[Bật mí] Cách tạo mùi thơm cho rượu – Bí quyết của nhà sản xuất

Nhiều người sành rượu yêu thích rượu không chỉ bởi hương vị mà còn vì mùi thơm của nó. Rượu có nhiều hương thơm khác nhau, mỗi loại lại có mùi thơm đặc trưng của nó. Vậy, cách tạo mùi thơm cho rượu như thế nào? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Thùng gỗ sồi – Cách tạo mùi thơm cho rượu vang

Thùng gỗ sồi được sử dụng phổ biến để ủ và lưu trữ rượu vang từ thời trung cổ. Bạn có thể tìm thấy hình ảnh những hầm rượu lớn với cả trăm thùng gỗ sồi xếp chồng lên nhau. Tại sao người ta lại sử dụng thùng bằng gỗ sồi để ủ rượu vang?

Bạn Đang Xem: [Bật mí] Cách tạo mùi thơm cho rượu – Bí quyết của nhà sản xuất

Đang xem: Cách tạo mùi thơm cho rượu

Một trong những nguyên nhân chọn thùng gỗ sồi là vì đây là cách tạo mùi thơm cho rượu. Gỗ sồi có nhiều chất hữu cơ đặc biệt, các chất này ngấm vào rượu khi ngâm ủ rượu vang trong thùng gỗ sồi. Từ đó tạo nên hương thơm và mùi vị đặc biệt, không trùng lặp.

Thùng gỗ sồi trước khi sử dụng để ủ rượu sẽ được đốt cháy xém bên trong. Do đó, những loại rượu được ngâm ủ trong thùng gỗ sồi có mùi thơm đặc trưng là mùi bánh mì nướng, mùi hun khói, mùi cà phê hoặc mùi socola. Đồng thời, cách này cũng làm dịu vị rượu, giảm vị đắng gắt ban đầu của rượu.

Hương rượu Whisky đến từ đâu?

Những người yêu thích rượu Whisky đều mê đắm hương thơm của nó. Cách tạo mùi thơm cho rượu này nằm ở chất liệu thùng ủ rượu – thùng gỗ sồi. Chính thùng gỗ sồi đã làm tăng hương vị, mùi thơm của rượu Whisky lên một tầm cao mới, làm say đắm lòng người.

Xem Thêm : Các đèn báo trên taplo xe ford ranger

Có 2 loại thùng gỗ sồi được sử dụng để ủ rượu Whisky, đó là thùng gỗ sồi Mỹ và gỗ sồi Châu Âu. Mỗi loại sẽ tạo ra hương vị và mùi thơm khác nhau, tính chất rượu ủ bên trong nó cũng khác nhau một chút:

  • Gỗ sồi Mỹ: Là gỗ sồi trắng, phát triển khá nhanh, được trồng chủ yếu ở bờ biển phía đông nước Mỹ và Canada. Chất glucozo trong gỗ sồi Mỹ tạo vị ngọt và hương vani cho rượu Whisky. Một ưu điểm nữa là loại gỗ sồi này có giá thành phải chăng.
  • Gỗ sồi Châu Âu: Loại gỗ sồi này thường được trồng ở vùng Allier, Nevers và Limousin ở miền Trung nước Pháp, thớ gỗ chắc chắn. Do đó, các chất hữu cơ trong thớ gỗ tiết ra và hòa vào rượu từ từ, tạo nên hương vị nhẹ nhàng, mềm mại cho rượu Whisky.

Hương thực phẩm – Cách tạo mùi cho rượu phổ biến

Hay lắm: Cách trồng hoa súng trong hồ cá

Như mọi người đều biết, rượu vang được sản xuất từ nhiều loại trái cây, ngũ cốc và nguyên liệu khác nhau. Chính vì thế, ngoài hương thơm từ thùng ủ, cách tạo mùi thơm cho rượu còn ở việc sử dụng nguyên liệu ủ rượu. Nguyên liệu sản xuất rượu vang phổ biến nhất là nho, rượu vang nho sẽ có hương nho dịu nhẹ, ngọt ngào.

Nguyên liệu trái cây khi ủ rượu chia thành 2 loại chính là trái cây đỏ và trái cây đen. Trái cây đỏ như nho, táo, cherry…;trái cây đen là việt quất, quả mâm xôi, cherry đen… Còn có loại rượu đặc biệt, làm từ trái cây đỏ nhưng sau khi ủ lại chuyển hóa thành mùi hương của rượu làm từ trái cây đen.

Một số loại rượu sản xuất từ lúa mì, lúa mạch sẽ có hương thơm giống mùi bánh mì nướng, ấm áp và dịu nhẹ. Một số khác được cho thêm các hương liệu như hồi, quế, đinh hương… làm tăng thêm sự mạnh mẽ, quyến rũ cho rượu. Đây là cách tạo mùi thơm cho rượu sử dụng phổ biến cho một số loại rượu mạnh như Whisky, Brandy, Vodka…

Cảnh giác – Rượu kém chất lượng với mùi thơm quyến rũ

Do tâm lý sính ngoại, các loại rượu Tây được nhập khẩu và bán rất nhiều trên thị trường Việt Nam. Người dùng dễ dàng tìm và mua được một chai rượu ngoại từ Châu Âu hay Châu Mỹ. Điểm chung của những sản phẩm này là mẫu mã đẹp, hương thơm và giá thành khá cao.

Tuy nhiên, không phải chai rượu Tây nào cũng là rượu thật, rượu nhập khẩu chính hãng. Lợi dụng tâm lý sính ngoại của phần lớn người tiêu dùng, các đối tượng làm giả rượu ngoại xuất hiện, hàng ngàn chai rượu kém chất lượng được tuồn ra thị trường, nhất là trong những dịp lễ Tết.

Xem Thêm : Khoảng cách từ bình định đến phú yên

Những chai rượu này được đói gói nhãn mác, tem bảo đảm chất lượng y như thật. Nhìn bề ngoài rất khó phân biệt với các loại rượu thật chính hãng. Tuy nhiên, chỉ cần mở nắp chai là có thể nhận ra ngay.

Hay lắm: Sữa chua uống probi có tốt không

Vì là rượu giả nên không có hương thơm tự nhiên. Cách tạo mùi thơm cho rượu giả là pha trộn các loại hóa chất, hợp chất tạo mùi. Những mùi thơm này rất nồng, hắc và gây khó chịu cho người sử dụng.

Nguy hiểm hơn, uống phải những loại rượu giả này, người uống có thể bị ngộ độc cồn, dị ứng hóa chất, sốc phản vệ, đột quỵ, thậm chí tử vong. Do đó, bạn cần lựa chọn địa chỉ uy tín khi muốn mua các loại rượu ngoại nhập khẩu như thế này.

Trên đây là những cách tạo mùi thơm cho rượu được các nhà sản xuất rượu nổi tiếng sử dụng để tạo ra hương thơm, hương vị tự nhiên, hấp dẫn. Tuy nhiên, bạn nên cảnh giác với những loại rượu có mùi thơm nồng và khác lạ, rất có thể chúng là rượu giả đấy nhé!

Để tìm hiểu và có những kiến thức đúng đắn về rượu vang, các bạn hãy đăng ký ngay vào lớp học vang MIỄN PHÍ . Lớp học do chính chuyên gia hàng đầu Alex Thịnh giảng dạy cùng CEO Thanh Dung của rượu vang Cao Minh. Với mong muốn trang bị cho người tiêu dùng những kiến thức hữu ích về rượu vang, văn hóa thưởng thức cũng như cách chọn mua những sản phẩm rượu đúng chuẩn, Cao Minh tổ chức lớp học online hoàn toàn MIỄN PHÍ.

Nhanh tay đăng ký vào link: Rượu vang và văn hóa thưởng thức

Xem thêm: Cách chăm sóc lan hoàng thảo vôi

Nguồn: https://luce.vn
Danh mục: Xe Cộ

Recommended For You