Tổng hợp 10 cách tính trả lãi suất ngân hàng tốt nhất bạn cần biết

Bài này Luce sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về cách tính trả lãi suất ngân hàng hay nhất được tổng hợp bởi Luce, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Khi vay vốn mua xe ô tô, khách hàng cần phải lưu tâm đến tiền lãi trả hàng tháng bên cạnh phần tiền gốc cố định trong hợp đồng. Vậy làm thế nào để biết rõ số tiền lãi cần thanh toán để có được kế hoạch trả góp hợp lý nhất? Bài viết này sẽ chỉ ra những cách tính lãi suất vay mua ô tô cơ bản nhất dành cho người mới cùng công cụ dự toán trực tuyến nhanh chóng.

Lãi suất vay mới nhất tại các ngân hàng

Ô tô đang dần trở thành một lựa chọn thiết yếu nhằm đáp ứng nhu cầu di chuyển thường ngày của người dân Việt Nam. Không chỉ với mẫu mã đẹp, những chiếc xe này còn được đánh giá cao bởi sự tiện nghi mà nó mang lại. Tuy vậy, giá thành của một chiếc xe hơi hiện nay không phải là nhỏ, người mua cần phải giải quyết nhiều bài toán chi phí trước khi hoàn toàn sở hữu một chiếc xe riêng của mình.

Nhu cầu vay mua xe ô tô trả góp tại Việt Nam tăng cao

Nhu cầu vay mua xe ô tô trả góp tại Việt Nam tăng cao

Hiểu được vấn đề của đại đa số khách hàng, các ngân hàng đã cung cấp nhiều dịch vụ cho vay mua xe ô tô với mức lãi suất dao động. Bạn không cần phải chuẩn bị một khoản tiền lớn để mua xe, thay vào đó chỉ cần cân đối chi tiêu để đảm bảo có thể chi trả khoản vay góp hàng tháng một cách hiệu quả nhất.

Cách tính lãi suất trả góp ô tô chi tiết

Trước khi quyết định vay mua ô tô trả góp, khách hàng cần tìm hiểu về những loại lãi suất phải chịu kể từ khi tiến hành giao dịch. Đồng thời, người mua cũng cần cân nhắc kỹ càng về khả năng tài chính trong suốt khoảng thời gian trả góp theo kỳ hạn. Điều này nhằm đảm bảo bạn luôn có cái nhìn thực tế nhất về dòng tiền thu nhập và tránh để việc mua xe trở thành gánh năng tài chính của gia đình.

Mức lãi suất của của các ngân hàng luôn có cách tính cụ thể, do đó, khách hàng hoàn toàn có thể chủ động được nguồn tiền thanh toán mỗi tháng. Theo những chuyên gia tài chính, người mua ô tô chỉ nên vay khoảng 30% trên tổng giá trị xe. Nếu mẫu xe bạn chọn mua có mức giá niêm yết là 755 triệu đồng thì bạn chỉ cần chuẩn bị một khoản trả trước là 266,5 triệu đồng. Đồng thời, bạn cần ổn định mức thu nhập từ 10 triệu đồng trở lên để dễ dàng hoàn tất quá trình trả góp định kỳ sau đó.

Có hai hình thức cho vay vốn mua xe ô tô chủ yếu là vay mua dựa trên dư nợ giảm dần và tính trên dư nợ gốc.

Tính trên dư nợ giảm dần

Đây là hình thức tính tiền lại được nhiều ngân hàng áp dụng hiện nay. Trong đó, bạn cần quan tâm đến hai vấn đề, lãi suất ưu đãi và lãi suất thả nổi. Lãi suất ưu đãi sẽ được áp dụng trong vài tháng đầu, thông thường là 6 tháng, 12 tháng hay lên đến 36 tháng và luôn được giữ cố định. Sau thời gian cố định, bạn sẽ chịu lãi suất thả nổi theo thị trường. Đặc điểm của hình thức này là số tiền được tính dựa trên dư nợ gốc giảm dần, do đó khách hàng sẽ khó xác định chính xác khoản tiền cần thanh toán hàng tháng. Bên cạnh đó, số tiền lãi có thể tăng cao khi hết thời gian cố định vì lãi suất thả nổi sẽ tăng theo thị trường hiện tại. Vậy nên, vấn đề đặt ra ở đây chính là người mua cần đảm bảo nguồn tài chính ổn định trong suốt quá trình trả góp xe ô tô.

Mỗi ngân hàng sẽ có hình thức cho vay vốn với lãi suất và kỳ hạn khác nhau. Tùy theo khả năng tài chính mà khách hàng có thể lựa chọn gói vay phù hợp với mình. Công thức tính tiền lãi được tính như sau:

Tổng tiền phài trả hàng tháng = Tiền gốc + Tiền lãi

Trong đó:

 • Tiền gốc = Tổng tiền vay / Tổng số tháng kỳ hạn vay mua
 • Tiền lãi = Tổng tiền vay * (Lãi suất / 12 tháng)

Ví dụ:

Nếu bạn vay mua xe ô tô tại ngân hàng cho mẫu xe Toyota Camry 2022 với giá niêm yết là 1 tỷ 78 triệu đồng cùng tỉ lệ trả trước là 30%, kỳ hạn 48 tháng và lãi suất 5,79%/năm, cố định 6 tháng, khoản trả góp của bạn sẽ là 754,6 triệu đồng với số tiền trả góp hàng tháng được dự tính như sau:

Tiền gốc phải trả hàng tháng = 754,6 triệu đồng / 48 tháng = 15,721 triệu đồng

Tiền lãi tháng đầu tiên phải trả = 754,6 triệu đồng * (5,79% / 12 tháng) = 3,641 triệu đồng

Tiền lãi phải trả kể từ tháng thứ 2 = (754,6 triệu đồng – 15,721 triệu đồng) * 5,79% / 12 tháng = 3,565 triệu đồng

Tổng tiền tháng đầu tiên phải trả = GỐC + LÃI = 15,721 triệu đồng + 3,641 triệu đồng = 19,362 triệu đồng

Tổng tiền tháng thứ 2 phải trả = GỐC + LÃI = 15,721 triệu đồng + 3,565 triệu đồng = 19,286 triệu đồng

Áp dụng cho các tháng còn lại đến hết kỳ hạn trả góp.

Bên cạnh đó, theo quy định của hầu hết các ngân hàng hiện nay, bạn sẽ phải chịu thêm mức phí phạt trả nợ trước hạn. Nghĩa là, nếu bạn thanh toán toàn bộ giá trị xe trong hợp đồng trong vòng 03 năm đầu tiên, phí phạt sẽ được áp dụng. Thông thường, mức phí này sẽ được tính khoảng 1,5 – 2% tổng giá trị khoản trả. Ví dụ, nếu bạn thanh toán 150 triệu thì sẽ bị tính phí vào khoảng 2,2 – 3 triệu đồng.

Tính trên dư nợ gốc

Một hình thức khác để trá góp tại ngân hàng là tính trên dư nợ gốc. Cứ mỗi tháng người mua sẽ phải thanh toán một số tiền, bao gồm cả gốc lẫn lãi đến hết kỳ hạn vay trả góp.

Tiền lãi phải trả hàng tháng = Lãi suất * Tổng tiền vay ban đầu

Ví dụ:

Bạn đang vay vốn ngân hàng để mua xe Toyota Camry 2.0G với khoản vay là 754,6 triệu đồng (tương đương 70% giá trị xe) cùng mức lãi suất 5,79%/năm, kỳ hạn 48 tháng thì tiền lãi được tính như sau:

Tiền gốc phải trả hàng tháng = 754,6 triệu đồng / 48 tháng = 15,721 triệu đồng

Tiền lãi phải trả hàng tháng = 754,6 triệu đồng * (5,79% / 12 tháng) = 3,641 triệu đồng

Tổng số tiền cả gốc và lãi phải trả hàng tháng = 15,721 triệu đồng + 3,641 triệu đồng = 19,362 triệu đồng

Tổng số tiền phải trả đến khi đáo hạn = 19,362 triệu đồng * 48 tháng = 929,376 triệu đồng.

Cách tính này khá dễ dàng khi người mua biết được số tiền phải trả hàng tháng là như nhau. Do đó, bạn hoàn toàn có thể ước tính số tiền và cân đối khoản chi gia đình sao cho phù hợp. Mỗi hình thức sẽ có ưu và nhược điểm riêng. Vậy nên, tùy theo tình hình tài chính hiện tại mà bạn cần đưa ra quyết định hợp lý.

Giải pháp tính toán khoản vay tại TFSVN

Công Ty Dịch Vụ Tài Chính Toyota Việt Nam (gọi tắt là TFSVN) trực thuộc Tập đoàn Dịch vụ Tài Chính Toyota (TFSC), là công ty chuyên cung cấp các khoản vay mua xe ô tô Toyota chính hãng dành cho các khách hàng cá nhân, doanh nghiệp tại Việt Nam. Tương tự như cách tính của ngân hàng, TFSVN cũng cho vay vốn mua xe theo dư nợ giảm dần. Tuy nhiên, điểm khác biệt chính là có đến 04 gói sản phẩm đa dạng cùng các mức lãi suất thấp, giải quyết mọi nhu cầu tài chính vay vốn mua ô tô của khách hàng.

Hiểu rõ lãi suất áp dụng

Hiện tại, TFSVN đang áp dụng hai loại lãi suất chính, là lãi suất tối ưu và lãi suất linh hoạt. Cả hai lãi suất này đều được áp dụng với sản phẩm Truyền Thống và Balloon.

Trong đó:

 • Lãi suất tối ưu có định mức 5,79%/năm
 • Lãi suất linh hoạt với định mức 6,79%/năm.

Đây là hai mức lãi suất ưu đãi được nhiều khách hàng ưu tiên lựa chọn khi vay mua xe Toyota trả góp tại TFSVN nhờ vào định mức thấp và luôn được cố định trong 06 tháng đầu tiên. Sau thời gian ưu đãi, lãi suất sẽ được điều chỉnh mỗi 03 tháng 01 lần với biên độ dao động từ 3 – 3,5%, thấp hơn rất nhiều so với đa số các ngân hàng hiện nay (thường là 5 – 7%). Đặc biệt, khi chọn vay với lãi suất linh hoạt, khách hàng sẽ không bị tính phí trả nợ trước hạn khi thanh toán sớm toàn bộ khoản vay.

Sản phẩm truyền thống

Áp dụng lãi suất từ 5,79%/năm, khách hàng sẽ được hưởng lợi trong mức ưu đãi của gói vay trong suốt 06 tháng đầu. Sản phẩm Truyền Thống là một gói vay phù hợp với đại đa số khách hàng Việt Nam đang có nhu cầu mua xe trả góp khi hỗ trợ kỳ hạn vay lên đến 84 tháng cùng tỉ lệ cho vay cao đến 85%.

Sản phẩm Balloon

Đây là gói vay đặc biệt khi áp dụng với tất cả dòng xe Toyota đang được hỗ trợ cho vay tại TFSVN. Khách hàng sẽ được vay với lãi suất thấp chỉ từ 5,79%/năm cùng tỉ lệ vay cao đến 85% và kỳ hạn đến 84 tháng. Điểm nổi bật của sản phẩm này chính là người mua xe ô tô có thể hoãn một khoản Balloon tối đa 25% (bao gồm giá trị xe và phụ kiện) đến cuối kỳ. Thời gian trả góp dài, được vay với số tiền lớn, áp lực trả tiền hàng tháng rất thấp đã khiến sản phẩm Balloon trở thành gói vay lý tưởng cho nhiều đối tượng, bao gồm cả những người chuyên lĩnh vực sản xuất và kinh doanh theo mùa vụ hay muốn đổi xe mới sau 03 – 05 sử dụng.

TFSVN hiện đang có chương trình Balloon ưu đãi lãi suất 6.99% cố định trong 12 tháng, tham khảo: TẠI ĐÂY

Gói vay Balloon được hoãn đến 25% khoản tiền cuối kỳ

Gói vay Balloon được hoãn đến 25% khoản tiền cuối kỳ

Sản phẩm 50/50

50/50 là một gói vay dành riêng cho các khách hàng mua tiền mặt hoặc có nguồn tài chính tốt và ổn định. Đồng thời, để được sử dụng sản phẩm này, người vay cần chứng minh đang có lịch sử trả nợ tốt và không có bất kỳ nợ xấu nào trong vòng 02 năm gần nhất. Ưu điểm của sản phẩm 50/50 nằm ở lãi suất thấp và cố định suốt thời gian vay vốn là 7,79%/năm, thanh toán duy nhất 1 lần vào cuối kỳ trong thời hạn vay 12 tháng. Điều này sẽ giúp khách hàng dễ dàng chủ động nguồn tài chính tốt hơn trong suốt kỳ thanh toán trả góp.

Sản phẩm EZ Toyota

Đây là sản phẩm dành riêng cho các dòng xe Toyota Vios, Wigo, Avanza và Rush. Điểm cộng của sản phẩm EZ Toyota chính là tỉ lệ cho vay cao đến 80% và 100% chi phí bảo hiểm. Ngoài ra, các cá nhân/gia đình trẻ sẽ được hưởng lợi tốt nhất khi số tiền thanh toán mỗi tháng nhỏ, ổn định và bằng nhau. Không chỉ vậy, với những doanh nghiệp đang có nhu cầu vay vốn mua xe ô tô thì sản phẩm này cũng rất phù hợp khi giải quyết tốt vấn đề ngân sách thấp.

Tính lãi suất vay mua ô tô cùng công cụ trực tuyến của TFSVN

Khách hàng sẽ dễ dàng tính toán khoản vay nhanh chóng khi được tích hợp công cụ Dự toán khoản vay trực tuyến ngay trên Website chính thức của TFSVN. Nhờ đó, bạn sẽ dễ dàng cân đối khoản tiền cần thiết theo tình hình tài chính hiện tại trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng, mỗi mức lãi suất sẽ có số tiền trả góp hàng tháng tương ứng. Vậy nên, bạn hãy đến các đại lý ủy quyền của Toyota trên toàn quốc để được hỗ trợ vay mua xe ô tô với mức chi phí tốt nhất.

>> Tìm đại lý Toyota ủy quyền gần nhất: TẠI ĐÂY

Bảng dự toán khoản vay trực tuyến từ TFSVN

Bảng dự toán khoản vay trực tuyến từ TFSVN

(Ví dụ về mẫu xe Toyota Innova G 2.0AT – tỉ lệ trả trước 50%, kỳ hạn 84 tháng)

Tổng kết

Tính toán lãi suất là một vấn đề khó với những người chưa hiểu rõ về tài chính. Hy vọng với những thông tin về cách tính lãi suất trả góp ô tô bên trên sẽ mang đến bạn những thông tin thật sự hữu ích. Ngoài lãi suất áp dụng, bạn cần phải xem xét nhiều yếu tố khác như phí đi kèm, hồ sơ … hay thủ tục vay vốn để có sự chuẩn bị đầy đủ nhất. Nếu bạn đang cần hỗ trợ vay mua xe Toyota, đừng ngần ngại liên hệ trực tiếp với TFSVN để được tư vấn chi tiết.

Để biết thêm chi tiết, vui lòng liên hệ:

HỆ THỐNG ĐẠI LÝ ỦY QUYỀN CỦA TOYOTA TRÊN TOÀN QUỐC HOẶC CÔNG TY TNHH MTV TÀI CHÍNH TOYOTA VIỆT NAM – TFSVN

Trụ sở: Phòng 04 & 05, tầng 12, Sai Gon Centre – Tòa 2, Số 67 Lê Lợi, P Bến Nghé, Q.1, TP. HCM

VPĐD: Tầng 8, Lotte Center, 54 Liễu Giai, P. Cống Vị, Q. Ba Đình, TP. Hà Nội.

Tel: (84-28) 7309 0998 – Fax: (84-28) 3911 0113

Website: www.tfsvn.com.vn

Zalo: Tài Chính Toyota Việt Nam

Facebook – Youtube: TFSVN – Tài Chính Toyota Việt Nam

Top 10 cách tính trả lãi suất ngân hàng tổng hợp bởi Luce

Công thức tính lãi suất ngân hàng chính xác nhất hiện nay

Công thức tính lãi suất ngân hàng chính xác nhất hiện nay
 • Tác giả: infina.vn
 • Ngày đăng: 02/13/2022
 • Đánh giá: 4.68 (247 vote)
 • Tóm tắt: Hiện nay, ngân hàng được coi là nơi gửi tiết kiệm và vay vốn an toàn của rất nhiều người. Hãy cùng Infina tìm hiểu về công thức tính lãi suất ngân hàng nhé.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lãi suất cho vay là khoản lãi suất mà người đi vay phải trả cho ngân hàng khi ký hợp đồng vay tiền. Khoản lãi suất này phụ thuộc vào độ uy tín của khách hàng, sự thỏa thuận từ hai phía và tùy theo mỗi hình thức, mục đích và quy định hiện hành của …

Cách tính lãi suất vay ngân hàng nhanh, chính xác & Ví dụ minh họa

Cách tính lãi suất vay ngân hàng nhanh, chính xác & Ví dụ minh họa
 • Tác giả: zalopay.vn
 • Ngày đăng: 05/07/2022
 • Đánh giá: 4.47 (338 vote)
 • Tóm tắt: Cách tính lãi suất vay ngân hàng theo dư nợ giảm dần: Tiền gốc hàng tháng = Số tiền vay/Thời hạn vay; Tiền lãi tháng đầu = Số tiền vay x Lãi …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách tính lãi vay ngân hàng này dựa theo số tiền thực tế còn nợ, sau khi đã trừ đi phần nợ gốc đã trả trong những tháng trước đó. Khi tính lãi suất theo cách tính này, mức lãi phải đóng hàng tháng sẽ giảm dần bởi số dư nợ giảm dần. Cách tính lãi …

Cách tính lãi suất vay ngân hàng theo tháng, năm cực đơn giản

Cách tính lãi suất vay ngân hàng theo tháng, năm cực đơn giản
 • Tác giả: vayvonhcm.com
 • Ngày đăng: 06/15/2022
 • Đánh giá: 4.3 (382 vote)
 • Tóm tắt: Cách tính lãi suất vay ngân hàng theo năm · Lãi suất tháng = Lãi suất năm/12 tháng. · Tiền lãi trả hàng tháng = Số nợ gốc x Lãi suất tháng. · Tổng số tiền phải trả …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ngoài cách tính lãi suất vay ngân hàng theo tháng, năm thì còn có cách tính lãi suất vay ngân hàng theo dư nợ giảm dần. Cách tính lãi này thông thường sẽ dựa trên số tiền thực tế còn nợ sau khi đã tiến hành trừ đi phần gốc mà người vay cần phải trả …

Hướng dẫn cách tính lãi suất vay ngân hàng nhanh, chính xác

 • Tác giả: luatvietnam.vn
 • Ngày đăng: 01/01/2022
 • Đánh giá: 4.09 (209 vote)
 • Tóm tắt: Các tháng tiếp theo tính tương tự như vậy cho đến khi trả hết nợ. cach tinh lai suat vay ngan hang. Hướng dẫn cách tính lãi suất vay ngân hàng ( …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lãi suất thả nổi là lãi suất có sự thay đổi theo thời gian. Khi áp dụng loại lãi suất này, ngân hàng sẽ điều chỉnh lãi suất vay cho khách hàng theo định kỳ 03 tháng hoặc 06 tháng một lần. Mức lãi suất thả nổi có thể tăng hoặc giảm theo thị trường và …

Lãi vay ngân hàng là gì? Cách tính lãi suất vay ngân hàng đơn giản, chính xác nhất 2022

 • Tác giả: timo.vn
 • Ngày đăng: 01/24/2022
 • Đánh giá: 3.9 (206 vote)
 • Tóm tắt: Cách tính lãi suất vay ngân hàng theo dư nợ giảm dần · Tiền gốc trả hàng tháng = 50 triệu/12 ~ 4.1 triệu · Tiền lãi tháng đầu = (50 triệu * 12%)/12 = 500.000 VNĐ …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Điều khách hàng quan tâm nhất khi có nhu cầu vay vốn là lãi vay ngân hàng ra sao, cũng như chương trình ưu đãi của ngân hàng khi cho vay như thế nào? Để đáp ứng được nhu cầu & thu hút khách hàng, nhiều ngân hàng đã áp dụng lãi suất vay ở mức …

Bảng ước tính số tiền vay mua nhà

 • Tác giả: hsbc.com.vn
 • Ngày đăng: 05/03/2022
 • Đánh giá: 3.75 (511 vote)
 • Tóm tắt: Với sản phẩm Vay mua nhà trả góp, HSBC chung tay giúp bạn và gia đình sở hữu ngôi nhà mơ ước. Về đầu trang …

Công cụ tính toán vay – ACB

 • Tác giả: acb.com.vn
 • Ngày đăng: 10/21/2022
 • Đánh giá: 3.43 (475 vote)
 • Tóm tắt: ƯỚC TÍNH KHOẢN VAY. Cho phép bạn tính được số tiền phải trả hàng tháng khi vay một số tiền theo thời gian mong muốn … Lãi suất theo dư nợ giảm dần.

Cách tính lãi suất ngân hàng năm 2022 Mới Nhất

Cách tính lãi suất ngân hàng năm 2022 Mới Nhất
 • Tác giả: kienbank.com
 • Ngày đăng: 01/22/2022
 • Đánh giá: 3.19 (499 vote)
 • Tóm tắt: Cách tính lãi suất vay ngân hàng theo tháng được đa số ngân hàng tại Việt Nam áp dụng, trong đó có hai phương thức ngân hàng hay áp dụng đó là cho vay theo …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cho vay lãi theo dư nợ giảm dần tức là lãi được tính theo dư nợ thực tế còn lại của khoản vay tại kỳ trả nợ; Thường áp dụng cho các khoản vay trả góp như: vay tiêu dùng trả góp, vay kinh doanh trả góp, vay mua nhà …

Hướng dẫn chi tiết về cách tính lãi suất vay ngân hàng trả góp

Hướng dẫn chi tiết về cách tính lãi suất vay ngân hàng trả góp
 • Tác giả: onehousing.vn
 • Ngày đăng: 03/08/2022
 • Đánh giá: 3.05 (262 vote)
 • Tóm tắt: Số tiền lãi cố định hàng tháng được tính như sau: (100,000,000 x (12%/12)) = 1,000,000 VND. Trước khi biết về cách tính lãi suất vay ngân hàng …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Cách tính lãi suất vay ngân hàng trả góp dựa trên dư nợ gốc là hình thức tính lãi vay căn bản. Nhân viên ngân hàng cũng thường dùng cách này để khách hàng dễ hình dung số tiền mà họ cần phải trả ở các kỳ hạn. Lãi của hình thức này được tính trên số …

Cách tính lãi suất ngân hàng, tính lãi suất chiết khấu thế nào?

 • Tác giả: luatminhgia.com.vn
 • Ngày đăng: 03/17/2022
 • Đánh giá: 2.87 (169 vote)
 • Tóm tắt: Lãi suất tiền gửi và cho vay có thể cao thấp khác nhau tùy theo thời gian gửi hoặc vay dài hay ngắn, tùy loại ngân hàng, phương thức trả trước hay trả sau và …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Lãi suất là giá cả của quyền sử dụng một đơn vị vốn vay trong một đơn vị thời gian (1 tháng hoặc 1 năm). Trong thực tế, cụm từ “lãi suất” đã trở nên khá phổ biến trong cuộc sống hiện nay. Vậy lãi suất là gì? Cách tính lãi suất ngân hàng, tính lãi …

Nguồn: https://luce.vn
Danh mục: Xã Hội

Recommended For You