List 10+ cách đếm bậc cầu thang hay nhất đừng bỏ lỡ

Bài này Luce sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về cách đếm bậc cầu thang hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Cầu thang là bộ phận vô cùng quan trọng, giúp kết nối không gian các tầng trong ngôi nhà. Chính vì vậy, khi thiết kế xây dựng cầu thang, việc tính toán nên xây dựng cầu thang như thế nào? Số bậc bao nhiêu là hợp phong thủy luôn được các gia chủ quan tâm. Trong bài viết này, Nội thất Âu Châu xin chia sẻ đến quý vị một vài cách tính bậc cầu thang chuẩn phong thủy tốt nhất.

Cách tính bậc cầu thang chuẩn phong thủy

Dựa trên phong thủy, hiện nay có 2 cách tính số bậc cầu thang được áp dụng phổ biến nhất. Đó là tính bậc thang theo vòng lặp Trường Sinh và quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Dưới đây là thông tin về hai cách tính này.

Cách tính bậc cầu thang theo vòng Trường sinh

Một trong những cách tính bậc cầu thang phong thủy mà mọi người thường áp dụng hiện nay là cách tính số bậc dựa theo vòng trường sinh. Vậy cách tính bậc thang theo vòng trường sinh như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Ý nghĩa của vòng trường sinh:

Một vòng Trường sinh gồm có 12 giai đoạn, mỗi một giai đoạn sẽ thể hiện một quy luật của đời người. Các giai đoạn ấy biểu thị cho vòng đời của một con người, bao gồm sinh trưởng, phát triển và kết thúc. Cụ thể hơn bạn có thể xem trong hình minh hoạt dưới đây.

Ý nghĩa của các giai đoạn trong vòng trường sinh:

Vòng trường sinh gồm 12 giai đoạn gắn với 12 ý nghĩa lần lượt được thể hiện như sau:

 • Cung Trường sinh: gắn liền với sự ra đời, sinh sôi, nảy nở của con người và vạn vật thế gian. Giai đoạn này thể hiện sức sống căng tràn, năng lượng đầy ắp, dồi dào sinh lực.
 • Mộc dục: Giai đoạn này gắn liền với trẻ nhỏ biết tự lập, tự tắm rửa. Thể hiện sự phát triển và tiến lên.
 • Quan đới: gắn với giai đoạn trưởng thành của con người. Đây là lúc mọi người cố gắng hết sức học tập, rèn luyện, trau dồi để xây dựng sự nghiệp, công danh của bản thân.
 • Lâm Quan: là giai đoạn gắn liền với cuộc sống công danh, thịnh vượng.
 • Đế vượng: giai đoạn phát triển vượt bậc về cả thể chất và tinh thần. Có thể nói, đây là giai đoạn đỉnh cao của đời người.
 • Suy: Giai đoạn này bắt đầu sự suy thoái, không còn vẻ đẹp cực thịnh như ban đầu.
 • Bệnh: Một giai đoạn mà con người già hoá, sinh ốm đau, bệnh tật.
 • Tử: Con người chấm dứt vòng đời, kết thúc một giai đoạn.
 • Mộ: Sau khi chết, quay trở lại với đất mẹ.
 • Tuyệt: Đây là giai đoạn thể hiện rằng mọi thứ đã phân huỷ, không còn hình trạng.
 • Thai: Sau khi mọi thứ biến mất, con người đầu thai, chuẩn bị một hành trang mới, vòng đời mới.
 • Dưỡng: hấp thụ mọi nguyên khí, âm dương ngũ hành, chuẩn bị tinh thần bước vào vòng lặp mới.

Cách tính bậc cầu thang phong thủy theo ngũ hành Trường Sinh

Dựa vào kiến trúc căn nhà cũng như căn cứ luật Trường Sinh, thì cách tính số bậc cầu thang phòng thủy theo ngũ hành nhà cửa tương ứng với 12 giai đoạn của vòng Trường Sinh như sau:

Với những nhà có theo hành Kim, cung Trường sinh sẽ rơi vào bậc số 9. Tiếp theo đó, với các nhà có hình Mộc, Thuỷ, Hoả, Thổ, cung trường sinh sẽ lần lượt rơi vào bậc thứ 3, 1, 7, 5. Như vậy, dựa theo quy luật vòng trường sinh, gia chủ có thể được số bậc thang theo cách tính từ bậc trường sinh ngũ hành vừa nêu trên. Ví dụ, nhà hình Kim có bậc 9 là trường sinh, thì bậc 10 sẽ là Mộc Dục, bậc 11 là Quan đới, bậc 12 sẽ là Lâm Quan,.…

Cứ như vậy, gia chủ có thể tính toán sao cho số bậc cầu thang rơi vào các cung Trường Sinh, Quan Đới, Mộ, Đế vượng, Lâm quan, Thai. Bởi:

 • Cung Trường sinh, Thai tương ứng với sự giàu có, phúc đức.
 • Cung Quan Đới, thì thuận lợi về khoa cử, công danh, học hành.
 • Cung Lâm quan thì phát tài, thịnh vượng.
 • Cung Đế vượng thuận lợi về chức danh, địa vị.
 • Cung Mộ thì tuổi thọ tăng cao.

Còn lại, gia chủ nên tránh các cung như: Suy, Bệnh, Tử, Mộ, Tuyệt. Bởi đây là các cung hung, xấu. Có thể gây ảnh hưởng đến vận thế của cả gia đình.

Cách tính bậc cầu thang phong thủy theo quy luật “Sinh – Lão – Bệnh – Tử”

Bên cạnh cách tính bậc thang theo vòng trường sinh, mọi người còn có một cách tính phong thủy bậc thang khác, đó là dựa trên quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử. Với quy luật này, chúng ta có thể tính được số bậc cầu thang đẹp, tốt theo phong thủy cho không gian ngôi nhà của mình. Đây cũng là một trong những cách tính đơn giản, được nhiều người lựa chọn nhất.

Ý nghĩa của quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử:

Quy luật sinh – lão – bệnh – tử mà ông cha ta áp dụng để tính số bậc cầu thang đẹp theo phong thủy cho nhà cửa cũng chính là dựa theo vòng quy luật của một con người. Trong đó:

 • Cung sinh có nghĩa là điểm xuất phát, chào đời. Nó mang đầy năng lượng, trẻ trung và sinh khí.
 • Cung Lão có nghĩa là giai đoạn con người già đi, năng lượng bắt đầu thoái hoá và dần trở nên cạn kiệt.
 • Cung bệnh là ốm đau, bệnh tật, sức khỏe con người suy yếu, dần sa sút và dễ dẫn đến Tử.
 • Cung Tử là giai đoạn kết thúc sự sống. Trái với với Sinh, đây là giai đoạn của sự chia ly, đặt dấu chấm hết cho một kiếp người.

Như vậy, áp dụng ý nghĩa của 4 cung này vào cách tính số bậc cầu thang. Ta có thể thấy, số bậc cầu thang mà rơi vào cung Sinh sẽ có phong thuỷ đẹp. Còn số bậc thang rơi vào cung Tử và cung Bệnh sẽ có phong thủy xấu.

Cách đếm bậc theo quy luật sinh – lão – bệnh – tử như sau:

Quy luật tính bậc cầu thang dựa trên quy tắc Sinh – Lão – Bệnh – Tử được áp dụng với mọi loại hình cầu thang và mọi loại hình nhà ở, từ nhà phố, nhà cấp 4, cho đến biệt thự.

Để tính bậc cầu thang, ta sẽ tính lần lượt theo thứ tự: bậc 1 rơi vào cung Sinh, bậc 2 rơi vào cung Lão, bậc 3 là cung Bệnh và bậc 4 là cung Tử. Cứ như vậy lặp lại cho đến khi kết thúc số bậc cầu thang rơi vào cung Sinh là đẹp nhất. Hoặc, nếu không thể kết thúc bằng cung Sinh thì cung Lão cũng là một lựa chọn không tồi. Còn với cung Bệnh và cung Tử thì tốt nhất gia chủ nên tránh, bởi đây là hai cung xấu, sẽ ảnh hưởng không tốt đến phong thủy cầu thang.

Cầu Thang 13 – 17 – 21 – 22 – 23 – 25 bậc có tốt không?

Có rất nhiều người hỏi rằng, cầu thang 13 bậc -17 bậc – 21 bậc – 22 bậc – 23 bậc và 25 bậc có tốt không? Thì dựa vào cách tính bậc cầu thang phong thủy theo quy luật sinh – lão – bệnh – tử, những cầu thang có số bậc 13 – 17 – 21 – 22 – 25 đều rơi vào cung Sinh hoặc Lão. Đây là cung tốt, hợp phong thủy nên bạn hoàn toàn có thể xây dựng cầu thang với số bậc này.

Còn với cầu thang có 23 bậc lại rơi vào cung Bệnh, đây là một cung xấu. Vì vậy, gia chủ cần tránh xây dựng cầu thang theo số bậc này.

Làm thế nào để hoá giải cầu thang rơi vào cung xấu?

Rất nhiều gia chủ khi đã xây dựng và hoàn thiện phần trang trí cầu thang nhưng lại phát hiện số bậc cầu thang rơi vào cung xấu. Đừng nên quá lo lắng hay vội nghĩ đến việc đập đi xây lại. Mặc dù đây có thể là một giải pháp, nhưng cách này lại rất tốn kém chi phí và công sức. Thay vào đó, các gia chủ hoàn toàn có thể hóa giải cầu thang rơi vào cung xấu một cách đơn giản và tiết kiệm hơn. Đó chính là tạo thêm bậc cầu thang giả.

Để hóa giải cầu thang rơi vào cung xấu, gia chủ hãy mua thêm 1 hoặc 2 tấm thảm trải sàn để đặt tại nền dưới cùng ở chân cầu thang hoặc tại nền trên cùng của tầng cao nơi kết thúc cầu thang. Sao cho khi tính số lượng bậc thang cộng với tấm thảm tấm cuối cùng rơi vào đúng cung đẹp. Và khi bước lên hoặc xuống cầu thang, gia chủ chỉ cần bước vào tấm thảm là được.

Tất nhiên, khi bố trí tấm thảm thì gia chủ cần phải cố định tại một vị trí. Không nên để cho những tấm thảm xê dịch hay lệch xa khỏi vị trí chân bước khi di chuyển. Để tránh việc quên không bước lên thảm, khiến việc hóa giải cung xấu mất đi hiệu lực.

Tổng kết

Trên đây là một số cách tính số bậc cầu thang đẹp theo phong thủy cũng như hoá giải cầu thang rơi vào cung xấu. Mong rằng bài viết này của chúng tôi sẽ giúp ích được cho quý vị trong việc tính toán và lựa chọn số bậc cầu thang đẹp cho ngôi nhà của mình.

> Xem thêm >>

Top 10 mẫu cầu thang đẹp cho nhà biệt thự

Top 20+ Mẫu cầu thang dọc nhà ống 5m, 4m đẹp

Top 11 cách đếm bậc cầu thang tổng hợp bởi Luce

Cách đếm bậc cầu thang chính xác – hợp phong thủy (Đúng nhất)

Cách đếm bậc cầu thang chính xác - hợp phong thủy (Đúng nhất)
 • Tác giả: khosandep.vn
 • Ngày đăng: 10/07/2022
 • Đánh giá: 4.73 (593 vote)
 • Tóm tắt: Cách đếm bậc như sau … Quy tắc Sinh – Lão – Bệnh – Tử được áp dụng với tất cả các loại thiết kế. Từ thiết kế nhà ở, từ các nhà phố, nhà cấp 4, …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cầu thang là thiết kế không thể thiếu đối với các căn nhà cao tầng. Nó có vai trò là liên kết với các tầng nhà và tạo thành lối đi lên xuống của nhà. Phong thủy thì thường quan niệm có một dòng chảy năng lượng và luồng sinh khí vô hình luôn lưu …

Cách tính bậc cầu thang phong thủy chuẩn giúp tránh rước bệnh vào thân

Cách tính bậc cầu thang phong thủy chuẩn giúp tránh rước bệnh vào thân
 • Tác giả: bachhoaxanh.com
 • Ngày đăng: 02/01/2022
 • Đánh giá: 4.41 (307 vote)
 • Tóm tắt: Cách chia bậc cầu thang theo phong thủy tính bởi vòng Trường sinh tuy ít dùng nhưng cũng là một cách để các bạn tham khảo. Theo quan niệm của triết học phương …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Những bậc như: Bậc số 5, bậc số 9, bậc số 13,… bậc số 4x+1 sẽ được quy ước là vị trí bậc cầu thang rơi vào cung tốt khi tính theo chu kỳ sinh, lão, bệnh, tử. Bạn hoàn toàn có thể tự tính bậc cầu thang phù hợp với ngôi nhà của mình theo cách này, …

Cách tính số bậc cầu thang nhà chuẩn phong thủy

Cách tính số bậc cầu thang nhà chuẩn phong thủy
 • Tác giả: kientructayho.vn
 • Ngày đăng: 10/31/2022
 • Đánh giá: 4.21 (351 vote)
 • Tóm tắt: Số bậc của cầu thang sẽ tính từ mặt sàn thấp nhất, bao gồm cả chiếu nghỉ. Nếu nhà có đường cầu thang liền mạch thì tính tổng số bậc cầu thang trong nhà. Còn …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Việc tính toán số lượng bậc cầu thang trong nhà không chỉ đáp ứng các tiêu chí về kỹ thuật mà còn phải hài hòa về phong thủy. Vậy cầu thang trong nhà nên làm bao nhiêu bậc là hợp lý? Có những cách nào để tính số bậc cầu thang trong nhà hợp phong …

Cách tính bậc cầu thang chuẩn theo phong thủy

 • Tác giả: nhaxinhcenter.com
 • Ngày đăng: 04/11/2022
 • Đánh giá: 4.15 (398 vote)
 • Tóm tắt: Theo đó, từ bậc trong vòng trường sinh theo ngũ hành của căn nhà. Cách tính bậc cầu thang là chúng ta đếm mỗi bậc là 1 sao, kế tiếp trong vòng trường sinh cho …

Cách tính số bậc cầu thang hợp phong thủy cho mọi ngôi nhà

 • Tác giả: shac.vn
 • Ngày đăng: 10/08/2022
 • Đánh giá: 3.99 (368 vote)
 • Tóm tắt: – Cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy được tính theo công thức 4n+1, trong đó n là số lần chu kì lặp lại khi đếm bậc từ 1 đến 4, do đó …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: – Đối với nhà dân, chiều cao tầng thường từ 3m đến 3,6m để cân đối và hài hòa, phù hợp với kiến trúc ngôi nhà. Cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng chính xác hơn thì bạn cần phải đo chính xác chiều cao tầng để áp dụng vào công thức chia …

Cách tính số bậc cầu thang có chiếu nghỉ theo phong thủy

Cách tính số bậc cầu thang có chiếu nghỉ theo phong thủy
 • Tác giả: cauthangviet.net
 • Ngày đăng: 01/19/2022
 • Đánh giá: 3.65 (499 vote)
 • Tóm tắt: Theo đó khi tính bậc cầu thang, gia chủ và thợ thiết kế cần tính toán để bậc cầu thang cuối cùng rơi vào cung Sinh. Muốn vậy thì cách tính đơn giản nhất là áp …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bên cạnh yếu tố phong thủy thì yếu tố kỹ thuật cũng rất quan trọng. Tính toán số bậc phải đảm bảo khoảng cách giữa các bậc cầu thang là bằng nhau và không làm ảnh hưởng đến sự di chuyển của người dùng. Bạn cần biết rằng khoảng cách giữa các bậc quá …

Số bậc cầu thang theo phong thủy và cách tính bậc cầu thang đúng chuẩn

 • Tác giả: blog.onhome.asia
 • Ngày đăng: 01/11/2022
 • Đánh giá: 3.4 (226 vote)
 • Tóm tắt: Hãy cùng On Home Asia cập nhật ngay những cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy được nhiều chuyên gia ứng dụng sau đây. 1. Ý nghĩa của cách tính số bậc cầu …

Cách tính bậc cầu thang xây nhà chuẩn nhất hiện nay

 • Tác giả: wedo.vn
 • Ngày đăng: 04/08/2022
 • Đánh giá: 3.38 (418 vote)
 • Tóm tắt: Từ quy luật này, chúng ta có thể khái quát công thức tính số bậc cầu thang đẹp cho ngôi nhà như sau: 4n + 1, trong đó “n” là số lần chu kỳ lặp lại của số bậc …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hiện nay kiến trúc sư đa số sử dụng cách tính số bậc cầu thang dựa trên quy luật Sinh – Lão – Bệnh – Tử phố biến hơn là cách tính theo quy luật Trường sinh, dù là cách tính nào đi chăng nữa, các bạn cần phải có căn cứ khoa học và có những tính toán …

Cách tính số bậc cầu thang cho nhà ống theo chiều cao tầng và phong thủy

Cách tính số bậc cầu thang cho nhà ống theo chiều cao tầng và phong thủy
 • Tác giả: xaynhasaigon.vn
 • Ngày đăng: 01/07/2022
 • Đánh giá: 3.17 (384 vote)
 • Tóm tắt: Đây là cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy, số bậc cầu thang sẽ được chia theo 4 cung: Sinh, Lão, Bệnh, Tử. Lấy vòng đời của đời người để làm nguyên tắc …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhà phố hiện nay đều sử dụng cầu thang kiên cố được xây bằng bê tông cốt thép. Chi phí xây cầu thang bê tông đã nằm trong gói phần thô của nhà thầu xây dựng. Cầu thang bê tông có 2 loại được chia theo hình thức thi công là: cầu thang đổ bản và cầu …

Cách tính bậc cầu thang theo phong thủy, hóa giải số bậc xấu

Cách tính bậc cầu thang theo phong thủy, hóa giải số bậc xấu
 • Tác giả: congtytrananh.vn
 • Ngày đăng: 01/04/2022
 • Đánh giá: 2.85 (168 vote)
 • Tóm tắt: Để biết số bậc thang bạn nên xây, mời bạn đọc bài viết sau của LandUp! Đóng Nội dung chính: Vì sao bạn cần tính số bậc cầu thang theo phong thủy; Cách tính …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Vì vậy, trọng điểm của cách tính bậc cầu thang theo phong thủy trong quy luật này là để bậc kết thúc rơi vào cung Sinh. Nhờ đó những điều may mắn, tài lộc sẽ đến với gia chủ và cả nhà. Nhất là khi kết hợp áp dụng các nguyên tắc phong thủy phòng …

Cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng như thế nào ? KN415127

 Cách tính số bậc cầu thang theo chiều cao tầng như thế nào ? KN415127
 • Tác giả: angcovat.vn
 • Ngày đăng: 05/07/2022
 • Đánh giá: 2.76 (131 vote)
 • Tóm tắt: – Cách tính số bậc cầu thang theo phong thủy được tính theo công thức 4n+1, trong đó n là số lần chu kì lặp lại khi đếm bậc từ 1 đến 4, do đó …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Chiều cao bậc cầu thang = h : 21 (hoặc h : 25). Trong các công trình kiến trúc, chiều cao của bậc thang trong nhà thường dùng là 140 – 200mm, tương ứng với độ dốc vào khoảng 20 – 45°. Độ cao tương đối hợp lý của bậc thang là 150 – 180mm với chiều …

Nguồn: https://luce.vn
Danh mục: Xã Hội

Recommended For You