Thủ tục Rút hồ sơ gốc xe máy năm 2022 mới nhất

Bài này Luce sẽ giúp các bạn tìm hiểu thông tin và kiến thức về Cách rút hồ sơ xe máy hay nhất được tổng hợp bởi Luce, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Khi tiến hành việc mua bán xe trước tiên hai bên cần có hợp đồng mua bán xe có công chứng, chứng thực. Sau đó bên bán xe sẽ thực hiện thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy tại cơ quan trước đây đã thực hiện thủ tục đăng ký xe. Trong bài viết sau đây Luật Hoàng Phi chúng tôi sẽ hướng dẫn khách hàng chi tiết hơn về thủ tục này.

Có rút được hồ sơ gốc xe máy không?

Hiện nay pháp luật không quy định về thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy. Tuy nhiên, thực tế, trong trường hợp khi sang tên xe máy mà người chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng làm thủ tục đăng ký tại cơ quan công an khác nhau thì cần thực hiện thủ tục này. Việc rút hồ sơ như vậy giúp cơ quan đăng ký xe cuối cùng quản lý được các thông tin về phương tiện, chủ xe. Thông thường, chúng ta thường thấy thực hiện thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy khi sang tên, di chuyển xe đi tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Từ đó có thể thấy rằng không phải mọi trường hợp chủ xe đều có thể rút hồ sơ gốc của xe máy.

Thời gian rút hồ sơ gốc xe máy?

Hiện nay chưa có văn bản nào quy định cụ thể về thời gian rút hồ sơ gốc của xe máy. Theo đó khi hai bên thực hiện việc mua bán xe máy mà bên mua và bán thực hiện đăng ký xe ở khác nơi sẽ thực hiện rút hồ sơ gốc xe máy.

Khi hai bên đã có hợp đồng mua bán xe máy có công chứng, chứng thực thì bên mua có thể đi làm thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy mà không cần bên bán cùng đi. Bên mua sẽ rút hồ sơ tại cơ quan trước đây bên bán đã thực hiện việc đăng ký xe và xuất trình các giấy tờ như sau:

– Giấy khai sang tên, di chuyển xe;

– Giấy chứng nhạn đăng ký xe máy;

– Hợp đồng mua bán xe máy có công chứng hoặc có chứng thực;

– Chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân của bên mua xe và của bên bán xe;

– Sổ hộ khẩu của bên bán xe và bên mua xe.

Ngoài ra, việc mang xe đến là cần thiết nhằm đảm bảo cho thủ tục đi kèm là thu hồi đăng ký xe, biển số xe

Phí rút hồ sơ gốc xe máy?

Hiện nay nhiều người khi thực hiện thủ tục sang tên xe máy luôn băn khoăn về mức phí khi rút hồ sơ gốc của xe máy. Tuy nhiên hiện nay chưa có văn bản pháp luật nào quy định về phí rút hồ sơ gốc xe máy mà chỉ có văn bản quy định về nộp lệ phí trước bạ khi sang tên xe.

Theo quy định tại Điều 7 của nghị định 140/2016/NĐ-CP thì mức thu lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2%.

– Đối với xe máy của tổ chức, cá nhân ở các thành phố trực thuộc trung ương; thành phố thuộc tỉnh; thị xã nơi Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đóng trụ sở thì mức nộp lệ phí trước bạ lần đầu là 5%.

– Đối với xe máy nộp lệ phí trước bạ từ lần thứ 2 trở đi thì mức nộp lệ phí trước bạ là 1%.

– Nếu chủ xe máy đã kê khai, nộp lệ phí trước bạ đối với xe máy là 2% nhưng sau đó chuyển giao cho tổ chức, cá nhân ở các tỉnh, thành phố trung ương, thành phố thuộc tỉnh thì mức nộp lệ phí trước bạ là 5%.

Ngoài ra khi sang tên xe nếu xe máy là xe có biển 5 số thì sẽ giữ nguyên biển số xe, nếu là biển xe máy loại 3 hoặc 4 số thì sẽ phải nộp lại biển để đổi sang biển 5 số theo quy định. Trường hợp khác hệ biển cũng cần đổi biển số xe cho phù hợp.

Thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy

Để thực hiện thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy cần thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Bên mua xe và bên bán xe sẽ đến cơ quan quan có thẩm quyền để công chứng, chứng thực hợp đông mua bán

Có thể ra Ủy ban nhân dân để tiến hành chứng thực hợp đồng mua bán xe máy hoặc ra văn phòng công chứng để công chứng hợp đồng mua bán.

Bước 2: Bên mua xe hoặc bên bán xe tiến hành rút hồ sơ gốc của xe máy tại phòng cảnh sát giao thông của cơ quan công an cấp quận, huyện nơi trước đây đã đăng ký xe

Khi đi rút hồ sơ bên thì chủ xe máy phải xuất trình chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân; xuất trình sổ hộ khẩu.

Nếu là bên mua xe thì sẽ phải xuất trình chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân; hợp đồng mua bán xe hoặc giấy ủy quyền của chủ xe về việc rút hồ sơ gốc.

Bước 3: Sau khi rút hồ sơ gốc bên mua xe đến phòng cảnh sát giao thông cấp quận, huyện nơi mình thường trú để thực hiện thủ tục sang tên xe và nộp lệ phí trước bạ tại chi cục thuế cấp quận, huyện

Giấy tờ cần nộp khi sang tên xe gồm:

– Giấy khai sang tên di chuyển xe;

– Hợp đồng mua bán xe máy;

– Giấy chứng nhận đăng ký xe bản gốc;

– Giấy tờ của người mua xe máy như chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân, sổ hộ khẩu.

Ngoài ra khi thực hiện rút hồ sơ gốc xe máy cần lưu ý một số vấn đề như sau:

– Bên mua xe máy cần tìm hiểu kỹ về nguồn gốc của xe, thông tin xe để đảm bảo xe đang thực hiện thủ tục rút hồ sơ gốc không có tranh chấp hoặc đang là tang vật liên quan đến các vụ án.

– Khi thực hiện việc rút hồ sơ gốc thì cơ quan có thẩm quyền thường sẽ yêu cầu xuất trình chứng minh nhân dân và sổ hộ khẩu bản gốc để đối chiếu do đó cần phải lưu ý vấn đề này để có thể xuất trình khi được yêu cầu.

Bài viết trên đã cung cấp cho khách hàng những thông tin cần thiết về thủ tục rút hồ sơ gốc xe máy. Trong quá trình thực hiện rút hồ sơ nếu có thắc mắc cần hỗ trợ quý khách vui lòng liên hệ cho chúng tôi đến tổng đài 1900 6557 để được tư vấn chi tiết.

Nguồn: https://luce.vn
Danh mục: Xe Cộ

Recommended For You