Cách nối dây điện 3 lõi vào phích cắm

Cách nối dây điện 3 lõi vào phích cắm tuy dễ mà khó. Bởi, phích cắm 3 chân thường sẽ có 2 pha lửa và pha mát. Mà pha to nhất là chân tiếp đất, đấu vào dây tiếp đất khi thiết kế nhà. Thường thì phích cắm 3 lõi sẽ trở nên an toàn hơn khi sử dụng các thiết bị điện.

Tuy nhiên, để hiểu rõ hơn cách nối dây điện 3 lõi vào phích cắm. Mời bạn cùng tìm hiểu bài viết bên dưới của Điện Trí Cương nhé!

Bạn Đang Xem: Cách nối dây điện 3 lõi vào phích cắm

Đang xem: Cách nối dây điện 3 lõi vào phích cắm

Ổ cắm điện 3 lõi là gì?

Ổ cắm điện 3 lõi là ổ cắm điện có cấu tạo gồm 3 lõi, được nằm cạnh nhau và theo hình tam giác. Trong đó thì một lõi nối với dây nguội, một lõi khác nối với dây nóng giống như ổ cắm hai chấu. Thế nhưng lõi thứ 3 của ổ cắm điện là dùng để tiếp đất và tác dụng chống giật.

Ổ cắm điện 3 lõi là gì?
Ổ cắm điện 3 lõi là gì?

Cách nối dây điện 3 lõi vào phích cắm

Cách nối dây điện 3 lõi vào phích cắm 2 chấu thì cũng không hề quá khó khăn. Thường thì bạn có thể sử dụng kìm và bẻ đi 1 chân ở đỉnh tam giác. Tuy nhiên, việc làm này sẽ gây mất thẩm mỹ và một số phích cắm sản xuất gia công tốt thì bạn khó lòng mà có thể bẻ được.

Cách đơn giản hơn là cắt phích cắm 3 chân vào đấu cùng phím cắm mua ở ngoài chỉ có giá giao động 5.000-15.000 (VND).

Xem ngay: Ống ruột gà là gì? Những loại ống ruột gà được sử dụng hiện nay

Cấu tạo của dây điện 3 lõi

  • Dây xanh dương: Pha mát.
  • Dây xanh lá, vàng: Tiếp đất.
  • Dây xám, nâu: Pha lửa.

Xem thêm: Mệnh Ốc Thượng Thổ hợp với những mệnh nào? – Đá Thạch Anh Kim Tự Tháp

Xem Thêm : Karate và taekwondo cái nào mạnh hơn

Để có thể đấu sang 2 chân thì bạn chỉ cần lấy 2 dây lửa và mát. Sau đó dây tiếp đất là dây xanh lá hoặc cũng có thể là dây vàng. Ta cắt bỏ chúng đi. Tiếp theo ta đấu 2 đầu phích cắm dây như bình thường. Tuy nhiên, bạn nên chọn loại có chân tròn để giúp phù hợp đa số ổ cắm điện bên trong nhà.

Bạn nên chọn loại tiết diện nhỏ và dẹp để có thể cắm phù hợp cùng với ổ cắm 6-8 chân. Đó là lý do tại sao bạn cần phải thay thế mà không được bẻ bớt chân. Vì nếu bẻ bớt chân sẽ rất tốn diện tích và chiếm mất tận 4 lỗ cắm.

Cách nối dây điện chuẩn như thợ

Cách nối dây điện thẳng

Chúng ta có thể dễ dàng nối 2 loại dây dẫn một sợi và dây dẫn lõi nhiều sợi.

Cách 1: Nối dây dẫn lõi 1 sợi

Đầu tiên bạn cần phải đặt hai lõi dây song song vào với nhau. Sau đó bạn uốn gập phần lõi vuông góc và móc chúng với với nhau. Tiếp theo thì bạn cần xoắn một đầu lõi của dây này sang lõi của dây kia và làm ngược lại.

Cách 1: Nối dây dẫn lõi 1 sợi
Cách 1: Nối dây dẫn lõi 1 sợi

Bạn cần phải quấn mỗi bên khoảng 5-7 vòng, sau đó thì dùng kìm để kẹp 2 đầu của vòng ngoài cùng lại và vặn xắn chúng để có thể siết chặt các mối nối hơn. Cuối cùng thì bạn cần kiểm tra các mối nối xem đã được chắc chắn chưa. Nếu chưa thì bạn quấn cho chặt, còn đã chắc chắn thì bạn có thể dùng keo dán điện và quấn lõi dây vừa nối lại.

Cách 2: Cách nối dây dẫn lõi nhiều sợi

Sau khi bạn đã tuốt được lớp vỏ của 2 sợi dây dẫn này thì bạn cần phải làm sạch phần lõi và tách những sợi lõi nhỏ xòe ra. Tiếp đó là bạn cần đan xen chúng lại với nhau và tiến hành vặn xoắn lần lượt từng bên ngược chiều với nhau khoảng 4-5 vòng thật chắc chắn. Tiếp theo là nên kiểm tra lần cuối và đảm bảo chúng cần được lồng chặt vào nhau trước khi bọc keo cách điện.

Cách 2: Cách nối dây dẫn lõi nhiều sợi
Cách 2: Cách nối dây dẫn lõi nhiều sợi

Cách nối dây điện phân nhánh

Rất hay: Thịt bò xào dứa: Cách làm thịt bò xào dứa mềm thơm

Mối nối phân nhánh hay còn gọi là mối nối chữ T, kiểu mối nối này cũng có thể dễ dàng áp dụng được với dây dẫn lõi 1 sợi hay dây dẫn lõi nhiều sợi. Trước khi nối, bạn cần dùng kìm tuốt để bóc lớp bọc cách điện của một đầu dây nhánh. Sợi dây chính còn lại bóc lớp ở giữa dây tầm 5-6cm là được.

Cách 1: Nối dây dẫn phân nhánh 1 sợi

Xem Thêm : Trứng cá ngát làm món gì ngon?

Sau khi đã bóc tách được vỏ của dây điện thì bạn cần đặt 2 phần lõi dây dẫn thành hình dấu cộng (+) và xoắn ngược đầu lõi dây nhánh từ sau ra đằng trước. Sau đó quấn ngược lại vòng qua phía sau lõi dây nhánh và tiếp tục dùng kìm xoắn chặt lõi dây nhánh vào lõi dây chính từ 6-8 vòng. Và cuối cùng là bạn kiểm tra lại mối nối sau đó quấn keo cách điện.

Xem thêm: Máy bơm bị hụt nước và cách khắc phục dễ dàng

Cách 2: Nối dây dẫn lõi nhiều sợi

Bạn nên chia các sợi lõi của dây nhánh với 2 đầu bằng nhau. Sau đó bạn đặt phần lõi dây chính vào giữa. Kế tiếp, xoắn lần lượt từng phần của dây nhánh lên sợi dây chính theo với chiều ngược lại với nhau. Phần lõi thừa bạn nên dùng kìm, kéo cắt bớt. Cuối cùng thì bạn nên kiểm tra xem mối nối xem có được chắc chắn chưa và quấn keo cách điện lại nhé.

Cách 2: Nối dây dẫn lõi nhiều sợi
Cách 2: Nối dây dẫn lõi nhiều sợi

Cách 3: Nối dây bằng ốc vít

Cách nối dây này thường được dùng cho các thiế bị điện như: Chuôi đèn, ổ cắm, phích cắm,…Để dễ dàng nối dây bằng ốc vít, bạn nên thực hiện việc đầu tiên là tuốt vỏ cách điện của đầu dây nối khoảng 3cm. Đối với những dây có lõi nhỏ thì bạn cần tuốt dài hơn để có thể gập lõi lại.

Sau đó, thì bạn xoắn lõi lại với nhau và cho vào lỗ có chứa ốc vít và dùng tua vít vặn ốc lại. Bạn chỉ nên vặn vừa tay nếu siết quá chặt thì sẽ làm đứt lõi dây và khiến chúng nhanh bị hỏng.

Mong rằng qua bài viết trên đây của Điện Trí Cương thì bạn đã biết được Cách nối dây điện 3 lõi vào phích cắm nhé!

Rất hay: Cách làm mắm gừng chấm vịt ngon

Gọi tư vấn Chat Zalo Gửi Email Chỉ đường

Nguồn: https://luce.vn
Danh mục: Xe Cộ

Recommended For You