưa thích hơn những loài khác. Các loại côn trùng được cho ăn phổ biến nhất là:

+ Sâu ăn

+ Dế mèn

+ Giun

Dế và sâu bột thường là chế độ ăn chủ yếu của tắc kè với siêu giun và giun sáp là món ăn bổ dưỡng hơn. Một số loài tắc kè ăn trái cây và chúng thường được cung cấp một chế độ ăn theo công thức để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cụ thể của chúng. Chế độ cho ăn sẽ khác nhau tùy theo độ tuổi và loài tắc kè và có thể hàng ngày hoặc hàng tuần.

Trước khi cho tắc kè ăn, côn trùng phải được cho ăn một chế độ dinh dưỡng. Điều này sẽ nạp vào ruột của côn trùng để chúng có thể cung cấp dinh dưỡng tốt hơn cho tắc kè. Bột canxi cũng nên được phủ lên côn trùng không liên tục để bổ sung khoáng chất này cho tắc kè.

Chăm sóc tắc kè

Đừng bao giờ túm đuôi tắc kè vì chúng thường sẽ thả đuôi (một biện pháp phòng vệ tự nhiên chống lại kẻ thù). Tuy nhiên, nếu điều này xảy ra thì không cần phải hoảng sợ. Nó sẽ mọc trở lại mặc dù nó có thể có hình dạng và / hoặc màu sắc khác. Tắc kè nên được cho ăn đầy đủ và lý tưởng nhất là cách ly khỏi bất kỳ bạn tình nào trong lồng cho đến khi đuôi mọc lại.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp của tắc kè

Tắc kè không miễn dịch với các vấn đề sức khỏe. Một số bệnh thường thấy nhất bao gồm:

+ Viêm miệng

Viêm miệng còn được gọi là thối miệng, viêm miệng có biểu hiện nặng như âm thanh và cần được điều trị càng sớm càng tốt. Bạn sẽ thấy xung quanh miệng tắc kè đổi màu hơi đỏ và có thể có một ít mủ trông giống như pho mát.

+ Các vấn đề về hô hấp

Tắc kè thở khò khè hoặc chảy nước dãi có thể bị nhiễm trùng đường hô hấp. Những nguyên nhân này thường do gió lùa hoặc nhiệt độ thấp trong vỏ bọc.

+ Ký sinh trùng

Cả bên trong và bên ngoài, tắc kè cũng thường xuyên bị nhiễm ký sinh trùng. Giun và trứng cực nhỏ có thể có trong phân và những con mạt nhỏ có thể ở trên bề mặt da. Nhiễm ký sinh trùng trên da sẽ trông giống như phát ban đỏ hoặc bạn có thể nhận thấy tắc kè của bạn khó rụng lông trong khi ký sinh trùng bên trong có thể gây ra sự chậm chạp, thay đổi cảm giác thèm ăn và phân bất thường.

4. Bệnh Dysecdlysis

Từ ngữ ưa thích này để chỉ các vấn đề về rụng lông là một vấn đề lớn đối với những con tắc kè không có độ ẩm thích hợp trong chuồng của chúng.

Xem thêm: Tắc kè da beo

Top 12 các loại tắc kè tổng hợp bởi Luce

Tổng hợp 12 loài Tắc Kè Hoa cảnh đẹp, dễ nuôi, nhiều người yêu thích

Tổng hợp 12 loài Tắc Kè Hoa cảnh đẹp, dễ nuôi, nhiều người yêu thích
 • Tác giả: vietpetgarden.net
 • Ngày đăng: 08/15/2022
 • Đánh giá: 4.66 (522 vote)
 • Tóm tắt: Hiện tại có hơn 180 loài tắc kè hoa chameleons khác nhau nhưng chỉ có một số loài được ưu chuộng nuôi làm cảnh vì chúng dễ nuôi, màu sắc đẹp, …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tắc kè hoa Graceful Chameleon phát triển mạnh tai các vùng châu Phi khu vực gần sahara, từ Senegal đến Ethiopia. Các màu sắc được nuôi làm cảnh nhiều thường là màu xanh lá cây, màu vàng, màu nâu có xọc chạy bên cạnh. Chiều dài trung bình của con tắc …

Tìm hiểu giá Tắc kè hoa trước khi mua bán và nuôi làm cảnh

 • Tác giả: petmart.vn
 • Ngày đăng: 07/23/2022
 • Đánh giá: 4.51 (356 vote)
 • Tóm tắt: Thực ra, tắc kè hoa là một loài bò sát, cũng như rắn, không phải mọi loại tắc kè đều có độc. Hơn nữa, tắc kè hoa không chứa độc chiếm số …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thực ra, tắc kè hoa là một loài bò sát, cũng như rắn, không phải mọi loại tắc kè đều có độc. Hơn nữa, tắc kè hoa không chứa độc chiếm số lượng lớn hơn. Thậm chí vào những năm gần đây, người ta còn nghiên cứu ra công dụng dược liệu của tắc kè hoa, …

Tắc kè bông Việt Nam – Không Dễ Gần

Tắc kè bông Việt Nam - Không Dễ Gần
 • Tác giả: poppetshop.net
 • Ngày đăng: 07/06/2022
 • Đánh giá: 4.3 (289 vote)
 • Tóm tắt: Tắc Kè Bông Việt Nam (Tokey gecko) là một trong những kẻ bản địa của Việt Nam. Chúng thường cất tiếng “tắc kè – tắc kè” trong đêm. Đây là loài có tính cách tàn …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chính vì 4 yếu tố trên mà khiến cho WEBSITE luôn khó cập nhật nhanh được giá sản phẩm tức thì. Gây ra hiểu lầm giữa Khách Hàng với Shop. Ví dụ đăng bài mùa hè giá 1 đồng nhưng mùa đông giá khác lên 1.2 đồng, KH sẽ rất khó chịu cho sự tăng giá này …

Tắc kê là gì? Phân loại và cách sử dụng tắc kê đúng cách

 • Tác giả: unic.com.vn
 • Ngày đăng: 01/17/2022
 • Đánh giá: 4.15 (436 vote)
 • Tóm tắt: Các loại tắc kê thông dụng hiện nay · 1. Tắc kê nhựa · 2. Tắc kê đạn · 3. Tắc kê nở inox · 4. Tắc kê thép · 5. Tắc kê móc · 6. Tắc kê rút.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tắc kê được khoan bắt cẩn thận vào bề mặt tường hay mặt phẳng cố định nào đó một cách gọn gàng mà không gây chiếm quá nhiều diện tích và không tạo nên sự thuận tiện cho người sử dụng. Tùy vào yêu cầu sử dụng mà tắc kê có thể được bắt nông hoặc sâu …

Top 10 loại tắc kè chuyên nuôi làm cảnh

Top 10 loại tắc kè chuyên nuôi làm cảnh
 • Tác giả: toploigiai.vn
 • Ngày đăng: 11/05/2022
 • Đánh giá: 3.86 (542 vote)
 • Tóm tắt: 1. Loài tắc kè hoa có tên gọi – Carpet Chameleon · 2. Fischer’s Chameleon · 3. Flapneck Chameleon · 4. Tắc kè hoa Graceful Chameleon · 5. Jackson’s Chameleon · 6.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong tự nhiên thì tắc kè hoa Jackson’s Chameleon được tìm thấy nhiều ở Đông Phi, chúng là một loài tắc kè cảnh được nhiều người ưu chuộng ở Việt Nam. Kích thước của chúng có thể dài tới 34cm và tuổi thọ lên tới 8 năm, nhiệt độ sống ưu thích ở mức …

Mua Tắc Kè Ở Đâu

 • Tác giả: anduc.edu.vn
 • Ngày đăng: 01/28/2022
 • Đánh giá: 3.75 (247 vote)
 • Tóm tắt: II. Tổng hợp những loài tắc kè trong tự nhiên · 1. Cắc kè hoa (tắc kè bông) · 2. Cắc kè bay · 3. Cắc kè xanh (Tắc kè hoa treo mạng) · 4. Cắc kè nước.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Không giống như một ѕố ᴄon tắᴄ kè kháᴄ, loài tắᴄ kè nàу không ᴄó khả năng “tái ѕinh” đuôi khi bị mất, nó ѕẽ không mọᴄ lại. Vì ᴠậу mà đa ѕố ᴄáᴄ ᴄá thể tắᴄ kè mào trưởng thành ᴄủa ᴄhúng đều không ᴄó đuôi, tuу nhiên, điều nàу không gâу hại gì ᴄho …

Con tắc kè số mấy may mắn? Ý nghĩa con số tài lộc của loài tắc kè

Con tắc kè số mấy may mắn? Ý nghĩa con số tài lộc của loài tắc kè
 • Tác giả: ngonaz.com
 • Ngày đăng: 04/08/2022
 • Đánh giá: 3.39 (462 vote)
 • Tóm tắt: Tiếng kêu của loài tắc kè khá đặc trưng và cũng là khoảng trời của ký ức tuổi thơ. Vậy loại tắc kè có đặc điểm gì? Cũng như loài tắc kè gắn liền …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tắc kè đang ăn gắn với ý nghĩa cho thấy bạn đang nuôi dưỡng một kế hoạch nào đó. Và kế hoạch này cũng sẽ được thực hiện trong thời gian tới. Tốt nhất là bạn nên lên một kế hoạch thật chi tiết cho dự định này. Điều này sẽ giúp bạn chạm tới được đỉnh …

Cáp Giới (Tắc kè): Vị thuốc thần kỳ dành cho người lớn tuổi

 • Tác giả: nhathuoclongchau.com
 • Ngày đăng: 03/04/2022
 • Đánh giá: 3.23 (390 vote)
 • Tóm tắt: Ngoài ra, Cáp giới cũng chứa một số acid amin, đa số là các loại amino acid thiết yếu cơ thể chúng ta không tự tổng hợp được như: Leucine, Isoleucine, Lysine, …

Tắc kê nhựa – Cung cấp Tắc kê cho các Đại lý và Cửa hàng trên

 • Tác giả: tackenhua.com
 • Ngày đăng: 08/22/2022
 • Đánh giá: 3.06 (234 vote)
 • Tóm tắt: Tắc kê nhựa (còn gọi là Tắc kê nở nhựa) thông thường có 7 kích thước: Số 2, Số 3, Số 4, Số 5, Số 6, Số 7, Số 8. Tắc kê nhựa loại lớn có 3 kích thước: 12x60mm, …

Nuôi tắc kè dễ bán, giá cao

 • Tác giả: nuoiranmoi.net
 • Ngày đăng: 01/28/2022
 • Đánh giá: 2.82 (69 vote)
 • Tóm tắt: Tắc kè là một loại dược liệu quý mà từ lâu nhân dân ta đã quen dùng. Nó có tên khoa học là Gekko gekkoL. Trong dân gian, nó còn có tên là đại bích hổ, …

Tổng Hợp 12 Loài Tắc Kè Hoa Cảnh đẹp, Dễ Nuôi, Nhiều Người Yêu

Tổng Hợp 12 Loài Tắc Kè Hoa Cảnh đẹp, Dễ Nuôi, Nhiều Người Yêu
 • Tác giả: truyenhinhcapsongthu.net
 • Ngày đăng: 01/25/2022
 • Đánh giá: 2.76 (146 vote)
 • Tóm tắt: Chiều dài trung bình của con tắc kè Graceful Chameleon là từ 30 – 38 cm . … Pygmy Chameleon là một trong số những loại tắc kè nhỏ nhất, chúng có chiều dài …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Trong tự nhiên thì tắc kè hoa Jackson’s Chameleon được tìm thấy nhiều ở Đông Phi, chúng là một loài tắc kè cảnh được nhiều người ưu chuộng ở Nước Ta. Kích thước của chúng hoàn toàn có thể dài tới 34 cm và tuổi thọ lên tới 8 năm, nhiệt độ sống ưu …

Thức ăn cho tắc kè hoa ? Nuôi tắc kè hoa dễ hay khó

Thức ăn cho tắc kè hoa ? Nuôi tắc kè hoa dễ hay khó
 • Tác giả: agrion.vn
 • Ngày đăng: 08/14/2022
 • Đánh giá: 2.75 (64 vote)
 • Tóm tắt: Hiện nay, tắc kè dùng để ngâm rượu, làm thuốc chữa bệnh, và có thể chế biến thành các món ăn đặc sản rất ngon và bổ dưỡng. Tắc kè là loại …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Gác máng nhựa hoặc đặt các khay nước vào trong chuồng cho tắc kè uống nước, lưu ý máng nước hoặc khay nước phải đặt ở trên cao. Khi nuôi trong chuồng, tắc kè bố mẹ cần được tách riêng để giúp cho việc sinh sản quanh năm, trứng chuyển riêng sang …

Nguồn: https://luce.vn
Danh mục: Xã Hội

Recommended For You