Khám phá 10+ người mới chết có biết mình chết không hot nhất hiện nay

Luce mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về người mới chết có biết mình chết không hay nhất được tổng hợp bởi chúng tôi, đừng quên chia sẻ bài viết này nhé

Theo phong tục dân gian, khi trong nhà có người qua đời cần bảo quản linh cữu trong nhà 3 ngày rồi mới mang đi mai táng. Người ta quan niệm linh hồn người chết sau 7 ngày sẽ trở về nhà, gọi là “tuần thất đầu tiên”. Nhiều người vẫn bán tín bán nghi rằng, liệu sau khi chết đi, linh hồn người ta có thể thực sự trở về dương gian được không?

Đầu thất

Trong phong tục tang lễ của người xưa, “đầu thất” là chỉ ngày thứ 7 sau khi người chết tạ thế. Mọi người đều tin rằng vào ngày “đầu thất”, linh hồn người chết sẽ trở về nhà. Người nhà cần chuẩn bị một mâm cơm, sau đó trốn đi trước khi linh hồn người thân trở về (có thể trốn trong chăn, hoặc đi ngủ).Bạn đang xem: Khi nào người chết biết mình chết

Nếu hồn nhìn thấy người nhà sẽ tưởng nhớ không muốn rời đi, từ đó ảnh hưởng tới việc đầu thai. Lại có người nói vào giờ Tý của ngày “đầu thất” người nhà nên đốt một đồ vật có giống như hình cái thang để linh hồn có thể theo chiếc thang này lên trời.

Những điều chú ý vào ngày “đầu thất”

Theo kinh Địa Tạng, thần thức của một người sau khi chết hầu hết đều phải trải qua giai đoạn trung gian. Tuổi thọ của thân trung ấm (nôm na là sự sống sau khi chết) tối đa là 49 ngày, sau đó người chết sẽ thọ sinh vào một cảnh giới tương ứng với nghiệp lực mà họ đã gây tạo.

Ngày thứ 7 sau khi con người mất đi được gọi là “đầu thất”. Cứ tính lần lượt theo thứ tự tổng cộng là bảy bảy 49 ngày và cứ hết 7 ngày được tính là một “tuần thất”. Trong tuần thất đầu tiên, thời gian linh hồn trở về dương gian là từ giờ Tý tới giờ Hợi.

1. Vào đêm của ngày đầu thất là thời khắc đầu tiên linh hồn được trở về dương gian sau khi qua đời. Vào thời điểm này ý thức của người chết chưa hoàn toàn bị mất đi, có nghĩa là họ chưa ý thức được bản thân mình đã chết, cũng chưa thể được gọi là ma.

Bởi vậy điều đầu tiên người nhà cần chú ý là giữ tâm thái tưởng nhớ tới người chết và đừng vì những chuyện nhỏ trong gia đình dẫn tới mâu thuẫn to tiếng, cãi cọ. Bởi vì làm vậy sẽ khiến linh hồn người chết thấy đau lòng, tiếc nuối, lưu luyến cõi hồng trần mà không muốn rời đi.

2. Vào giờ Tý của ngày đầu thất linh hồn sẽ được quỷ đầu trâu mặt ngựa, bốn vị quỷ âm sai bảo vệ đưa về dương gian. Đúng vào giờ Tý sẽ từ cửa sổ và ống khói để đi vào nhà. Lúc này người nhà cần chuẩn bị một mâm cỗ chay cúng lễ. Trong các vật phẩm cúng lễ kỵ cúng thịt bò, thịt ngựa và những thứ hôi tanh. Cỗ chay càng thịnh soạn càng tốt, là để đáp tạ bốn vị quỷ sai đã đưa linh hồn về nhà, đồng thời cũng để họ không chèn ép linh hồn. Trong mâm cỗ chay cũng có thể bày loại đồ ăn mà linh hồn khi sống thích ăn để họ nhận và mang đi đường.

3. Đồng thời vào giờ Tý người nhà nên bày một bát nước sạch và một bát năm loại ngũ cốc trước cửa nhà. Ý nghĩa của việc đặt một bát nước là để người quá cố gột rửa đi bụi trần, tiêu trừ tai nạn và yên tâm lên đường. Bày một bát có năm loại ngũ cốc là để phòng trừ tà, đuổi độc. Vào sáng sớm hôm sau, bát nước cần đổ ngay trước cổng nhà còn bát ngũ cốc đổ ra chỗ thoát nước.

4. Trong ngày đầu thất, người nhà không được phép ra mộ để cúng lễ. Bởi vào ngày đầu thất, Thần linh tại mộ của người mất sẽ chính thức ghi chép lại tên tuổi của họ trong từ trường âm trạch và khi ghé bước tuần tra sẽ tìm người thế thân. Bởi vậy trong tuần thất đầu tiên nếu vô tình mạo phạm lui tới mộ phần cúng lễ sẽ làm cả thổ công và linh hồn ham mê những đồ cúng lễ không thể rời đi mà người sống cũng có thể sẽ bị bắt đi theo.

5. Vào đêm linh hồn trở về, những người đang mang thai hoặc đang trong thời gian ở cữ trong nhà đều nên trốn đi nơi khác để tránh va chạm với linh hồn và âm binh các ngả. Đối với những linh hồn đột ngột tạ thế, vào tuần thất đầu tiên thường sẽ báo mộng cho người nhà. Khi đó người nhà không được sợ hãi mà cần tĩnh tâm hỏi linh hồn muốn gì, cần gì để họ yên tâm ra đi. Sau ngày đầu thất, linh hồn người chết sẽ đi tới Vọng Hương đài và bắt đầu tới đường Hoàng Tuyền một đi không trở lại.

Tương truyền, linh hồn người chết đi đến Vọng Hương đài, nhìn thấy người thân đang khóc lóc thảm thiết.Xem thêm: 48 Lời Nguyện Phật A Di Đà, 48 Đại Nguyện Của Đức Phật A Di Đà

Người ta sau khi qua đời vì sao phải cúng thất?

Người sau khi qua đời vì sao phải cúng thất? Có rất nhiều người hỏi vấn đề này, vì sao phải làm thất? Người vãng sinh (đến thế giới Cực Lạc) và người sinh thiên (chuyển sinh ở cõi trời) đều không có thân trung ấm thì không cần làm thất. Thế nhưng người thông thường nghiệp chướng sâu nặng thì đều có thân trung ấm.

Con người trong cõi nhân sinh ai cũng phải trải qua lục đạo luân hồi (6 nẻo luân hồi). Khoảng thời gian bắt đầu từ khi con người chết đi cho tới khi đi đầu thai chuyển sinh gọi là giai đoạn “Thân trung ấm”.

Ví dụ như một đứa trẻ trong thời gian ở âm gian đợi cơ duyên chuyển sinh cứ 7 ngày được tính là một kỳ. Nếu 7 ngày kết thúc vẫn chưa tìm được cơ duyên chuyển sinh thì tiếp tục đợi 7 ngày nữa, cứ như vậy trong vòng 49 ngày. Do vậy trong giai đoạn này cần phải cúng lễ siêu độ cho họ.

Sau khi con người chết đi, ai cũng phải qua lục đạo luân hồi. Ảnh dẫn theo tinnongday.com

Trung ấm thông thường tồn tại 49 ngày, chính là 7 lần 7. Trong thời gian trung ấm thì cứ 7 ngày, người chết lại có một lần biến dị sinh tử, cũng chính là nói họ cứ 7 ngày thì có một lần rất đau khổ.

Bởi thế, con người cũng nhất định không được tự sát. Tự sát thì vô cùng thống khổ, vì sao vậy? Hễ là người tự sát mà chết thì thân trung ấm mỗi 7 ngày một lần lại phải tự sát một lần. Nó không phải làm một lần rồi xong mà mỗi 7 ngày thì phải diễn lại một lần, rất khổ sở. Thí dụ như treo cổ mà chết, mỗi lần cách 7 ngày họ lại phải treo cổ một lần. Uống thuốc độc mà chết thì cách 7 ngày họ lại phải uống độc một lần…

Trong thời gian thọ thân trung ấm, hương linh vẫn thọ dụng được tất cả những vật phẩm mà thân nhân dâng cúng (thường là cơm, nước, hương, hoa) nhưng chỉ hưởng mùi vị của thức ăn mà thôi. Vì thế, thân trung ấm còn được gọi là hương ấm (thọ dụng mùi hương của thực phẩm). Cho nên trong vòng 49 ngày, thân nhân cần dâng cúng cơm nước hàng ngày cho người chết để họ được no đủ. Đặc biệt vào những ngày tuần thất thường cúng kính trang trọng hơn như đến chùa hoặc thỉnh chư tăng về nhà làm lễ cầu siêu cho người quá vãng.

Sau 49 ngày, khi thần thức tìm được cảnh giới tái sinh, thường thì họ sinh về một trong sáu cõi của lục đạo (Trời, A Tu La, người, súc sinh, ngạ quỷ và địa ngục) và từ đây sự thọ dụng của họ có khác biệt. Đơn cử như nếu thần thức sinh vào cõi Trời thì họ sẽ không ăn thực phẩm của cõi người. Vì thực phẩm ở cõi trời có vị cao cấp hơn rất nhiều lần. Hoặc nếu họ đọa vào địa ngục thì cũng không thể thọ dụng được thực phẩm của loài người vì bị hành hạ, phải ăn hòn sắt nóng, uống nước đồng sôi, chịu nhiều đau khổ cùng cực… Duy chỉ có các chúng sinh trong loài quỷ thần thì vẫn có thể “ăn” được những phẩm vật do thân nhân dâng cúng.

***

Theo bạn, người ta khi chết đi liệu có phải là kết thúc, chấm hết? Có rất nhiều người vì tin vào khoa học thực chứng mà tin rằng linh hồn là không tồn tại. Tuy nhiên thực sự không phải vậy, dưới đây là một câu chuyện bản thân tôi đã được tận mắt chứng kiến trong đám ma của bà ngoại mình.Xem thêm: Chiếc Bình Nứt – Câu Chuyện Về Hồi Ấy Có

Theo phong tục ở các làng quê Việt Nam, khi trong nhà có người qua đời, con cháu phải túc trực bên linh cữu 3 ngày rồi mới được đưa đi mai táng. Quê tôi cũng không ngoại lệ nhưng khi mai táng xong gia đình còn mời pháp sư về làm một nghi lễ gọi là “Lê kiều vong”. Bà ngoại tôi mất năm 79 tuổi không phải vì bệnh tật mà vì tuổi già. Khi còn sống bà còng gập lưng nên lúc nào bên cạnh cũng phải có một cây gậy trúc.

Còn có một phong tục nữa là nếu trong nhà có ai không may qua đời vào “giờ trùng” thì khi đào huyệt sẽ phải đào 2 cái. Một cái huyệt giả, nông gọi là thiên di và một cái huyệt thật. Khi mai táng họ sẽ đưa linh cữu người quá cố qua huyệt thiên di đó trước rồi mới an táng tại huyệt thật. Lại nói về lúc đưa bà đi mai táng, cậu tôi vốn có tật ở chân, hôm đó nằm mệt nên không đi được.

Dì tôi chặt một cành tre và dán giấy màu trắng lên đó như hình cái thang rồi đưa cho thầy pháp sư. Pháp sư bày lễ trước sân nhà với hoa quả và những đồ chay thông thường trên một chiếc bàn. Ông ngồi đó tụng kinh trong vòng 3 tiếng đồng hồ rồi từng người con trong nhà sẽ phải ngồi bên cạnh thầy cầm cành trúc đó.

Nếu cành trúc rung lên là báo hiệu linh hồn người mất đã nhập vào người đang giữ cành trúc. Khi đó sẽ làm lễ để đưa vong đó ra mộ. Hôm đó là một ngày tháng 7 nóng bức, trời cũng đã nhá nhem tối, từng người từng người ngồi cầm cành trúc mà vẫn không thấy nó rung lên.

Mọi người đều lo lắng không biết quá trình làm lễ xảy ra chuyện gì. Có những linh hồn về còn trách mắng con cái khi sống đã đối xử tệ với mình. Còn hồn bà ngoại tôi thì sao nhỉ? Tôi tò mò không hiểu sau khi bà mất 3 ngày sẽ về nói với con cháu những gì.

Mãi tới hơn 6h tối, tôi mới thấy anh họ mình từ ngoài ngõ chạy vào bảo mọi người rằng hồn bà đang trên nhà cậu tôi. Mọi người chạy vội lên nhà thì thấy cậu đang nằm khóc. Pháp sư dỗ dành và đưa cậu xuống nhà bà để ngồi cầm cành trúc đó. Tôi thấy cậu cứ khóc và mếu máo: “Đã bảo không muốn đi rồi mà còn sai người tới bắt đi”.

Khi xuống nhà, tôi thấy dáng đi của cậu còng còng như bà ngoại mà chân lại không còn bị dị tật nữa, hoàn toàn như thường. Cậu đi vào phòng nơi bà tôi đã nằm trước khi qua đời rồi hỏi: “Gậy của bà đâu?“. Mọi người đưa cho cậu cây gậy mà bà còn dùng khi sống, sau đó cậu đi quanh nhà nhìn một vòng và chỉ khóc.

Pháp sư bảo: “Bà cầm lấy cành trúc này, mọi người sẽ tiễn bà về nhà mới nhé”. Thế là mọi người đưa bà ra mộ. Dừng lại bờ ruộng, cậu tôi cầm cành trúc đi vòng qua mộ thiên di giả một vòng rồi đi ra. Cậu lại đi tới ngôi mộ thật của bà và rồi cầm một nắm đất ném xuống dưới. Lúc này pháp sư liền lập tức lấy rượu vẩy vào người cậu, vỗ mạnh một cái làm cậu ngã xuống. Một lúc sau cậu trở dậy bình thường.

Khi trở dậy, mọi người hỏi đã nhìn thấy gì, cậu bóp trán hồi lâu kể lại: “Cậu đang nằm thì cảm giác như có một luồng hơi lạnh tiến lại thân thể và cứ lưu luyến, khóc lóc không muốn ra khỏi nhà nhưng như có ai đó bắt ép phải đi. Trên đường từ nhà ra mộ bà, cậu chỉ thấy một vệt sáng và cứ đi theo vệt sáng chỉ đường ấy”.

Top 12 người mới chết có biết mình chết không tổng hợp bởi Luce

Người Mới Mất Có Hay Về Nhà Không?

 • Tác giả: webtretho.com
 • Ngày đăng: 07/23/2022
 • Đánh giá: 4.66 (592 vote)
 • Tóm tắt: Theo lý giải, cõi âm là thế giới mà những linh hồn vẫn còn quyến luyến thân nhân, bạn bè, người yêu,v.v.. Thời điểm mới mất, họ không biết được mình đã mất hay …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Như vậy, bạn đã phần nào tìm ra được câu trả lời cho việc “người mới mất có hay về nhà không?”. Tuy rằng vẫn chưa có chứng cứ khoa học giải thích cho vấn đề này nhưng về mặt tâm linh thì nhiều người trong chúng ta vẫn tin vào linh hồn sau khi chết …

Chết có thật đáng sợ hay không

 • Tác giả: maihuong.gov.vn
 • Ngày đăng: 06/14/2022
 • Đánh giá: 4.42 (305 vote)
 • Tóm tắt: Không hiểu rõ bản chất của đời sống, con người sẽ bị chìm đắm trong vũng bùn ngu muội của thế gian và rên rỉ khóc than. Nhưng khi hiểu được thực chất của mình, …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: MẠNG SỐNG MONG MANH – CÁI CHẾT LÀ ĐIỀU CHẮC CHẮN Đó là câu châm ngôn nổi tiếng trong Đạo Phật. Biết rõ cõi chết là điều chắc chắn và là một hiện tượng tự nhiên mà mọi người phải đương đầu, chúng ta không nên sợ chết. Theo bản năng, tất cả chúng ta …

Người mới qua đời có biết là họ đã chết rồi không?

 Người mới qua đời có biết là họ đã chết rồi không?
 • Tác giả: phatgiao.org.vn
 • Ngày đăng: 11/10/2022
 • Đánh giá: 4.37 (573 vote)
 • Tóm tắt: Cái chết của con người vẫn đang là đề tài hấp dẫn thu hút sự nghiên cứu của các nhà khoa học. Liên quan đến chủ đề người chết có biết mình chết …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Khi chết, cái thân xác thì nằm bất động, chỉ có phần như sương khói là Thần thức thoát ra khỏi cơ thể. Theo tài liệu trong Tử thư thì lúc bấy giờ người Chết đang ở trong cỏi Trung ấm, chưa nhận thức được là mình đã thực sự chết rồi mà cứ nghĩ là …

Các nhà khoa học chứng minh: Sau khi chết con người vẫn có thể nghe thấy âm thanh xung quanh

 • Tác giả: vnreview.vn
 • Ngày đăng: 04/13/2022
 • Đánh giá: 4.16 (278 vote)
 • Tóm tắt: Nhưng đối với các nhà khoa học, cái chết của con người không phải là … không thể điều khiển được, chỉ có thính giác hoạt động một mình.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Hoạt động của thính giác phức tạp hơn, nói một cách dễ hiểu, đó là sự hợp tác của tai, dây thần kinh thính giác và trung tâm đảm bảo rằng con người nghe được âm thanh của thế giới bên ngoài. Ngoài ra, thính giác không cần nhiều năng lượng để hoạt …

Tạng thư sống chết – 20

 • Tác giả: chuaxaloi.vn
 • Ngày đăng: 03/08/2022
 • Đánh giá: 3.83 (370 vote)
 • Tóm tắt: Ðể đánh thức những người đang sống mà tâm hồn đã chết, có một người đã … Tôi chỉ biết mình có một óc não và đôi mắt, mà không nhớ đã có một xác thân”.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Kỹ thuật y khoa tân tiến đã đem lại một chiều hướng mới mẻ, hấp dẫn cho tầm mức kinh nghiệm cận tử; bây giờ nhiều người đã sống lại sau một tai nạn, cơn suy tim hay bệnh nặng, hoặc trong khi giải phẫu, trong cuộc chiến. Kinh nghiệm cận tử đã là đề …

Tại sao người thân mới chết ta không nên động vào?

Tại sao người thân mới chết ta không nên động vào?
 • Tác giả: tamlinh.org
 • Ngày đăng: 02/14/2022
 • Đánh giá: 3.67 (554 vote)
 • Tóm tắt: Lúc ấy mới xếp chân cho người chết nhập quan. nguoi hap hoi sap chet, benh nang. Chia sẻ của bạn Hoàng Trung: “Bố mình bị K gan, lúc bệnh viện …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Bệnh nhân nằm hay ngồi nên để tùy ý, chớ nên di động, cả nhà cứ chuyên tâm niệm Phật. Ðợi đến lúc toàn thân đã lạnh hết, tức là thần thức đã đi hết rồi, đợi thêm hai tiếng nữa mới được tắm rửa, thay áo. Nếu như thân đã lạnh hóa cứng thì nên dùng …

Cuộc sống sau khi chết như thế nào, Người chết có biết mình chết không

Cuộc sống sau khi chết như thế nào, Người chết có biết mình chết không
 • Tác giả: isuckhoe.net
 • Ngày đăng: 03/01/2022
 • Đánh giá: 3.44 (526 vote)
 • Tóm tắt: TỪ VỤ HOTGIRL HẢI PHÒNG VỪA NHẢY LẦU TỰ TỬ: ĐI QUA CÁI CHẾT KHÓ KHÔNG? Một cô gái đẹp ở Hải Phòng tên L.P.A vừa nhảy từ lầu 17 Bệnh viện Đa khoa …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Người ruột thịt là lý do đưa chúng ta tới với thế giới này, cũng là những mối dây liên hệ, ràng chúng ra vào trách nhiệm, tình yêu thương dài lâu… Người yêu hay vợ chồng suy cho cùng, cũng chỉ giống câu nói của cổ nhân: “Phu – phụ như xiêm y”, có …

Sau khi chết linh hồn sẽ đi về đâu – Linh hồn người chết đi đâu trong 49 ngày

Sau khi chết linh hồn sẽ đi về đâu - Linh hồn người chết đi đâu trong 49 ngày
 • Tác giả: congvienvinhhangvuondiadanghue.com.vn
 • Ngày đăng: 07/20/2022
 • Đánh giá: 3.33 (221 vote)
 • Tóm tắt: Nhiều người thắc mắc rằng người chết có biết mình chết không, sau khi chết linh hồn sẽ đi về đâu? Bài viết dưới đây.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Linh hồn người mới mất trong 49 ngày thường quanh quẩn trong nhà hoặc bên thân xác của họ. Chúng ta không thể thấy họ, nhưng họ lại thấy chúng ta rất rõ. Đây là lúc họ phải trải qua giai đoạn kết tập tội nghiệp và là khoảng thời gian quyết định để …

Người mới chết có biết mình đã chết hay không?

 • Tác giả: tanglemartino.com
 • Ngày đăng: 02/08/2022
 • Đánh giá: 3.17 (260 vote)
 • Tóm tắt: Giải đáp thắc mắc người mới chết có biết mình chết không? Sự sống sau khi chấm dứt có những thay đổi như thế nào và linh hồn sẽ đi về đâu?

Sau khi chết linh hồn sẽ đi về đâu – Linh hồn người chết đi đâu trong 49 ngày

Sau khi chết linh hồn sẽ đi về đâu - Linh hồn người chết đi đâu trong 49 ngày
 • Tác giả: leading10.vn
 • Ngày đăng: 05/30/2022
 • Đánh giá: 2.94 (64 vote)
 • Tóm tắt: Nhiều người thắc mắc rằng người chết có biết mình chết không, sau khi chết … Linh hồn người mới mất vẫn hoàn toàn có thể cảm nhận được những gì đang diễn …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Mỗi người chúng ta sinh ra, lớn lên, già đi rồi cát bụi lại trở về với cát bụi, âu cũng là quy luật thường tình của một kiếp người. Nhiều người thắc mắc rằng người chết có biết mình chết không, sau khi chết linh hồn sẽ đi về đâu? Bài viết dưới đây …

Linh hồn người mới chết là gì? Linh hồn sau 3 ngày về đâu? 

Linh hồn người mới chết là gì? Linh hồn sau 3 ngày về đâu? 
 • Tác giả: dichvutangle.vn
 • Ngày đăng: 08/30/2022
 • Đánh giá: 2.87 (60 vote)
 • Tóm tắt: Nhắc đến linh hồn người mới chết, nhiều người không biết thực … Điều này cũng không có gì khó hiểu bởi họ không nhận ra rằng mình đã chết.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Ban đầu khi mới thoát xác, đặc biệt là trong thời điểm vẫn còn ở cõi Trung Ấm, linh hồn vẫn chưa cảm thấy có điều gì khác biệt. Họ vẫn đang cảm nhận mình là một người phụ nữ hoặc một người đàn ông như khi họ vẫn còn sống. Điều này cũng không có gì …

Con người sau khi chết đi về đâu

 • Tác giả: hanghieugiatot.com
 • Ngày đăng: 02/24/2022
 • Đánh giá: 2.77 (186 vote)
 • Tóm tắt: Nếu người tốt, sau khi chết sẽ được sanh về cõi trời như vậy các nghiên cứu khoa học đã giải đáp được câu hỏi người chết có biết mình chết không.

Nguồn: https://luce.vn
Danh mục: Xã Hội

Recommended For You