Danh sách 10+ cách sử dụng điều hòa hiệu quả tốt nhất bạn nên biết

Luce mời các bạn xem ngay kiến thức rất hay về cách sử dụng điều hòa hiệu quả hay nhất được tổng hợp bởi Luce, đừng quên chia sẻ bài viết thú vị này nhé!

Cách sử dụng điều hòa an toàn và tiết kiệm là thông tin được nhiều gia đình quan tâm trong quá trình sử dụng sản phẩm. Nếu bạn cũng đang sở hữu sản phẩm này, đừng bỏ qua những thông tin dưới đây giúp đảm bảo sức khỏe cho thành viên trong gia đình cũng như tiết kiệm điện bạn nhé!

1. Cách sử dụng sản phẩm điều hòa an toàn cho gia đình

Cách sử dụng điều hòa an toàn cho gia đình

– Điều hòa có nhiều công dụng, nhưng nếu sử dụng không đúng cách sẽ trở thành gây hại. Vì khi nguồn lạnh nhân tạo kéo dài, làm chênh lệch nhiệt độ, dẫn đến hiện tượng “sốc nhiệt” sẽ vô cùng nguy hiểm.

– Dưới đây là một số lưu lý khi sử dụng điều hòa cho gia đình có người già, bà bầu và trẻ nhỏ, mời bạn theo dõi.

1.1. Điều chỉnh điều hòa ở nhiệt độ thích hợp

Cách sử dụng điều hòa an toàn với người già:

Cách sử dụng điều hòa an toàn với người già

+ Thân nhiệt của người già không ổn định, sức đề kháng yếu, họ rất dễ mắc bệnh huyết áp, thấp khớp khi ngồi lâu dưới điều hòa.

+ Sử dụng điều hòa lâu sẽ làm cho độ ẩm trong phòng thấp. Chênh lệch độ ẩm đột ngột làm cho hệ hô hấp, bề mặt da không thích ứng được nên dễ bị tổn thương.

+ Nên đặt nhiệt độ điều hòa vừa phải (không quá lạnh, cũng không quá nóng), nhiệt độ 26 – 27 độ C là hợp lý nhất đối với người cao tuổi.

+ Khi ngồi lâu dưới điều hòa nên dùng nước muối sinh lý nhỏ mắt, uống nhiều nước, ăn trái cây để bổ sung các vitamin cho cơ thể.

Cách sử dụng điều hòa đối với trẻ em:

Cách sử dụng điều hòa an toàn với trẻ em

+ Trẻ em có sức đề kháng yếu, bố mẹ chỉ nên để nhiệt độ mát vừa phải, giúp bé không bị nóng chứ không nên lạm dụng điều hòa để nhiệt độ xuống quá thấp sẽ làm bé bị lạnh và dễ mắc bệnh.

+ Trẻ dưới 3 tuổi chỉ nên để nhiệt độ điều hòa 27 – 28 độ C. Còn đối với trẻ sơ sinh bạn phải cần chú ý hơn, chỉ nên để 28 – 29 độ C, cho bé mặc quần áo dài tay và đắp chăn cẩn thận để bé không bị nhiễm lạnh.

+ Một vấn đề đáng lưu ý mà gia đình không được bỏ qua là phải chú ý vị trí bé nằm, không được cho bé nằm quá gần luồng gió thổi ra từ điều hòa. Điều hòa tốt nhất nên đặt càng cao trong phòng càng tốt. Bố mẹ cũng nên để chế độ quạt đảo chiều trên điều hòa để tránh hướng gió hướng thẳng vào bé.

Cách sử dụng điều hòa an toàn với bà bầu:

Cách sử dụng điều hòa an toàn với bà bầu

+ Các bác sĩ khuyên nên chỉnh nhiệt độ điều hòa 26 – 28 độ C, đây là nhiệt độ lý tưởng cho người mang thai.

+ Bà bầu nên tránh ngồi thẳng hướng điều hòa thổi vào. Vì vào thời điểm có thai, lỗ chân lông bị hở, nhạy cảm hơn người bình thường, nên dễ bị cảm gió.

+ Thời gian này, bà bầu nên giữ ấm cho thai nhai trong bụng bằng cách xông tinh dầu. Khi ngủ dưới điều hòa cần mặc quần áo kín cổ, mang vớ chân, dùng chăn đắp từ phần ngực trở xuống để không bị nhiễm lạnh.

1.2. Cách sử dụng điều hòa an toàn: Giới hạn thời gian bật điều hòa không quá 3 tiếng

Cách sử dụng điều hòa an toàn: Giới hạn thời gian bật điều hòa không quá 3 tiếng

– Cả người già, trẻ em và phụ nữ mang thai đều không nên ngồi trong phòng điều hòa kín quá lâu.

– Sau 3 giờ ở trong phòng bật điều hòa, nên tắt điều hòa khoảng 10 phút sau mở cửa sổ ra, để đẩy những khí tồn đọng bên trong điều hòa ra. Giúp cho môi trường điều hòa luôn được trong lành để không ảnh hưởng đến sức khỏe.

1.3. Vệ sinh điều hòa sau thời gian dài sử dụng

Cách sử dụng điều hòa an toàn: vệ sinh định kỳ

– Sau thời gian sử dụng khoảng 6 tháng, gia đình nên gọi thợ đến vệ sinh và bảo dưỡng điều hòa. Để đảm bảo điều hòa luôn được hoạt động tốt, tiết kiệm điện hơn cũng như tránh mầm bệnh gây hại cho sức khỏe.

1.4. Chọn điều hòa có tính năng kháng khuẩn, vận hành êm

Cách sử dụng điều hòa: chọn điều hòa có tính năng kháng khuẩn

– Người cao tuổi, trẻ em và phụ nữ mang thai cần không gian yên tĩnh, thoáng mát để nghĩ ngơi. Vì vậy, cần chọn dòng điều hòa có tính năng kháng khuẩn, vận hành êm ái là tiêu chí được đặt lên hàng đầu khi chọn mua cho những đối tượng này. Ngoài ra bạn cần cân nhắc chọn dòng điều hòa một chiều hay điều hòa hai chiều tùy thuộc vào nhu cầu của gia đình

Xem thêm: 3 Cách khử mùi điều hòa mới, điều hòa đang sử dụng hiệu quả

2. Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện cho gia đình

Ngoài cách sử dụng sản phẩm điều hòa an toàn cho sức khỏe trên đây, bạn có thể tham khảo thêm cách để sử dụng điều hòa tiết kiệm điện sau đây.

2.1. Chọn điều hòa có công suất phù hợp

Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm: Chọn công suất phù hợp

– Bạn cần tính toán công suất điều hòa phù hợp với diện tích căn phòng để chọn điều hòa có đủ khả năng làm lạnh và tiết kiệm điện năng trong quá trình sử dụng. Công suất quá lớn sẽ gây lãng phí và công suất quá nhỏ sẽ không đảm bảo khả năng làm lạnh. Điều hòa có công suất phù hợp cũng giúp máy hoạt động ổn định và bền bỉ với thời gian hơn.

– Để cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện, bạn có thể tham khảo các thông số lắp đặt theo diện tích như sau:

STT Diện tích Hộ gia đình, phòng cá nhân Phòng tập thể 1 Nhỏ hơn 15 m2 Điều hòa 9.000 BTU Điều hòa 12.000 BTU 2 Từ 15m2 đến 20m2 Điều hòa 12.000 BTU Điều hòa 18.000 BTU 3 Từ 20m2 đến 30m2 Điều hòa 18.000 BTU Điều hòa 24.000 BTU 4 Từ 30m2 đến 40m2 Điều hòa 24.000 BTU Điều hòa 28.000 BTU 5 Từ 40m2 đến 45m2 Điều hòa 28.000 BTU Điều hòa 30.000 BTU 6 Từ 45m2 đến 50m2 Điều hòa 30.000 BTU Điều hòa 36.000 BTU 7 Từ 50m2 đến 55m2 Điều hòa 36.000 BTU Điều hòa 42.000 BTU 8 Từ 55m2 đến 60m2 Điều hòa 42.000 BTU Điều hòa 48.000 BTU 9 Từ 60m2 đến 70m2 Điều hòa 48.000 BTU Điều hòa 60.000 BTU

2.2. Chọn vị trí đặt điều hòa

Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm: Chọn vị trí điều hòa

Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện không thể không kể đến việc chọn vị trí lắp điều hòa.

– Nếu có thể, bạn hãy lắp dàn lạnh của điều hòa ở vị trí giữa phòng để đảm bảo luồng khí lạnh được phân bổ đều khắp phòng. Bạn hạn chế lắp đặt ở các vị trí dễ gây thất thoát khí lạnh như cửa ra vào, cửa sổ hoặc góc phòng.

– Dàn nóng nên được che đậy, đặt ở nơi có bóng râm, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Khoảng cách giữa dàn nóng và dàn lạnh tối thiểu là 3 mét và tối đa là 15 mét để luồng khí gas được luân chuyển thuận lợi.

2.3. Đảm bảo khu vực mở điều hòa được đóng kín

Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm: Đóng kín khu vực mở điều hòa

– Khi sử dụng điều hòa, bạn hãy đóng kín các cửa sổ, cửa ra vào để không bị thất thoát hơi lạnh, nếu không máy sẽ phải làm việc nhiều hơn để đảm bảo duy trì nhiệt độ đã cài đặt. Nếu cửa sổ của bạn nằm ở hướng ánh nắng mặt trời chiếu vào, hãy trang bị thêm rèm cửa để hạn chế nhiệt độ trong phòng tăng.

2.4. Tắt điều hòa trước khi ra ngoài 30 phút

Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm: Tắt điều hòa trước 30 phút

– Để cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện, bạn nên tắt điều hòa 30 phút trước khi ra ngoài. 30 phút là khoảng thời gian đủ để bạn vẫn cảm thấy thoải mái và nhiệt độ trong phòng chưa thay đổi quá nhiều. Vì thế, nếu không có nhu cầu sử dụng, chuẩn bị ra ngoài, hãy tắt điều hòa trước khi đi khoảng 30 phút để tận dụng tối đa khí lạnh còn lại trong phòng.

2.5. Sử dụng chế độ sleep hoặc hẹn giờ tắt máy qua đêm

Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm: Sử dụng chế độ sleep

– Đa phần các điều hòa thế hệ mới đều được trang bị chế độ ngủ giúp tự động điều chỉnh nhiệt độ phù hợp trong đêm khi nhiệt độ ngoài trời hạ xuống, đảm bảo người sử dụng có giấc ngủ thoải mái, dễ chịu.

– Nếu điều hòa của bạn không có tính năng này, hãy tính toán và hẹn giờ tắt máy vào ban đêm để đem lại sự thoải mái trong giấc ngủ và cũng giúp tiết kiệm điện hiệu quả.

2.6. Chọn điều hòa inverter nếu thường xuyên sử dụng điều hòa

Cách sử dụng điều hòa tiết kiệm: Chọn điều hòa có công nghệ inverter

Điều hòa Inverter sử dụng công nghệ biến tần giúp máy hoạt động ổn định và tiết kiệm điện hiệu quả hơn. Với điều hòa Inverter, khi công suất làm lạnh vừa đủ, máy nén sẽ hoạt động chậm lại, vừa hạn chế lãng phí điện năng vừa giúp nhiệt độ được duy trì ổn định hơn.

– Nếu bạn có nhu cầu sử dụng điều hòa nhiều và có điều kiện, hãy chọn mua điều hòa Inverter để tiết kiệm chi phí vận hành về sau.

Với cách sử dụng điều hòa an toàn và tiết kiện điện trên đây, chúc bạn có những trải nghiệm ưng ý và hài lòng bên gia đình.

Siêu thị điện máy HC

Top 10 cách sử dụng điều hòa hiệu quả tổng hợp bởi Luce

9 cách dùng điều hòa tiết kiệm điện hiệu quả nhất mùa nắng nóng

 • Tác giả: mediamart.vn
 • Ngày đăng: 03/05/2022
 • Đánh giá: 4.94 (624 vote)
 • Tóm tắt: 9 cách dùng điều hòa tiết kiệm điện hiệu quả nhất mùa nắng nóng · 9. Sử dụng điều hòa Inverter để tiết kiệm điện · 8. Vệ sinh điều hòa thường xuyên · 7. Hạn chế …

Sử dụng điều hòa tiết kiệm và hiệu quả mùa nắng nóng

 • Tác giả: moit.gov.vn
 • Ngày đăng: 02/22/2022
 • Đánh giá: 4.55 (537 vote)
 • Tóm tắt: Việc sử dụng điều hòa đúng cách, hiệu quả sẽ giúp đảm bảo sức khỏe và tiết kiệm điện năng, bảo vệ môi trường. Theo các chuyên gia, …

Sử dụng điều hòa đúng cách để tiết kiệm điện và không gây hại cho sức khỏe

Sử dụng điều hòa đúng cách để tiết kiệm điện và không gây hại cho sức khỏe
 • Tác giả: meta.vn
 • Ngày đăng: 04/12/2022
 • Đánh giá: 4.25 (204 vote)
 • Tóm tắt: Sử dụng điều hòa không gây hại cho sức khỏe · Nên chỉnh nhiệt độ ở mức hợp lý, không chênh lệch quá cao với môi trường ngoài. · Nên dùng thêm các loại quạt để …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Không phải tránh được cái nóng của mùa hè bằng điều hòa, máy lạnh là bạn đã đảm bảo được sức khỏe cho gia đình. Có một điều chắc chắn là ai cũng chủ quan khi dùng điều hòa mà không nghĩ tới việc nếu ở môi trường này quá lâu thì sẽ không tốt cho sức …

Lưu ý khi sử dụng điều hoà để không ảnh hưởng đến sức khoẻ

Lưu ý khi sử dụng điều hoà để không ảnh hưởng đến sức khoẻ
 • Tác giả: nhathuocankhang.com
 • Ngày đăng: 02/27/2022
 • Đánh giá: 4.05 (598 vote)
 • Tóm tắt: đặc biệt là đối tượng người già và trẻ nhỏ, những người vốn có sức đề kháng kém, để sử dụng điều hòa đúng cách, hiệu quả, hãy tham khảo các mẹo sau. 1Lắp đặt …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Thói quen đi ngoài nắng về chảy thẳng vào phòng có điều hòa cho mát cực nguy hiểm cho sức khỏe, sự chênh lệch nhiệt độ đột ngột này dễ làm cơ thể bị sốc nhiệt, chóng mặt, khó thở. Trước khi vào phòng có điều hòa, bạn mở cửa phòng ra trước, đứng …

Hướng dẫn sử dụng điều hòa

 • Tác giả: dienlanhhanoi.com.vn
 • Ngày đăng: 05/20/2022
 • Đánh giá: 3.81 (364 vote)
 • Tóm tắt: AUTO: Tự động:
  Với các model làm lạnh:
  COOL: Làm lạnh:
  FAN: Quạt:

Top 10 cách sử dụng máy lạnh bền bỉ dài lâu

Top 10 cách sử dụng máy lạnh bền bỉ dài lâu
 • Tác giả: dienlanhvincool.vn
 • Ngày đăng: 01/03/2022
 • Đánh giá: 3.71 (416 vote)
 • Tóm tắt: Vậy có cách nào đảm bảo việc sử dụng điều hòa hiệu quả, bền bỉ dài lâu mà vẫn tiết kiệm điện an toàn không? Nội Dung.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Tuy nhiên điều này không có nghĩa là bạn nên sử dụng chế độ Dry thường xuyên thì có thể tiết kiệm điện, mà bạn phải điều chỉnh chế độ phù hợp. Nếu nhiệt độ môi trường không quá nóng thì chế độ Dry sẽ rất hiệu quả, còn khi nhiệt độ ngoài trời quá cao …

hướng dẫn bà con dùng điều hòa đúng cách

hướng dẫn bà con dùng điều hòa đúng cách
 • Tác giả: hangnhatnoidiaducminh.com
 • Ngày đăng: 10/13/2022
 • Đánh giá: 3.58 (340 vote)
 • Tóm tắt: Lắp điều hòa đúng chỗ … Trong phòng, người dùng nên lắp dàn lạnh trên cao để hơi lạnh tỏa đều khắp phòng. Dàn nóng bên ngoài nên để ở nơi thông thoáng, ánh nắng …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Sử dụng điều hòa đúng cách sẽ giúp bạn có sức khỏe cũng như là cách dùng điều hòa tiết kiệm nhất. Lắp điều hòa đúng chỗ, làm lạnh phòng trước 15 phút, điều chỉnh nhiệt độ và tốc độ quạt phù hợp thân nhiệt, vệ sinh máy định kỳ… là những việc làm cần …

Tổng hợp 11 cách sử dụng điều hòa giúp bạn tiết kiệm được tiền điện mỗi tháng

 • Tác giả: hikawa.com.vn
 • Ngày đăng: 03/27/2022
 • Đánh giá: 3.37 (515 vote)
 • Tóm tắt: Tổng hợp 11 cách sử dụng điều hòa giúp bạn tiết kiệm được tiền điện mỗi tháng · 1. Chọn chế độ “dry”: · 2. Không bật tắt liên tục và nhớ ngắt aptomat sau khi tắt.
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Dùng điều khiển để chuyển chế độ lạnh từ “Cool” (hơi lạnh, hình ảnh biểu thị là bông tuyết” sang chế độ “Dry” (trừ ẩm, hình ảnh biểu thị là giọt nước) là cách sử dụng điều hòa tiết kiệm điện mà rất ít người biết đến. Thao tác đơn giản trên sẽ giảm …

9 cách thông minh nhất sử dụng điều hòa tiết kiệm điện

 • Tác giả: daikinbacviet.vn
 • Ngày đăng: 06/20/2022
 • Đánh giá: 3.19 (254 vote)
 • Tóm tắt: 9 cách thông minh nhất sử dụng điều hòa tiết kiệm điện · 1. Không bật tắt liên tục và nhớ ngắt aptomat · 2. Hẹn giờ tắt máy · 3. Không bật điều hòa …
 • Khớp với kết quả tìm kiếm: Nhiều người nghĩ rằng nên để cùng một chế độ nhiệt độ của điều hoà như vậy sẽ tiết kiệm điện. Điều này hoàn toàn sai lầm. Theo khuyến cáo của cơ quan tiết kiệm năng lượng Mỹ, cách đơn giản tiết kiệm tiền điện nhất là bạn nên tăng nhiệt độ khi bạn …

Bạn đã biết cách dùng điều hòa tiết kiệm điện cho gia đình mình chưa?

 • Tác giả: cleanipedia.com
 • Ngày đăng: 10/04/2022
 • Đánh giá: 2.85 (73 vote)
 • Tóm tắt: Vì vậy việc bảo trì hoặc thay thế để có bộ lọc không khí tốt hơn là một cách dùng điều hòa tiết kiệm, giúp bạn giảm thiểu lượng điện năng …

Nguồn: https://luce.vn
Danh mục: Xe Cộ

Recommended For You